Giải Quyết Bài Toán Quản Trị Nhân Sự Mùa Dịch COVID

By 6 Tháng Tám, 2020Tháng Tám 23rd, 2021Business Hack, Nhân sự, Tin nổi bật

Theo Tổng cục Thống kê, trong 4 tháng đầu năm 2020, do ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, có 41.755 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường. Những doanh nghiệp còn lại cũng đang “mất ăn mất ngủ” duy trình doanh thu và quản trị nhân sự mùa dịch.

Các nhà kinh tế học nhận định, COVID 19 là cú sốc lớn của nền kinh tế toàn cầu trong vòng 35 năm trở lại đây. Trong khi người dân đang tìm cách thích nghi với cuộc sống “không bình thường” thì các doanh nghiệp cũng đang tìm phương án duy trì doanh thu, hoạt động và quản trị nguồn lực không gián đoạn khi giãn cách..

Làm sao để nhân viên làm việc từ xa vẫn hiệu quả? Làm sao để nâng cao tinh thần trách nhiệm của nhân viên trong mùa dịch? Vấn đề chấm công, quản trị nhân sự, đơn từ, quản lý quy trình làm việc của nhân viên giải quyết ra sao?

1. Tình trạng khó khăn công tác quản trị nhân sự mùa dịch Covid

Dịch Covid xuất hiện đầu năm 2020 gây ảnh hưởng hết sức nặng nề cho các doanh nghiệp. Theo Tổng cục thống kê, tính từ 01/4 đến 22/4, cả nước thực hiện giãn cách xã hội nên số lượng doanh nghiệp thành lập mới có sự sụt giảm mạnh. Trong tháng 4/2020, số doanh nghiệp thành lập mới là 7.885 doanh nghiệp với số vốn đăng ký là 93.854 tỷ đồng, giảm 46,9% về số doanh nghiệp và giảm 43,8% về số vốn so với cùng kỳ năm 2019. 

Các doanh nghiệp đang hoạt động buộc phải cắt giảm nhân sự, trả lương bằng sản phẩm, thu nhỏ quy mô…để “trang trải” cho khoản doanh thu đang thiếu hụt.

Công tác quản trị nhân sự mùa dịch đã bị tác động mạnh mẽ như thế nào? Sự ảnh hưởng ảnh hưởng đến doanh thu, lợi nhuận của doanh nghiệp ra sao:

Cắt giảm nhân sự

Theo thống kê, 38% lực lượng lao động toàn cầu trong các lĩnh vực bị buộc cắt giảm năng suất do nhu cầu tiêu dùng giảm mạnh. Những lao động này đứng trước nguy cơ bị sa thải hoặc giảm lương, giảm giờ làm. Trong số đó, các ngành dịch vụ, du lịch, ăn uống, vận tải và giải trí bị ảnh hưởng nhiều nhất.

 Doanh nghiệp cắt giảm nhân sự
Doanh nghiệp cắt giảm nhân sự

Tính riêng tại Việt Nam, hơn 22,1 triệu lao động chiếm 40,8% tổng lao động Việt Nam đứng trước nguy cơ mất việc làm. Lãnh đạo First Alliances – một trong những công ty nhân sự lớn nhất Việt Nam cho biết, trong hai quý đầu năm 2020, có doanh nghiệp cắt giảm một nửa số lượng lao động. Mỗi nhân sự còn lại phải đảm nhiệm một lúc công việc của nhiều vị trí. Có doanh nghiệp lựa chọn phương án giữ nguyên số lượng lao động nhưng giảm giờ làm.

Tính đến hết tháng 4 năm 2020, 21,6% lao động bị mất việc làm, 7,5% lao động tạm nghỉ việc không lương, 9% lao động bị giảm lương và 22,8% lao động bị luân chuyển công việc. Câu chuyện cắt giảm nhân sự là tất yếu khi tiềm lực kinh tế của các doanh nghiệp bị ảnh hưởng nghiêm trọng do covid 19 gây ra. 

Xem thêm: Phần mềm HRM (Human Resource Management) là gì và vai trò then chốt trong quản trị doanh nghiệp vừa & nhỏ!

Doanh nghiệp bị phá sản

Theo báo cáo Tổng cục thống kê, tính đến cuối tháng 4 nước ta có 41755 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường tăng 5,6% so với cùng kỳ 2019, trong đó có 22696 doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng kinh doanh, tăng 33,6% so với cùng kỳ năm 2019.

Có thể thấy rằng đây là con số chưa từng có trong hơn 35 năm trở lại đây. Nếu tình hình Covid tiếp tục quay trở lại sau hơn 90 ngày không có ca nhiễm cộng đồng, rất có thể con số này sẽ còn tăng lên theo cấp số nhân.

