Bỏ túi cách trả lời mail mời phỏng vấn trong 5 trường hợp khác nhau

By 17 Tháng Hai, 2021Kiến thức, Nhân sự

Nhận được thư phản hồi từ nhà tuyển dụng là thành công bước đầu trong quá trình tìm kiếm việc làm. Để thể hiện tính chuyên nghiệp cũng như giải đáp các thắc mắc của bản thân bạn cần viết thư phản hồi xác nhận việc tham gia hoặc không gian gia buổi phỏng vấn. Trở thành ứng viên sáng giá trong mắt nhà tuyển dụng với cách trả lời mail mời phỏng vấn thông minh, ấn tượng sau đây. 

1. Cách trả lời mail mời phỏng vấn cơ bản 

Ngay sau khi nhận được thư mời phỏng vấn từ nhà tuyển dụng các ứng viên nên phản hồi thư trong thời gian sớm nhất. Một bức thư trả lời xác nhận tham gia phỏng vấn thông thường sẽ bao gồm các nội dung cơ bản sau đây: 

Trả lời thư mời phỏng vấn lịch sự và khéo léo là bước đầu tiên tạo thiện cảm với nhà tuyển dụng

  1. Bắt đầu email với lời cảm ơn người quản lý tuyển dụng đã cân nhắc và tạo cơ hội cho bạn. 
  2. Nếu bạn thực sự quan tâm đến cơ hội công việc này, hãy cho nhà tuyển dụng thấy bạn sẵn sàng phỏng vấn và gửi kèm theo số điện thoại liên hệ. 
  3. Trong trường hợp bạn không quan tâm tới vị trí tuyển dụng, hãy lịch sự trả lời, xác nhận không tham gia phỏng vấn với nội dung giải thích ngắn gọn. 
  4. Xuyên suốt thư trả lời, bạn cần giữ giọng điệu chuyên nghiệp và lạc quan
  5. Không sử dụng các biểu tượng cảm xúc, các tính từ chỉ trạng thái cảm xúc cũng như tiếng lóng trong mẫu thư mời phỏng vấn.
  6. Trước khi gửi tin nhắn bạn nên kiểm tra cẩn thận về lỗi chính tả.

Lưu ý: Đối với các thư mời phỏng vấn từ doanh nghiệp nước ngoài bạn có thể trả lời thư mời phỏng vấn bằng tiếng anh

 Cách trả lời mail mời phỏng vấn cơ bản
Cách trả lời mail mời phỏng vấn cơ bản 

2. Cách trả lời email khi nhà tuyển dụng hẹn phỏng vấn

Trong trường hợp này, bạn nên gửi phản hồi về việc Có hoặc Không tham gia phỏng vấn đến nhà tuyển dụng nhằm thể hiện sự chuyên nghiệp của mình. Cách trả lời thư mời phỏng vấn như sau: 

Bắt đầu trả lời thư mời phỏng vấn với một lời cảm ơn đến nhà tuyển dụng. Nếu bạn đồng ý hãy xác nhận sẽ tham gia phỏng vấn vào ngày- giờ theo đề xuất từ nhà tuyển dụng. Nếu không thể tham gia vào lịch phỏng vấn theo thời gian nhà tuyển dụng đưa ra, bạn có thể đề xuất thời gian phỏng vấn khác. Các ứng viên có thể cân nhắc cách trả lời mail mời phỏng vấn cho trường hợp này như sau: 

Kính gửi [Nhà tuyển dụng]Cảm ơn [Nhà tuyển dụng] đã cân nhắc và mời gửi thư mời phỏng vấn cho vị trí Giám đốc Truyền thông Xã hội tại Công ty XYZ. Tôi sẽ có mặt tại buổi phỏng vấn vào lúc 14h chiều thứ Tư tuần này và tôi mong muốn được gặp [Nhà tuyển dụng] để thảo luận chi tiết hơn về vị trí này.Vui lòng cho tôi biết nếu tôi cần bổ sung hoặc mang theo bất cứ tài liệu, văn bản giấy tờ nào cho cuộc phỏng vấn. Trân trọng,[Tên ứng viên]Điện thoại: [SỐ ĐIỆN THOẠI]

