Giá trị cốt lõi cần có để bắt đầu xây dựng doanh nghiệp

Cần chuẩn bị những yếu tố nào để bắt đầu xây dựng một doanh nghiệp? Xây dựng giá trị cốt lõi, tìm người đồng hành cùng chí hướng…? Theo dõi bài viết dưới đây nếu bạn đang có ý định xây dựng một doanh nghiệp vững chắc!

Nguyên tắc xây dựng giá trị cốt lõi và tầm nhìn, sứ mệnh của doanh nghiệp

Trước khi đi vào tìm hiểu nguyên tắc xây dựng giá trị cốt lõi, chúng ta cần hiểu được định nghĩa của những giá trị trên.

Giá trị cốt lõi là hệ thống những quy tắc hướng dẫn mang tính thiết yếu và lâu dài, ảnh hưởng đến quyết định và hành động của một tổ chức. Điều đó có nghĩa khi nhiệm vụ và kế hoạch của doanh nghiệp thay đổi thì giá trị này vẫn được giữ lại. Mỗi doanh nghiệp sẽ có một định hướng phát triển riêng nên sẽ thiết lập cho đơn vị giá trị cốt lõi đặc biệt, gắn liền với thương hiệu.

3 yếu tố cần và có để xây dựng doanh nghiệp

Tầm nhìn là yếu tố tập trung trong tương lai của doanh nghiệp. Tầm nhìn tạo ra cảm hứng và động lực cho nhân viên. Và sứ mệnh là yếu tố doanh nghiệp đang tập trung cho hiện tại. Sứ mệnh xác định rõ khách hàng và các công việc, hoạt động mà doanh nghiệp cần triển khai.

Để xây dựng các yếu tố này, doanh nghiệp cần thực hiện theo 3 nguyên tắc:

Thứ nhất: Tôn trọng giá trị văn hóa ngầm định. 

Giá trị cốt lõi của doanh nghiệp xuất phát từ người sáng lập, lãnh đạo doanh nghiệp. Đây là yếu tố quyết định cách hành xử mà người sáng lập đặt ra để nhân viên noi theo và phải được thống nhất trong tổ chức.

Thứ 2: Tập trung vào một tiền đề trọng tâm

Có rất nhiều giá trị cốt lõi khác nhau mà người sáng lập có thể đặt ra cho doanh nghiệp của mình. Tuy nhiên, những giá trị này cần có tính thống nhất và tập trung vào một yếu tố. Nhà quản trị có thể đặt ra các câu hỏi: Văn hóa của công ty là gì? Niềm tin của doanh nghiệp là gì? Làm sao để doanh nghiệp xây dựng được niềm tin đó? Trả lời được những câu hỏi này, người sáng lập đã tìm ra giá trị chính của doanh nghiệp.

Thứ 3: Đặt mục tiêu cho các giá trị 

Giá trị đó được xây dựng dựa trên quan điểm cung cấp sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp. Mục tiêu chung của giá trị chính là mục tiêu dài hạn mà doanh nghiệp hướng tới. Đó có thể là trải nghiệm khách hàng, chất lượng sản phẩm,….

Các yếu tố cần có để bắt đầu xây dựng một doanh nghiệp

Như chúng ta đã nói, không dễ để bắt đầu kinh doanh, đây là sự kết hợp của nhiều yếu tố khác nhau. Bởi vậy, để bắt đầu, chủ doanh nghiệp cần có:

1. Xây dựng ý tưởng kinh doanh

Bước đầu tiên để xây dựng một doanh nghiệp là cần phải xây dựng ý tưởng kinh doanh? Kinh doanh mặt hàng gì, lĩnh vực gì…? Để làm được bước này bạn cần phải nghiên cứu thị trường để đưa ra quyết định đúng đắn. Và để có được ý tưởng hay, bạn cần tiến hành 3 giai đoạn sau: 

Giá trị cốt lõiLên ý tưởng kinh doanh là bước đầu tiên trong quá trình xây dựng doanh nghiệp

Phát triển ý tưởng

 • Xác định liệu bạn muốn cung cấp sản phẩm hay dịch vụ
 • Xác định vấn đề về ngành công nghiệp hiện hữu
 • Dựa trên ý tưởng kinh doanh có sẵn
 • Nhìn về tương lai
 • Tiến hành nghiên cứu khách hàng sơ bộ
 • Áp dụng kĩ năng của bản thân cho một lĩnh vực khác
 • Viết ra toàn bộ ý tưởng
 • Nuôi dưỡng sự sáng tạo của bản thân

Đánh giá ý tưởng của bạn

 • Đánh giá điểm mạnh và điểm yếu của bản thân trong mối tương quan với kế hoạch của bạn.
 • Nghiên cứu liệu ý tưởng này đã được đưa ra bởi ai khác hay chưa.
 • Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh.
 • Nêu ý tưởng với gia đình, bạn bè và đồng nghiệp.
 • Trò chuyện cùng khách hàng tiềm năng.
 • Xác định rủi ro và trở ngại.
 • Xác định liệu kế hoạch của bạn có thể thành công hay không.

