Lộ trình thăng tiến nghề nhân sự: Những điều bạn cần biết! (Phần 3)

By 30 Tháng Năm, 2022Tháng Sáu 4th, 2022Kiến thức, Nhân sự

Xem lại Phần 2: Các lựa chọn lộ trình thăng tiến Nghề Nhân sự

5. Các ví dụ về con đường sự nghiệp nhân sự

Từ những kiến thức về cách di chuyển qua tất cả các hồ sơ chức năng nhân sự, hãy xem một số ví dụ thực tế để hiểu chuyên gia nhân sự có thể tiến độ như thế nào trong cuộc sống thực.

Ba câu chuyện sau đây được thực hiện với sự cho phép của Andrea, Michael và Lucy. Tất cả các tên đã được thay đổi để đảm bảo quyền riêng tư.

Từ Trợ lý Nhân sự đến CHRO

Andrea đã đảm nhiệm nhiều vai trò nhân sự khác nhau trong hơn 20 năm qua sau khi có bằng Nhân sự tổng quát. Cô ấy bắt đầu với tư cách là Quản trị viên nhân sự hỗ trợ nhóm HRBP tại một trong những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khai thác hàng đầu. Andrea đã tham gia vào chuỗi giá trị nhân sự từ đầu đến cuối, hành trang giúp cô ấy bước vào vai trò Nhà nhân sự tổng quát đầu tiên sau hai năm chuyển công tác sang 1 tổ chức dịch vụ tài chính.

Tại đây, cô đã dẫn đầu một số sáng kiến ​​nhân sự trước khi chuyển sang vai trò HRBP Cấp cao, trong lĩnh vực viễn thông. Là một HRBP Cấp cao, cô có cơ hội làm việc với doanh nghiệp về các sáng kiến ​​chiến lược, cộng tác với các chuyên gia nhân sự khác và dẫn dắt các dự án dài hạn.

Sau bốn năm, Andrea chuyển sang vai trò điều hành nhân sự đầu tiên của mình. Cô ấy làm Trưởng phòng Nhân sự của một doanh nghiệp viễn thông khác đang trải qua quá trình mua bán và sáp nhập. Cô chịu trách nhiệm về một trong những dây chuyền dịch vụ doanh nghiệp lớn nhất của họ.

Kinh nghiệm này đã giúp cô có được những kỹ năng cần thiết để trở thành CHRO của một tổ chức khu vực công ba năm rưỡi sau đó. Hiện tại, Andrea đang làm việc với tư cách là CHRO cấp cao hơn tại một trong những ngân hàng đa quốc gia lớn nhất, nơi cô chịu trách nhiệm về các giải pháp và chương trình nhân sự chiến lược cho hơn 30.000 nhân lực của mình.

Lộ trình tư trợ lý nhân sự đến giám đốc
Tiến trình: Trợ lý nhân sự -> Nhân sự tổng quát -> HRBP cấp cao -> Trưởng phòng Nhân sự -> CHRO

Từ Tư vấn Nhân sự đến CHRO

Michael bắt đầu sự nghiệp của mình với tư cách là một nhà tư vấn nhân sự trong lĩnh vực bảo hiểm. Trong vai trò đầu tiên của mình, anh tập trung vào hỗ trợ nhóm nhân sự trong việc thực hiện các biện pháp can thiệp khác nhau trong toàn doanh nghiệp. Sau khi nhận ra rằng niềm đam mê thực sự của mình là gắn bó với công việc kinh doanh, anh ấy chuyển sang vai trò HRBP, nơi anh ấy chịu trách nhiệm sắp xếp các ưu tiên nhân sự cho phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp mình.

Nhờ thành công với việc tuyển dụng, Michael có cơ hội tiến vào trung tâm xuất sắc. Anh chịu trách nhiệm về danh mục quản lý nhân tài từ đầu đến cuối của doanh nghiệp trong vai trò Giám đốc Nhân tài. Theo thời gian, anh ấy cũng tiếp nhận danh mục Học tập và Phát triển, trở thành Người quản lý OD và Học tập.