Xem thêm bài viết: Tổng Hợp Các Câu Hỏi Phóng Vấn Hay Dành Cho Nhà Tuyển Dụng

3. Cách trả lời nếu nhà tuyển dụng muốn bạn chủ động đăng ký lịch phỏng vấn

Một mẫu thư mời phỏng vấn khác mà bạn có thể nhận được từ nhà tuyển dụng chính là thư mời kèm theo theo yêu cầu gọi điện xác nhận hoặc đặt lịch phỏng vấn. Để thể hiện sự chuyên nghiệp, các ứng viên nên kết hợp gọi điện thoại và gửi thư xác nhận đến nhà tuyển dụng. Ví dụ: 

Kính gửi [Nhà tuyển dụng]Cảm ơn [Nhà tuyển dụng] đã xem xét hồ sơ của tôi và gửi thư mời tham gia phỏng vấn cho vị trí Giám đốc Truyền thông Xã hội tại Công ty XYZ. Theo yêu cầu của công ty, tôi sẽ gọi lại cho [Nhà tuyển dụng] vào 14:00 chiều mai để sắp xếp lịch phỏng vấn cụ thể. Tôi rất mong muốn được trao đổi với các anh/ chị. Vui lòng cho tôi biết nếu tôi cần cung cấp thêm bất kỳ thông tin nào khác.Trân trọng,[Tên ứng viên]Điện thoại: [Số điện thoại]
 Cách trả lời nếu nhà tuyển dụng muốn bạn chủ động đăng ký lịch phỏng vấn
Cách trả lời nếu nhà tuyển dụng muốn bạn chủ động đăng ký lịch phỏng vấn

4. Cách trả lời mail mời phỏng vấn nếu nhà tuyển dụng mong muốn bạn trả lời câu hỏi phỏng vấn sơ bộ

Nhà tuyển dụng có thể gửi các câu phỏng vấn sơ bộ kèm theo thư mời phỏng vấn tuyển dụng cho ứng viên. Ứng viên nên lưu ý cách trả lời với một số câu hỏi phổ biến như sau: 

Khi các câu hỏi liên quan tới công ty ứng viên đang ứng tuyển

Đối với các câu hỏi liên quan tới doanh nghiệp, ứng viên cần nghiên cứu về thông tin công ty thông qua các kênh truyền thông, website hay trang blog. Sau khi tìm được thông tin bạn cần cung cấp câu trả lời cụ thể và chi tiết và trình bày ngắn gọn, rõ ràng. 

Khi các câu hỏi liên quan tới mức lương mong muốn

Nhà tuyển dụng thường đặt ra câu hỏi về mức lương bạn nhận được ở công ty trước đây hoặc mức lương mà bạn mong muốn. Thông qua câu hỏi này, người phỏng vấn có thể đánh giá những kỳ vọng của bạn về mức lương có phù hợp với vị trí công ty đang tuyển dụng hay không. Bạn có thể trả lời theo 3 cách:

  • Trì hoãn câu trả lời tới khi bạn biết rõ về công việc:  Tôi đang tìm kiếm một môi trường làm việc cạnh tranh với các phúc lợi phù hợp. Vì vậy, điều tôi quan tâm trước tiên là yêu cầu cụ thể về công việc và văn hóa công ty.
  • Đưa ra một dải mức lương thay vì một con số cụ thể
  • Nếu ưu tiên hàng đầu của bạn là mức lương, hãy thành thật trả lời rõ ràng với nhà tuyển dụng về con số bạn mong muốn.

Khi câu hỏi liên quan tới công việc trước đây

Khi được hỏi về các công việc và vị trí mà bạn đã từng đảm nhiệm trong quá khứ bạn cần điều chỉnh các thông tin từ sơ yếu lý lịch sao cho phù hợp với bản mô tả công việc mà doanh nghiệp yêu cầu. Điều này sẽ thể hiện sự nhiệt tình của bạn đối với vị trí công việc cũng như lĩnh vực mà doanh nghiệp đang hoạt động, kinh doanh. Về lộ trình thăng tiến, dự định trong tương lai của ứng viên nên có liên quan đến nhà tuyển dụng. 