Theo ước tính tới cuối quý III/2020, doanh nghiệp đứng trước nguy cơ phá sản do dịch Covid tăng lên 160 nghìn doanh nghiệp và tăng lên 205 nghìn doanh nghiệp nếu tình hình kéo dài hết quý IV/2020

Giảm doanh thu

Nhu cầu tiêu dùng giảm dẫn tới nguồn cung phải giảm. Doanh nghiệp mất hợp đồng, không có đầu ra, sản xuất ngưng trệ, hàng hóa tồn kho,…

Tùy vào quy mô doanh nghiệp để xác định mức độ ảnh hưởng khác nhau. Tuy nhiên đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ việc sụt giảm doanh thu là vấn đề “tất yếu”. Dịch Covid làm cho tình trạng sụt giảm doanh thu ngày một căng thẳng hơn.

Theo số liệu Tổng cục thống kê, cuối quý I/2020 nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ chỉ đạt 59,9% doanh thu so với các quý trước. 

Doanh thu các ngành du lịch, lưu trú, ăn uống, hàng không tuột dốc không phanh chỉ sau một thời gian ngắn kéo theo hàng ngàn lao động thất nghiệp, và hàng ngàn các doanh nghiệp quy mô nhỏ sụp đổ.

Vấn đề quản trị nhân sự mùa dịch Covid

Trên thực tế, dù là các doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp có nhiều kinh nghiệm hay các doanh nghiệp quy mô lớn đều “bị động” trước việc quản trị nhân sự khi dịch Covid ập đến bất ngờ. 

Quản trị nhân sự mùa dịch covid là điều không dễ dàng
Quản trị nhân sự mùa dịch covid là điều không dễ dàng

Thứ nhất, rất nhiều nhà quản lý bất lực trước việc nâng cao ý thức người lao động trong việc phòng dịch và bảo vệ sức khỏe. Việc đảm bảo nhân viên chấp hành nghiêm túc chỉ thị cách ly, đeo khẩu trang, xịt khuẩn gặp rất nhiều rào cản.

Thứ hai, doanh nghiệp gặp khó khăn trong quản lý nhân viên làm việc từ xa.

Làm sao để giám sát nhân viên làm việc nghiêm túc tại nhà? 

Đó thật sự là thách thức lớn đối với các doanh nghiệp. Khi câu chuyện họp online, làm việc online còn phụ thuộc vào điều kiện kinh tế, mạng Wifi của từng cá nhân.

Trong điều kiện bình thường,nhân viên đến công ty thực hiện chấm công và làm việc trực tiếp với nhà quản lý. Vậy trước tình hình giãn cách xã hội, doanh nghiệp giải quyết bài toán chấm công, quản trị nhân sự như thế nào?

2. Giải quyết bài toán quản trị nhân sự mùa Covid

Bí quyết tháo nút thắt bài toán quản trị nhân sự mùa Covid cho các doanh nghiệp chính là ứng dụng phần mềm quản trị nội bộ doanh nghiệp FastWork.

Phần mềm quản trị doanh nghiệp FastWork trên nền tảng Cloud điện toán đám mây và bảng điều khiển Dashboard cho phép doanh nghiệp quản trị nhân sự ngay trên trình duyệt Web và mọi lúc mọi nơi.

Nhờ vậy, nhân viên tuy xa nhau vì giãn cách nhưng vẫn làm việc gần nhau trên văn phòng online của Fastwork

Làm việc từ xa hiệu quả

Câu chuyện Covid không bỏ qua bất cứ ai, doanh nghiệp nào cũng đứng trước nguy cơ ngừng hoạt động. Tuy nhiên, thay vì việc dừng dự án và  chấp nhận phá sản, doanh nghiệp có thể lựa chọn phương pháp làm việc tại nhà.

Quản trị nhân sự tại nhà mùa Covid
Quản trị nhân sự tại nhà mùa Covid

Nhưng làm việc từ xa có hiệu quả khi nhà quản trị nhân sự trực tiếp giám sát nhân viên.

Bằng phần mềm quản trị công việc FastWork, doanh nghiệp có thể trực tiếp quan sát tiến độ công việc và kết quả thực hiện công việc của nhân viên ngay trên thiết bị di động mọi lúc mọi nơi.

Phần mềm cho phép doanh nghiệp phân công, giao việc cho từng nhân viên một cách dễ dàng. Ngoài ra phần mềm giúp doanh nghiệp quản lý công việc họp hành và kết quả buổi họp của doanh nghiệp một cách khoa học trên ứng dụng của phần mềm.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp dễ dàng quản lý danh sách tuyển dụng và setup buổi phỏng vấn online thông qua phần mềm FastWork. Trong trường hợp doanh nghiệp cần tuyển thêm nhân sự nhưng bị rào cản bởi quy định “giãn cách xã hội” của cộng đồng thì đây sẽ là giải pháp hiệu quả. 

