JD là gì? Ý nghĩa của JD trong tuyển dụng

By 12 Tháng Mười Một, 2020Tháng Hai 5th, 2021Nhân sự

JD là gì? Chắc chắn đây sẽ là câu hỏi của nhiều người khi quan tâm đến lĩnh vực tuyển dụng và nhân sự. JD chính là viết tắt của 2 từ tiếng Anh – Job description là bản mô tả công việc mà nhà tuyển dụng thiết lập để có thể giúp các ứng viên hiểu rõ vị trí công việc cần ứng tuyển. JD khá quan trọng trong công tác tuyển dụng nhân sự cho cả nhà tuyển dụng lẫn ứng viên tham gia. Cùng tìm hiểu chi tiết nội dung này qua bài viết dưới đây!

Định nghĩa JD tuyển dụng?

jd-trong-tuyen-dung
Job Descriptions hay JD là gì?

Sau khi hiểu được JD là gì bạn cần chuẩn bị cho công việc tuyển dụng, bộ phận nhân sự sẽ xây dựng bản mô tả công việc cho từng vị trí việc làm của công ty. Theo đó, một JD trong tuyển dụng sẽ bao gồm các nội dung chính như: Vị trí công việc, chức năng nhiệm vụ, quyền hạn của người đảm nhiệm công việc đó. 

Người ứng tuyển nhận được JD đó sẽ nắm bắt rõ vị trí đó có phù hợp với năng lực của mình không, môi trường, chế độ có ổn không trước khi quyết định nộp hồ sơ ứng tuyển.

Một JD cũng thể hiện được quyền lợi của nhân viên nếu trúng tuyển vào vị trí việc làm đề ra của công ty: Mức lương, mức thưởng, bảo hiểm,…

Một JD tuyển dụng càng chi tiết hóa càng giúp các ứng viên hiểu rõ đơn vị/doanh nghiệp mong muốn những gì ở ứng viên của mình để tìm được những cá nhân chất lượng. 

Đồng thời, cũng giúp ứng viên dễ dàng tìm được vị trí công việc thích hợp nhất cho bản thân mình.

Bài viết liên quan: Hướng dẫn cách xây dựng bản JD đúng chuẩn trong tuyển dụng

Chi tiết các mục của một JD là gì? 

 Chi tiết các mục của một JD là gì?
Chi tiết các mục của một JD là gì? 

Để có thể xây dựng bản mô tả chi tiết công việc đầy đủ và chuyên nghiệp hay nói cách khác một JD tuyển dụng cần phải đảm bảo đầy đủ các hạng mục cần thiết như thế nào là điều mà các nhà tuyển dụng hay quản lý nhân sự cần biết. 

Đối với một JD tuyển dụng cần được xây dựng trên nhu cầu tìm kiếm nhân sự để đáp ứng và thực hiện tốt các công việc của vị trí đã nêu ra, đồng thời cũng phải thể hiện rõ được trách nhiệm và quyền hạn cũng như quyền lợi cho nhân viên đảm nhiệm. Các thông tin cần có trong JD là gì:

Nêu rõ vị trí công việc

Trong JD tuyển dụng có rất nhiều thông tin quan trọng, vậy thông tin vị trí công việc trong JD là gì? Ở phần này các nhà tuyển dụng sẽ thể hiện rất rõ tên chức danh công việc và vị trí việc làm này do bộ phận nào trực tiếp quản lý. 

Mô tả công việc

Mô tả công việc trong JD là gì? Đây là phần quan trọng, một JD trong tuyển dụng chi tiết dựa trên việc mô tả quy trình nghiệp vụ hàng ngày, cách thức thực hiện ngắn gọn và đầy đủ, bao gồm cả thời gian thực hiện và tuân thủ các quy định nào của bộ phận và công ty nói chung. Điều này giúp người ứng tuyển có thể bao quát quy trình làm việc, là cơ sở để so sánh với kinh nghiệm, năng lực của bản thân có thể đảm nhiệm hay không.

Trách nhiệm trong công việc

Cũng là nội dung cần nêu rõ, trách nhiệm công việc được mô tả trong JD là gì để ứng viên có thể hiểu rõ nhiệm vụ chính yếu nhất của vị trí việc làm yêu cầu. Trách nhiệm này gắn liền với nhân viên đảm nhiệm nhằm góp phần hoàn thành các mục tiêu của bộ phận nói riêng và toàn công ty nói chung. Và nếu được làm rõ cụ thể hơn, sẽ giúp ứng viên phối hợp nhịp nhàng với các nhân viên khác, với đội/nhóm linh hoạt góp phần nâng cao chất lượng công việc, hướng tới mục tiêu chung cấp trên đề ra.

Trình độ học vấn

Bất kể là vị trí gì khi tuyển dụng đều yêu cầu trình độ học vấn. Là điều kiện cần để nhân viên có thể thực hiện nhiệm vụ của mình đối với các công việc, vị trí nhà tuyển dụng đòi hỏi. Theo yêu cầu này trong JD tuyển dụng, các ứng viên phải có đầy đủ bằng cấp chuyên ngành với lĩnh vực ứng tuyển của mình trong hồ sơ ứng tuyển.

