Giới thiệu 3 case study chuyển đổi số thành công tại Việt Nam

By 5 Tháng Ba, 2020Tháng Năm 14th, 2021Case Study

Các CTO (Giám đốc Công nghệ) tại Mỹ nhận định rằng doanh nghiệp muốn tồn tại, tăng khả năng cạnh tranh, không thể không thực hiện chuyển đổi số. Nhận định được điều này, nhiều doanh nghiệp Việt cũng đang bắt đầu thực hiện các chiến lược chuyển đổi và bước đầu thu được những thành công rõ rệt.

Tầm quan trọng của chuyển đổi số đối với doanh nghiệp?

Chuyển đổi số là quá trình chuyển từ mô hình truyền thống sang doanh nghiệp số bằng cách ứng dụng các công nghệ mới như dữ liệu lớn (Big Data), Internet vạn vật (IoT), điện toán đám mây (Cloud)…, phần mềm công nghệ để thay đổi phương thức điều hành, quy trình làm việc, văn hóa công ty.  Hơn thế là tạo ra các mô hình kinh doanh mới, sản phẩm dịch vụ mới và nâng cao chất lượng trải nghiệm dịch vụ của khách hàng.

Chuyển đổi số sẽ là chìa khóa giúp các doanh nghiệp phát triển thành công trong thời 4.0

Báo cáo của IDC Center cho biết: trong 5-10 năm tới, 60% các doanh nghiệp sẽ bị đào thải nếu chậm chuyển đổi số. Điều đó cho thấy, chuyển đổi số chính là chìa khóa phát triển tất yếu của doanh nghiệp trong kỷ nguyên 4.0. Chuyển đổi số giúp đảm bảo tính sống còn của doanh nghiệp nhờ những ưu điểm: tối ưu chi phí hoạt động, cải thiện trải nghiệm khách hàng và tạo ra những mô hình kinh doanh mới, nâng cao hiệu quả công việc, quản trị doanh nghiệp.

Thực trạng chuyển đổi số tại Việt Nam

Việt Nam được đánh giá là quốc gia có tiềm năng rất lớn trong việc chuyển đổi số. Thực tế cho thấy, số doanh nghiệp ứng dụng công nghệ nhằm thu lợi và đẩy nhanh chuyển đổi số ngày càng gia tăng. Theo báo cáo của Cục Thống kê cho biết: năm 2016 có 10% và năm 2019 là 30% doanh nghiệp bắt đầu quá trình chuyển đổi số từ bước nghiên cứu, tìm hiểu đến triển khai. 

3 case study chuyển đổi số thành công tại Việt Nam

Chuyển đổi số không nhất thiết phải số hóa tất cả các nghiệp vụ trong doanh nghiệp một lúc. Doanh nghiệp có thể số hóa từng phòng ban hay từng nghiệp vụ riêng lẻ trong doanh nghiệp. 

1, Công Ty TNHH SX-TM-XD Điện Bích Hạnh (BHT Technology) chuyển đổi số thành công với việc ứng dụng phần mềm để quản lý chấm công, đơn thư. 

BHT Technology – đơn vị sản xuất Tủ Bảng Điện – Thang Máng Cáp, Tủ điện âm tường & Phụ kiện ngành điện hàng đầu tại Việt Nam. Với số lượng lớn các chi nhánh trải khắp các vùng miền và phần lớn nhân viên làm việc ngoài hiện trường, nên BHT gặp không ít khó khăn. Khó khăn trong quản lý thời gian làm việc, giám sát tình hình chuyên cần của nhân viên, mất nhiều thời gian tổng hợp bảng công, đối soát bảng công. Đặc biệt là trong doanh nghiệp vẫn tồn tại tình trạng chấm công hộ. 

Để giải quyết triệt để vấn đề, anh Trần Văn Tưởng – Tổng Giám đốc BHT Technology, quyết định sử dụng phần mềm FastWork, cụ thể là giải pháp chấm công online bằng di động.