Linh hoạt chấm công tại nhà 

Một trong những chìa khóa nhắc nhở nhân viên làm việc mỗi ngày đó là việc “chấm công”. Tuy nhiên trong mùa Covid nhân viên không thể đến địa điểm làm việc chấm công rồi về nhà làm việc. Điều đó gây ảnh hưởng đến sức khỏe nhân viên và tạo sự cồng kềnh không cần thiết trong công việc.

Linh hoạt chấm công tại nhà
Linh hoạt chấm công tại nhà

Bằng phần mềm chấm công FastWork Face ID, nhân viên trong công ty có thể chấm công ngày tại nhà bằng thiết bị di động cá nhân có kết nối Wifi. Đây là bước đột phá trong công tác chấm công trên thị trường hiện nay bởi tính linh hoạt,  FastWork giúp doanh nghiệp đảm bảo sức khỏe nhân viên và vẫn đảm bảo công việc chấm công diễn ra bình thường.

Thông qua công việc chấm công, doanh nghiệp sẽ thuận tiện hơn khi tính toán bảng lương, ngày làm của nhân viên do vậy dù mùa dịch doanh nghiệp vẫn cần duy trì công tác chấm công. Bài toán quản trị nhân sự dần được tháo nút thắt.

Xem thêm: Phần mềm chấm công FastWork Face ID.

Quản lý công việc từng thành viên

Trên ứng dụng của FastWork có phần Task cá nhân và các dự án đội nhóm.

  • Đối với cá nhân nhân sự: Cho phép nhân viên theo dõi danh sách công việc của bản thân gắn với deadline cần hoàn thành và người quản lý cấp trên cần báo cáo. Nhờ đó, mỗi ngày nhân viên làm việc ở nhà phần mềm đều nhắc nhở các công việc cần làm, thời gian cần hoàn thành và người giám sát công việc của nhân viên đó.
  • Đối với doanh nghiệp: doanh nghiệp có thể theo dõi công việc mà cá nhân đã giao cho đội nhóm, từng cá nhân một cách chi tiết và điều chỉnh các nhiệm vụ đó cho phù hợp. Nhà quản lý có thể xem trực tiếp tiến độ làm việc của các thành viên, phần trăm hoàn thành nhiệm vụ đã giao cho nhân viên.

Căn cứ vào đó doanh nghiệp có thể đánh giá trình độ, mức độ chăm chỉ của từng nhân viên từ đó đưa ra quyết định quản lý, bổ nhiệm, thăng chức nhân sự phù hợp.

Quản trị nhân sự mọi lúc mọi nơi

Doanh nghiệp không cần đến công ty cũng không phải ngừng sản xuất kinh doanh thông qua việc quản trị online trên phần mềm. Lợi ích của việc làm việc từ xa là tiết kiệm chi phí, bảo vệ sức khỏe và linh hoạt trong quản lý.

Lập kế hoạch và Teamwork dễ dàng

 Lập kế hoạch và Teamwork dễ dàng
Lập kế hoạch và Teamwork dễ dàng

Phần mềm quản trị nhân sự cho phép doanh nghiệp và nhân sự thảo luận trực tiếp trên phần mềm, dễ dàng lên kế hoạch công việc và phân chia công việc. Tham khảo thêm phần mềm FastWork HRM.

Ngoài ra, trên FastWork doanh nghiệp có thể giúp các nhân sự trong công ty gắn kết với nhau hơn khi thảo luận nhóm hoặc gán việc cho nhóm nhân sự để các nhân viên tự đôn đốc, phân chia nhiệm vụ cá nhân cho nhau.

Covid 19 vừa là thách thức đối với doanh nghiệp nhưng cũng là cú hích lớn để số hóa mô hình quản trị nhân sự. Cùng với xu thế tất yếu áp dụng công nghệ vào mọi ngành nghề, doanh nghiệp nên ngay cơ hội dịch bệnh tiếp cận chuyển đổi và tập huấn dần cho nhân sự để không bị tụt hậu so với đối thủ.

Qúy doanh nghiệp quan tâm đến Các giải pháp phần mềm quản trị doanh nghiệp tổng thể thuộc nền tảng FastWork.vn, vui lòng liên hệ qua số Hotline 0983 08 97 15 hoặc điền thông tin vào Form đăng ký dưới đây để được hỗ trợ nhanh chóng nhất!

Đăng ký tư vấn

Leave a Reply