Phần mềm quản lý sản xuất ERP – Tối ưu hóa từng giai đoạn trong quy trình sản xuất

Phần mềm quản lý sản xuất ERP cung cấp cho doanh nghiệp các công cụ cần thiết để  cải thiện năng lực sản xuất, tối ưu hóa tồn kho, nâng cao lợi nhuận. Đồng thời cho phép tích hợp đa dạng ứng dụng giúp nhà quản trị đưa ra các quyết định chính xác và kịp thời.

1. Phần mềm quản lý sản xuất ERP là gì?

ERP (Hoạch định nguồn lực doanh nghiệp) được xem như một sự phù hợp tự nhiên cho lĩnh vực sản xuất, với vô số quy trình phải diễn ra hàng ngày chỉ để duy trì hoạt động của một cơ sở.

Việc áp dụng ERP quản lý sản xuất được xem như một bước ngoặt
Việc áp dụng ERP quản lý sản xuất được xem như một bước ngoặt

Phần mềm quản lý sản xuất ERP được sử dụng để lập kế hoạch, quản lý và cung cấp các chức năng cụ thể hỗ trợ các nhà sản xuất và hoạt động kinh doanh sản xuất. Hệ thống ERP sản xuất hiện đại được xây dựng nhằm hỗ trợ linh hoạt và tích hợp vào bất kỳ quy trình kinh doanh nào, tạo ra một nền tảng quản lý kinh doanh hoàn chỉnh cho các công ty sản xuất.

Với phần mềm quản lý doanh nghiệp sản xuất ERP, các công ty sản xuất có khả năng quản lý các khía cạnh quan trọng, từ hoạt động của tầng cửa hàng đến việc lập kế hoạch cung ứng và tồn kho.

2. Các tính năng của phần mềm quản lý doanh nghiệp sản xuất

 • Quản lý hàng tồn kho: Từ MRO (bảo trì, sửa chữa và điều hành nguồn cung cấp) đến phụ tùng thiết bị, ERP hoạt động như một nguồn lực tập trung để theo dõi hàng tồn kho, phân tích dữ liệu và các chiến lược bổ sung.
 • Chuỗi cung ứng: ERP có khả năng hiển thị và tổ chức để theo dõi hiệu suất của nhà cung cấp. Lấy dữ liệu từ các nguồn bên trong và bên ngoài hỗ trợ việc lập kế hoạch và quản lý chuỗi cung ứng hiệu quả hơn.
 • Bảo trì: Phần mềm quản lý sản xuất ERP tập trung vào việc lập lịch, bán vé và quản lý đơn đặt hàng, đồng thời theo dõi và phân tích dữ liệu mạnh mẽ để cải thiện hiệu quả bảo trì.
 • Theo dõi hiệu suất thiết bị: Các mô-đun ERP có thể lưu trữ, theo dõi và phân tích dữ liệu hiệu suất của thiết bị từ các cảm biến và báo cáo, cho phép bảo trì có mục tiêu, chủ động và thông báo tức thời.
 • Đảm bảo chất lượng: Phần mềm quản lý sản xuất ERP giúp theo dõi kết quả QA, tạo ra kho dữ liệu khổng lồ theo thời gian nhằm xác định sớm nhu cầu bảo trì.
 • Mua hàng: Với ERP, việc mua hàng và trưng dụng có thể được tổ chức dễ dàng
 • Nhân sự: Ngoài các hoạt động sản xuất và hỗ trợ, ERP cũng có thể được áp dụng cho các chức năng nhân sự như đánh giá hiệu suất, theo dõi mục tiêu và hơn thế nữa.

Có thể bạn quan tâm: Vì sao mọi nhà sản xuất đều mong muốn áp dụng nguyên tắc 5s vào quản lý tinh gọn?

3. Lợi ích khi sử dụng ERP trong quản lý sản xuất

Phần mềm quản lý doanh nghiệp sản xuất ERP không chỉ góp phần cải thiện hoạt động sản xuất mà nó còn giúp tối ưu hóa từng giai đoạn trong quy trình sản xuất nhờ khả năng quản lý chặt chẽ & tức thời. Những lợi ích chính của công nghệ ERP bao gồm:

Tinh gọn sản xuất

Công nghệ ERP cho phép đơn giản hóa & tự động hóa các hoạt động riêng lẻ, thông thường sẽ đòi hỏi một lượng lớn thời gian để hoàn thành. Giảm thiểu sự dư thừa và tự động hóa các quy trình để tăng hiệu quả. Tối ưu hóa hoạt động sản xuất để nâng cao năng suất.

ERP tự động hóa các quy trình tối ưu hiệu quả sản xuất
ERP tự động hóa các quy trình tối ưu hiệu quả sản xuất

Quản lý hiệu quả các nguồn lực

Với hệ thống dữ liệu có sẵn, ERP có thể đưa ra những phỏng đoán chính xác về quá trình sản xuất. Căn cứ để xây dựng & sắp xếp nguồn lực cần thiết đảm bảo hoạt động sản xuất diễn ra liền mạch & kịp thời, tiết kiệm thời gian, nguồn lực cũng như chi phí vận hành.