Sau 14 năm, Michael muốn áp dụng kinh nghiệm và chuyên môn nhân sự của mình vào một ngành khác. Anh trở thành Giám đốc điều hành Nhóm Phát triển Tổ chức cho một công ty ngành hậu cần. Anh ấy đã có cơ hội làm việc với các bên liên quan khác nhau để thúc đẩy các chức năng nhân sự chuyên nghiệp và tiếp cận với lĩnh vực nhân sự chiến lược. Điều đó đã chuẩn bị cho anh ấy vai trò tiếp theo là Phó Chủ tịch Dịch vụ Chia sẻ. Với vai trò này, anh phụ trách thiết kế, xây dựng, triển khai và tối ưu hóa các giải pháp công nghệ nhân sự cho tất cả các khu vực kinh doanh của mình. Hiện tại, Michael đang làm CHRO của một doanh nghiệp sản xuất toàn cầu.

Lộ trình thăng tiến Nghề nhân sự từ tư vấn nhân sự đến giám đốc nhân sự
Tiến trình: Tư vấn Nhân sự -> HRBP -> Trưởng phòng Tài năng -> Trưởng bộ phận Tài năng và Phát triển -> Điều hành nhóm OD -> Phó chủ tịch các dịch vụ chia sẻ -> CHRO

Từ Trợ lý OD đến Trưởng phòng OD

Lucy là một chuyên gia nhân sự với 12 năm kinh nghiệm trong nhiều vai trò khác nhau tại một tổ chức đa quốc gia. Cô bắt đầu con đường sự nghiệp nhân sự của mình với tư cách là Trợ lý OD trong ngành dịch vụ tài chính. Với vai trò này, Lucy đã hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện các biện pháp can thiệp khác nhau. Cô hiểu rõ vai trò của một chuyên gia nhân sự đòi hỏi những gì.

Lucy sau đó chuyển sang làm HRBP, cho phép cô tìm hiểu cách HR gắn bó và có thể gia tăng giá trị cho doanh nghiệp. Cô ấy đặc biệt thích sự tập trung rộng rãi vào vai trò của mình, điều này giúp cô ấy hiểu được tất cả các giai đoạn trong vòng đời của nhân viên.

Sau bốn năm, cô ấy chuyển đến trung tâm xuất sắc như một phần của nhóm Phát triển Tổ chức với tư cách là Chuyên gia OD. Cuối cùng, Lucy đảm nhận vai trò Trưởng phòng OD và chịu trách nhiệm về danh mục phát triển tổ chức.

Lộ trình thăng tiến Nghề nhân sự từ trợ lý phát triển tổ chức đến trưởng phòng phá triển tổ chức
Lộ trình thăng tiến nghề nhân sự: Trợ lý OD -> HRBP -> Chuyên gia OD ->   Trưởng phòng OD

Trong bài viết này, FastWork đã giới thiệu các hồ sơ chức năng nhân sự và các tùy chọn lộ trình thăng tiến nghề nhân sự khác nhau đối với mỗi hồ sơ chức năng. Mỗi loại vai trò đòi hỏi sự kết hợp cụ thể của năng lực cốt lõi và chức năng, được chia thành các kỹ năng và hành vi.

Tuy nhiên, hiểu được những kỹ năng và hành vi nào bạn cần chỉ là bước đầu tiên trong hành trình trở thành một chuyên gia nhân sự. Bước tiếp theo là xác định trình độ kỹ năng hiện tại của bạn và xác định khoảng cách kỹ năng so với yêu cầu cho vị trí mong muốn. Từ đó có kế hoạch phát triển bản thân phù hợp để đạt mục tiêu.

FastWork HRM – Giải pháp quản lý nhân sự 4.0 toàn diện cho doanh nghiệp Việt

Khác với những phần mềm quản lý nhân sự miễn phí nước ngoài hạn chế về mặt ngôn ngữ, FastWork HRM cung cấp ngôn ngữ tiếng Việt, giải quyết trọn vẹn nút thắt trong công tác quản lý nhân sự tại các doanh nghiệp Việt.

  • Đầy đủ chức năng: Quản lý hồ sơ nhân sự, tuyển dụng, KPI, chấm công di động, bảng công, bảng lương
  • Tự động hóa tính công, tính lương. Giảm thiểu sai sót và thời gian xử lý thủ công trên Excel cho Kế toán.
  • Ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI vào quản lý chấm công. Nhận diện gương mặt FaceID. Đánh dấu bước ngoặt mới trong Quản trị nhân sự 4.0

Tự hào đồng hành cùng hơn 3500+ doanh nghiệp Việt ở mọi quy mô, lĩnh vực. Để được hỗ trợ DEMO phần mềm miễn phí, vui lòng liên hệ Hotline 0983 089 715 hoặc điền thông tin vào Form đăng ký dưới đây.

Đăng ký tư vấn

Leave a Reply