Dự án ERP là gì? Các bước triển khai dự án ERP thành công

By 5 Tháng Hai, 2021Business Hack, Kiến thức

ERP được xem là giải pháp tuyệt vời của rất nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ tại Việt Nam. Đây là định hướng chiến lược được nhiều doanh nghiệp hướng đến trong thời đại áp dụng công nghệ thông tin vào việc quản lý kinh doanh. Vậy dự án ERP là gì? Làm sao để triển khai ERP mang đến thành công và lợi ích cho doanh nghiệp. Câu trả lời cho các thắc mắc trên sẽ có tại nội dung bài viết dưới đây. 

Dự án ERP là gì?

Rất nhiều doanh nghiệp và người làm kinh doanh muốn muốn tìm hiểu dự án ERP là gì bởi sự thành công mà nó đem lại. Hiểu một cách đơn giản ERP là hệ thống hoạch định nguồn nhân lực của doanh nghiệp. Bao gồm tập hợp các hoạt động có liên quan đến tư vấn, khảo sát, thiết kế, triển khai và vận hành hệ thống ERP đến các phòng ban, chi nhánh, hệ thống phân phối của các doanh nghiệp. 

Vậy Phần mềm ERP là gì? Đây là một giải pháp phần mềm quản lý quy trình kinh doanh, tài chính cũng như hoạt động nhân sự, chuỗi cung ứng, sản xuất, báo cáo của các doanh nghiệp.

>>> Xem thêm Các phần mềm ERP phổ biến trên thế giới

ERP là viết tắt của từ gì? ERP được viết tắt từ Enterprise Resource Planning. Để triển khai một dự án ERP, doanh nghiệp cần vạch định danh sách mà giải pháp mang đến. Từ đó lựa chọn được nhà cung cấp phần mềm phù hợp dựa trên các tiêu chí như: Độ uy tín, kinh nghiệm triển khai. Sau đó lập một nhóm những nhân sự an hiểm về quy trình hoạt động của doanh nghiệp, kết hợp cùng đội dự án của đơn vị cung cấp phần mềm.  

ERP được viết tắt từ Enterprise Resource Planning
ERP được viết tắt từ Enterprise Resource Planning

Tuy nhiên để doanh nghiệp có thể nắm rõ ưu nhược điểm của hệ thống Quản lý doanh nghiệp ERP nhằm có lựa chọn phù hợp cho doanh nghiệp mình hãy tìm hiểu ưu, nhược điểm Hệ thống Quản lý doanh nghiệp ERP một cách cụ thể và chi tiết nhất.

Tầm quan trọng của ERP đối với doanh nghiệp

Sau khi tìm hiểu dự án ERP là gì chúng ta cùng tìm hiểu tầm quan trọng của ERP đối với doanh nghiệp. Trên thực tế ERP mang đến nhiều lợi ích quan trọng đến các doanh nghiệp. Phần mềm này mang đến lợi ích cho cả bộ máy hệ thống đang được vận hành trong doanh nghiệp. Cụ thể giải pháp này mang đến lợi ích cho cả doanh nghiệp và nhân sự trong đơn vị. 

Đối với nhà quản trị doanh nghiệp

ERP được xem là công cụ hỗ trợ đắc lực dành cho các nhà quản lý, điều hành doanh nghiệp, giúp việc giám sát và kiểm soát trở nên dễ dàng hơn. Hệ thống ERP giúp nhà quản lý thực hiện công việc một cách nhanh chóng và thuận tiện, dễ dàng truy cập thông tin về nhân sự, tài chính hay các dự án quan trọng của doanh nghiệp.

Nhờ vào hệ thống này các doanh nghiệp có thể tối ưu nguồn nhân lực bao gồm: Tài sản, nhân lực, vật lực trong sản xuất và kinh doanh, từ đó thúc đẩy hiệu quả kinh doanh. 

