Uy Tín Về Tiến Độ Xây Dựng – Chìa Khóa Thắng Thầu Ngành Xây Dựng

By 13 Tháng Tám, 2020Tháng Hai 24th, 2021Business Hack, Kiến thức, Tin nổi bật

Thắng thầu là kết quả của một quá trình đấu thầu lâu dài và căng thẳng của các công ty xây dựng. Bên cạnh việc tạo dựng hồ sơ thầu ấn tượng, nguồn lực ổn định thì uy tín về tiến độ xây dựng chính là yếu tố bền vững giúp nhà thầu có được niềm tin tuyệt đối từ các chủ đầu tư.

Như chúng ta đã biết, xây dựng là ngành tuy đầy tiềm năng nhưng cạnh tranh cũng vô cùng gay gắt. Các nhà thầu, công ty xây dựng xuất hiện ngày càng nhiều trên thị trường khiến các “cuộc chiến” đấu thầu càng trở nên gay gắt.

Ngoài việc Nhà thầu phải chuẩn bị kỹ càng về chiến thuật cũng như phải hiểu được luật chơi đến từ ngành này thì có một “bí kíp” mà Nhà thầu phải nắm được để giành chiếc chìa khóa thắng thầu trong tay. Đó là tạo lập được uy tín về tiến độ thi công.

Tiến độ thi công là gì?

Nhà thầu phải chuẩn bị kỹ càng chiến thuật trước khi tham gia đấu thầu
Nhà thầu phải chuẩn bị kỹ càng chiến thuật trước khi tham gia đấu thầu

Đầu tiên chúng ta cần hiểu Tiến độ thi công nghĩa là gì? Có khá nhiều khái niệm liên quan đến tiến độ thi công và các phân tích dưới đây sẽ chỉ rõ hơn cho người đọc về Uy tín tiến độ thi công của một công ty xây dựng. Để từ đó có thể dễ dàng nắm được chìa khóa thắng thầu trong tay.

Tiến độ xây dựng là một sơ đồ bố trí tiến trình các hạng mục công việc của dự án. Sơ đồ này biểu diễn mối quan hệ ràng buộc về các yếu tố thời gian, không gian cho các hoạt động công việc của dự án. Mỗi công việc sẽ được thực hiện trong một khoảng thời gian xác định và có mối liên hệ ràng buộc với các công việc khác, được giới hạn bằng thời gian bắt đầu và thời gian kết thúc của một dự án. Do đó mỗi hoạt động, công tác hay một hạng mục công việc đều có một mốc hoàn thành.

Tiến độ thi công thường được đưa vào văn bản pháp lý trong hợp đồng giữa Nhà thầu thi công cho những cam kết của họ với Chủ đầu tư. Bởi lẽ tiến độ thi công là một căn cứ để Chủ đầu tư đo lường và đánh giá tốc độ thực thi các công việc của dự án. Dựa vào các mốc hoàn thành công việc nói trên, Chủ đầu tư sẽ đánh giá là tiến độ của dự án là nhanh, đạt hay chậm so với kế hoạch.

Bên cạnh đó, tùy vào giai đoạn của dự án mà tiến độ thi công sẽ có các chức năng khác nhau. Ở giai đoạn dự án chưa diễn ra, Tiến độ xây dựng được người quản trị dự án của Nhà thầu lên kế hoạch và tổ chức thực hiện. Với giai đoạn dự án đang chạy, Tiến độ thi được đơn vị Nhà thầu đưa ra để đảm bảo kế hoạch đúng thời hạn.

Xem thêm: FastWork Fieldforce – Giải pháp chuyên biệt quản lý công việc ngành xây dựng

Các vấn đề liên quan đến tiến độ xây dựng

Uy tín về tiến độ thi công luôn luôn được xem như là mục tiêu quan trọng trong hầu hết các dự án. Nó ảnh hưởng rất lớn đến ngân sách đầu tư và các hoạt động kinh doanh của công ty xây dựng. Việc kiểm soát tiến độ thi công sẽ căn cứ vào các yêu cầu cũng như các cơ sở quản trị doanh nghiệp để lên một kế hoạch tiến độ thi công

Vì vậy trước khi triển khai kế hoạch cần xác định đúng yêu cầu và nắm bắt được đúng cơ sở thì mới đảm bảo cho công tác kế hoạch được lập đúng và chính xác.


Việc kiểm soát thi công rất quan trọng đối với Nhà thầu

Các yêu cầu của tiến độ thi công xây dựng

 • Xác định công nghệ thi công sẽ áp dụng vào dự án mà Chủ đầu tư yêu cầu hoặc do Nhà thầu đề xuất
 • Trường hợp áp dụng các vật liệu sẵn có để tiết kiệm tài nguyên, khai thác triệt để công suất máy móc thiết bị hiện có.
 • Trình tự thi công hợp lý, phương pháp thi công hiện đại phù hợp với tính chất và điều kiện cụ thể của từng công trình.
 • Tập trung đúng lực lượng vào khâu sản xuất trọng điểm.
 • Đảm bảo sự nhịp nhàng ổn định, liên tục trong quá trình sản xuất.

