Top mẫu kế hoạch tuyển dụng hay nhất cho doanh nghiệp B2B

By 9 Tháng Mười Một, 2020Tháng Tư 9th, 2021Kiến thức, Nhân sự

Xây dựng mẫu kế hoạch tuyển dụng chuẩn giúp cải thiện chất lượng công tác tuyển dụng và rút ngắn thời gian tuyển dụng hiệu quả. Vậy tiêu chuẩn để xây dựng kế hoạch tuyển dụng như thế nào? Mời các bạn cũng theo dõi bài viết dưới đây.

#1. Tại sao doanh nghiệp cần xây dựng kế hoạch tuyển dụng?

Kế hoạch tuyển dụng là khâu giúp đội ngũ HR dự khiến số lượng vị trí cần tuyển, chi phí và thời gian cho 1 đợt tuyển dụng mới.

5 bước cơ bản để lập kế hoạch tuyển dụng trong doanh nghiệp:

Bước 1: Tổng hợp nhu cầu tuyển dụng nhân sự từ các trưởng bộ phận

Bước 2: Lập kế hoạch tuyển dụng tổng quan

 • Dự kiến tổng số lượng nhân sự tuyển dụng trong năm
 • Số lượng nhân sự dự kiến trong mỗi đợt tuyển dụng
 • Vị trí cần tuyển 
 • Dự kiến thời gian của từng đợt tuyển dụng
 • Dự toán tổng chi phí tuyển dụng trong năm/chi phí theo đợt

Bước 3: Trình lãnh đạo phê duyệt kế hoạch tuyển dụng tổng quan

Bước 4: Lập kế hoạch tuyển dụng nhân sự chi tiết

 • Chính xác số lượng nhân sự cần tuyển cho từng vị trí/ phòng ban?
 • Thời gian bắt đầu và  kết thúc đợt tuyển dụng
 • Xây dựng bản mô tả công việc chi tiết tương ứng với từng vị trí
 • Tổng kinh phí cho đợt tuyển dụng và chi tiết theo trang web đăng tin
 • Các kênh tuyển dụng
 • Lịch trình thực hiện các bước trong quy trình tuyển dụng: lập kế hoạch, đăng tin, nhận hồ sơ, phỏng vấn, đánh giá ứng viên, thông báo trúng tuyển…

Bước 5: Duyệt kế hoạch và đưa vào triển khai

Nếu nhà làm Nhân sự vẫn chưa biết phải xây dựng nội dung tuyển dụng, cách viết nội dung tuyển dụng,… Hãy tham khảo ngay Hướng dẫn đăng tin tuyển dụng thu hút triệu ứng viên

#2. Mẫu kế hoạch tuyển dụng nhân sự ngắn hạn

Kế hoạch tuyển dụng nhân sự ngắn hạn thường áp dụng cho các trường hợp khẩn cấp tại các doanh nghiệp. Cụ thể: 

1. Tính cần thiết

Kế hoạch tuyển dụng ngắn hạn hoặc đột xuất dành cho các trường hợp như: 

 • Thay thế nhân sự cho trường hợp nhân viên xin nghỉ đột ngột hoặc doanh nghiệp sa thải nhân viên. 
 • Thêm nhân sự mới cho các vị trí cần bổ sung ngoài dự kiến của kế hoạch tuyển dụng dài hạn trong năm. 

Đối với việc thay thế nhân viên

Đây là một trong những kế hoạch tuyển dụng nhân viên đơn giản, không quá cầu kỳ về yêu cầu cũng như mô tả về công việc. Mô tả và các nhiệm vụ công việc của nhân sự mới được thay thế dựa trên thông tin có sẵn từ nhân viên cũ. Tuy nhiên để tránh việc nghỉ việc đột xuất cũng như phải sa thải, nhà tuyển dụng cần chú ý rút kinh nghiệm về nhân viên ở vị trí trước. 

Ví dụ: Nhân viên thu ngân xin nghỉ do áp lực về thời gian làm việc quá dài, thì kế hoạch tuyển dụng tiếp theo cần phải chuẩn bị trước các phương án giải quyết. 

Đối với việc thêm nhân sự mới

Kế hoạch kế hoạch tuyển dụng nhân lực mới cần chỉ ra rõ sự cần thiết của việc làm mới. Trong bản kế hoạch cần cung cấp các thông tin như mô tả về công việc mới, các quyền lợi và nghĩa vụ cũng như yêu cầu cụ thể về nhân sự mới. Phòng nhân sự cần xét duyệt kỹ càng về vấn đề này nhằm tuyển chọn được ứng viên phù hợp. 

 Lên kế hoạch tuyển dụng là khâu cần thiết trong công tác tuyển dụng tại doanh nghiệp
Lên kế hoạch tuyển dụng là khâu cần thiết trong công tác tuyển dụng tại doanh nghiệp

Đánh giá chi tiết top 4 phần mềm tuyển dụng hiệu quả nhất hiện nay dành cho nhà làm Nhân sự chuyên nghiệp

2. Các bước thực hiện

Bước 1: Xác định loại tuyển dụng để xây dựng kế hoạch. Cần bổ sung nhân sự còn thiếu nhằm giải quyết các công việc cấp thiết, khẩn cấp khi nhân sự cũ nghỉ, hoặc có dự án mới nhưng chưa có nhân sự đảm nhận. 

