Tầm quan trọng của Quy trình Đào tạo và phát triển nguồn lực trong doanh nghiệp

By 20 Tháng Một, 2021Kiến thức, Nhân sự

Đào tạo và phát triển nguồn lực hiện nay được coi là cách đơn giản, nhanh chóng và thiết thực nhất để doanh nghiệp thành công trong việc thực hiện các hoạt động tăng trưởng nội bộ và mở rộng kinh doanh. Hoạt động này được cấu thành từ yếu tố cốt lõi đó là con người. Do vậy, doanh nghiệp cần ưu tiên thực hiện các quy trình đào tạo và phát triển nguồn lực để có thể tận dụng đặc điểm riêng của mỗi cá nhân để định hướng phát triển phù hợp với thực tế doanh nghiệp. 

Tuy nhiên hiện nay, có một thực tế đó là nhiều doanh nghiệp vẫn duy trì tình trạng nhân viên trì trệ và mắc kẹt với mức thu nhập ổn định hàng tháng, không có sự biến động và đột phá. Điều này xảy ra được cho là bởi doanh nghiệp tin rằng cách thức họ đang vận hành vẫn ổn định và duy trì tốt trong tương lai. 

Quy trình đào tạo và phát triển nguồn lực là gì?

Đây là câu hỏi được khá nhiều doanh nghiệp đặt ra trong tình hình kinh tế thị trường có sự cạnh tranh gắt gao như hiện nay. Có thể hiểu, hoạt động đào tạo chính là truyền đạt kiến thức, thái độ cụ thể liên quan đến công việc thông qua việc tổ chức, các nhiệm vụ, phát triển kỹ năng,…

Để hiểu rõ hơn về khái niệm đào tạo và phát triển nguồn lực, chúng ta cần hiểu rõ các mục tiêu của hoạt động này. Đào tạo và phát triển nguồn lực hay cụ thể hơn là cá nhân, không có gì khác ngoài mục đích chuẩn bị cho mỗi cá nhân có đủ điều kiện về kiến thức và kỹ năng để hoàn thành các nhiệm vụ khác nhau của vị trí công việc hiện tại hoặc tương lai. 

Ngoài ra, thực tế những kỹ năng được đào tạo sẽ mang lại cơ hội cho mỗi cá nhân có sự phát triển liên tục. 

Thông qua quy trình đào tạo, hoạt động này cung cấp cho doanh nghiệp và mỗi nhân viên động lực để phát triển, loại bỏ sự trì trệ. Do đó, cơ hội phát triển trong công việc mỗi cá nhân cũng được xem xét trong tương lai. 

Những kỹ năng được đào tạo trong phát triển nguồn nhân lực mang lại cho mỗi cá nhân sự phát triển có tính liên tục
Những kỹ năng được đào tạo trong phát triển nguồn nhân lực mang lại cho mỗi cá nhân sự phát triển có tính liên tục

Quy trình đào tạo và phát triển nguồn lực có thể bao gồm 4 phần như sau:

 • Truyền tải thông tin: là hoạt động chia sẻ thông tin giữa các học viên như một sự tập hợp kiến thức;
 • Phát triển kỹ năng: chủ yếu là các kỹ năng, năng lực và kiến thức liên quan trực tiếp đến vị trí công việc hiện tại hoặc nghề nghiệp tương lai;
 • Thúc đẩy tinh thần, thái độ tích cực: thay đổi từ thái độ tiêu cực sang thái độ tích cực và tăng động lực hơn;
 • Phát triển sáng tạo: nâng cao mức độ sáng tạo mỗi cá nhân;

Đào tạo nguồn lực là phương thức mà doanh nghiệp sử dụng để phát triển nhân viên. Do đó, điều này được gắn liền với sự phát triển con người nhưng không chỉ giới hạn trong việc đào tạo. Hoạt động phát triển nguồn lực còn nhằm mục đích cải thiện chất lượng cuộc sống đội ngũ nhân viên, giúp họ phát triển các kỹ năng cá nhân, củng cố kiến thức và hiện thực hóa mục đích trong công việc của mỗi cá nhân. 

Thông qua hoạt động đào tạo và phát triển nguồn lực, sự phát triển của mỗi cá nhân sẽ đạt được ở những khía cạnh sau:

 • Nhận thức về bản thân;
 • Kiến thức cho bản thân;
 • Cải thiện và phát triển các kỹ năng mới;
 • Xây dựng, làm mới bản sắc và lòng tự trọng mỗi cá nhân;
 • Cải thiện kỹ năng xã hội tốt hơn;

Hoạt động đào tạo và phát triển con người có thể hướng đến những mục tiêu đa dạng nhất. Thông qua đó, kết quả thu được sẽ đúc kết theo mục đích của doanh nghiệp và mỗi nhân viên. Từ đó, doanh nghiệp có được sự truyền tải thông tin, phát triển kỹ năng, phát triển thái độ và tư duy khái niệm, 

Doanh nghiệp có được sự truyền tải thông tin, phát triển kỹ năng, phát triển thái độ và tư duy thông qua đào tạo nguồn nhân lực
Doanh nghiệp có được sự truyền tải thông tin, phát triển kỹ năng, phát triển thái độ và tư duy thông qua đào tạo nguồn nhân lực

>>> Xem thêm Vì sao nói Quy trình đào tạo nội bộ tăng sức mạnh toàn diện cho doanh nghiệp?

Các loại hình triển khai đào tạo và phát triển nguồn lực

Mỗi loại hình triển khai trong quy trình đào tạo và phát triển nguồn lực đều được liên kết với mỗi mục đích. Mỗi doanh nghiệp cần đưa ra phân tích về đội ngũ nhân viên nội bộ, xác định lĩnh vực gì đang bị thiếu sót và cần tiếp cận ngay. 

