Doanh nghiệp Việt Nam thời chuyển đổi số – Chấm công vân tay có còn là lựa chọn “ngon – bổ – rẻ”?

By 22 Tháng Sáu, 2020Tháng Một 14th, 2021Business Hack, Chia sẻ kiến thức, Kiến thức, Nhân sự

Chuyển đổi số hiểu một cách đơn giản là quá trình thay đổi toàn bộ phương thức làm việc, cách thức vận hành, văn hóa công ty,… từ mô hình truyền thống sang doanh nghiệp số bằng cách áp dụng công nghệ mới như dữ liệu lớn (Big Data), Internet vạn vật (IoT), điện toán đám mây (Cloud)…Vậy câu hỏi đặt ra cho lãnh đạo các doanh nghiệp, trước sự phát triển vượt bậc của kỷ nguyên số, quản lý nhân sự bằng máy chấm công vân tay có phải là lựa chọn tiết kiệm chi phí? 

1. Chấm công vân tay truyền thống và những bất cập tồn tại

Chấm công vân tay là hình thức chấm công thông qua công nghệ sinh trắc học vân tay rất phổ biến. Nó sử dụng 1 máy chấm công được lắp cố định, mỗi nhân viên ra vào công ty đều phải quét vân tay tại các đầu đọc, nếu tương thích sẽ nhận được thông báo “Xin cảm ơn”, ngược lại nếu không hợp lệ, hệ thống sẽ báo “Xin thử lại”. 

Dữ liệu gồm ID nhân viên, thời gian ra/vào sẽ được lưu lại trong đầu đọc rồi truyền trực tiếp về phần mềm kiểm soát trên máy tính, xuất ra file excel hàng tháng giúp các nhà quản lý nắm bắt được số ngày công thực tế của nhân viên để tính lương chính xác.

cham-cong-van-tay
Máy chấm công vân tay có chi phí cao, tuổi đời ngắn, phí bảo trì tốn kém

Được xem là trợ thủ đắc lực của doanh nghiệp trong việc quản lý, giám sát nhân sự, nhưng chấm công vân tay vẫn tồn tại không ít nhược điểm mà chúng ta đều nhìn nhận được, đặc biệt là về giá.

  • Chi phí lắp đặt cao

Trên thị trường có rất nhiều loại máy chấm công vân tay, với mức giá dao động từ 3-10 triệu. Bạn nên cân nhắc lựa chọn một chiếc máy có thương hiệu uy tín, dung lượng lớn, tránh tình trạng máy không sao lưu được dữ liệu ra phần mềm do bộ nhớ quá tải, nhân viên mất thời gian ngồi xóa hàng tháng.

Xét trên mặt bằng chung các hình thức chấm công hiện nay như thẻ từ hay FaceID, chấm công vân tay có chi phí khá đắt đỏ, chưa kể phí bảo trì qua từng thời kỳ.

  • Bảo trì thường xuyên, tốn kém

Như các thiết bị điện tử khác, để máy chấm công vân tay hoạt động tốt nhất, bạn cần tiến hành kiểm tra, vệ sinh 1-2 lần/ tháng để nhanh chóng phát hiện hỏng hóc và sửa chữa kịp thời.

Ngoài ra, đừng quên làm sạch vị trí đặt vân tay bằng nước tẩy rửa chuyên biệt bởi đó không chỉ là bộ phận hoạt động nhiều nhất mà còn rất dễ bị mồ hôi, ám bụi. Máy có trơn tru hay không, có bền đẹp không phụ thuộc phần lớn vào kế hoạch bảo trì của bạn.

Và đương nhiên, ngoài chi phí lắp đặt, tiền bảo dưỡng, bảo trì hàng tháng cũng không phải là con số nhỏ.

  • Tuổi đời ngắn

Máy chấm công vân tay ứng dụng phương pháp cảm biến vân tay nên theo thời gian, tối đa 1 năm, độ nhạy sẽ giảm dần, chất lượng và tuổi thọ của máy cũng vì thế mà ảnh hưởng. Ngay cả thường xuyên vệ sinh, bảo trì thì máy chấm công vân tay cũng chỉ mang lại cho bạn hiệu quả tốt nhất trong vòng 3-5 năm đầu. 

Hơn nữa, mặc dù có chi phí cao nhưng máy chấm công vân tay chưa thể đáp ứng được tất cả những nhu cầu doanh nghiệp cần như: vẫn tồn tại chấm công hộ, gian lận công. Thêm vào đó, quá trình xuất công cần thực hiện thủ công nên không tránh khỏi sai số, chưa kể là tiêu tốn rất nhiều thời gian, làm giảm hiệu suất nhân sự, kế toán.

Đến đây, chắc hẳn các nhà lãnh đạo đã có câu trả lời của mình cho câu hỏi: Đầu tư vào máy chấm công vân tay liệu đã là lựa chọn tối ưu nhất hay chưa?

