Vai trò của đàm phán trong doanh nghiệp ảnh hưởng thế nào đến sự nghiệp?

By 1 Tháng Hai, 2021Business Hack, Kiến thức

Tác giả Kate Shonk đến từ Harvard University đã có những chia sẻ về vai trò của đàm phán đối với thành công của doanh nghiệp và sự nghiệp của nhà kinh doanh. Những chia sẻ này được đăng tải trên Harvard.edu nhằm nêu bật những lợi ích của đàm phán trong việc kinh doanh. Tại bài viết sau đây chúng ta cùng tìm hiểu về những chia sẻ của Kate Shonk về vấn đề trên. 

Theo Kate Shonk những yếu tố cần thiết để trở thành nhà lãnh đạo chính là năng lực, kỹ năng giao tiếp, sự chăm chỉ và một chút may mắn. Trong đó một yếu tố đóng vai trò quan trọng thường bị các nhà quản lý loại bỏ chính là kỹ năng nhận biết và tận dụng các cơ hội thương lượng, đàm phán để đạt được thành công trong sự nghiệp. 

Vai trò chính của người đứng đầu công ty, doanh nghiệp chính là liên tục đàm phán, thương lượng với các bên liên quan nhằm mang đến lợi ích tốt nhất cho tổ chức. Đàm phán đóng vai trò quan trọng đối với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp cũng như sự nghiệp và khả năng thăng tiến, phát triển của nhà quản lý. Muốn tận dụng được các lợi thế trong kinh doanh, nhà lãnh đạo cần lưu ý một số kỹ năng đàm phán thương lượng sau đây. 

>>> Xem thêm Kỹ năng đàm phán là gì? 10 bí quyết giúp bạn trở thành nhà đàm phán sắc bén

Vai trò của đàm phán #1: Đàm phán để đạt thành công dài hạn trong sự nghiệp

Tất cả chúng ta đều biết tầm quan trọng của các cuộc đàm phán kinh doanh đối với mức lương khởi điểm và phúc lợi mà mình có thể nhận được. Tuy nhiên những nhà đàm phán giỏi nhất trong kinh doanh nhận ra rằng những mối quan tâm này chỉ là một phần nhỏ của bức tranh lớn. Đồng tác giả (cùng với James K. Sebenius) của  3-D Negotiation: Powerful Tools to Change the Game in Your Most Important Deals (Nhà xuất bản Trường Kinh doanh Harvard, 2006), gợi ý rằng chúng ta cũng nên thương lượng về các công cụ cần thiết để dần trở thành một người hoàn hảo và được trả tiền theo thời gian dài. 

David A. Lax đưa ra lời khuyên rằng thay vì đặt công việc bạn đang ứng tuyển là mục tiêu cuối cùng, tốt hơn bạn nên đặt nó là công việc tiếp theo, hoặc có thể là công việc sau này. Sự thay đổi quan niệm này khiến bạn nhận thấy vai trò của đàm phán và có thể giúp bạn có được những công cụ cần thiết cho sự phát triển trong tương lai.

Những công cụ này có thể bao gồm đội ngũ nhân viên hỗ trợ, đào tạo thêm hoặc một chức danh công việc, sẽ giúp bạn chuẩn bị cho các mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai.

Nói chung, nhà tuyển dụng nên chi tiền cho lương tháng cũng như ngân sách cho các khoản phúc lợi khác được ứng viên coi trọng.

Vai trò của đàm phán với doanh nghiệp và sự nghiệp
Vai trò của đàm phán với doanh nghiệp và sự nghiệp

Vai trò của đàm phán #2: Thương lượng về vai trò

Mỗi khi chúng ta làm việc thường bỏ qua việc đàm phán một cách quyết đoán để đạt được thành công trong sự nghiệp của mình. Để giải thích cho lập luận này Deborah M. Kolb và Jessica L. Porter đã phân biệt thương lượng “Capital N” và “Small n” trong cuốn sách Negotiating at Work: Turn Small Wins into Big Gains (Jossey-Bass, 2015). 

Theo Kolb và Porter đôi khi chúng ta bỏ qua tầm quan trọng của đàm phán trong doanh nghiệp bởi vì chúng ta không biết được điều gì có thể xảy ra. Ngoài ra bên phía đối tượng đàm phán dường như không có động lực để thương lượng với bạn, vào lúc này bạn cần chủ động bắt đầu cuộc đàm phán. 

