Hàng loạt doanh nghiệp đầu ngành tiên phong làm việc từ xa để phòng dịch Covid-19

By 7 Tháng Tư, 2020Tháng Tám 19th, 2020Business Hack, Chia sẻ kiến thức, Kiến thức, Nhân sự

Thay vì đến văn phòng làm việc, nhiều doanh nghiệp đầu ngành tại Hà Nội đã cho nhân viên làm việc từ xa (telework) để phòng tránh dịch Covid-19.

Làm việc từ xa: “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

Để hạn chế dịch bệnh bùng phát, nhiều doanh nghiệp đầu ngành tại nước ta đã áp dụng hình thức làm việc từ xa tại nhà để đảm bảo an toàn sức khỏe cho toàn bộ nhân viên cũng như toàn xã hội.

Cụ thể, cuối tháng 2, khi dịch Covid-19 bắt đầu lan rộng, Công ty Aviva Vietnam – chuyên cung cấp các giải pháp về bảo hiểm, đã khuyến khích nhân viên làm việc từ xa nửa ngày ở nhà, nửa ngày còn lại đến công ty. Đến nay, khi dịch phát triển mạnh, công ty đã cho 340 nhân viên ở nhà, làm việc từ xa hoàn toàn. 

làm việc từ xa để phòng dịchLàm việc từ xa giúp doanh nghiệp thu hút được đội ngũ nhân sự giỏi khắp nơi trên thế giới

Nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan, công ty CP Vườn Hoàn Thiện, chuyên thiết kế, trang trí văn phòng, có trụ sở tại Q.Cầu Giấy (Hà Nội), cũng cho toàn bộ nhân viên làm việc từ xa.

Mới đây, lãnh đạo Tập đoàn Vingroup cũng quyết định cho tất cả cán bộ nhân viên đủ điều kiện làm việc từ xa tạm thời được làm việc ở nhà 2 tuần để phòng sự lây lan của dịch bệnh. Đồng thời khuyến cáo cán bộ nhân viên hạn chế tiếp xúc, hủy các cuộc họp không khẩn cấp để đảm bảo an toàn.

Chị Nguyễn Mai Phương, Trưởng phòng Marketing một công ty công phần mềm cho biết: “Làm việc từ xa, các nhân viên vẫn có thể ở nhà mà vẫn đảm bảo doanh số và tiến độ công việc. Đa phần nhân viên cảm thấy hào hứng, tuy có đôi lúc cũng cuồng chân và nhớ đồng nghiệp, nhớ góc làm việc quen thuộc”.

Để gắn kết và động viên tinh thần nhân viên trong đợt dịch, công ty lập “team ứng phó với dịch” cập nhật tình hình, đưa ra hướng giải quyết trong từng thời điểm; hỗ trợ toàn bộ nhân viên chi phí hằng tháng để mua khẩu trang, nước sát khuẩn dùng tại nhà. Hằng tuần, công ty tổ chức cuộc thi qua ảnh “Góc làm việc tại nhà”

Với những nhân viên của các công ty đa quốc gia hoặc tổ chức nước ngoài, làm việc từ xa không phải là mới, nhưng từ khi xảy ra dịch bệnh, mô hình này được áp dụng triệt để.

làm việc từ xa để phòng dịchLàm việc từ xa giúp nhân viên linh động về mặt thời gian, có không gian làm việc thoải mái và tạp trung cao hơn so với làm việc tại văn phòng

Chị Nguyễn Bích Hiền, làm việc cho một tổ chức quốc tế tại Hà Nội, cho hay: “Cơ quan chúng tôi có hệ thống quản lý nhân viên toàn cầu, kết nối với máy chủ ở Thụy Sĩ, trước đây hệ thống đã cho phép nhân viên làm việc từ xa, có thể tại nhà, khi đi công tác hoặc cả khi đi du lịch. Nhưng khi xảy ra dịch bệnh, Công ty đã áp dụng triệt để chính sách cho toàn bộ nhân viên làm việc tại nhà và cơ quan còn khuyến cáo hạn chế đi lại, hạn chế sử dụng phương tiện công cộng…”.

Theo chị Hiền, làm việc ở nhà bị chi phối bởi việc nhà… Tuy nhiên, vẫn phải đảm bảo tiến độ công việc được giao. “Công ty sử dụng phần mềm quản lý công công việc chuyên bệt nên chỉ cần vào máy tính là biết nhân viên có làm việc, hoàn thành nhiệm vụ hay không.”

Làm việc từ xa – xu hướng làm việc  “lên ngôi” sau dịch

Xu hướng làm việc từ xa đã được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng. Đặc biệt là khi dịch bệnh hoành hành, thì đây lại là giải pháp hiệu quả nhất để đảm bảo sức khỏe cho người lao động.

Hơn thế, làm việc từ xa còn giúp giảm khí thải gây ô nhiễm môi trường, tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp ổn định đội ngũ nhân sự, duy trì bộ máy hoạt động xuyên suốt và nâng cao hiệu quả công việc trong thời gian phòng dịch. 

Theo số liệu thống kê của Global Workplace Analytics, lực lượng nhân sự gia nhập đội ngũ làm việc từ xa ở Mỹ tăng 159% kể từ năm 2005

Tại Việt nam, Có thể nói đây đang là hình thức làm việc tạm thời tại các doanh nghiệp phòng dịch, nhưng sẽ là xu thế làm việc mới trong thời gian tới. Bởi làm việc từ xa không đơn thuần giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí mà còn thu hút được đội ngũ nhân sự giỏi trên mọi miền tổ quốc. Hơn thế, làm việc từ xa giúp nhân viên tập trung hơn, có không gian làm việc thoải mái và hiệu suất công việc được nâng cao, tạo sự thoải mái cho nhân viên, tự do sáng tạo và tránh được những áp lực tại cơ quan.

Trước tình hình dịch bệnh sẽ còn rất phức tạp, khó tiên đoán, vì vậy các doanh nghiệp cần chủ động thực hiện ngay các phương án về nhân sự để duy trì hoạt động kinh doanh. Thay vì cắt giảm nhân sự, các doanh nghiệp có thể sử dụng ngân sách dự phòng, giảm bớt các phúc lợi và các khoản đầu tư không cần thiết. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cần cân nhắc chuyển đổi sang tự động hóa, số hóa, làm việc từ xa để giảm thiểu rủi ro về nhân sự trong tình trạng dịch bệnh.

Đăng ký tư vấn

Leave a Reply