>>> Có thể bạn quan tâm: Doanh Nghiệp Việt Nam Đang Ở Đâu Trong Cuộc Đua Chuyển Đổi Số

2. Giải pháp chấm công thời 4.0 FaceID FastWork – Đầu tư 1 lần, sử dụng mãi mãi

Cùng với sự bùng nổ của công nghệ số, phần mềm chấm công FaceID FastWork ra đời, thực hiện vai trò theo dõi giờ giấc nhân viên ra, vào công ty thông qua nhận dạng khuôn mặt, mang lại kết quả chấm công chính xác nhất, cập nhật công khai và quản lý tập trung trên một nền tảng trực tuyến.

cham-cong-faceid-thong-qua-nhan-dien-khuon-mat
FaceID mang cập nhật dữ liệu chấm công chính xác, quản trị xuyên suốt trên 1 nền tảng trực tuyến

Nhân viên dễ dàng thực hiện chấm công và theo dõi ngày công trên web hoặc di động, ở cả 2 hệ điều hành IOS và Android.

Dữ liệu chấm công chỉ được công nhận khi người dùng sử dụng wifi công ty (trừ một số cá nhân có lịch trình làm ngoài được cho phép), kết nối GPS và hình ảnh Selfie trực tiếp trùng khớp với thông tin cung cấp trên phần mềm (không công nhận hình ảnh tải lên từ điện thoại).

FaceID giúp các doanh nghiệp tổng hợp dữ liệu ngày công nhanh chóng, đảm bảo quân số và sai phạm của nhân sự được cập nhật theo từng giờ, xóa bỏ triệt để tình trạng gian lận công.

Mọi đơn xin nghỉ phép, đi muộn, về sớm bắt buộc khởi tạo trên phần mềm, giúp nhà lãnh đạo dễ dàng quản lý mọi lúc mọi nơi bằng di động cá nhân. Bộ phân nhân sự cũng giảm bớt được thời gian tìm kiếm và tổng hợp hàng tháng.

Môi trường trao đổi thuận tiện, cải thiện tương tác 2 chiều giữa lãnh đạo và nhân viên là tiến bộ vượt bậc của phần mềm chấm công FaceID so với bất kỳ hình thức chấm công truyền thống nào khác.

Tham khảo Ứng dụng chấm công di động FaceID và phần mềm quản lý làm việc FastWork Office+ 

Cùng giải quyết bài toán chấm công cho nhân sự, vậy tại sao nên sử dụng phần mềm FastWork FaceID chứ không phải máy chấm công vân tay như trước? 

  • Chi phí rẻ hơn, không cần bảo hành

Chi phí sử dụng FaceID cho toàn bộ doanh nghiệp 1 năm thậm chí còn rẻ hơn 1 chiếc máy chấm công vân tay loại trung bình. Hơn thế, bạn còn tiết kiệm được số tiền khá lớn cho việc bảo trì, vệ sinh máy thường kỳ hay sửa chữa khi hỏng hóc. Chưa kể đến, nếu chuyển văn phòng bạn phải nhờ kỹ thuật tháo ra đem đến địa điểm mới hay thay mới hoàn toàn chỉ sau 3-5 năm sử dụng.

  • Tính năng ưu việt, đầu tư 01 lần dùng trọn đời

Là sản phẩm của sự kết hợp hiệu quả giữa Dữ liệu lớn (Big Data) và Trí tuệ nhân tạo AI, FaceID giải quyết triệt để “nút thắt” trong quản lý thời gian làm việc của nhân sự, đặc biệt là đội ngũ sales/ nhân viên hiện trường chiếm số đông ở hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay. Lãnh đạo theo sát “nhất cử nhất động” của nhân sự qua điện thoại di động ngay cả khi đi công tác xa mà không cần thông qua bất kỳ đầu mối nào khác.

cham-cong-faceid
Phần mềm chấm công FaceID dễ dàng thao tác trên di động

Cũng chính vì là một phần mềm nên FaceID có tuổi đời không giới hạn, đầu tư một lần, sử dụng mãi mãi, cắt giảm tối đa chi phí không cần thiết cho doanh nghiệp, đặc biệt là trong bối cảnh dịch Covid-19 có nguy cơ bùng phát trở lại.

KẾT LUẬN

Xét về tổng thể, phần mềm chấm công FaceID FastWork có những tiến bộ vượt xa so với hình thức chấm công vân tay truyền thống ở cả tính năng và giá thành. Với nỗ lực số hóa quy trình chấm công để đơn giản hóa việc theo dõi, giám sát nhân sự, FastWork FaceID hứa hẹn sẽ trở thành phần mềm quản trị doanh nghiệp hàng đầu, hỗ trợ doanh nghiệp tối đa trong việc thúc đẩy hiệu suất nhân sự.

FastWork.vn hiện đang là đối tác tin cậy của hơn 1500+ doanh nghiệp Việt, đồng hành cùng hơn 30.000+ người dùng mỗi ngày trên chặng đua chuyển đổi số.

Khách hàng tiêu biểu:

KHỐI NHÀ NƯỚC: Cấp nước thành phố, Điện lực Quảng Ninh, Bệnh viện Trung Ương, Trường học…
KHỐI DOANH NGHIỆP: VNpost, VPbank, Vietinbank, MetroMart, HONDA, Tập đoàn CMC, Dệt May 10, SEONGON, ACEFIC5, Thịnh Cường, SC Việt Nam…

Để nhận Demo MIỄN PHÍ phần mềm chấm công FaceID FastWork, quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ hotline 0983 08 97 15 hoặc điền thông tin vào Form đăng ký dưới đây.

Đăng ký tư vấn

Leave a Reply