Biến ý tưởng thành hiện thực

 • Chọn ý tưởng tốt nhất mà bạn có.
 • Quyết định loại hình doanh nghiệp.
 • Phát triển kế hoạch kinh doanh.
 • Tìm vốn cho doanh nghiệp của bạn.

2. Lựa chọn người đồng hành

Người đồng hành sẽ là người đi cùng và phát triển doanh nghiệp ở tất cả các khía cạnh. Để tránh việc xảy ra bất đồng trong quan hệ giữa những người cùng làm việc trong doanh nghiệp, các nhà sáng lập cần tìm ra giá trị cốt lõi của doanh nghiệp. Từ đó có thể lựa chọn nhân viên, người hợp tác tốt nhất.

3. Nghiên cứu thị trường

Nghiên cứu thị trường để tìm ra phương pháp, chiến lược kinh doanh phù hợp với doanh nghiệp

Nghiên cứu thị trường là bước cực kỳ quan trọng trong việc phát triển doanh nghiệp. Có rất nhiều thất bại của doanh nghiệp bởi nhà sáng lập không tìm hiểu trước về thị trường sản phẩm, không coi trọng việc nghiên cứu thị trường. Doanh nghiệp không thể xác định được họ cần làm gì, làm như thế nào nếu không có một mục tiêu hướng tới. 

Giá trị cốt lõiNghiên cứu thị trường giúp doanh nghiệp đưa ra định hướng kinh doanh, phát triển sản phẩm hợp với xu thế

4. Xây dựng mô hình và mục tiêu kinh doanh 

Mô hình kinh doanh của doanh nghiệp vô cùng quan trọng. Mô hình này xác định được hình thức hoạt động của công ty và phải được xây dựng dựa trên giá trị cốt lõi được đặt ra trước đó. 

 • Kế hoạch kinh doanh
 • Ma trận thị phần tăng trưởng
 • Đường tăng trưởng
 • Mô hình doanh thu
 • Mô hình SWOT

5. Tối ưu hóa ngân sách

Khi mới thành lập, hầu hết các doanh nghiệp đều rất khó khăn. Mặc dù đã có những dự trù và chuẩn bị trước về tài chính. Tuy nhiên, những phát sinh trong kinh doanh là rất khó nói. Bởi vậy, một doanh nghiệp mới cần cắt giảm tối đa chi phí không thực sự cần thiết. 

Tìm kiếm sự hỗ trợ từ các doanh nghiệp trong và ngoài nhà nước để phát triển tổ chức

6. Tìm sự hỗ trợ từ các tổ chức

Không giống như giá trị cốt lõi, sự hỗ trợ mà doanh nghiệp đang hướng tới là những yếu tố bên ngoài. Một doanh nghiệp không thể tự cung cấp đủ nguồn vốn cho mình. Kêu gọi sự hỗ trợ từ các tổ chức khác sẽ giúp bạn phát triển doanh nghiệp tốt hơn. Với những doanh nghiệp trẻ, startup,… Người sáng lập có thể tìm kiếm sự hỗ trợ từ các nguồn khởi nghiệp. 

Giá trị cốt lõi Kêu gọi sự hỗ trợ từ các tổ chức khác sẽ giúp bạn phát triển doanh nghiệp tốt hơn

Tuy nhiên, để thành lập và điều hành một doanh nghiệp sẽ cần đến nhiều yếu tố hơn những giá trị cốt lõi kể trên, trong đó có chất lượng nhân sự, công cụ hỗ trợ và chính sách hoạt động… Để hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động ổn định và hiệu quả, nhiều CEO hiện nay đã ứng dụng các phần mềm quản trị và điều hành doanh nghiệp nhằm hỗ trợ tối đa các nghiệp vụ quản lý và vận hành trong doanh nghiệp để tăng khả phát triển. Truy cập: https://fastwork.vn để tìm hiểu thêm về phần mềm quản trị và điều hành doanh nghiệp hiệu quả nhất thời công nghệ số. 

Đăng ký tư vấn

Leave a Reply