ERP Là Gì? Ý Nghĩa Của Phần Mềm ERP Trong Tổ Chức Doanh Nghiệp

By 26 Tháng Mười Một, 2020Tháng Ba 26th, 2021Business Hack, Kiến thức

Trong thời đại công nghệ số hiện nay việc quản trị doanh nghiệp phần lớn đã được công nghệ hóa. Có rất nhiều các giải pháp phần mềm ra đời nhằm hỗ trợ các nhà quản trị doanh nghiệp. Một trong số đó là giải pháp phần mềm ERP. 

Phần mềm ERP ra đời nhằm đơn giản hóa quá trình quản trị doanh nghiệp song không hẳn hầu hết các doanh nghiệp cùng hiểu chính xác. Hãy cùng tìm hiểu ERP là gì.

Thẻ điểm cân bằng BSC

Đầu tiên hãy tìm hiểu thẻ điểm cân bằng BSC là gì?

Đây là tên gọi tắt của Balanced Score Card. Thẻ điểm cân bằng này được đưa ra vào năm 1992 và được nhiều doanh nghiệp và cơ quan áp dụng trong quá trình quản trị. Nhờ vậy mà mà các doanh nghiệp có thể để đề ra các mục tiêu lâu dài cho mình. Việc này sẽ giúp nâng cao chất lượng của các sản phẩm đầu ra cũng như sự hài lòng của khách hàng. 

Thẻ cân bằng BSC và 4 viễn cảnh
Thẻ cân bằng BSC và 4 viễn cảnh

Thẻ cân bằng BSC nói lên bốn viễn cảnh giúp các doanh nghiệp phát triển lâu dài. Trong đó:

Viễn cảnh đầu tiên là viễn cảnh tài chính. Trong viễn cảnh này hai giáo sư đã đưa ra ba giai đoạn của một chiến lược kinh doanh cần có là tăng trưởng duy trì và thu hoạch.

Viễn cảnh thứ hai là viễn cảnh quyết định lợi nhuận doanh nghiệp. Doanh nghiệp cần đánh giá về những giá trị mà sản phẩm mang lại cho khách hàng qua 3 nhóm: 

  • Các thuộc tính của sản phẩm dịch vụ có đáp ứng được nhu cầu của khách hàng hay không
  • Quan hệ của khách hàng liên quan đến những trải nghiệm trong quá trình mua hàng sử dụng sản phẩm hay dịch vụ.
  • Hình ảnh và dân tiến trong tâm trí khách hàng.

Viễn cảnh thứ ba là về quy trình nội bộ. 

Đây là viễn cảnh giúp xác định về khả năng hoạt động lâu dài của doanh nghiệp. Quy trình nội bộ cần phải cung cấp được cho các khách hàng của mình một giá trị cố định trên thị trường.  

Quy trình nội bộ sẽ được thể hiện qua hai yếu tố. Đầu tiên thời gian để thực hiện một dự án. Thứ hai là lợi nhuận mà dự án đó đem lại. Quy trình nội bộ tốt sẽ có thể thực hiện dự án trong khoảng thời gian ngắn nhất có thể đồng thời thu lại lợi nhuận tối đa. 

Viễn cảnh cuối cùng đề cập là biết cảnh học hỏi và phát triển. Học hỏi diễn ra trên 3 điểm là con người hệ thống và quy trình tổ chức. 

Xem thêm: Phần mềm ERP là gì? Các phần mềm ERP phổ biến hiện nay

Tìm hiểu phần mềm ERP

Được xây dựng dựa trên mô hình thẻ điểm cân bằng BCS, hệ thống ERP để giúp nâng cao khả năng lập kế hoạch và tổ chức doanh nghiệp. Vậy ERP là gì?

Phần mềm ERP giúp đơn giản hóa quá trình làm việc
Phần mềm ERP giúp đơn giản hóa quá trình làm việc

ERP là từ viết tắt của cụm từ Tiếng Anh Enterprise Resource Planning. Được hiểu theo tiếng Việt có nghĩa là lên kế hoạch nguồn lực của doanh nghiệp

Phần mềm ERP là một ứng dụng đa chức năng. Phần mềm này tích hợp nhiều tính năng hỗ trợ kinh doanh trong gói duy nhất. Nhờ vậy, nó giúp làm tăng khả năng quản lý của doanh nghiệp bởi hiện tại, thay vì phải dùng nhiều phần mềm riêng biệt thì chủ doanh nghiệp chỉ cần tải 1 phần mềm duy nhất. Hơn thế, các phần mềm nhỏ trong đó còn được sắp xếp sao cho cho thuộc cùng một module. Điều để tìm lại tiện lợi cho khách hàng trong quá trình sử dụng.

Đặc điểm của phần mềm ERP là gì? Đây là 4 đặc điểm nổi bật mà bạn có thểm tìm thấy ở ERP.

  • Là một phần mềm hỗ trợ.
  • Làm một hệ thống hỗ trợ quản trị và sắp xếp quá trình kinh doanh trở thành một hệ thống hợp nhất.
  • Có thể hỗ trợ xây dựng các quy tắc và kế hoạch một cách rõ ràng và chi tiết nhất.
  • Liên kết các phòng trong doanh nghiệp để cùng nhau hợp tác làm việc.

Lợi ích khi sử dụng phần mềm ERP

Phần mềm ERP đem lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp trong quá trình hoạt động, đặc biệt là ứng dụng ERP trong kế toán.

