Thay đổi gì để doanh nghiệp không “lạc lõng” trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0

By 9 Tháng Mười Một, 2020Kiến thức

Cách mạng công nghệ 4.0 đã và đang tạo ra những cuộc chuyển mình đầy ngoạn mục cho nhiều quốc gia và doanh nghiệp trên toàn thế giới. Việc tiếp cận và áp dụng các phần mềm công nghệ vào công tác quản trị được xem là xu thế tất yếu giúp các doanh nghiệp tạo dựng thương hiệu, gia tăng vị thế và duy trì lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

Tạo ra môi trường kinh doanh chuyên nghiệp 

Một trong những yếu tố giúp các doanh nghiệp Việt phát triển lớn mạnh trong thời đại công nghệ 4.0 chính là tác phong làm việc chuyên nghiệp. Một môi trường làm việc cởi mở, gắn kết với những quy định rõ ràng cho từng vị trí, phòng ban giúp phát huy tối đa năng lực của bộ phận nhân sự, thúc đẩy sức mạnh nội tại của doanh nghiệp. Đó cũng là vũ khí giúp các doanh nghiệp Việt thu hút lượng lớn khách hàng tiềm năng dù có phải đối mặt với bất kỳ thay đổi nào của thị trường.

Bằng việc cung cấp các giải pháp phần mềm hỗ trợ doanh nghiệp trong công tác quản trị và vận hành, xu hướng công nghệ 4.0 hứa hẹn giải quyết triệt để những khó khăn, bất cập tồn tại trong cách thức quản lý truyền thống. Số hóa  công việc, chuẩn hóa quy trình nhằm thúc đẩy tối đa năng suất, chất lượng đội ngũ cán bộ, nhân viên, hướng đến mục tiêu chung là cải thiện doanh thu doanh nghiệp.

fastwork-cach-mang-4.0
Cuộc cách mạng 4.0 tạo ra môi trường kinh doanh chuyên nghiệp

Không ngừng tư duy, sáng tạo

Trong thời đại công nghệ 4.0, các doanh nghiệp cần không ngừng thay đổi lối tư duy và luôn ở trong tâm thế sẵn sàng thay đổi. Một doanh nghiệp không thể phát triển nếu giữ khư khư cách làm, phong cách làm việc cũ. 

Sáng tạo và không ngừng thay đổi chính là tôn chỉ mà các doanh nghiệp Việt cần ghi nhớ và áp dụng trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0. Nhà quản lý cần không ngừng cập nhật các thay đổi về thị trường, thị hiếu khách hàng cũng như phần mềm, công cụ nhằm mang đến các giải pháp hỗ trợ tốt nhất cho doanh nghiệp. 

Sẵn sàng thay đổi để thích ứng với cuộc cách mạng công nghệ 4.0

Thời đại 4.0 mở ra nhiều cơ hội và thách thức cho các doanh nghiệp. Để biến thách thức trở thành đòn bẩy phát triển, các doanh nghiệp cần sẵn sàng thay đổi khi cần thiết. Sự thay đổi này được đánh giá là cấp thiết, đóng vai trò then chốt cho sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp trong tương lai. 

Nhà quản lý cần nắm bắt chính xác điểm hạn chế của doanh nghiệp mình, từ đó đưa ra các giải pháp, chiến lược thay đổi phù hợp. Cụ thể nếu cảm thấy cách thức làm việc hiện tại không mang đến hiệu quả tối đa, cần đưa ra quy trình làm việc mới thúc đẩy năng suất công việc tốt hơn. Hoặc nếu thấy nguồn nhân lực trong doanh nghiệp yếu kém cần có giải pháp đào tạo nâng cao chuyên môn hoặc lập kế hoạch thay đổi nhân sự. 

Ngoài ra ban lãnh đạo còn cần chú ý đến các chiến lược phát triển của đơn vị mình, nếu cảm thấy chiến lược đó không mang đến hiệu quả như mong muốn, đừng ngần ngại thay đổi ngay lập tức. 

Việc thay đổi quy trình, cách thức làm việc, cũng như thay đổi trong tư duy, cách quản lý, định hướng và mục tiêu phát triển,… sẽ giúp doanh nghiệp chuyển mình, tạo động lực và là nền tảng để doanh nghiệp phát triển trong tương lai. 

Sử dụng các công cụ quản lý hiện đại 

Thay vì sử dụng sức người như trước đây, cuộc cách mạng công nghệ 4.0 tạo cơ hội cho doanh nghiệp tiếp cận với những giải pháp phần mềm hiện đại, hỗ trợ đắc lực cho việc quản lý và phát triển. 

fastwork-su-dung-cac-phan-mem-cong-nghe-4.0
Các phần mềm công nghệ hỗ trợ đắc lực công tác quản trị và vận hành

Các giải pháp về phần mềm giúp tiết kiệm tối đa thời gian, công sức, nhân sự và ngân sách cho các công ty, doanh nghiệp, tăng khả năng cạnh tranh và mở rộng thị trường. Tùy thuộc vào lĩnh vực kinh doanh mà các doanh nghiệp có thể lựa chọn các công cụ hỗ trợ khác nhau. 

Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 mang đến các giải pháp phát triển đa lĩnh vực, từ sản xuất, xây dựng đến bán lẻ, F&B,…

Đối với các doanh nghiệp sản xuất, các công cụ máy móc hiện đại sử dụng trí tuệ nhân tạo AI giúp nâng cao năng suất, tiết kiệm nguồn nhân lực và tăng độ an toàn trong quá trình sản xuất. Các thiết bị như robot, dây chuyền sản xuất tự động hóa ngày càng được nhiều doanh nghiệp Việt sử dụng. 

Đối với các doanh nghiệp bán lẻ, các phần mềm bán hàng, các trang thương mại điện tử trở thành công cụ hỗ trợ đắc lực. Doanh nghiệp có thể giới thiệu các sản phẩm của mình thông qua các kênh bán hàng trực tuyến hoặc thông qua việc hợp tác giữa các doanh nghiệp B2B. 

Tham khảo: FastSales – Phần mềm quản lý bán hàng trực tuyến cho doanh nghiệp B2B

Cách mạng công nghệ 4.0 biến các thiết bị và phần mềm trở thành cánh tay phải đắc lực cho chủ doanh nghiệp. Thay vì phải tự mình quán xuyến, giải quyết mọi vấn đề trong doanh nghiệp như trước đây, nhà quản lý chỉ cần dùng đến các phần mềm, các giải pháp quản lý tổng thể ERP. Cụ thể chủ doanh nghiệp có thể nắm bắt các thông tin về: Quản trị quan hệ khách hàng; Quản trị bán hàng; Quản trị kho; Quản lý tài chính kế toán; Quản trị mua hàng; Quản trị sản xuất; Quản lý nhân sự; Quản lý quy trình làm việc; Quản lý tuyển dụng trực tuyến; Quản trị nội bộ; Quản trị công việc, quy trình, dự án; Quản lý, vận hành văn phòng; Quản trị doanh nghiệp,…

Cách mạng công nghệ 4.0 mở ra thời đại mới dành cho các doanh nghiệp Việt, nhất là các doanh nghiệp trẻ, doanh nghiệp SME. Để không bị thụt lùi và lạc hậu, các doanh nghiệp cần không ngừng đổi mới, luôn ở trong tâm thế sẵn sàng đương đầu với mọi thách thức và yêu cầu của thời đại. 

Đăng ký tư vấn

Leave a Reply