Doanh nghiệp SME chuyển đổi số bằng cách nào?

By 6 Tháng Mười Hai, 2019Tháng Tám 20th, 2020Chuyển đổi số, Sản phẩm & Giải pháp

Chuyển đổi số không còn là xu hướng mà là vấn đề sống còn tại các doanh nghiệp (DN). Trước tình hình đó, các doanh nghiệp muốn tồn tại phải nhanh chóng chuyển đổi. Nhưng 90% doanh nghiệp chưa biết phải bắt đầu từ đâu, bằng cách nào, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME). 

Những ngộ nhận khó tránh của doanh nghiệp SME trước “cơn bão” chuyển đổi số.

Chuyển đổi số (Digital Transformation) được hiểu là quá trình thay đổi mô hình DN truyền thống sang DN số bằng cách áp dụng các công nghệ mới như dữ liệu lớn (Big Data), vạn vật kết nối (Internet of Things), điện toán đám mây (Cloud), trí tuệ nhân tạo (AI),… nhằm thay đổi phương thức điều hành, quy trình làm việc, văn hóa công ty. Cũng như tạo ra các mô hình kinh doanh mới, sản phẩm dịch vụ mới và trải nghiệm khách hàng mới chưa từng có.

Theo báo cáo mới nhất của DBT Center cho biết: trong 5-10 năm tới, 60% các doanh nghiệp sẽ bị đào thải nếu không chuyển đổi số. Hệ quả của việc chậm chuyển đổi có thể được nhìn thấy qua rất nhiều cái tên lừng lẫy một thời như Kodak, Yahoo, Nokia…nay đã chìm vào quên lãng.

Điều đó cho thấy, chuyển đổi số chính là chìa khóa phát triển tất yếu của doanh nghiệp trong kỷ nguyên 4.0. Giúp đảm bảo tính sống còn của doanh nghiệp nhờ những ưu điểm vượt trội như tối ưu chi phí hoạt động, cải thiện trải nghiệm khách hàng và tạo ra những mô hình kinh doanh mới.

Doanh nghiệp SME chuyển đổi số bằng cách nàoTrong 5 – 10 năm tới, 60% doanh nghiệp sẽ bị chìm vào quên lãng như Kodak, Yahoo, Nokia… nếu không chuyển đổi số

Tại Việt Nam, khảo sát của Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin (VINASA) tỷ lệ các doanh nghiệp đang triển khai các hoạt động chuyển đổi số chiếm khoảng 15%; 30% đã tìm hiểu và sẵn sàng mọi nguồn lực cho chuyển đổi số. Tuy nhiên, các doanh nghiệp vẫn còn khá nhiều băn khoăn, chưa biết phải bắt đầu từ đâu, chi phí thế nào và triển khai ra sao, đặc biệt là doanh nghiệp SME.

Thực tế cho thấy, 99% doanh nghiệp SME đang gặp khó khăn về vốn, nên họ thường cho rằng chuyển đổi số là “sân chơi” của những ông lớn. Thay vì tốn chi phí, nhân lực cho việc chuyển đổi số thì họ sẽ ưu tiên đầu tư vào các hình thức tăng trưởng ngắn hạn.

Ngoài ra, chưa nhìn thấy hiệu quả ngay cũng là một trong những vấn đề kiến doanh nghiệp SME chần chừ khi bước vào cuộc chơi chuyển đổi số. Bởi, chuyển đổi số có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh, nên các DN thường có tâm lý e ngại, sợ không hiệu quả, tốn kém…

Mặt khác, các lãnh đạo DN SME chưa nhận thức được tầm quan trọng của việc chuyển đổi số. Do đó DN chưa quyết tâm, sẵn sàng chuyển đổi bởi doanh nghiệp luôn cho rằng chuyển đổi số sẽ mất nhiều thời gian, triển khai phức tạp nên thường “đợi” khi “ít việc” mới đắt đầu triển khai.

