Những điều cần biết khi đề xuất lương Net và lương Gross với nhà tuyển dụng

By 26 Tháng Bảy, 2021Tháng Bảy 29th, 2021Kiến thức, Nhân sự

Lương Net và lương Gross là hai hình thức trả lương phổ biến tại hầu hết các doanh nghiệp hiện nay. Lương Net có thể hiểu là mức lương thực nhận sau khi cấn trừ các khoản thuế và phụ cấp khác. Trong khi đó lương Gross lại là tổng lương, bao gồm tất cả các khoản phụ cấp lương. 

Cùng tìm hiểu cách tính lương Net và lương Gross qua nội dung bài viết sau đây.

Sự khác biệt giữa lương Net và lương Gross

Tiền lương là một khoản tiền cố định mà người sử dụng lao động trả cho người lao động để đổi lấy nhiệm vụ công việc phải hoàn thành. Đây là khoản thanh toán thường xuyên do người sử dụng lao động thực hiện vào một khoảng thời gian cố định, thường là hàng tháng.

Trong hầu hết các trường hợp, tiền lương thường được xác định bằng cách so sánh mức lương của các nhân viên ở các vai trò tương tự trong cùng một ngành hoặc các ngành khác nhau. Tiền lương cũng được chia thành hai loại là lương tổng (Gross Salary) và lương thực (Net Salary).

Lương Gross (Lương tổng)

Lương Gross bao gồm một số thành phần của gói lương cá nhân. Đây là tiền lương bao gồm thuế thu nhập, bảo hiểm y tế, BHXH, v.v. mà không khấu trừ trước. 

Mức lương tổng thường được các doanh nghiệp đề cập trong thư mời làm việc bao gồm: Tiền thưởng, tiền làm thêm giờ, tiền nghỉ lễ và các khoản chênh lệch khác. Nếu xem xét từ góc độ của CTC (Cost to Company), tổng lương sẽ không bao gồm thưởng hoa hồng hay thưởng thêm. Ngoài ra, lương Gross chỉ liên quan đến quyền lợi đãi ngộ cho người lao động.

Ngoài ra, Bộ Lao động cho phép người lao động rút toàn bộ số tiền tích lũy trong tài khoản PF khi nghỉ hưu, khi họ đủ độ tuổi nghỉ hưu quy định. Ngoài ra, có nhiều tình huống khác mà nhân viên có thể rút tiền từ tài khoản đặc quyền của họ, bao gồm:

 • Chấm dứt hợp đồng
 • Nghỉ hưu do bệnh nan y hoặc tàn tật
 • Thay đổi nhân viên đột xuất 
Những điều cần biết về lương Net và lương Gross
Những điều cần biết về lương Net và lương Gross

Các yếu tố cấu thành lương tổng

Khi tính toán tiền lương hàng năm của một cá nhân, một số thành phần cơ bản của tổng tiền lương được sử dụng. 

 • Lương cơ bản: Thành phần chính của tổng lương mà người lao động nhận được.
 • HRA (House Rent Allowance – Trợ cấp thuê nhà): Quản lý tiền thuê nhà của bất kỳ nhân viên nào và giảm thuế cá nhân.
 • Trợ cấp đi lại: Phần này được sử dụng để tạo điều kiện cho nhân viên đi làm từ nhà.
 • Trợ cấp Du lịch Kỳ nghỉ: Phần này bao gồm chi phí đi lại cho nhân viên và trợ cấp miễn thuế.
 • Hưu trí: Còn được gọi là hưu bổng, bao gồm kế hoạch lương hưu cho nhân viên sau khi nghỉ hưu.
 • Tiền thưởng: Quà tặng hoặc phụ cấp hiệu suất theo mức lương tổng.

Các khoản khác như trợ cấp y tế, quỹ dự phòng (PF), v.v.

Công thức tính lương tổng

Tổng tiền lương = CTC (Chi phí Công ty) - EPF (Quỹ dành cho nhân viên) - Khả năng cạnh tranh 

Lương Net (Lương ròng)

Lương Net là số tiền lương mà người lao động nhận được sau khi trích quỹ dự phòng và các khoản khấu trừ khác từ tổng tiền lương, thường được gọi là tiền lương mang về nhà. Mặc dù, lương thực thấp hơn tổng lương, tuy nhiên trong những hoàn cảnh nhất định, khi thuế thu nhập không đáng kể và lương của nhân viên thấp hơn tiêu chuẩn thuế của chính phủ, nó có thể bằng tổng tiền lương.

Công thức tính lương ròng

Lương Net (hoặc lương nhận) = CTC (Chi phí đối với công ty) – EPF (Quỹ bảo trợ nhân viên) – Lương nghỉ hưu – Các khoản khấu trừ – Thuế thu nhập (TDS)
Lương ròng = Tổng lương – Thuế thu nhập (TDS) – Các khoản khấu trừ
Lương ròng <= Tổng lương

So sánh trực tiếp giữa lương Net và lương Gross (Infographics)

Dưới đây là 6 điểm khác biệt lớn nhất giữa Lương Net so với Lương Gross.