Quản lý thông tin tài chính

Đi đầu trong những lợi ích đó là phần mềm sẽ hỗ trợ việc thu thập và xử lý thông tin tài chính của doanh nghiệp. Vì thu thập được diễn ra hàng ngày nên tránh những sai sót. Song song đó quá trình tổng hợp cũng diễn ra. Điều này cho phép quản lý của công ty có thể để để để có được số liệu mình cần bất cứ lúc nào. Sử dụng ERP kế toán sẽ giúp giảm thiểu công việc phải làm liên quan đến thuế và sổ sách.

Đốc thúc và đẩy nhanh tiến độ công việc

Có thể dễ dàng nhận thấy việc ERP giúp kết nối tất cả các phòng ban với nhau sẽ tránh các sai sót có thể diễn ra trong quá trình chuyển giao. Các sự cố bố như chuyển giao công việc hay tài liệu nhầm đối tượng sẽ được hạn chế. Ngoài ra vì đã hình thành một mạng lưới nội bộ nên việc chuyển giao tài liệu diễn ra dễ dàng không gặp phải chửi trong quá trình. Việc để đẩy nhanh tốc độ của hai việc trên sẽ giúp đẩy nhanh tiến độ công việc. Từ đó đó là hiệu quả làm việc sẽ được tăng lên.

Hạn chế các sai sót trong quá trình nhập dữ liệu

ERP là một hệ thống mà trong đó toàn bộ các dữ liệu công ty sử dụng sẽ được lấy từ một nguồn duy nhất. Nguồn này sẽ được nhập trực tiếp vào nguồn một lần duy nhất. Bất kỳ phòng ban hay các nhóm chữ nào cần sẽ lấy thông tin từ đấy. Tiện ích này của ERP là gì? Đó chính là tránh những sai sót không đáng có trong quá trình nhập dữ liệu. Dữ liệu được lấy từ một nguồn thống nhất sẽ tránh những sai sót không đáng có. Mà những sai sót này có thể dẫn đến làm chậm tiến độ công việc cũng như gây mất đoàn kết nội bộ.

ERP đem lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp trong quá trình hoạt động
ERP đem lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp trong quá trình hoạt động

ERP giúp kiểm soát quá trình làm việc của nhân viên

Lợi ích tiêu biểu cuối cùng của ERP là gì? Phần mềm ERP có nhiều giao diện khác nhau thích hợp cho nhiều người có thể sử dụng mọi lúc mọi nơi

Các dữ liệu và tiến trình làm việc của nhân viên đều đều tải lên ngay tại thời điểm hoàn thành.  Chính vì vậy mà người quản lý có thể dễ dàng theo dõi tiến độ làm việc của nhân viên. Nó sẽ là yếu tố giúp đánh giá hiệu quả công việc. Đồng thời người quản lý cũng có thể can thiệp ngay, tránh những sai sót không đáng có thể xảy ra. Tiện ích này cũng giúp doanh nghiệp tìm ra các nhân tố ưu tú. 

Ứng dụng FastWork Work+

FastWork Work+ là một trong những phần mềm giúp hỗ trợ quản trị doanh nghiệp được hơn 1500 doanh nghiệp tin dùng hiện nay. Ứng dụng đem lại các chức năng và lợi ích tương tự như một phần mềm ERP. Tuy nhiên FastWork Work+ có nhiều ưu điểm vượt trội hơn ERP. Vậy những ưu điểm trội hơn ERP là gì?

Quản lý các công việc cá nhân

Bộ giải pháp ứng dụng Fastwork Work+ bao gồm các phần mềm ứng dụng giúp doanh nghiệp điều hành mọi công việc, các bộ phận kết nối làm việc dễ dàng hơn như:

Ứng dụng giúp nhân viên làm việc năng suất hơn và có sự gắn kết với nhau hơn thông qua các tính năng như quản lý tiến độ, tình trạng thực hiện, quản lý thời gian, người phụ trách, quản lý báo cáo,…

  • Fastwork Project: Quản lý dự án và nhóm làm việc

Fastwork Project được tích hợp giúp quản lý tập trung hàng trăm dự án chỉ trên một màn hình thông qua các tính năng như quản lý thời gian dự án; quản lý tình trạng, tiến độ dự án; quản lý hạng mục; quản lý lịch làm việc;…

Fastwork Project giúp quản lý tập trung hàng trăm dự án chỉ trên một màn hình
Fastwork Project giúp quản lý tập trung hàng trăm dự án chỉ trên một màn hình

Với Fastwork Workflow giúp doanh nghiệp liên kết toàn diện các quy trình và phòng ban trên cùng một nền tảng thông qua việc số hóa và liên kết quy trình toàn diện; tự động hóa luồng công việc và giao việc; kiểm soát và đo lường hiệu suất,…

Fastwork Workflow giúp doanh nghiệp liên kết toàn diện các quy trình thông qua việc số hóa dữ liệu
Fastwork Workflow giúp doanh nghiệp liên kết toàn diện các quy trình thông qua việc số hóa dữ liệu
  • Fastwork Fieldforce: Quản lý công việc hiện trường

Thông qua phần mềm quản lý nhân viên hiện trường, doanh nghiệp có thể quản lý thời gian và giám sát quá trình triển khai công việc của đội ngũ nhân viên ngoài hiện trường bao gồm sales, kỹ sư công trình, kỹ thuật viên, nhân viên dịch vụ,… 

  • Fastwork API: Tích hợp API liền mạch

Thông quan Fastwork API doanh nghiệp có thể tích hợp hàng nghìn ứng dụng khá nhau trên cùng một nền tảng như Zapier, Ladipage, webform, API,…

Doanh nghiệp vui lòng truy cập website của FastWork Work+ https://fastwork.vn/fastwork-work/ để tìm hiểu thêm thông tin về phần mềm quản trị tốt nhất hiện nay. 

>>> Tham khảo Giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp

Leave a Reply