Tính năng chấm công trực tuyến giúp tất cả các nhân viên trong công ty chấm công được tại mọi địa điểm làm việc bằng cách chụp ảnh chân dung (Selfie) thông qua app FastWork trên smartphone có kết nối wifi và GPS cho phép.

chuyển đổi số thành công

Nhân viên thực hiện chấm công bằng cách chụp ảnh khuôn mặt thông qua app FastWork trên smartphone để báo cáo thời gian, địa điểm làm việc

 Phần mềm giúp nhân viên chủ động theo dõi thông tin ngày công, quỹ phép… của bản thân, dễ dàng báo cáo đi muộn, về sớm, làm thêm, công tác… với cấp trên, bằng hình thức gửi mẫu đơn điện tử có sẵn trên hệ thống FastWork thay vì báo cáo bằng văn bản, email, zalo thiếu chuyên nghiệp.

Xem thêm: Phần mềm quản trị doanh nghiệp FastWork sát cánh cùng BHT chuyển đổi số

Phần mềm tự động tổng hợp dữ liệu từ hoạt động chấm công, đơn thư điện tử thành bảng công hoàn chỉnh. Điều này giúp cán bộ nhân sự tối ưu 100% thời gian tổng hợp và đối soát bảng công của nhân viên.

chuyển đổi số thành công

Dữ liệu công chính xác, được tự động cập nhật từ hoạt động chấm công, đơn thư

Hình ảnh chấm công đều được hậu kiểm bằng công nghệ Face ID nên triệt tiêu 100% tình trạng chấm công hộ. 

Bằng phần mềm chấm công bằng di động FastWork, lãnh đạo BHT sẽ có những đánh giá chuyên cần khách quan nhất dựa trên những số liệu chính xác, bảng công chính xác, thời gian, địa điểm làm việc chính xác. Đặc biệt, phần mềm giúp đồng bộ phương thức chấm công trong toàn bộ doanh nghiệp và chi nhánh. 

Nhà lãnh đạo chủ động nắm bắt nhanh tình hình nhân sự ngay sau khi nhân viên các chi nhánh chấm công vào làm việc mà không cần đợi báo cáo ngày, tuần của cán bộ chi nhánh. .

Thông qua ứng dụng nhà lãnh đạo có thể biết được có bao nhiêu nhân viên đi muộn, về sớm, đi công tác,...

Thông qua ứng dụng nhà lãnh đạo có thể biết được có bao nhiêu nhân viên đi muộn, về sớm, đi công tác,…

Nhà quản lý nắm bắt nhanh tình hình quân số, thời gian và địa điểm làm việc của nhân viên bằng di động dù ở bất cứ đâu

Nhà quản lý nắm bắt nhanh tình hình quân số, thời gian và địa điểm làm việc của nhân viên bằng di động dù ở bất cứ đâu

2, Công ty cổ phần Dệt 10/10 số hóa thành công nghiệp vụ quản lý công việc với FastWork

Sở hữu 1 trụ sở chính, 5 chi nhánh sản xuất, hơn 50 đơn vị gia công và 2.000 cán bộ công nhân viên. Công ty Dệt 10/10 cũng đang gặp không ít khó khăn trong vấn đề quản lý công việc đơn lẻ, phát sinh hằng ngày và quản lý thông báo trao đổi công việc trên Zalo, Facebook, Skype… Điều này làm cho công việc của Dệt 10/10 kém hiệu quả, nhân viên thường xuyên bỏ sót công việc và thực hiện công việc “lạc đề” so với chỉ đạo của cấp trên.

Để khắc phục triệt để những vấn đề đó, chị Nga Phó tổng giám đốc Dệt 10/10 đã quyết định sử dụng phần mềm quản lý công việc FastWork để cải thiện hiệu quả công việc. 

“Sau khi ứng dụng phần mềm được 1 tháng, tôi đã thấy phần mềm mang lại hiệu quả. Tôi có thể quản lý tập trung tất cả các công việc tập trung trực tuyến, giao việc cho nhân viên nhanh chóng ngay trên phần mềm và theo dõi tiến độ nhanh theo thời gian thực.”

chuyển đổi số thành công

Quản lý tập trung công việc và theo dõi tiến độ công việc tập trung trên một giao diện

Nhân viên chủ động theo dõi và quản lý tập trung tất cả các công việc phụ trách bằng các giao diện Dashboard, lịch biểu, Kanban, danh sách… Điều đáng nói ở đây là nhân viên không còn bỏ sót hay thực hiện công việc lạc đề nữa vì tính năng trao đổi trực tiếp ngay trên phần mềm gắn với công việc giúp tôi và nhân viên trao đổi nhanh chóng. Mỗi khi có công việc mới hoặc bình luận mới liên quan đến công việc, phần mềm sẽ tự động gửi notify thông báo đến nhân viên và ngược lại” chị Nga hồ hởi chia sẻ.

