Chi tiết về Quy trình đào tạo Nhân sự chuẩn #1 cho Doanh nghiệp

By 17 Tháng Mười Hai, 2020Tháng Tư 3rd, 2021Business Hack, Kiến thức

Đào tạo là hoạt động nâng cao năng lực làm việc, kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ nhân sự. Vì vậy, quy trình đào tạo được xây dựng mới mục tiêu chính là cải thiện năng lực của nhân viên và hiệu suất của doanh nghiệp. Quy trình đào tạo như thế nào được coi là hiệu quả? Cùng tìm hiểu chi tiết về quy trình đào tạo nhân sự trong bài viết sau để có những thông tin hữu ích nhất.. 

1. Định nghĩa về đào tạo nhân sự

Định nghĩa chi tiết về quy trình đào tạo nhân sự là gì? Đây là quá trình nâng cao kiến thức, năng lực chuyên môn và kỹ năng làm việc của bộ máy nhân sự.  Đào tạo là một trong những hoạt động không thể thiếu trong quản lý nhân sự. Các định nghĩa về đào tạo nhân sự được cung cấp bởi nhiều chuyên gia và nhà quản lý khác nhau như: 

Chi tiết về quy trình đào tạo nhân sự cho mọi doanh nghiệp
Chi tiết về quy trình đào tạo nhân sự cho mọi doanh nghiệp
 • Theo Garry Dessler: “Đào tạo là quá trình dạy cho nhân viên mới những kỹ năng cơ bản mà họ cần để thực hiện công việc của mình”.
 • Theo Jack Halloran: “Đào tạo là quá trình truyền và nhận thông tin nhằm mục đích giải quyết vấn đề”.
 • Edwin B. Flippo: “Đào tạo là quy trình nâng cao kiến ​​thức và kỹ năng của nhân viên để làm một công việc cụ thể”.
 • Theo lời của Dale S. Beach: “Đào tạo là một quy trình có kế hoạch, qua đó mọi người học hỏi kiến ​​thức và nâng cao kỹ năng cho một mục đích xác định.”
 • Theo lời của Michael J. Jucius: “Đào tạo là một quá trình giúp năng lực, kỹ năng và khả năng của nhân viên thực hiện các công việc cụ thể ngày càng tăng.”
 • Theo Edwin B. Flippo: “Đào tạo là quá trình nâng cao kiến ​​thức và kỹ năng của một nhân viên để làm một công việc cụ thể.”

Nói một cách đơn giản chương trình đào tạo nhân viên cung cấp các kiến thức và kỹ năng giúp nhân viên có thể hoàn thành tốt hơn công việc cả mình. Qua các buổi huấn luyện, đào tạo nhân sự biết cách áp dụng các kỹ năng, công cụ, quy trình làm việc nhằm tăng năng suất nhân viên tối ưu thời gian làm việc. Các doanh nghiệp cần tổ chức các chương trình đào tạo nhằm trau dồi kỹ năng làm việc, cải thiện hiệu suất công việc cũng như phát triển tiềm năng của nhân viên. 

Xem thêm bài viết: COVID-19 tác động Xu hướng ngành Nhân sự năm 2021 như thế nào?

2. Các bước trong quá trình đào tạo/Các giai đoạn đào tạo

Các bước, các giai đoạn chi tiết về quy trình đào tạo nhân sự tại doanh nghiệp được tiến hành như sau: 

 Một quy trình đào tạo nhân viên toàn diện được xây dựng bằng 5 bước
Một quy trình đào tạo nhân viên toàn diện được xây dựng bằng 5 bước

Bước 1: Xem xét nhu cầu đào tạo của doanh nghiệp

Để tăng sức cạnh tranh và sức mạnh nội tại các doanh nghiệp cần đảm bảo nguồn nhân lực có năng lực và kỹ năng làm việc tối ưu. Nhà quản lý cần xem xét nhu cầu đào tạo của doanh nghiệp nhằm đề ra các phương án và kế hoạch phù hợp. Trong trường hợp doanh nghiệp mới đào tạo có thể bỏ qua. Doanh nghiệp có thể xem xét nhu cầu tuyển dụng thông qua một số lý do sau đây: 

 • Yêu cầu phù hợp hoặc theo quy định định kỳ của doanh nghiệp
 • Cải thiện kỹ năng công việc hoặc khi điều chuyển nhân sự sang một vị trí khác
 • Duy trì tính cạnh tranh tạo ra lợi nhuận cho doanh nghiệp

Doanh nghiệp thường cho rằng, khi nhân viên thực hiện chưa đúng hoặc mắc lỗi trong quá trình làm việc, thì việc đào tạo sẽ hướng dẫn họ thực hiện công việc chính xác hơn. Quan điểm này không chính xác. Việc đào tạo phải được thực hiện nhằm cải thiện năng suất trước khi có bất kỳ vấn đề nào xảy ra.

Tìm hiểu thêm: Giới thiệu 7+ phần mềm quản lý nhân sự được nhiều doanh nghiệp sử dụng hiện nay
Cần khuyến khích nhân viên trao đổi, thảo luận trong quá trình đào tạo
Cần khuyến khích nhân viên trao đổi, thảo luận trong quá trình đào tạo

Để đánh giá xem doanh nghiệp có thực sự cần áp dụng quy trình đào tạo hay không nhà quản lý có thể dựa trên: 

 • Phân tích tổ chức: Xác định các vấn đề đang diễn ra trong nội bộ doanh nghiệp.
 • Phân tích nhiệm vụ/ hoạt động: Xem xét các nhiệm vụ và công việc mà nhân sự đang đảm nhận.
 • Phân tích nhân sự: Kiểm tra xem các nhân viên có đang thực hiện tốt công việc của mình hay không. Từ đó sàng lọc các nhân viên còn yếu kém và nhân viên ưu tú vào chương trình đào tạo riêng. 