Ví dụ, sếp đã không tăng lương cho bạn trong hai năm và không có ý định đàm phán về vấn đề này, lúc này bạn cần đề nghị một cuộc trò chuyện bàn về vấn đề tăng lương. Trước khi tham gia đàm phán bạn cần tìm hiểu một số thông tin liên quan đến việc tăng lương, bao gồm cả thông tin bên trong và bên ngoài tổ chức như: Cùng một vị trí, cùng năng lực, cùng thâm niên, kinh nghiệm các công ty cùng ngành đang trả cho nhân viên của họ bao nhiêu lương, chính sách tăng lương ra sao. 

Tác giả Deborah M. Kolb và Jessica L. Porter gợi ý rằng bạn cũng nên tìm những cách khác để thúc đẩy bên kia thương lượng với bạn bằng thể hiện được giá trị của bản thân, biến chúng trở nên có ích. 

Ví dụ: Hãy nhắc sếp của bạn về hợp đồng lớn mà nhóm của bạn đã ký kết được điều này sẽ khiến sếp bạn tham gia vào cuộc thương lượng và khả năng cao bạn sẽ được tăng lương; Hoặc hãy nhắc sếp về việc các khách hàng yêu cầu bạn là người chịu trách nhiệm cho dự án, nhằm thể hiện giá trị và lợi ích của mình. 

Thương lượng về vai trò là một trong những vai trò của đàm phán trong doanh nghiệp
Thương lượng về vai trò là một trong những vai trò của đàm phán trong doanh nghiệp

Vai trò của đàm phán#3: Thương lượng để giao dịch thành công

Để kết thúc đàm phán “Big N”, chúng ta cũng phải thuyết phục các bên liên quan trong tổ chức của mình rằng họ phải ký hoặc thực hiện các giao dịch xứng đáng. Trong cuốn sách  Negotiating Life: Secrets for Everyday Diplomacy and Deal Making (Palgrave Macmillan, 2013), tác giả Jeswald W. Salacuse, cho biết các bên liên quan như vậy có thể bao gồm bộ phận tài chính, bộ phận nhân sự, văn phòng tổng cố vấn và bộ phận phát triển sản phẩm.

Tương tự, tầm quan trọng và vai trò của đàm phán trong kinh doanh đã trở nên rõ ràng. Theo lời khuyên từ Jeswald W. Salacuse: Đầu tiên, hãy khám phá những mối quan tâm phức tạp của tổ chức bạn bằng cách gặp gỡ những nhân sự chủ chốt trong tổ chức của bạn. Tìm hiểu cách họ nhìn nhận thỏa thuận tiềm năng và những lợi ích nào của họ mà bạn có thể phải điều chỉnh hoặc đáp ứng theo sở thích của họ nhằm đảm bảo thực hiện thành công.

Thứ hai,  đảm bảo một nhiệm vụ đàm phán thay mặt cho những thành viên này, chẳng hạn như thẩm quyền để tìm hiểu một số loại thỏa thuận giao dịch và có thể đưa ra các cam kết dự kiến ​​thay mặt họ. 

Thứ ba, làm việc không ngừng để duy trì và củng cố nhiệm vụ đàm phán của bạn bằng cách tạo điều kiện, giữ cho các thành viên tổ chức chủ chốt này bám sát tiến độ và tham gia cùng họ khi thích hợp.

Cuối cùng, hãy giáo dục những cá nhân này về bất kỳ nhu cầu hoặc thách thức đặc biệt nào nảy sinh, chẳng hạn như các vấn đề văn hóa hoặc các chính sách áp đặt gây khó khăn cho đối tác bên ngoài của bạn.

Hãy làm cho tầm quan trọng và vai trò của đàm phán trong kinh doanh trở nên rõ ràng
Hãy làm cho tầm quan trọng và vai trò của đàm phán trong kinh doanh trở nên rõ ràng

>>> Tham khảo Hướng dẫn xây dựng kỹ năng đàm phán Sales B2B

Trên đây là một số chia sẻ về tầm quan trọng và vai trò của đàm phán trong kinh doanh và sự nghiệp của bạn. Bài viết được tổng hợp các kiến thức và chia sẻ bởi tác giả Kate Shonk đến từ Harvard University. Thông qua nội dung từ bài viết mong rằng bạn đã nắm bắt được các kỹ năng đàm phán trong kinh doanh cũng như nghệ thuật đàm phán nhằm mang đến lợi ích trong sự nghiệp của mình.

Trích nguồn: Kate Shonk từ Harvard University

Có thể bạn quan tâm:
>>> Thế nào là nghệ thuật đàm phán trong kinh doanh?
>>> 10 kỹ năng đàm phán thương lượng chốt Sales “đỉnh” nhất

Leave a Reply