3,  Nhà máy thuốc lá Khánh Hội chuyển đổi số thành công với giải pháp quản lý công việc, dự án bằng di động

Thuốc lá Khánh Hội cũng gặp nhiều vướng mắc trong cách quản lý điều hành công việc, giám sát tiến độ công việc, dự án. Mặt khác, do tính chất công việc nên có nhiều nhóm làm việc và việc phải quản lý rất nhiều team cùng một lúc và mỗi khi các team có vấn đề phát sinh làm mất nhiều thời gian tháo gỡ, vô hình chung đã tạo áp lực cho CEO Khánh Hội.

Để tháo gỡ các vấn đề hiệu quả Khánh Hội đã chọn giải pháp quản lý công việc bằng di động của FastWork Việt Nam. 

Cán bộ Khánh Hội tại buổi đào tạo, hướng dẫn sử dụng phần mềm quản lý công việc, dự án

Cán bộ Khánh Hội tại buổi đào tạo, hướng dẫn sử dụng phần mềm quản lý công việc, dự án

“Từ khi ứng dụng phần mềm vào quản lý công việc, tôi cảm thấy mình có nhiều thời gian hơn, bởi phần mềm giúp tôi giao việc nhanh chóng, giám sát tiến độ công việc mọi lúc mọi nơi. Hơn thế, tôi có thể quản lý tập trung tất cả các công việc các phòng ban, cá nhân nhân viên trên một màn hình duy nhất. Điều đó giúp tôi có góc nhìn tổng quan nhất để điều phối, phân bổ công việc cho nhân viên hợp lý để đạt hiệu quả nhất. 

chuyển đổi số thành công

Quản lý tập tất cả các dự án trên một giao diện tập trung, kèm theo trạng thái sức khỏe và tiến độ… với FastWork

Đặc biệt, tôi và các thành viên trong nhóm có thể tương tác giải quyết các công việc nhanh chóng. Nhân viên có thể xin ý kiến chỉ đạo ngay cả khi tôi không có mặt tại văn phòng. Tôi rất thích tính năng tương tác này vì tương tác gắn liền với công việc, như một dạng comment của Facebook nhưng chỉ những người có trong công việc mới trao đổi được, nên không bị miss nhiều thông tin ngoài lề, xuyên suốt và không sao nhãng bởi nhiều nhóm chat khác. 

chuyển đổi số thành công

Phần mềm sẽ tự động gửi thông báo cho nhân viên được cấp trên giao nhiệm vụ, mọi phản hồi về công việc cũng được tự động gửi đến nhân viên có liên quan

Khi có trao đổi, cập nhật mới, công việc mới Phần mềm cũng giúp tôi xây dựng quy trình làm việc khoa học và chuyên nghiệp hơn. Quy trình làm việc giúp tôi xác định sớm các nút thắt và giải quyết triệt để mà không mất nhiều thời gian truy cứu trách nhiệm, xác định lỗi tại khâu nào?

Chia sẻ về những thành công trong quản lý dự án, CEO Khánh Hội cho biết: Việc tạo lập kế hoạch dự án đối với anh đơn giản hơn bao giờ hết, không những nhanh mà còn đầy đủ, chi tiết tới từng công việc và hạng mục, chỉ với vài thao tác nhân bản dự án mẫu hoặc đẩy từ File Excel là đã có ngay một kế hoạch công việc dự án hoàn chỉnh. Anh cũng có thể theo dõi tiến độ của nhiều dự án hay chi tiết 1 dự án trên 1 màn hình với các giao diện Dashboard, Lịch biểu, Kanban… và phân bổ công việc đúng người đúng việc bằng bảng phân bổ nguồn lực.

Đóng lại những câu chuyện chuyển đổi số thành công cũng là câu chuyện những doanh nghiệp đã bỏ lỡ “cuộc chơi” chuyển đổi số bởi thiếu kiên trì theo đuổi, chưa nhận thấy được lợi ích của chuyển đổi số mang lại. Đứng trước cơn bão chuyển đổi số đang đến, nếu muốn tồn tại bắt buộc các doanh nghiệp phải nhanh chóng chuyển đổi số.

Đăng ký tư vấn

Leave a Reply