Chuyển đổi số không phải là “bài toán” khó

Thực tế cho thấy, chuyển đổi số không hề tốn chi phí. Vì chuyển đổi số có thể bắt đầu từ những điều nhỏ nhất trong doanh nghiệp, như chuyển từ hình thức sử dụng hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử, hay đơn giản là thay đổi phương thức làm việc trên giấy tờ, email, zalo… bằng 1 phần mềm quản lý công việc tập trung trực tuyến.

Hơn thế, phần lớn các giải pháp chuyển đổi số hiện nay đều cung cấp dưới dạng dịch vụ điện toán đám mây, rất phù hợp với khả năng tài chính của các doanh nghiệp SME.

Các chuyên gia công nghệ cũng nhận định rằng: chuyển đổi số không hề phức tạp và mất nhiều thời gian. Bởi, doanh nghiệp có thể áp dụng hình thức chuyển đổi theo từng giai đoạn hoặc một bộ phận trong DN. Quan trọng là doanh nghiệp phải xây dựng được quy trình vận hành tiêu chuẩn trước khi sẵn sàng số hóa mọi nghiệp vụ.

Doanh nghiệp SME chuyển đổi số bằng cách nàoChi phí – thời gian không phải yếu tố đáng lo ngại trong “cuộc chơi” chuyển đổi số

Một yếu tố không thể thiếu nếu DN muốn chuyển đổi số thành công là phải nhận thức được tầm quan trọng của việc chuyển đổi, phải có sự đồng lòng, kiên trì và quyết liệt từ lãnh đạo đến nhân viên. Vì chuyển đổi số là một quá trình “tích lũy nguyên liệu” cho lợi ích về sau. 

Chuyển đổi số không phải vì xu hướng mà chuyển đổi số thực sự mang lại lợi ích toàn diện cho doanh nghiệp từ quản trị điều hành đến chiến lược kinh doanh. Chuyển đổi số giúp doanh nghiệp xóa nhòa khoảng cách phòng ban; tăng cường sự chính xác – minh bạch trong doanh nghiệp; nâng cao hiệu suất làm việc, tăng doanh thu, giảm chi phí doanh nghiệp…. Đặc biệt, sẽ thay đổi hoàn toàn cục diện doanh nghiệp SME trở thành “cá lớn” dễ dàng.

Chuyển đổi số đi từ những bước nhỏ

Vậy doanh nghiệp SME chuyển đổi số bằng cách nào? Có thể bắt đầu chiến lược chuyển đổi số bằng cách số hóa một bộ phận, hình thức làm việc, phương thức thu thập khách hàng tiềm năng… hay số hóa hệ toàn bộ thống quản trị điều hành doanh nghiệp bằng cách ứng dụng giải pháp công nghệ FastWork – phần mềm quản trị & điều hành chuyên biệt dành cho doanh nghiệp SME.

Thay vì dùng N công cụ, với FastWork bạn chỉ cần 1 công cụ duy nhất để xử lý tất cả các nghiệp vụ doanh nghiệp trên cùng một hệ thống trực tuyến. Từ quản lý giám sát tiến độ công việc – dự án, quản lý khách hàng (CRM), quản lý nhân sự (HRM) đến đánh giá hiệu suất làm việc thực tế của nhân viên (KPI). Giúp nhà quản lý nhìn được bức tranh vận động toàn cảnh của DN, tối ưu thời gian, tăng hiệu suất làm việc nhờ nắm bắt chi tiết công việc từng phòng ban, cá nhân, đồng thời xử lý nhanh các vấn đề phát sinh, sử dụng nguồn lực hiệu quả. 

Doanh nghiệp SME chuyển đổi số bằng cách nàoVới FastWork bạn có thể quản lý điều hành doanh nghiệp mọi lúc mọi nơi trên web app hoặc smartphone

Với kinh nghiệm triển khai cho 1000+ DN SME, không chỉ là tư vấn áp dụng phần mềm, FastWork còn giúp các doanh nghiệp xây dựng, chuẩn hóa quy trình quản lý, xây dựng các chỉ tiêu đánh giá hiệu suất làm việc.

Trước bối cảnh cạnh tranh khốc liệt hiện nay, các doanh nghiệp SME muốn tồn tại bắt buộc phải tham gia vào công cuộc chuyển đổi số.

Đăng ký tư vấn

Leave a Reply