Yêu cầu kinh nghiệm

Chúng ta không thể phủ nhận kinh nghiệm là yêu cầu cần thiết cho một vị trí tuyển dụng. Yêu cầu rõ về kinh nghiệm trong khoảng thời gian bao lâu cần được thể hiện rõ trong bản mô tả công việc ở bất kỳ vị trí nào. Để các ứng viên cảm thấy vị trí này phù hợp với khả năng của mình, tránh mất thời gian của nhà tuyển dụng trong việc chọn lọc hồ sơ ứng tuyển.

Kinh nghiệp nghề nghiệp cần có ở vị trí tuyển dụng
Kinh nghiệp nghề nghiệp cần có ở vị trí tuyển dụng

Quyền hạn ứng viên được nhận 

Quyền hạn của ứng viên cần được mô tả chi tiết trong JD là gì? Là những chế độ, lợi ích ứng viên nhận được trong quá trình thử việc cũng như khi đã được nhận làm chính thức tại công ty. Bao gồm: phụ cấp, chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, du lịch nghỉ mát hàng năm,…

Thu nhập

Thông tin này vốn được các ứng viên quan tâm. Do đó, trong JD tuyển dụng thể hiện rõ mức lương cụ thể sẽ thực sự thu hút. Dựa vào khối lượng công việc đảm nhiệm của vị trí yêu cầu sẽ có mức lương thỏa đáng bao gồm các khoản thưởng định kỳ khi hoàn thành tốt công việc được giao và các khoản phụ cấp tương ứng cho người lao động.

Một lưu ý khá quan trọng trong tuyển dụng cần có trong JD là gì? Đó là bố cục rõ ràng và ngôn ngữ sử dụng viết dễ hiểu, đơn giản có thể giúp ứng viên đọc và hiểu được ngay các yêu cầu công việc và tự bản thân so sánh với năng lực cũng như khả năng của mình có phù hợp để ứng tuyển hay không? 

Dành cho các nhà Tuyển dụng: Giải pháp tối ưu 70% thời gian tuyển dụng Fastwork Hiring. Mời quý đọc giả tham khảo

Ý nghĩa của JD là gì trong tuyển dụng?

JD tuyển dụng thực sự ý nghĩa đối với các ứng viên và nhà quản trị nhân sự trong việc tìm kiếm nhân tài đắc lực để thực hiện nhiệm vụ của doanh nghiệp.

JD là gì trong tuyển dụng – là bản cam kết công việc của nhà tuyển dụng và các ứng viên đã được chọn, là căn cứ để cả 2 cùng thực hiện mục tiêu của doanh nghiệp. JD càng chi tiết, nhân viên được chọn sẽ thực hiện nhiệm vụ của mình thật tốt theo yêu cầu của doanh nghiệp. JD tuyển dụng hấp dẫn sẽ nhanh chóng giúp nhà tuyển dụng tìm được nhân tài cho đơn vị mình.

JD có vai trò vô cùng quan trọng đối với các nhà quản trị nhân sự, đây cũng là một cách giúp họ dễ dàng theo dõi, đánh chất lượng, hiệu quả công việc. 

y-nghia-cua-jd-trong-tuyen-dung
JD đóng vai trò quan trọng trong công tác tuyển dụng của doanh nghiệp

Vậy, ý nghĩa của JD là gì đối với những bên liên quan?

JD trong tuyển dụng, giúp doanh nghiệp sắp xếp lại cơ cấu tổ chức của đơn vị hay thay đổi nhiệm vụ, quyền hạn một số bộ phận nhằm đảm bảo thực hiện hiệu quả các mục tiêu kinh doanh, dịch vụ của doanh nghiệp.

Thông qua JD tuyển dụng, người quản trị xem xét sự hợp lý trong quá trình phân công giải quyết nhiệm vụ, phân bổ lại khối lượng công việc cho các phòng ban/bộ phân tạo sự công bằng và hợp lý. 

JD còn là cơ sở quan trọng để tuyển dụng nhân sự và kể cả việc huấn luyện, đào tạo. Thông qua đó, giúp nhà quản trị xem xét mức lương cho từng vị trí việc làm sao cho phù hợp với mặt bằng chung của thị trường, để có thể thiết lập được một chính sách nhân sự hiệu quả.

JD tuyển dụng giúp người quản lý nhân sự xây dựng chính sách, phúc lợi phù hợp cho các vị trí việc làm của doanh nghiệp.

Đối với các ứng viên tham gia tuyển dụng, một JD tuyển dụng giúp các ứng viên tìm kiếm lựa chọn cơ hội việc làm phù hợp với khả năng, trình độ lẫn kinh nghiệm của mình. Đồng thời giúp họ hiểu nhu cầu, thiện chí của doanh nghiệp để có thể tự tin tham gia ứng tuyển 

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi trên đây sẽ giúp nhà tuyển dụng các ngành nghề hiểu rõ hơn được hiểu được JD là gì, ý nghĩa của JD cũng như làm thế nào có được JD tuyển dụng hấp dẫn thu hút các ứng viên tìm kiếm việc làm và giúp doanh nghiệp chọn đúng người tài.

Để trang bị cho các doanh nghiệp sở hữu bản JD tuyển dụng khoa học giúp quá trình tuyển dụng nhân tài đạt hiệu quả. Fastwork cung cấp 5 mẫu JD trong tuyển dụng nhân sự đặc sắc nhất 2021

Đăng ký tư vấn

Leave a Reply