Làm việc từ xa

Nhờ công nghệ, làm việc tại nhà ngày càng trở nên phổ biến ở các nước phát triển và lại càng trở nên phổ biến hơn khi tình hình dịch bệnh Covid-19 đang hoành hành khắp nơi trên thế giới.

Làm việc từ xa ngày càng phổ biến và trở thành xu hướng

Làm việc từ xa đang ngày càng phổ biến trên thế giới, đặc biệt khi có dịch Covid-19 như những ngày này. Trong thập kỷ tới, hình thức làm việc từ xa được dự đoán sẽ đánh bại mô hình chia sẻ không gian làm việc chung (coworking space).
Trong khu vực chính phủ, từ năm 2012, nước Pháp đã thông qua luật cho phép viên chức có thể làm việc từ xa không quá ba ngày mỗi tuần, và mọi chế độ lương thưởng không có gì khác biệt so với những người làm việc tại công sở. Tổng thống Mỹ Obama cũng đã ký đạo luật tăng cường làm việc tại nhà vào năm 2010 nhằm giúp chính phủ linh hoạt hơn trong việc quản lý lực lượng lao động thông qua hình thức này.
Ngày nay, khi chính phủ điện tử gần như là con đường sẽ phải đi, các ngành dịch vụ công cũng đã và đang ráo riết số hoá, việc cán bộ có thể làm việc tại nhà gần như trở thành xu hướng tất yếu. Estonia, quốc gia nổi tiếng với mô hình chính phủ điện tử hiệu quả, đã bắt đầu họp chính phủ trực tuyến. Họ tin rằng hình thức làm việc tại nhà giúp các cơ quan đạt được mục tiêu công việc cao trong khi nhân viên vẫn có thể cân bằng giữa đời sống riêng và sự nghiệp.


Tại Việt Nam, Chính phủ cũng đã áp dụng các phần mềm hỗ trợ cho việc chuyển từ chính phủ truyền thống sang chính phủ thông qua việc số hóa các loại văn bản, thông báo, chỉ thị và chữ ký điện tử. Từ khi dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp, Chính phủ cũng đã bắt đầu áp dụng chính sách làm việc tại nhà và họp online nhằm hạn chế tối đa sự lây lan nhanh của dịch bệnh.
Trong thời dịch bệnh, làm việc từ xa còn là một lựa chọn an toàn, tiết kiệm và hiệu quả. Nhiều công ty như Microsoft, Apple, Google, Bungie, Nintendo cũng như nhiều đại học bắt đầu khuyến khích nhân viên làm việc tại nhà. Bên cạnh hệ thống truy cập nội bộ của công ty, còn có rất nhiều công cụ khác hỗ trợ hiệu quả việc tương tác, trao đổi thông tin, họp trực tuyến như: Google Hangouts, Zoom hay quản lý công việc như Slack, Trello, FastWork… cùng các công cụ lưu trữ đám mây như Drive, Dropbox giúp chia sẻ tài liệu, dữ liệu trực tuyến. Cho nên, ngay khi một công ty chưa thể chuẩn hóa nền tảng dữ liệu nội bộ để cho phép nhân viên làm việc từ xa, chúng ta vẫn đang có rất nhiều phương thức để “vượt khó”.

Lợi ích khi làm việc từ xa

Giảm chi phí cố định trong doanh nghiệp

Khi cho phép nhân viên làm việc từ xa, các doanh nghiệp có thể giảm bớt các chi phí cố định, cụ thể ở đây là tiền thuê văn phòng. Chi phí thuê mặt bằng có thể nói là một trong những chi phí cố định lớn nhất mà mỗi doanh nghiệp phải chi trả.

Làm việc từ xa
Ở đây, doanh nghiệp của bạn không nhất thiết phải cho nhân viên làm việc từ xa hoàn toàn, nhưng bằng cách cho nhân viên làm việc từ xa 2 ngày một tuần và thực hiện chính sách đi làm xen kẽ, doanh nghiệp có thể giảm bớt lượng không gian văn phòng cần thuê. Mặc dù việc đi làm xen kẽ này có thể không được tất cả mọi nhân viên yêu thích nhưng nếu nó có thể mang lại sự tự do và linh hoạt khi làm việc cho họ thì đây vẫn là một giải pháp tốt

Tận dụng các ứng dụng công nghệ tốt hơn

Làm việc từ xa sẽ không thể được thực hiện nếu không có các yếu tố về công nghệ, nhất là khi chúng ta đang bước vào cuộc cách mạng công nghệ 4.0. Công nghệ chính là yếu tố thúc đẩy sự dịch chuyển, cùng với đó là Wifi, smartphones, hệ thống tin nhắn và các phần mềm quản lý dự án cho phép nhân viên cũng như quản lý có thể giao tiếp và làm việc ngay tức thì.

Năng suất làm việc được cải thiện

Chủ doanh nghiệp cần có một sự tin tưởng nhất định vào nhân viên khi cho nhân viên làm việc từ xa, nhưng cũng cần cho nhân viên biết họ vẫn có thể hưởng phúc lợi nếu làm việc tăng năng suất.

Làm việc từ xa
Theo khảo sát của Canada Life, những nhân viên làm việc từ xa được xếp hạng năng suất là 7,7/10, so với 6,5/10 đối với nhân viên làm việc tại văn phòng. Nguyên nhân được khảo sát là do họ được làm việc trong môi trường không có tiếng ồn và đôi lúc bị làm phiền bởi đồng nghiệp. Một khảo sát của Stanford cũng cho thấy những nhân viên làm việc từ xa có năng suất cao hơn 13% so với các đồng nghiệp làm việc tại văn phòng của họ.

Tiếp cận với lực lượng ứng viên đông đảo hơn

Một trong những yếu tố then chốt thúc đẩy sự gia tăng làm việc từ xa chính là hiệu ứng millennial (Millenial Effect). Các thế hệ trẻ đã lớn lên, có thể giao tiếp, có thể được thuê với chi phí thấp hơn mà vẫn đảm bảo hiệu quả công việc cho dù họ có đang ở đâu trên thế giới. Do đó, họ có quyền được mong muốn về môi trường làm việc linh hoạt chủ động.

Làm việc từ xa
Đối với thế hệ nhân viên trẻ tuổi, tính linh hoạt nơi làm việc là một trong nhiều yếu tố họ xem xét khi tìm kiếm một công việc mới. Nhiều cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng đây là điều mà họ muốn và trông đợi. Mang tới cho ứng viên sự linh hoạt về không gian và thời gian làm việc có thể giúp nhà tuyển dụng thu hút những nhân viên trẻ, có kỹ năng cao mà có thể không quan tâm đến một vai trò, vị trí chính thức nào trong công ty.
Việc cho phép nhân viên làm việc từ xa cũng giúp doanh nghiệp tuyển được nhiều nhân sự ở các vị trí địa lý khác nhau. Điều này có thể đặc biệt có ích nếu doanh nghiệp của bạn đang thiếu hụt những nhân sự giỏi. Các doanh nghiệp hoàn toàn có thể mở rộng mạng lưới và cộng tác với cá nhân xuất sắc nhất cho dù họ ở bất kỳ đâu.

Đã đến lúc các doanh nghiệp cần linh hoạt không chỉ trong mô hình kinh doanh, mà còn cần cả trong phương thức làm việc từ xa, tuyển dụng nhiều hơn.

Đăng ký tư vấn

 

Leave a Reply