Doanh Nghiệp Vừa Và Nhỏ Chớp Thời Cơ Giữa Cuộc Chiến Tuyển Dụng Nhân Tài

By 23 Tháng Chín, 2020Tháng Mười Một 6th, 2020Kiến thức, Nhân sự, Tin nổi bật

Ngày nay với sự phát triển như vũ bão của các doanh nghiệp trẻ, start-up mới mọc lên như nấm sau mưa thì cuộc chiến tuyển dụng nhân tài trở nên gay gắt hơn bao giờ hết. Từ các doanh nghiệp lâu năm, tiềm lực kinh tế mạnh cho đến các doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp trẻ đều mong muốn chiếm lĩnh lực lượng lao động có trình độ. Nếu vậy, thì đâu là cơ hội cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ tạo nên được sức hút trong cuộc chiến “săn đầu người” này?

Nhân lực là một nguồn lực sản xuất quan trọng để doanh nghiệp có thể phát triển mạnh mẽ. Do đó, việc thu hút và “tranh giành” nhân tài trở thành tiêu điểm của mọi ngành nghề, lĩnh vực, tổ chức trên toàn thế giới nói chung và doanh nghiệp Việt nói riêng. 

Để tồn tại và phát triển bền vững, bên cạnh những yếu tố như nguồn lực, thị trường, công nghệ,… thì nhân lực là một trong những yếu tố quyết định của doanh nghiệp. 

Thực trạng hoạt động tuyển dụng của doanh nghiệp hiện nay

Các doanh nghiệp hiện nay đều đã nhận thức rõ được tầm quan trọng của nguồn nhân lực thông qua các hoạt động nhằm giữ chân người lao động, thu hút nhân tài bằng lương, thưởng, đãi ngộ, cơ hội thăng tiến,…

Cuộc cạnh tranh này ngày càng trở nên gay gắt bởi sự dịch chuyển ồ ạt của các nguồn vốn đầu tư và các doanh nghiệp nước ngoài vào Việt Nam những năm gần đây. Khiến cho không ít các doanh nghiệp trong nước, doanh nghiệp vừa và nhỏ, mô hình start-up non trẻ không khỏi khó khăn trong hoạt động “săn nhân tài”. 

Sự quan trọng của tuyển dụng lực lượng lao động chất lượng là điều mà hầu hết doanh nghiệp phải thừa nhận. Nhưng bên cạnh đó, với khả năng và nguồn lực tài chính hạn chế của các doanh nghiệp vừa và nhỏ nếu không có các biện pháp tuyển dụng và thu hút nhân tài hấp dẫn thì khó lòng trụ vững trong cuộc cạnh tranh đầy cam go này. 

Do đó, để hoạt động tuyển dụng đạt hiệu quả tối đa các doanh nghiệp vừa và nhỏ cần xây dựng riêng cho mình quy trình tuyển dụng. Có thể nhận thấy một quy trình tuyển dụng hiệu quả phải thỏa mãn hai điều kiện:

  • Chi phí tiết kiệm nhất
  • Thu về ứng viên tốt nhất
Các doanh nghiệp đang cạnh tranh tuyển dụng nhân tài trên mọi hình thức
Các doanh nghiệp đang cạnh tranh tuyển dụng nhân tài trên mọi hình thức

Khó khăn của phương pháp tuyển dụng truyền thống

Tốn kém chi phí cho quảng cáo/dịch vụ tuyển dụng

Có một điều khiến các doanh nghiệp vừa và nhỏ không khỏi đau đầu trong công tác tuyển dụng đó là chi phí. Chi phí phải trả cho mỗi hồ sơ ứng viên là không nhỏ. Khoản chi phí này được tính bao gồm như chi phí về quảng cáo, tìm kiếm, đăng tin, chi phí cho nhân sự tuyển dụng,… Hình thức phổ biến nhất đó là doanh nghiệp trực tiếp trả chi phí cho các nền tảng đăng tin tuyển dụng hoặc dịch vụ “head hunter” cho mỗi hồ sơ ứng viên. Sau đó, với mỗi ứng viên trúng tuyển doanh nghiệp sẽ tiếp tục mất thêm một khoản chi phí cho bên dịch vụ. Do đó, để tính toán hết chi phí cho một quy trình tuyển dụng thì doanh nghiệp phải chi trả một khoản không hề nhỏ. 

