Top 7 phần mềm MRP tốt nhất giúp cân bằng cung – cầu hiệu quả

By 25 Tháng Ba, 2022Tháng Mười 22nd, 2022Review công nghệ, Sản phẩm & Giải pháp

Phần mềm Hoạch định nguồn lực sản xuất (MRP) được các chủ doanh nghiệp sản xuất và các nhà quản lý chuỗi cung ứng sử dụng để duy trì vị thế trong thị trường cạnh tranh khốc liệt. Tuy nhiên, hầu hết các tính năng phần mềm MRP sở hữu đều xuất hiện trong phần mềm Hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP) nên có không ít tổ chức bỏ qua hoặc quên chúng. Đồng nghĩa với việc bạn đã bỏ lỡ cơ hội kiểm soát hàng tồn kho tốt hơn, quy trình sản xuất trơn tru hơn và chi phí sản xuất thấp hơn.

Bài viết này phân tích 7 phần mềm MRP tốt nhất trong hệ thống các phần mềm MRP II phổ biến nhất. Nếu bạn đang nghiên cứu lựa chọn cho mình giải pháp phù hợp, hy vọng thông tin FastWork chia sẻ sẽ hữu ích.

Xem thêm: MRP là gì? Hướng dẫn các bước lập kế hoạch MRP cho doanh nghiệp

1. Netsuite

Bản thân Netsuite là một giải pháp ERP tổng thể, cung cấp nhiều chức năng và công cụ tích hợp xây dựng dành riêng cho ngành sản xuất. Tuy nhiên, nhờ khả năng lập kế hoạch nhu cầu nguyên vật liệu mạnh mẽ, Netsuite còn được biết đến như một phần mềm MRP điển hình với nhiều tính năng nổi bật:

  • Lập kế hoạch nhu cầu nguyên vật liệu theo thời gian thực
  • Hiển thị trong vòng đời sản phẩm
  • Tích hợp mạnh mẽ với phần mềm kế toán

Netsuite hỗ trợ kiểm tra, kiểm soát hàng tồn kho và mức độ an toàn trong kho, xem xét nhu cầu của khách hàng đồng thời tiến hành lập kế hoạch cung ứng trước khi tạo đơn đặt hàng. Hệ thống sử dụng công nghệ điện toán đám mây với khả năng mở rộng cao, cho phép lập kế hoạch nâng cao trong toàn bộ quy trình sản xuất.

Giao diện Netsuite
Netsuite là 1 trong 7 phần mềm MRP phổ biến được đánh giá cao

2. Fishbowl

Fishbowl là một nền tảng quản lý chuỗi cung ứng và hàng tồn kho được sử dụng như một giải pháp thay thế cho quy trình MRP của NetSuite với chi phí tiết kiệm hơn nhiều. 

Các chức năng nổi bật của Fishbowl bao gồm:

  • Tích hợp QuickBooks
  • Cá nhân hóa thông tin – hỗ trợ khách hàng
  • Hệ thống báo cáo trực quan & hiệu quả, chẳng hạn như báo cáo tệp hồ sơ hàng tồn kho để lập kế hoạch và báo cáo MRP tốt hơn.

Vì Fishbowl được xây dựng theo đúng mục đích là một nền tảng quản lý hàng tồn kho, nên nó đem lại hiệu quả tuyệt đối trong việc đảm bảo số lượng hàng tồn kho luôn được kiểm soát chính xác và cập nhật tức thời. Hỗ trợ các chủ doanh nghiệp nắm bắt chặt chẽ mức tồn kho để lập lịch tầng cửa hàng, lập kế hoạch năng lực và quản lý chuỗi cung ứng tổng thể tốt hơn.

Giao diện Fishbowl
Nền tảng quản lý hàng tồn kho Fishbowl

3. IQMS

Giống như một số trong 7 phần mềm MRP được liệt kê ở đây, IQMS trước tiên là một hệ thống Hoạch định nguồn lực doanh nghiệp ERP. Sau đó là một giải pháp MRP cạnh tranh với nhiều công cụ sản xuất & dự báo nhu cầu hữu ích.

Phần mềm MRP IQMS cho phép đồng bộ hóa với các hóa đơn nguyên vật liệu (BOM) của nhà sản xuất, sử dụng dữ liệu do nhân viên tầng cửa hàng nhập để cập nhật các yêu cầu nguyên liệu và lên lịch sản xuất. 

IQMS được đánh giá là một phần mềm MRP toàn diện xây dựng cho các công ty sản xuất, vì vậy nhiều người dùng khuyên bạn nên chỉ định một quản trị viên phần mềm MRP trong hoạt động sản xuất để giám sát các quy trình, sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc hoặc khắc phục sự cố nhanh chóng.

IQMS ERP Dashboard
IQMS ERP Dashboard

4. JobBOSS

JobBOSS là một phần mềm sản xuất ERP được thiết kế cho các doanh nghiệp nhỏ. Cho phép tùy chỉnh linh hoạt phù hợp với quy mô & nhu cầu của doanh nghiệp bạn nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất.

  • Cung cấp các phím tắt quy trình làm việc yêu thích hỗ trợ người dùng truy cập nhanh chóng
  • Tự động gửi cảnh báo cửa hàng đến đúng người nhằm giữ cho quy trình sản xuất hoạt động trơn tru. 
  • Tùy chỉnh cảnh báo dưới dạng tin nhắn văn bản, email hoặc thông báo nội bộ trong hệ thống.