Khi câu hỏi liên quan tới những kỹ năng không phải thể mạnh của bạn

Một trong những cách trả lời mail mời phỏng vấn tuyệt vời nhất là hãy trung thực. Đối với các kỹ năng không phải thế mạnh, bạn nên trung thực với nhà tuyển dụng. Thay vì nói về điểm yếu, bạn nên thể hiện rõ thiện ý muốn học hỏi và trau dồi thêm thông qua quá trình làm việc. Cũng như thể hiện các kỹ năng mà bạn đang có để nhà tuyển dụng có cái nhìn khách quan hơn. 

Cách trả lời mail mời phỏng vấn nếu nhà tuyển dụng đưa ra các câu phỏng vấn sơ bộ như sau: 

Kính gửi [Nhà tuyển dụng]Cảm ơn Anh/Chị rất nhiều vì đã xem xét hồ sơ của tôi và gửi thư mời phỏng vấn cho vị trí Giám đốc Truyền thông Xã hội tại Công ty XYZ.Rất vui vì được trao đổi trực tiếp với anh chị qua email. Tôi xin gửi câu trả lời như sau:[ CHÈN CÂU TRẢ LỜI CỤ THỂ CỦA BẠN ]Tôi đánh giá cao các câu hỏi của quý công ty và tôi mong muốn sớm được trò chuyện, trao đổi với các thành viên trong công ty. Trân trọng,[Tên ứng viên]Điện thoại: [Số điện thoại]
 Cách trả lời mail mời phỏng vấn nếu nhà tuyển dụng mong muốn bạn trả lời câu hỏi phỏng vấn sơ bộ
Cách trả lời mail mời phỏng vấn nếu nhà tuyển dụng mong muốn bạn trả lời câu hỏi phỏng vấn sơ bộ

5. Cách trả lời nếu nhà tuyển dụng yêu cầu bạn gửi email để đặt lịch phỏng vấn

Trong một số trường hợp nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu bạn gửi email cho một cá nhân khác để lên lịch phỏng vấn. Đây có thể là người mà bạn chưa liên hệ trong quá trình ứng tuyển. Trong trường hợp này, chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn cách trả lời mail mời phỏng vấn cho 2 đối tượng: Một thư trả lời email của nhà tuyển dụng và một email khác cho người sắp xếp cuộc phỏng vấn. Điều quan trọng nhất là bạn gửi phản hồi một cách kịp thời. Trong email gửi đến người lên lịch phỏng vấn bạn có thể áp dụng mẫu thư trả lời sau đây: 

Gửi đến nhà tuyển dụngKính gửi [Tên nhà tuyển dụng]Cảm ơn Anh/Chị đã xem xét tôi phỏng vấn tại vị trí Giám đốc Truyền thông Xã hội tại Công ty XYZ. Theo yêu cầu của Anh/ Chị, tôi sẽ gửi email cho [Tên người sắp xếp lịch phỏng vấn] để sắp xếp một cuộc phỏng vấn. Tôi mong muốn được trao đổi trực tiếp với Anh/ Chị các thành viên khác trong công ty.Vui lòng cho tôi biết nếu tôi cần cung cấp thêm bất kỳ thông tin nào trong thời gian chờ đợi.Trân trọng,[Tên ứng viên]Điện thoại: [Số điện thoại]

Gửi người sắp xếp cuộc phỏng vấn

Kính gửi [Tên người sắp xếp lịch phỏng vấn]Hôm nay, tôi đã nhận được email [Tên nhà tuyển dụng] yêu cầu tôi liên hệ với Anh/Chị để sắp xếp một cuộc phỏng vấn cho vị trí Giám đốc truyền thông xã hội tại Công ty XYZ. Anh/ Chị vui lòng thông báo giúp tôi lịch phỏng vấn phù hợp nhất. Tôi rất mong muốn được thảo luận chi tiết hơn về vị trí công việc này.Trân trọng,[Tên ứng viên]Điện thoại: [Số điện thoại]

Trên đây là một số cách trả lời mail mời phỏng vấn ấn tượng và thiện cảm dành cho các ứng viên. Thông qua thư xác nhận phỏng vấn, các ứng viên có thể chứng tỏ sự chuyên nghiệp, lịch sự và sự trân trọng đối với cơ hội việc làm, từ đó nâng cao thiện cảm với nhà tuyển dụng.

Bài viết liên quan: Hướng Dẫn Cách Viết Thư Mời Phỏng Vấn Cho Vị Trí Quản Lý

Leave a Reply