Sự khác biệt chính giữa lương Net và lương Gross

Sự khác biệt đáng kể nhất giữa tổng tiền lương và tiền lương ròng như sau:

 • Tiền lương hàng năm ban đầu được xác định mà không có bất kỳ khoản khấu trừ nào được gọi là tổng tiền lương, và số tiền còn lại sau khi giảm thuế và phúc lợi được gọi là tiền lương ròng.
 • Mức lương Gross luôn cao hơn mức lương Net.
 • Cách nhận biết đơn giản nhất giữa tổng tiền lương và tiền lương ròng là tiền lương ròng luôn phụ thuộc vào tổng tiền lương.
 • Tiền lương ròng được tính từ tất cả các nguyên tắc tổng thu nhập đã được điều chỉnh và trích lập.
 • Lương Gross bao gồm tất cả các phúc lợi có lợi cho người lao động và được người sử dụng lao động trả hàng năm. Trong khi Lương ròng là một khoản cố định mà người lao động được hưởng hàng tháng.
So sánh Net và lương Gross
So sánh Net và lương Gross

Bảng so sánh lương Net và lương Gross

Nếu đặt lên bàn cân so sánh, lương Net và lương Gross có những điểm khác biệt cơ bản sau đây:

Yếu tố so sánh Lương GrossLương Net
Ý nghĩaMức lương gộp là số tiền nhân viên nhận được trong khoảng thời gian cả năm (tháng) mà không có bất kỳ khoản khấu trừ nào.Tiền lương ròng là số tiền lương thực của nhân viên được trả lương sau khi khấu trừ Thuế thu nhập cá nhân, BHXH,…
Số tiềnTổng lương là số tiền tối đa của tiền lương bao gồm tất cả các loại thuế.Tiền lương ròng nhỏ hơn số tiền lương Tổng sau khi trừ tất cả các loại thuế.
Quyền lợiLương gộp bao gồm các lợi ích khác như tiền thưởng, tiền làm thêm giờ, tiền lương nghỉ lễ và các khoản phụ cấp khác.Lương thực không bao gồm trong tất cả các phúc lợi khác.
Sự liên quanGross bao gồm tiền lương ròng, thuế thu nhập và tiền hưu trí.Lương net là số tiền vật chất duy nhất mà người lao động được hưởng và còn được gọi là tiền lương thực lĩnh
So sánhLương gộp luôn lớn hơn lương ròngMức lương ròng có thể bằng Mức lương tổng nếu mức lương tổng nằm dưới mức giới hạn thuế của Nhà nước
Công thứcTiền lương gộp thu được từ Chi phí cho Công ty sau khi trừ đi số tiền Quỹ Bảo trợ Nhân viên và Tiền hưu tríSau khi trừ các khoản khấu trừ cần thiết và thuế thu nhập (TDS), tiền lương ròng được tính từ tiền lương gộp. 

Kết luận

Lương Gross là một thuật ngữ tổng hợp để chỉ các lợi ích và thuế mà người sử dụng lao động cung cấp hàng năm khi thuê một cá nhân. Nó bao gồm lương cơ bản, phụ cấp đi nghỉ và du lịch, tiền thưởng và những quyền lợi khác cần thiết để giữ chân nhân viên tiếp tục làm việc. Tuy nhiên, tiền lương Net là một phần của tổng tiền lương sau khi trừ thuế thu nhập và các khoản khấu trừ có lợi khác. 

Tổng lương luôn cao hơn lương ròng, đôi khi bằng lương ròng khi lương của nhân viên thấp hơn hạn mức thuế trả lương của Nhà nước. 

Trên đây là một số điều cần biết về lương Net và lương Gross dành cho các nhà làm Nhân sự cũng như người lao động. Ngoài ra, giải pháp đối với nhà quản lý và đội ngũ HR để tăng hiệu quả quản lý ngân sách lương trong doanh nghiệp có thể ứng dụng các giải pháp tự động hóa bảng lương thông phần mềm thông minh FasWork Office+ từ FastWork.

Để nhận tư vấn miễn phí phần mềm FastWork, quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ Hotline 0983 089 715 hoặc điền thông tin vào Form đăng ký dưới đây!

Đăng ký tư vấn

Hoặc truy cập Events để nhận vé mời sự kiện đặc sắc từ chúng tôi!

Tham khảo thêm các nội dung:
Phân biệt 6 cách tính lương phổ biến nhất trong doanh nghiệp Việt Nam
Người lao động nên đề xuất tăng lương thế nào và khi nào cho hiệu quả?
TOP 7 phần mềm Quản lý tính lương 2021 nên tham khảo
HRM 4.0: Kinh nghiệm xây dựng quy chế lương thưởng cuối năm cho nhà quản trị
Quy chế lương thưởng: Làm thế nào chi trả hợp lý và hiệu quả?
Tự động hóa doanh nghiệp #2: Tự động hóa tính lương cho HR
Hướng dẫn tính lương thử việc theo quy định của Luật lao động

Leave a Reply