Đối với nhân viên

ERP mang đến những lợi ích gì cho nhân viên tại các doanh nghiệp? Dự án ERP mang đến hệ thống giải pháp lưu trữ thông tin thông minh từ đó giúp nhân viên dễ dàng đánh giá, phân tích thông tin một cách nhanh chóng, chính xác và kịp thời.

Nhờ vậy khối lượng công việc mà nhân viên phải xử lý hàng ngày được giảm xuống, tăng năng suất và hiệu quả hoàn thành công việc. ERP cũng giúp xây dựng quy trình làm việc một cách thống nhất và chuẩn hóa. 

Đối với doanh nghiệp

Dự án ERP là gì và nó mang đến những lợi ích gì cho doanh nghiệp? ERP giúp lập kế hoạch và tổ chức doanh nghiệp theo hình thức tự động hóa. Toàn bộ hoạt động kinh doanh bao gồm điều hành, phân phối, quản lý kho hàng, quan hệ với đối tác và sản xuất của doanh nghiệp đều được quản lý thông minh. Hệ thống ERP mang đến 4 lợi ích to lớn cho các doanh nghiệp bao gồm: 

  • Tiết kiệm thời gian đối chiếu số liệu, thông số giữa các phòng ban
  • Tích hợp thông tin đơn hàng giúp các hoạt động kinh doanh được điều phối thông minh
  • Theo dõi nhằm tương tác tốt với khách hàng
  • Quản lý nhân viên dễ dàng thông qua tính năng chuẩn hóa thông tin nhân sự.
ERP là hệ thống hoạch định nguồn nhân lực của doanh nghiệp
ERP là hệ thống hoạch định nguồn nhân lực của doanh nghiệp

Tham khảo thêm Hướng dẫn doanh nghiệp lựa chọn phần mềm phù hợp – Sự khác biệt giữa ERP và CRM

Các bước triển khai dự án ERP thành công cho doanh nghiệp

Quy trình triển khai dự án ERP là gì? Doanh nghiệp cần dành nhiều thời gian chuẩn bị cũng như phối hợp ăn ý với nhà cung cấp phần mềm nhằm mang đến thành công cho dự án ERP. Cụ thể quy trình này bao gồm các bước sau đây: 

Chuẩn bị dự án ERP

Các bước cần chuẩn bị cho dự án ERP là gì? Doanh nghiệp cần xác định được chính xác mục tiêu mà mình hướng đến sau khi triển khai dự án. Đây chính là kim chỉ nam giúp các doanh nghiệp có thể triển khai được các tiếp theo. Doanh nghiệp cần bám sát mục tiêu đề ra trong suốt quá trình thực hiện, từ đó tìm được nhà cung cấp giải pháp ERP phù hợp. 

Nhà cung cấp uy tín, chuyên nghiệp sẽ mang đến các tư vấn hữu ích về quy trình tổng thể cũng như nghiệp vụ đặc trưng cho doanh nghiệp. 

Doanh nghiệp cần thường xuyên yêu cầu nhà cung cấp phần mềm ERP cung cấp các phương án khác nhau để lựa chọn. Tại bước này doanh nghiệp cần tạo sự tin tưởng, thiện chí, chuẩn bị về mặt tinh thần, sẵn sàng hợp tác với nhà cung cấp để quá trình triển khai giải pháp diễn ra suôn sẻ, thuận lợi. Đây được xem là bước đầu tiên đóng vai trò quan trọng và ảnh hưởng đến toàn bộ quy trình áp dụng ERP.

Lập kế hoạch thực hiện

Sau khi đã tìm được đơn vị cung cấp giải pháp các doanh nghiệp cần lập kế hoạch cụ thể. Kế hoạch này bao gồm nguồn tài nguyên, phạm vi rủi ro, tiêu chí thành công nhằm hoạch định các nguồn lực cần thiết.