Lập kế hoạch và lịch trình

Phần mềm quản lý doanh nghiệp sản xuất ERP cung cấp các dữ liệu về cung và cầu giúp người người quản lý có thể lập kế hoạch cho bất kỳ biến động nhu cầu nào với độ chính xác cao hơn.

Lập kế hoạch năng lực

Lập kế hoạch năng lực góp phần giảm thiểu tối đa các “nút thắt cổ chai” trong quá trình sản xuất. Công nghệ ERP có thể cảnh báo sự chú ý của người quản lý về lượng hàng hóa dự trữ quá nhiều, nhu cầu cao bất thường từ khách hàng hoặc quy trình sản xuất chậm. Có được khả năng thích ứng khi đối mặt với những thay đổi hoặc gián đoạn của môi trường kinh doanh. 

Doanh số và lợi nhuận

Mọi sản phẩm được theo dõi cẩn thận xuyên suốt chu kỳ sản xuất, cập nhật dữ liệu chính xác về chi phí bán hàng và lợi nhuận.

Nói chung, một hệ thống ERP sản xuất hợp lý hóa các hoạt động và cung cấp các tính năng hỗ trợ nhà sản xuất phát triển kinh doanh, tăng doanh thu đồng thời vẫn tối ưu chất lượng & hiệu suất nhân sự.

4. Khi nào một công ty Sản xuất sẵn sàng triển khai ERP?

Các công ty sản xuất nên xem xét một giải pháp phần mềm ERP để quản lý sản xuất khi các hệ thống và quy trình kinh doanh hiện có:

 • Không còn hoạt động hoặc hoạt động không hiệu quả (điều tiết / tắc nghẽn)
 • Không còn hỗ trợ sự phát triển của công ty
 • Thiếu các yêu cầu bảo mật hiện tại để giảm thiểu rủi ro

Việc xác định các quy trình lỗi/ không hoạt động là rất quan trọng đối với sự tăng trưởng từ đó tìm ra giải pháp & các lĩnh vực cần cải thiện.

Một lưu ý là hệ thống ERP không phù hợp với các nhà sản xuất nhỏ bởi:

 • Bạn sẽ phải mất nhiều giờ để điều chỉnh hệ thống này theo nhu cầu của mình
 • Họ thường không có mô-đun mở rộng sản xuất, vì vậy bạn cần mua mô-đun bên ngoài để đo lường hiệu quả sản xuất hoặc dựa vào giải pháp sản xuất do nhà sản xuất phần mềm đề xuất.
 • Chi phí cao
Lời khuyên nhà sản xuất nhỏ không nên triển khai ERP
Lời khuyên nhà sản xuất nhỏ không nên triển khai ERP

5. Gợi ý giải pháp ERP hỗ trợ tốt nhất cho doanh nghiệp Sản xuất

Phần mềm quản lý sản xuất ERP phải đảm bảo được vai trò hỗ trợ các doanh nghiệp Sản xuất thích ứng với sự thay đổi và gián đoạn nhằm tạo ra lợi thế cạnh tranh.

Ngày nay, có nhiều loại hệ thống ERP và các tùy chọn triển khai khác nhau, tùy thuộc rất nhiều vào quy mô, chức năng và nhu cầu của một tổ chức sản xuất.

 • Hệ thống ERP tại chỗ cung cấp quyền kiểm soát, hỗ trợ và quyền sở hữu hệ thống sau khi được triển khai. Điều này bao gồm chi phí và rủi ro liên quan đến việc quản lý cơ sở hạ tầng phần cứng và hệ thống cho các nhà sản xuất.
 • Hệ thống ERP dựa trên đám mây có thể cung cấp cho các nhà sản xuất một hệ thống toàn diện, với sự hỗ trợ liên tục, cập nhật, đào tạo và tùy chỉnh linh hoạt từ nhà cung cấp ERP.
 • Việc triển khai “Hybrid ERP” có thể cung cấp sự kết hợp của dịch vụ triển khai và lưu trữ tại chỗ và dựa trên đám mây cho một công ty sản xuất. Mô hình này có thể cung cấp cho người dùng ERP sự linh hoạt khi di chuyển giữa các mô hình phân phối hoặc tích hợp các lợi ích không có sẵn trong các triển khai hiện có.

Mong rằng những thông tin FastWork chia sẻ sẽ giúp các chủ doanh nghiệp có cái nhìn tổng quan về phần mềm quản lý sản xuất ERP. Từ đó đưa ra các quyết định chính xác doanh nghiệp bạn đã sẵn sàng áp dụng ERP chưa và hệ thống ERP nào là phù hợp nhất.

FastWork – Nền tảng quản trị và điều hành doanh nghiệp thống nhất đồng hành cùng hơn 3500+ khách hàng ở mọi quy mô, lĩnh vực trên chặng đường số hóa.

quan-ly-doanh-nghiep-sme

Để được tư vấn giải pháp quản trị phù hợp từ đội ngũ chuyên gia, quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ Hotline 0983-089-715 hoặc điền thông tin đăng ký vào Form bên dưới!

Đăng ký tư vấn

Leave a Reply