Gần đây, JobBOSS công bố hợp tác với phần mềm sản xuất E2 Shop để tạo JobBOSS2 – một giải pháp hoàn toàn riêng biệt với JobBOSS cung cấp các tính năng và khả năng mạnh mẽ hơn về một ứng dụng theo dõi lịch trình và sản xuất theo thời gian thực trên sàn cửa hàng. Các chức năng khác bao gồm tự động kết nối nhu cầu mua hàng với các đơn đặt hàng, phân tích lợi nhuận của mọi công việc theo thời gian thực để hợp lý hóa quy trình sản xuất.

Giao diện phần mềm JobBOSS
Giao diện phần mềm JobBOSS

5. SAP Cloud ERP

Như tên của nó, SAP Cloud ERP là một hệ thống dựa trên đám mây, có bao gồm Giải pháp Hoạch định nguồn lực sản xuất MRP.

Không chỉ cập nhật hệ thống mỗi 3 tháng, nhà cung cấp còn không ngừng bổ sung tài liệu vào thư viện trợ giúp trực tuyến vốn đã rất phong phú của mình. Điều này khiến SAP trở thành một lựa chọn phổ biến trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Chi phí triển khai SAP khá cao tuy nhiên với những lợi ích nó mang lại, SAP được đánh giá đáng để đầu tư.

Công cụ phần mềm ERP của SAP cung cấp các bảng nhu cầu phụ thuộc, cho phép người dùng nắm bắt nhu cầu phụ thuộc đối với các bộ phận thành phần, nguyên liệu thô hoặc cụm phụ. 

Thông qua việc lập kế hoạch yêu cầu nguyên vật liệu và cung cấp cái nhìn sâu sắc về các yêu cầu nguyên vật liệu, SAP hỗ trợ doanh nghiệp duy trì số lượng hàng tồn kho cần thiết thích hợp đảm bảo lịch trình sản xuất tổng thể hoạt động với hiệu quả tối đa.

Mặc dù chi phí triển khai khá cao, SAP ERP vẫn là lựa chọn của nhiều doanh nghiệp
Mặc dù chi phí triển khai khá cao, SAP ERP vẫn là lựa chọn của nhiều doanh nghiệp

Xem thêm: Sự khác biệt giữa MRP và ERP? Doanh nghiệp nên chọn phần mềm nào?

6. Infor VISUAL

Infor VISUAL là một phần mềm ERP theo đơn đặt hàng được xây dựng để sản xuất theo quy trình. Hệ thống bao gồm một tính năng phần mềm MRP cung cấp khả năng quản lý hàng tồn kho, quản lý chất lượng, báo cáo an toàn và lập kế hoạch nguyên vật liệu,…

Nó hỗ trợ quá trình sản xuất bằng cách thực thi các tiêu chuẩn được xác định trước trong suốt quá trình sản xuất và cung ứng. Các công ty có thể xác định ngày giao hàng, tạo lịch trình nhu cầu “điều gì xảy ra nếu” và đảm bảo sức chứa của tầng cửa hàng để dự đoán các đơn đặt hàng của khách hàng.

Hệ thống Infor VISUAL không cung cấp nhiều chỗ để tùy chỉnh như SAP Cloud ERP, bạn tốt hơn hết nên thuê một nhà tư vấn triển khai để đạt hiệu quả sử dụng tối ưu.

Giao diện Infor VISUAL trực quan nhưng khá khó sử dụng
Giao diện Infor VISUAL trực quan nhưng khá khó sử dụng

7. Odoo

Mặc dù cung cấp đa dạng hệ thống phần mềm từ CRM, bán hàng cho đến nhân sự, MRP của Odoo vẫn được đánh giá là một trong những giải pháp Hoạch định nguồn lực sản xuất hàng đầu. 

Hệ thống MRP này cho phép bạn tổ chức quy trình công việc dưới dạng biểu đồ Gantt và bảng Kanban, giúp các nhà sản xuất quy trình có thể nhìn thấy tổng quan về kế hoạch sản xuất và tất cả các nguồn lực hiện có. Đồng thời có khả năng dự đoán nhu cầu hỗ trợ việc lập kế hoạch sản xuất hiệu quả với các dự báo thông minh. 

Odoo còn cung cấp các tính năng cho yêu cầu và quản lý hàng tồn kho, báo cáo truy xuất nguồn gốc, yêu cầu nguyên vật liệu và yêu cầu bảo trì. 

Odoo sở hữu hệ thống tính năng đa dạng
Odoo sở hữu hệ thống tính năng đa dạng

Đối với các công ty có đủ nhân viên CNTT hoặc nhóm chuyên viên phát triển, có thể truy cập trang web Odoo để tải xuống miễn phí phiên bản mã nguồn mở của phần mềm. Đương nhiên, tính năng sẽ giới hạn hơn so với phiên bản trả phí.

Nếu hệ thống ERP đòi hỏi chi phí triển khai khổng lồ, doanh nghiệp có thể cân nhắc lựa chọn giải pháp Hoạch định nguồn lực sản xuất trong số 7 phần mềm MRP chúng tôi đề xuất. 

FastWork.vn – Nền tảng quản trị và điều hành doanh nghiệp thống nhất đồng hành cùng hơn 3500+ khách hàng ở mọi quy mô, lĩnh vực trên chặng đường số hóa.

quan-ly-doanh-nghiep-sme

Để được tư vấn giải pháp quản trị phù hợp từ đội ngũ chuyên gia, quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ Hotline 0983-089-715 hoặc điền thông tin đăng ký vào Form bên dưới!

Đăng ký tư vấn

Leave a Reply