Bước 2: Lên kế hoạch cách thức tuyển dụng và thời gian tuyển dụng. Bộ phận nhân sự cần làm rõ yêu cầu đối với nhân sự mới nhằm đưa ra phương hướng thực hiện cụ thể. Ngoài ra cần thiết lập các tiêu chí như đánh giá kỹ năng, năng lực, văn hóa, trình độ,… của các ứng viên nhằm sàng lọc được các ứng viên tiềm năng nhất. Phòng nhân sự cần tổ chức phỏng vấn trực tiếp để có cái nhìn tổng quan về ứng viên và tìm được nhân sự mới tốt nhất cho doanh nghiệp. 

#3. Mẫu kế hoạch tuyển dụng nhân sự dài hạn theo năm

Xây dựng kế hoạch tuyển dụng dài hạn theo năm, giúp đảm bảo số lượng nhân sự bổ sung vào các vị trí còn thiếu cho doanh nghiệp. 

1. Tính cần thiết

Triển khai kế hoạch tuyển dụng là một trong những chiến lược phát triển cần thiết và phổ biến đối với các doanh nghiệp có mức tăng trưởng ổn định cũng như các đơn vị thường xuyên có sự biến động về nhân sự. Việc dự trù nhân sự tại các doanh nghiệp sẽ được căn cứ vào tình hình phát triển, mở rộng quy mô hoạt động, dự kiến thay thế nhân sự, luân chuyển giữa các phòng ban. Tuy nhiên về cơ bản việc thẩm định cũng như đưa ra kế hoạch tuyển dụng nhân sự chi tiết sẽ được thực hiện bởi phòng nhân sự. 

2. Mẫu kế hoạch tuyển dụng dài hạn được thực hiện bởi phòng nhân sự

Phòng nhân sự cần xây dựng bản kế hoạch tuyển dụng nhân lực đầy đủ và chi tiết theo lộ trình dài hạn. Cụ thể người tuyển dụng cần nắm bắt được các yếu tố luận lợi và khó khăn trong quá trình tuyển dụng cũng như dự trù được nguồn kinh phí và nhân lực cần thiết cho quá trình tuyển dụng. 

Ví dụ: Trong năm nay phòng kế toán cần tuyển thêm 3 vị trí kế toán hỗ trợ dự án của doanh nghiệp. Phòng nhân sự cần tính đoán đến mức lương, thưởng cho nhân sự mới cũng như cơ sở vật chất như: Vị trí ngồi, bàn ghế, máy tính, tủ tài liệu, điện thoại để bàn,… Sau đó cần yêu cầu đến các kinh nghiệm về nghiệp vụ kế toán đối với nhân sự mới. 

Xây dựng kế hoạch tuyển dụng nhân sự dài hạn theo năm giúp doanh nghiệp hoạch định nguồn nhân sự ổn định
Xây dựng kế hoạch tuyển dụng nhân sự dài hạn theo năm giúp doanh nghiệp hoạch định nguồn nhân sự ổn định

3. Các bước thực hiện kế hoạch tuyển dụng nhân sự hoàn hảo

Nhân sự được xem là yếu tố then chốt, là sức mạnh nội tại của các doanh nghiệp, quyết định đến sự phát triển của các đơn vị. Việc lập mẫu kế hoạch tuyển dụng nhân sự dài hạn là một công đoạn không thể thiếu trong quy trình vận hành doanh nghiệp.

Bước 1: Xác định nhu cầu nhân lực

Bước đầu tiên phòng nhân sự cần xác định nhu cầu về nhân lực mới của doanh nghiệp dựa trên các mục đích và hoạt động sắp tới của đơn vị. Mục tiêu trong năm tới của doanh nghiệp là gì, cần bao nhiêu nhân lực để hoàn thành mục tiêu đó, quy mô và cơ cấu tổ chức có sự thay đổi hay hay không? Dựa trên các nhu cầu trên, phòng nhân sự sẽ tổng hợp các dữ liệu về nhân sự có sẵn nhằm xác định được số lượng, chất lượng nhân sự mới cần tuyển. 

Bước 2: Đánh giá khách quan về tình hình nhân sự của doanh nghiệp

Nhà tuyển dụng cũng cần đưa ra đánh giá tổng quát về thực trạng nhân sự của doanh nghiệp. Cụ thể cần dựa trên các yếu tố như chế độ đãi ngộ, môi trường làm việc, cơ hội thăng tiến, chính sách văn hóa và sự biến động nhân sự trong doanh nghiệp. Qua các đánh giá trên người quản lý có thể tìm được hướng đi hiệu quả nhằm tối ưu hóa nhân sự và đảm bảo chất lượng nguồn nhân lực. Từ đó phòng nhân sự sẽ xác định được doanh nghiệp đang thừa hay thiếu nhân sự, nhân sự đang gặp các vấn đề gì. Cuối cùng tạo ra quy trình xây dựng kế hoạch tuyển dụng chính xác và tối ưu nhất. 