Cơ sở lập tiến độ thi công xây dựng 

Khi lập tiến độ thi công cần căn cứ vào các loại tài liệu sau:

 • Bản vẽ thi công
 • Tiêu chuẩn kỹ thuật của dự án hay quy phạm kỹ thuật thi công
 • Định mức lao động, vật tư, xe máy thiết bị
 • Khối lượng của từng công tác
 • Tính chất vật tư, máy móc thiết bị đặc chủng
 • Năng lực của Đơn vị thi công
 • Công nghệ thi công, biện pháp kỹ thuật thi công
 • Khả năng cung cấp các công tác tạm: hệ thống cấp điện, nước..
 • Thời hạn hoàn thành và bàn giao công trình do chủ đầu tư đề ra.

>>> Xem thêm: Phần mềm quản lý tiến độ dự án

Các yếu tố tác động tới tiến độ thi công

Có rất nhiều yếu tố tác động đến sự chậm chạp của một dự án công trình, tuy nhiên về cơ bản được chia thành 2 nhóm như sau:

Lý do trực tiếp

Là những lý do đến từ Nhà thầu mà Chủ đầu tư đang hợp tác thi công, thường là những lý do sau

 • Thiếu vốn
 • Nhân công không đáp ứng đủ
 • Nhân sự giám sát thiếu kinh nghiệm
 • Trình độ tay nghề nhân công thấp, các khâu không thống nhất được cách làm việc

Lý do gián tiếp

Là những lý do nằm ngoài tầm kiểm soát của công ty hay Nhà thầu xây dựng mà chính doanh nghiệp không thể kiểm soát được. Cụ thể là những lý do sau

 • Lý do liên quan đến thời tiết
 • Khan hiếm nguồn nguyên vật liệu
 • Nhận bàn giao mặt bằng không đúng tiến độ

Nắm trong tay chiếc chìa khóa thắng thầu nhờ đạt đúng tiến độ thi công

Từ những định nghĩa trên, chúng ta có thể thấy Tiến độ thi công có tính ảnh hưởng quan trọng đến quyết định thắng thầu của các đơn vị nhà thầu. Để có thể tồn tại được trong sự cạnh tranh khốc liệt của các đơn vị khác, các doanh nghiệp xây dựng trước khi tham gia đấu thầu cần phải quan tâm đến những giá trị cốt lõi đó. 

 Đạt đúng tiến độ thi công - chiếc chìa khóa thắng thầu

Đạt đúng tiến độ thi công – chiếc chìa khóa thắng thầu

Những yếu tố như hồ sơ thầu chỉ là điều kiện cần để nhà thầu tham gia đấu thầu, nhưng điều kiện ảnh hưởng lớn nhất tới quyết định của chủ đầu tư chính là chính là chất lượng của đơn vị, chất lượng công trình thông qua tiến độ thi công. 

Để làm được việc này, doanh nghiệp cần phải phát triển đội ngũ nhân viên có bề sâu về chuyên môn, bề dày kinh nghiệm, đồng thời tạo uy tín về việc đảm bảo việc quản trị dự án tốt. Giá trị cốt lõi mà các chủ đầu tư hướng tới chính là tìm được nhà thầu đảm bảo được việc xây dựng được một công trình chất lượng đúng tiến độ với mức giá thấp nhất.

Một phần quan trọng không thể thiếu đó là nhân sự quản trị dự án của Nhà thầu ngoài những hiểu biết về chuyên môn thì cần phải có những kỹ năng như: Biết tổ chức và lập kế hoạch; biết cân đối ngân sách và yêu cầu của khách hàng; lên lịch họp trao đổi thường xuyên với các bên liên quan; báo cáo, thông tin dự án đang thi công đến các bên liên quan,..


Tìm hiểu thêm: Giới thiệu FastWork Fieldforce – Phần mềm quản lý nhân viên hiện trường duy nhất tại Việt Nam

Đạt đúng tiến độ thi công nhờ sử dụng phần mềm quản lý dự án

Để hỗ trợ cho công việc giám sát và quản lý tiến độ thi công được diễn ra hiệu quả và đúng tiến độ, việc ứng dụng phần mềm vào Quản lý dự án sẽ là giải pháp tối ưu được đưa ra cho các doanh nghiệp hiện nay.

Phần mềm quản lý dự án FastWork Project hỗ trợ:

 • Quản lý thời gian thực hiện và thành viên tham gia dự án
 • Quản lý tình trạng và trạng thái thực hiện dự án
 • Quản lý tiến độ và các hạng mục trong dự án
 • Quản lý mối quan hệ phụ thuộc công việc trong dự án
 • Quản lý và lưu trữ các trao đổi, thảo luận trong dự án
 • Quản lý thu chi trong dự án
 • Cảnh báo tình trạng tiến độ dự án

Một số hình ảnh về giao diện phần mềm quản lý dự án FastWork Project

Việc ứng dụng phần mềm Quản lý dự án FastWork Project sẽ giúp cho việc giám sát và quản lý tiến độ thi công được diễn ra trơn tru, rút ngắn được thời gian xử lý cho mỗi công đoạn. Từ đó sẽ đạt được hiệu quả tốt nhất về thời gian cũng như chất lượng thi công từng dự án.

Nếu bạn đang tìm giải pháp để quản lý dự án xây dựng, cải thiện tiến độ thi công thì hãy tham khảo FastWork Project. Hàng nghìn doanh nghiệp xây dựng đã ứng dụng thành công FastWork Project vào quản lý. Tham khảo các doanh nghiệp đã sử dụng phần mềm Tại Đây

>>> Xem thêm: Case Study: Quản lý doanh nghiệp Xây dựng, Thi công công trình

Đăng ký tư vấn

Leave a Reply