Tại bước này doanh nghiệp cần dành nhiều thời gian nhằm định hướng về mô hình quá trình ban đầu. Cũng như đặt giả thiết nhiều tình huống xảy ra khi sử dụng hệ thống ERP. Ở cuối giai đoạn, doanh nghiệp nên nắm trong tay một kế hoạch dự án cụ thể. 

Doanh nghiệp lập kế hoạch thực hiện cụ thể hệ thống ERP
Doanh nghiệp lập kế hoạch thực hiện cụ thể hệ thống ERP

Phân tích dự án

Doanh nghiệp cần đào tạo đội ngũ nhân sự của mình, tìm hiểu chi tiết dự án ERP là gì cũng như nắm bắt các kiến thức quy trình triển khai hệ thống ERP. Qua khóa đào tạo nhân viên cần hiểu biết chi tiết về quy trình và cách thức vận hành ERP nhằm phục vụ tốt công việc sau này. 

Từ những trải nghiệm về giải pháp ERP, nhân viên sẽ là người đóng góp ý kiến nhằm hoàn thiện thiết kế phần mềm ERP. Ở cuối giai đoạn này, các doanh nghiệp cần đảm bảo nhân viên của mình đã được trải nghiệm mô hình cơ bản của giải pháp ERP.

Thực hiện dự án

Tại giai đoạn này nhà cung cấp phần mềm ERP sẽ bắt tay vào việc thiết kế cũng như điều chỉnh hệ thống ERP sao cho phù hợp với yêu cầu và các nghiệp vụ đặc thù, hoạt động của doanh nghiệp. Các báo cáo và tùy biến sẽ được thử nghiệm sao cho các hoạt động của giải pháp ERP được đảm bảo nhất. 

Doanh nghiệp có thể đánh giá hiệu quả của phần mềm ERP bằng cách sử dụng các tình huống và thực hiện tương tác giữa các chức năng khác nhau. Trong giai đoạn này tất cả các thư viện của hệ thống phần mềm ERP sẽ được thực hiện. 

Xác nhận dự án

Sau khi hoàn thành, các doanh nghiệp cần thí điểm cách thức vận hành của hệ thống ERP. Doanh nghiệp cũng cần xác nhận lại các chức năng tùy chỉnh của phần mềm với nhóm dự án trước khi tiến hành triển khai. 

Sau khi đã xác nhận dự án ERP, doanh nghiệp cần tổ chức đào tạo cho người dùng cuối cùng cũng chính là nhân viên của mình. 

Triển khai hệ thống ERP

Triển khai hệ thống ERP là bước cuối cùng trong quy trình triển khai giải pháp ERP. Nhằm đảm bảo các yếu tố của dự án được thực hiện chính xác, doanh nghiệp cần kiểm tra tổng thể các tính năng theo danh sách cụ thể. Ngoài ra cần đảm bảo những người triển khai dự án ERP của doanh nghiệp đang tham gia vào quy trình này. Sau khi hệ thống đã được cài đặt và vận hành và cài đặt đầy đủ, doanh nghiệp có thể đào tạo liên tục cho nhân viên để duy trì hệ thống. 

Qua nội dung bài viết trên đã phần nào giải đáp dự án ERP là gì đến các bạn cũng như cung cấp thông tin về các bước để triển khai dự án thành công. ERP mang đến nhiều lợi ích dành cho các doanh nghiệp trong việc quản lý và hoạch định tài nguyên. Nhờ phần mềm này tất cả mọi hoạt động trong doanh nghiệp đều được giám sát và vận hành một cách khoa học, thông minh nhất. 

Doanh nghiệp đang quan tâm và tìm hiểu một phần mềm Quản trị doanh nghiệp phù hợp, tham khảo ngay Bô giải pháp Quản trị toàn diện cho mọi doanh nghiệp.
Hoặc liên hệ Hotline 0983 089 715 để được tư vấn về các giải pháp quản trị phù hợp và hiệu quả.

Chúc doanh nghiệp thành công !

Leave a Reply