Thông qua sự phát triển mạnh mẽ của kỹ thuật công nghệ hiện đại ngày nay, rất nhiều các giải pháp phần mềm được nghiên cứu và đưa ra hỗ trợ phục vụ doanh nghiệp. Điển hình là những giải pháp giúp doanh nghiệp Quản trị và vận hành hiệu quả, bao gồm các nghiệp vụ của bộ phận Nhân sự. Trong đó có Giải pháp tinh gọn Quy trình tuyển dụng FastWork Hiring dành cho mọi doanh nghiệp

Các bước thực hiện kế hoạch tuyển dụng nhân sự hoàn hảo
Các bước thực hiện kế hoạch tuyển dụng nhân sự hoàn hảo

#4. Lập mẫu kế hoạch tuyển dụng nhân sự cho doanh nghiệp B2B

Tại Việt Nam có rất nhiều doanh nghiệp tiến hành tuyển dụng theo ngẫu hứng mà không có chiến lược hay kế hoạch bài bản. Thông thường mỗi khi doanh nghiệp thiếu người hoặc cảm thấy thiếu người thì đơn vị sẽ đăng tuyển nhân viên. Điều này không những khiến doanh nghiệp rơi và trạng thái bị động mà còn dẫn đến thiếu hụt nguồn nhân lực ảnh hưởng đến vận hành chung của cả bộ máy. Chính vì vậy các doanh nghiệp cần xây dựng kế hoạch tuyển dụng cụ thể và chi tiết dài hạn. 

1. Một số mẫu kế hoạch tuyển dụng nhân sự

Tùy thuộc vào quy trình làm việc mà các doanh nghiệp sẽ lập bảng kế hoạch tuyển dụng phù hợp. Cụ thể:

Mẫu kế hoạch tuyển dụng số 1 

 

Mẫu kế hoạch số 2 

 

Mẫu kế hoạch tuyển dụng số 3

2. Yêu cầu đối với bản kế hoạch tuyển dụng nhân sự

Mẫu kế hoạch tuyển dụng cần đáp ứng các yêu cầu nhất định về hình thức văn bản, nội dung. Cụ thể nguyên tắc xây dựng kế hoạch tuyển dụng bao gồm các yêu cầu sau đây: 

 • Bản kế hoạch cần ghi rõ ngày, tháng, năm cần tuyển dụng nhân sự
 • Các vị trí nhân sự cần tuyển dụng 
 • Số lượng nhân sự cần tuyển bổ sung trong tháng/năm
 • Yêu cầu về công việc đối với nhân sự mới
 • Mô tả công việc, vị trí và các nhiệm vụ mà người ứng tuyển cần thực hiện trong ngày/tuần/tháng.
 • Mức lương, thưởng dự kiến cho nhân sự mới
 • Ngân sách kinh phí dự trù tuyển dụng
 • Phương án tái cơ cấu nhân sự: Sắp xếp hoặc phân bổ nhân sự đến các vị trí, phòng ban phù hợp với năng lực và kinh nghiệm của nhân sự
 • Đề xuất thêm hoặc cắt giảm nhân sự nếu cần
 • Hội đồng tuyển dụng: Nêu cụ thể đề xuất những người có trong hội đồng tuyển dụng
 • Chữ ký: Ban lãnh đạo công ty, Trưởng phòng Hành chính – Nhân sự, Trưởng bộ phận cần tuyển dụng.

Việc xây dựng mẫu kế hoạch tuyển dụng giúp các doanh nghiệp dự trù được trước kinh phí, thời gian và luôn trong thế chủ động về nguồn nhân lực. Bản kế hoạch tuyển dụng cần thực hiện theo các nguyên tắc nhất định nhằm mang đến hiệu quả tốt nhất.

Đặc biệt dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ: Quy trình tuyển dụng chuẩn dành cho doanh nghiệp SME

Phần mềm FastWork Hiring – Ứng dụng Quản lý tuyển dụng nằm trong Nền tảng quản trị và điều hành doanh nghiệp thống nhất FastWork.vn
 • Xây dựng đa kênh tìm kiếm nguồn ứng viên
 • Xây dựng quy trình, kế hoạch tuyển dụng chuyên nghiệp
 • Tạo và quản lý nguồn ứng viên
 • Làm việc trực tiếp với ứng viên
 • Ghi chú và đánh giá ứng viên
 • Đo lường hiệu quả tuyển dụng

Qúy doanh nghiệp quan tâm vui lòng liên hệ qua Hotline 0983 089 715 hoặc điền vào Form đăng ký dưới đây để được hỗ trợ nhanh chóng nhất!

Đăng ký tư vấn

Leave a Reply