Cập nhật mới nhất về lương cơ bản 2021

By 29 Tháng Bảy, 2021Kiến thức, Nhân sự

Lương cơ bản 2021 có nhiều thay đổi dựa trên quy định của nhà nước và các khu vực, vùng kinh tế. Mức lương cơ bản được hiểu là mức lương được tính dựa trên thỏa thuận giữa người sử dụng lao động và người lao động. Mức lương này không bao gồm các khoản như phụ cấp, phúc lợi, tiền thưởng và các khoản bổ sung khác. 

Mức lương cơ bản 2021 có thể là bao nhiêu?

Mức lương cơ bản 2021 được hiểu là mức lương được thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động. Ngoài mức lương cơ bản, người lao động có thể cải thiện mức thu nhập thông qua các khoản như:

Tiền thưởng

Tiền thưởng thường được các doanh nghiệp trao cho nhân viên vào dịp cuối năm như Tết Dương lịch hoặc Tết Nguyên Đán. Đây là tiền thưởng nhằm ghi nhận một năm làm việc chăm chỉ của người lao động. Mức tiền thường có thể dựa trên mục tiêu doanh số hoặc kế hoạch giữ chân nhân viên, tuyển dụng của doanh nghiệp.

Mức thưởng trung bình hàng năm của nhân viên dựa trên hiệu suất thường có giá trị bằng 10% mức lương cơ bản hàng năm của một nhân viên. Nó cũng có thể được trao tặng dưới dạng cổ phiếu công ty hoặc quà tặng nhỏ.

Cập nhật mới nhất về lương cơ bản 2021
Cập nhật mới nhất về lương cơ bản 2021

Tăng ca

Luật lao động yêu cầu người sử dụng lao động phải trả mức lương tối thiểu theo quy định từng khu vực cho tổng số giờ làm việc, bao gồm cả thời gian làm thêm giờ. Người sử dụng lao động có trách nhiệm trả tiền làm thêm giờ cho người lao động theo quy định của hợp đồng lao động.

Các doanh nghiệp có thể áp dụng cách tính lương tăng ca khác nhau. Nhiều công ty áp dụng chính sách ‘time-and-a-half’ cho thời gian làm thêm giờ, nghĩa là nhân viên nhận thêm 50% khi họ kéo dài thời gian làm thêm giờ hoặc chấp nhận những ca làm việc không mong muốn.

Thưởng hoa hồng

Một số công ty thưởng lợi ích liên quan đến hiệu suất thống kê cá nhân. Nếu nhân viên đạt được doanh số hoặc thành tích cụ thể, họ sẽ nhận được hoa hồng. Tương tự, tiền boa và tiền thưởng được cộng vào lương cơ bản khi họ làm việc tại công ty.

Phụ phí, công tác phí

Người sử dụng lao động sẽ chi trả cho các cá nhân chi tiền trong khi tiến hành kinh doanh. Ví dụ: Đây có thể là chi phí cho một bữa ăn trưa công việc hoặc phương tiện đi lại để tham dự một cuộc họp.

Các thay đổi mới về mức lương cơ bản năm 2021
Các thay đổi mới về mức lương cơ bản năm 2021

Các khoản bổ sung khác

Các khoản tăng lương cơ bản khác có thể bao gồm phương tiện đi lại, chi phí điện thoại di động hoặc máy tính xách tay,… Những điều này thường cần thiết để nhân viên hoàn thành công việc của họ.

Thu nhập hàng tháng, bao gồm tất cả các chi phí bổ sung liên quan và không bao gồm thuế, là tổng tiền lương của người lao động. Thu nhập tương tự được khấu trừ chính xác từ thuế, lương hưu và trả nợ phù hợp là tiền lương mang về nhà người lao động. 

Những khoản tiền nào có thể được khấu trừ vào lương cơ bản 2021?