TẢI NGAY: BỘ EBOOK – 20 Xu Hướng Quản Trị Nhân Sự 2021

Bước 2: Xác định loại hình đào tạo cần thiết

Thông qua đội ngũ nhân sự, nhà quản lý có thể khai thác các thông tin về loại hình đào tạo cần thiết và phù hợp cho doanh nghiệp. Nhân viên biết mình đang yếu kém ở đâu cũng như xác định được họ cần gì, họ muốn gì để hoàn thành tốt hơn công việc. Ngoài ra ban lãnh đạo cần cân nhắc về chương trình đào tạo định kỳ theo phòng ban hoặc phân loại công việc nhất định. Quy trình đào tạo nên tập trung vào việc cải thiện hiệu suất làm việc, tránh mất thời gian vào các chương trình đào tạo không cần thiết.

Bước 3: Xác định mục tiêu đào tạo

Khi đã xác định được nhu cầu và hình thức đào tạo phù hợp, nhà quản lý có thể bắt tay vào việc chuẩn bị cho khóa đào tạo cụ thể. Mục tiêu đào tạo cần được nêu rõ nhằm giúp người đào tạo truyền đạt hiệu quả đến người tham gia khóa đào tạo. Chương trình đào tạo cần nêu rõ mục tiêu từ ban đầu, đây chính là định hướng và kết quả cần đạt được. 

Bước 4: Triển khai đào tạo

Việc đào tạo nhân viên nên được thực hiện bởi các chuyên gia có kiến ​​thức và chuyên môn trong lĩnh vực nhất định. Người đào tạo có thể là thành viên ban lãnh đạo của tổ chức hoặc các chuyên gia từ bên ngoài nhằm cung cấp các thông tin và kiến thức hữu ích đến nhân sự. Quy trình đào tạo cần mang đến hiệu quả cho cả nhân viên và doanh nghiệp. Để đạt được hiệu quả, các nhân viên tham gia khóa đào tạo phải là người tham gia vào quá trình thực hành các kỹ năng, kiến thức mà họ học được. Trong buổi đào tạo, nhà quản trị cần khuyến khích nhân viên trao đổi, thảo luận bằng cách đặt ra câu hỏi, tranh luận nhóm. 

Bước 5: Đánh giá hiệu quả của chương trình đào tạo

 Đánh giá hiệu quả của chương trình đào tạo
Đánh giá hiệu quả của chương trình đào tạo

Để đảm bảo chương trình đào tạo đang hoàn thành các mục tiêu đã đề ra, đội ngũ tổ chức đào tạo cần đánh giá hiệu quả của cả quy trình. Đánh giá về chương trình đào tạo thông qua các hiệu quả và lợi ích mà nó mang đến sẽ giúp chủ doanh nghiệp đo lường được hiệu quả của khóa đào tạo. Từ đó đánh giá chương trình thành công hay thất bại, và rút kinh nghiệm cho các khóa đào tạo sau này. 

Cụ thể có thể đánh giá qua các tiêu chí như: 

 • Khảo sát ý kiến ​​của người tham gia: Thông qua các phản hồi từ nhân sự tham gia chương trình đào tạo nhà quản lý có thể đo lường được hiệu quả của chương trình. Đây là các ý kiến khách quan hơn, sát với thực tế hơn. 
 • Đánh giá mức độ học tập: Doanh nghiệp có thể thực hiện các bài kiểm tra nhằm đánh giá và kiểm soát xem nhân viên của mình đã học được gì từ chương trình đào tạo. 
 • Theo dõi thay đổi hành vi: Nhà quản lý có thể đo lường hiệu quả của chương trình đào tạo thông qua hành vi và hiệu suất làm việc của nhân sự. 
 • Đánh giá việc hoàn thành các mục tiêu đào tạo: Thông qua các mục tiêu được hoàn thành của khóa học, nhà quản lý có thể đo lường được hiệu quả. 
 • Đánh giá điểm chuẩn: Ngoài ra doanh nghiệp có thể áp dụng thang điểm chuẩn để đánh giá hiệu quả mà chương trình mang lại. 
 • Giá trị mà khóa đào tạo mang đến: Thông qua các tác động và thay đổi tích cực được tạo ra nhà quản lý có thể đo lường được giá trị mà khóa đào tạo mang đến. 

3. Phương pháp xác định nhu cầu đào tạo

Theo các chuyên gia quản lý nhân sự đến từ các công ty, tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu trên thế giới có nhiều cách xác định nhu cầu đào tạo. Các phương pháp này bao gồm:

 Phương pháp xác định nhu cầu đào tạo
Phương pháp xác định nhu cầu đào tạo
 • Quan sát và phân tích quy trình thực hiện công việc
 • Đề xuất của quản lý
 • Các đề xuất của nhân viên 
 • Phân tích yêu cầu công việc
 • Xem xét các thay đổi hiện tại và dự kiến
 • Khảo sát, báo cáo và kiểm kê

Trên đây là chi tiết về quy trình đào tạo nhân sự cho mọi doanh nghiệp. Đào tạo nhân sự giúp cải thiện hiệu suất làm việc, nâng cao hiệu quả xử lý công việc, từ đó tăng sức mạnh của bộ máy nhân sự, góp phần vào sự phát triển của doanh nghiệp. Chúc doanh nghiệp tổ chức đào tạo hiệu quả và thành công.

TẢI NGAY: Kho Biểu Mẫu: Đánh giá Nhân sự Cuối năm 2020

Leave a Reply