Quy trình tuyển dụng mất nhiều thời gian

Trung bình quy trình tuyển dụng cho một ứng viên sẽ mất 1-2 tuần cho vị trí nhân viên, nếu ở vị trí cấp cao hơn sẽ mất thời gian lâu hơn. Mặc dù doanh nghiệp đã chi ngân sách cho các bên dịch vụ và trang tin tuyển dụng, nhưng phần lớn công tác chọn lọc ứng viên phù hợp vẫn bằng cách thủ công . Chính điều này đã khiến công tác chọn lọc, phân loại ứng viên trở nên tốn khá nhiều thời gian.

Việc tiêu tốn thời gian này vô hình làm ảnh hưởng không ít lên năng suất và kế hoạch làm việc, các kế hoạch kinh doanh có thể từ đó mà bị bỏ lỡ.

Quy trình tuyển dụng theo phương pháp cũ gây tốn kém về chi phí và thời gian
Quy trình tuyển dụng theo phương pháp cũ gây tốn kém về chi phí và thời gian

Tỷ lệ tuyển dụng thành công thấp

Thực tế hiện nay, tình trạng ứng viên rải hồ sơ trên các nền tảng tuyển dụng là không hề nhỏ. Hồ sơ rác, hồ sơ không đạt yêu cầu, không phù hợp về kỹ năng, kinh nghiệm xảy ra khá thường xuyên. Hoạt động này thường dẫn đến sự không đồng bộ về chất lượng và mất thời gian sàng lọc, lựa chọn và tương tác với ứng viên phù hợp. Từ đó gây ảnh hưởng đến tỷ lệ ứng viên hủy phỏng vấn, không phỏng vấn hoặc có phỏng vấn nhưng không phù hợp. 

Không có bản mô tả công việc rõ ràng

Một trong những yếu tố ảnh hưởng đến việc tìm kiếm và lựa chọn hồ sơ ứng viên đó là doanh nghiệp không xây dựng được bản mô tả công việc cụ thể cho vị trí đang tuyển dụng. Một sản mô tả công việc sơ sài, chung chung, mập mờ sẽ khiến ứng viên ngần ngại gửi hồ sơ ứng tuyển. Hay một bản mô tả không chính xác công việc sẽ gây hiểu nhầm cho ứng viên dẫn tới có những hồ sơ ứng viên không phù hợp.

Quy trình tuyển dụng truyền thống thường không cung cấp bản mô tả công việc rõ ràng
Quy trình tuyển dụng truyền thống thường không cung cấp bản mô tả công việc rõ ràng

Hoạt động báo cáo, đánh giá hiệu quả tuyển dụng không chính xác

Một bất cập nữa xảy đó là khi kết thúc một hoạt động tuyển dụng, nhà quản trị nhân sự không có cơ sở và dữ liệu để đánh giá và báo cáo về hoạt động tuyển dụng vừa kết thúc. Do hoạt động tìm kiếm hồ sơ bị phân tán và lẻ tẻ, dẫn đến dữ liệu hồ sơ từ các nguồn cung cấp không chính xác. Nhà quản trị nhân sự sẽ không thể nắm bắt và đánh giá được chính xác nền tảng nào là hiệu quả trong công tác tuyển dụng để có sự đầu tư thích hợp, dẫn đến tình trạng lãng phí ngân sách và thời gian.