Một cách để mang lại lợi ích cho nhân viên là hy sinh khoản lương (salary sacrifice). Điều này có nghĩa nhân viên hy sinh một phần trong tổng số tiền lương đã thỏa thuận để có được các quyền lợi do người sử dụng lao động chi trả. Những khoản trợ cấp này không bị đánh thuế như phần còn lại của mức lương bình thường.

Hy sinh một phần tiền lương được hiểu là việc người sử dụng lao động thỏa thuận mức tiền lương cơ bản với người lao động nhằm tránh việc phải đóng thuế. Điều này mang đến nhiều lợi ích dành cho các doanh nghiệp. Tránh việc phải đóng thuế quá cao so với mức lương thực tế mà người lao động sẽ được nhận.

Minh bạch thông tin là chìa khóa giúp nhân viên coi việc hy sinh một khoản tiền lương là yếu tố tích cực. Mọi hy sinh tài chính cần được ghi chép lại dưới hình thức pháp lý để cả hai bên đều biết về mức lương mới.

Ngoài ra, việc hy sinh một phần tiền lương là lợi ích phục vụ cho cuộc sống của nhân viên. Điều này có thể bao gồm chi phí chăm sóc và chữa trị trẻ em, các hoạt động thể thao chăm sóc sức khỏe,…. Những kế hoạch này là một cách tuyệt vời để làm cho nơi làm việc trở thành một môi trường tuyệt vời hơn. 

Những khoản nào có thể được khấu trừ vào lương cơ bản 2021?
Những khoản nào có thể được khấu trừ vào lương cơ bản 2021?

Công thức tính lương cơ bản 2021

Không có công thức tính lương cơ bản 2021 cố định. Tùy thuộc vào các yếu tố khác nhau mà doanh nghiệp có thể áp dụng cách tính lương phù hợp với người lao động. 

Thông thường lương cơ bản bằng 40% của tổng thanh toán hoặc 50% của CTC (Cost to Company)

Công thức tính lương cơ bản 2021 từ tổng số tiền lương

Tổng tiền lương là số tiền lương bao gồm cả các khoản phụ cấp nhưng không trừ các khoản trừ.

Tổng lương = Lương cơ bản + DA + HRA + Phương tiện đi lại + Y tế + Khác

Để tính lương cơ bản 2021 dựa trên tổng lương, cần thực hiện phép tính ngược lại. Người lao động cần trừ phụ cấp vào tổng tiền lương của mình.

Lương cơ bản = Tổng lương – DA – HRA – Vận chuyển – Y tế – Khác

Mặt khác, nếu hợp đồng đề cập đến tỷ lệ phần trăm, người lao động có thể sử dụng trực tiếp công thức sau:

Lương cơ bản = Tổng lương X phần trăm

Mức lương cơ bản 2021 có nhiều thay đổi tùy theo công thức tính lương của doanh nghiệp và thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động. Để tăng hiệu quả quản lý và giảm thiểu sai sót các doanh nghiệp có thể tự động hóa bảng lương bằng các phần mềm tính lương trực tuyến thông minh. 

Để nhận tư vấn miễn phí phần mềm FastWork, quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ Hotline 0983 089 715 hoặc điền thông tin vào Form đăng ký dưới đây!

Đăng ký tư vấn

Hoặc truy cập Events để nhận vé mời sự kiện đặc sắc từ chúng tôi!

Tham khảo thêm các nội dung:
Phân loại 6 cách tính lương phổ biến nhất trong doanh nghiệp Việt Nam
Những điều cần biết khi đề xuất lương Net và lương Gross với nhà tuyển dụng
Người lao động nên đề xuất tăng lương thế nào và khi nào cho hiệu quả
TOP 7 phần mềm Quản lý tính lương 2021 nhà làm nhân sự nên tham khảo
HRM 4.0: Kinh nghiệm xây dựng Quy chế lương thưởng dành cho Nhân sự

Leave a Reply