Điều cần thiết tiếp theo đó là doanh nghiệp cần vạch ra kế hoạch để thành công trong hoạt động đào tạo và phát triển. Để làm được điều này, cần nghiên cứu các loại hình, phương thức và lĩnh vực có thể đưa vào chương trình đào tạo cũng như áp dụng các biện pháp phù hợp cho sau này. 

Phát triển giao tiếp

Giao tiếp trong doanh nghiệp đã trở thành một trong những lỗ hổng chính và là trở ngại lớn nhất đối với việc vận hành trơn tru quy trình. Bởi sự giao tiếp có sức mạnh trong việc chuyển đổi tích cực thực tế kinh doanh trong bất kỳ doanh nghiệp thuộc lĩnh vực gì. Do vậy, doanh nghiệp biết nhìn nhận vấn đề và triển khai đào tạo khắc phục lỗ hổng này sẽ là một lợi thế cạnh tranh tốt so với đối thủ hiện nay. Phát triển kỹ năng lãnh đạo

Mục tiêu: Phát triển và cải thiện kỹ năng giao tiếp của nhân viên. Cải thiện khả năng diễn thuyết, thực hành các hoạt động để phát triển giao tiếp rõ ràng và khách quan trong các cuộc họp, thuyết trình, email,… 

Giao tiếp có sức mạnh trong chuyển đổi tích cực thực tế kinh doanh trong bất kỳ doanh nghiệp thuộc lĩnh vực gì
Giao tiếp có sức mạnh trong chuyển đổi tích cực thực tế kinh doanh trong bất kỳ doanh nghiệp thuộc lĩnh vực gì

Phát triển kỹ năng lãnh đạo

Khóa đào tạo tạo này nhằm mục đích khám phá sâu hơn các kỹ năng lãnh đạo của mỗi cá nhân, đặc biệt ở vị trí các nhà quản trị. Thông qua loại hình đào tạo này, doanh nghiệp có cơ hội đặt ra yêu cầu cao hơn cho các nhà lãnh đạo để quản lý và điều hành con người, quy trình trơn tru hơn. 

Mục tiêu: Đối với vị trí nhà quản trị sẽ đạt hiệu quả tốt nhất khi phương thức đào tạo này có tác động trực tiếp đến môi trường và văn hóa tổ chức. tạo động lực và khuyến khích mỗi nhân viên, tạo ra lợi ích cho các mục tiêu chung. 

Thúc đẩy và duy trì động lực

Loại hình đào tạo này nhằm mục đích luôn giữ cho đội ngũ nhân viên có động lực thích hợp để cống hiến và làm việc hết mình cho doanh nghiệp. 

Mục tiêu: Đầu tư vào hoạt động đào tạo nhằm không ngừng tạo động lực thúc đẩy tinh thần đội ngũ nhân viên. 

Phát triển các kỹ năng

Loại hình đào tạo này được triển khai nhằm giúp đội ngũ nhân viên cải thiện năng lực và kỹ năng cốt lõi của bản thân. 

Mục tiêu: Tăng năng suất và tính chủ động của mỗi cá nhân cũng như thói quen làm việc trong doanh nghiệp.

Phát triển các kỹ năng cá nhân nhằm giúp nhân viên cải thiện năng lực và kỹ năng cốt lõi của bản thân
Phát triển các kỹ năng cá nhân nhằm giúp nhân viên cải thiện năng lực và kỹ năng cốt lõi của bản thân

Phương pháp triển khai quy trình đào tạo và phát triển

Sau khi lựa chọn lĩnh vực sẽ triển khai đào tạo, doanh nghiệp cần xác định thêm phương pháp luận sẽ được sử dụng. Tại đây, các nhà quản trị có trách niệm cấu trúc kế hoạch tổ chức thông tin. Ngoài ra cũng cần thiết lập kế hoạch tốt nhằm xác định người diễn thuyết và phân chia nhóm được đào tạo. 

Các bước triển khai quy trình đào tạo và phát triển nguồn lực:

 • Phân tích doanh nghiệp: Nghiên cứu tổng thể doanh nghiệp, sứ mệnh, mục tiêu và nguồn lực của doanh nghiệp. Từ đó thiết lập triết lý đào tạo toàn doanh nghiệp;
 • Phân tích nguồn nhân lực: Xác mình số lượng, chất lượng nguồn nhân lực cho các hoạt động hiện tại và tương lai của doanh nghiệp;
 • Phân tích hoạt động và nhiệm vụ: Xác định những loại hành vi mà đội ngũ nhân viên thực hiện để hoàn thành các chức năng công việc của họ một cách hiệu quả.
Nhà quản trị có trách nhiệm cấu trúc kế hoạch tổ chức thông tin thông qua quy trình đào tạo và phát triển
Nhà quản trị có trách nhiệm cấu trúc kế hoạch tổ chức thông tin thông qua quy trình đào tạo và phát triển

Có thể thấy, hoạt động đào tạo con người cho phép mỗi cá nhân phát triển các kỹ năng và kiến thức thuộc các lĩnh vực mà bản thân họ cảm thấy thiếu sót. Phát triển là hệ quả của hoạt động đào tạo. 

Việc phát triển cá nhân là sự thúc đẩy mỗi cá nhân cần để đạt được thành công trong sự nghiệp và công việc, từ đó giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu phát triển của mình. 

Chúc doanh nghiệp thành công !

>>> Xem thêm Quy trình đào tạo Nhân sự chuẩn #1 cho doanh nghiệp

Leave a Reply