Bộ câu hỏi phỏng vấn thiếu tính thực tế

Nhiều doanh nghiệp đã bỏ quên yếu tố xây dựng một bộ câu hỏi phỏng vấn theo chuyên môn và vị trí tuyển dụng. Khi mà sự đánh giá ứng viên phụ thuộc hầu hết vào bộ câu hỏi phỏng vấn thì doanh nghiệp lại thiếu sót và không có sự chú trọng. Vì lẽ đó dẫn đến hiệu quả đánh giá ứng viên không chuẩn xác, đánh giá sai ứng viên hoặc chọn lựa ứng viên không phù hợp. 

Giải pháp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ giữa cuộc chiến tuyển dụng

Trong bối cảnh công nghệ kỹ thuật số phát triển mạnh mẽ ngày nay thì việc doanh nghiệp loại bỏ phương pháp chiêu mộ nhân tài cũ kỹ để tiếp cận giải pháp tuyển dụng hiện đại là điều hoàn toàn dễ hiểu. 

Để bắt kịp sự phát triển công nghệ nhanh chóng đó và trong bối cảnh hoạt động tuyển dụng trong thời đại số, các nhà quản trị nhân sự cần cải thiện và tối ưu hóa quá trình tuyển dụng nhằm đưa ra chiến lược tuyển dụng phù hợp và sáng tạo. 

CRM - Ứng dụng công nghệ hiệu quả vào quy trình tuyển dụng
CRM – Ứng dụng công nghệ hiệu quả vào quy trình tuyển dụng

Cụ thể đó là tự động hóa quy trình tuyển dụng bao gồm từ bước hoạt động lập kế hoạch tuyển dụng cho đến gửi email thông báo trúng tuyển cho ứng viên.

Thông qua hệ thống tự động hóa quy trình tuyển dụng, doanh nghiệp có thể kết nối được với ứng viên một cách hiệu quả nhất. Phần mềm tự động hóa tuyển dụng hỗ trợ doanh nghiệp một cách toàn diện các hoạt động như:

  • Loại bỏ hoàn toàn các hoạt động thủ công: công tác nhập dữ liệu, sàng lọc thông tin ứng viên hoàn toàn được tự động hóa trên hệ thống. Từ đó hoạt động tìm kiếm, sàng lọc hồ sơ ứng viên được tiết kiệm thời gian
  • Xây dựng quy trình tuyển dụng đồng bộ từ đề xuất yêu cầu tuyển dụng đến tự động hóa báo cáo 
  • Dữ liệu và hồ sơ ứng viên được đồng bộ và cập nhật đầy đủ trên hệ thống, giúp công tác kiểm soát và tra cứu dễ dàng hơn
  • Giúp doanh nghiệp xây dựng bộ câu hỏi phỏng vấn với ứng viên theo từng vị trí và lĩnh vực chuyên môn
  • Tự động sắp xếp và tạo lịch phỏng vấn với ứng viên
  • Tự động đo lường và tính toán chi phí cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp có định hướng tuyển dụng hiệu quả

Thực tế cho thấy rằng áp lực từ hoạt động tuyển dụng có ở hầu hết các doanh nghiệp thuộc mọi lĩnh vực. Có nhiều yếu tố dẫn đến quyết định bỏ việc của nhân viên, do đó tình trạng biến động nhân sự liên tục đã gây một áp lực không nhỏ lên nhà quản trị nhân sự.  

Nhờ công cuộc chuyển đổi kỹ thuật số của các doanh nghiệp mà lĩnh vực nhân sự hiện nay được nâng cao đáng kể hiệu suất làm việc. 

Bên cạnh đó, phần mềm tuyển dụng nhân sự sẽ giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ giải quyết bài toán chi phí trong quy trình tuyển dụng. Đồng thời các giải pháp công nghệ đưa ra sẽ được tối ưu với đặc thù từng doanh nghiệp, giúp cuộc chiến “săn nhân tài” diễn ra với tốc độ nhanh chóng, tạo ra được lợi ích cạnh tranh cùng với các doanh nghiệp lớn mạnh.

Leave a Reply