MBO là gì? Quy trình 6 bước quản trị theo mục tiêu

By 20 Tháng Tám, 2021Tháng Mười 15th, 2021Business Hack, Kiến thức

Quản trị mục tiêu MBO được nhắc đến là phương pháp đánh giá hiệu quả công việc phổ biến đề cao sự gắn kết chặt chẽ giữa mục tiêu của từng cá nhân, phòng ban với sự phát triển chung của toàn doanh nghiệp. Vậy cụ thể MBO là gì và quy trình thực hiện ra sao? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của FastWork.vn.

MBO là gì?

MBO (Management by Objectives) dịch ra tiếng Việt có nghĩa Quản trị theo mục tiêu – là một phương pháp tiếp cận chiến lược nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của một tổ chức. Ở đó, ban lãnh đạo và nhân viên cùng thảo luận & giám sát kết quả thực hiện các mục tiêu trong một khoảng thời gian nhất định. 

Bước quan trọng trong phương pháp MBO là giám sát & đánh giá kết quả hoạt động, sự tiến bộ của từng nhân viên so với các mục tiêu đã đề ra. Nghiên cứu chỉ ra, nhân viên có xu hướng hoạt động tốt hơn, khả năng hoàn thành nhiệm vụ cao hơn nếu họ cùng tham gia vào quá trình thiết lập mục tiêu, hiểu rõ kỳ vọng cho vị trí của mình & những tác động tới sự phát triển chung của tổ chức.

MBO là gì? Thuật ngữ Quản trị theo mục tiêu MBO (Management by Objectives là gì) xuất hiện lần đầu vào năm 1954, trong cuốn sách “Thực hành quản trị” của Peter Drucker. Ngoài ra còn có nhiều tên gọi khác như “Quản trị theo kết quả” (Management by Results), “Quản trị mục tiêu” (Goals Management), “Kiểm soát và hoạch định công việc” (Work planning and review), “Mục tiêu và kiểm tra (Goals and controls).

MBO là gì? Là phương pháp tiếp cận chiến lược nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức
MBO là gì? Là phương pháp tiếp cận chiến lược nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức

Trong thực tiễn quản trị ngày nay, quản trị theo mục tiêu MBO bao gồm bốn yếu tố cơ bản sau:

 • Sự cam kết của các nhà quản lý với hệ thống MBO;
 • Sự cộng tác, hợp tác của các thành viên trong tổ chức để xây dựng mục tiêu chung;
 • Sự tự giác và tự nguyện với tinh thần tự quản của họ để thi hành kế hoạch chung;
 • Kiểm soát việc thực hiện kế hoạch

Lợi ích của quản trị theo mục tiêu

MBO là gì? Phương pháp quản trị MBO giúp nhà quản trị hoạch định, xác định mục tiêu của tổ chức xác đáng hơn. Hệ thống MBO đưa mục tiêu của tổ chức và mục tiêu cá nhân đạt được sự thống nhất.

Quản trị theo mục tiêu mang lại lợi ích trong kích thích tinh thần hăng hái và nâng cao trách nhiệm của các thành viên, các bộ phận tham gia việc quản trị. Từ đó góp phần giúp các thành viên sẽ hiểu rõ hơn mục tiêu của doanh nghiệp/tổ chức.

Bên cạnh đó, phương pháp MBO tạo điều kiện cho mọi thành viên trong tổ chức có cơ hội phát triển năng lực của mình. Mọi thành viên được chủ động tham gia vào việc đề ra mục tiêu cho họ. Họ có cơ hội đưa ra những ý kiến đóng góp vào các chương trình kế hoạch. MBO cho nhân sự cảm giác được trao quyền trong 1 doanh nghiệp/tổ chức.

MBO hữu ích trong các hoạt động kiểm tra, giám sát, điều chỉnh. Việc xác định hệ thống mục tiêu rõ ràng giúp doanh nghiệp, nhà quản lý thuận lợi hơn trong kiểm tra, đo lường, đánh giá cũng như điều chỉnh các tác vụ, cá sai lệch so với kế hoạch, từ đó đảm bảo được mục tiêu đề ra.  

Tìm đọc thêm: Ứng dụng nguyên tắc 80/20 trong kinh doanh và quản trị như thế nào?

Quy trình quản trị theo mục tiêu MBO

Quy trình MBO là gì – là một quy trình cơ bản được xây dựng theo 6 bước: 

6 bước cơ bản trong quản trị mục tiêu MBO

1. Xác định mục tiêu của tổ chức

Ngoài các mục tiêu dài hạn của tổ chức như tầm nhìn, sứ mệnh, chiến lược phát triển thì các mục tiêu do người giám sát đặt ra chỉ là tạm thời, dựa trên sự quan sát & đánh giá những gì công ty có thể và cần đạt được trong một thời gian nhất định.

2. Xác định mục tiêu của nhân viên

Sau khi nhân viên nhận thông báo tóm tắt về các kế hoạch, chiến lược & mục tiêu chung cần hướng tới, các nhà quản lý có thể bắt đầu làm việc với cấp dưới để xây dựng các mục tiêu cá nhân cho từng vị trí. Đây được xem là một cuộc trò chuyện, chia sẻ về những gì họ có thể làm được trong một thời gian cụ thể với những nguồn lực có sẵn – đồng thời đưa ra góp ý về mục tiêu khả thi cho tổ chức hoặc bộ phận.

Khi xác định mục tiêu của nhân viên, lưu ý ứng dụng nguyên lý 80/20, tập trung vào 20% những mục tiêu quan trọng có ý nghĩa quyết định 80% còn lại. Tìm hiểu chi tiết về cách vận dụng nguyên tắc 80/20 trong kinh doanh và quản trị.

3. Giám sát liên tục hiệu suất và tiến độ

Để thực hiện mục tiêu phát triển chung của tổ chức, trước hết từng cá nhân phải làm tốt công việc của mình. Đó là lý do việc theo dõi sát sao tiến độ, kết quả thực hiện nhiệm vụ & sự tiến bộ của nhân viên là vô cùng quan trọng.

Để giám sát chi tiết hiệu suất và tiến độ của từng mục tiêu công việc gắn với từng nhân sự, nhà quản lý có thể tham khảo các công cụ quản lý công việc: Hỗ trợ lên danh sách công việc, quản lý tiến độ và đánh giá chất lượng.

Ví dụ: Với mục tiêu A, nhà quản lý có thể đưa mục tiêu lên hệ thống phần mềm quản lý công việc FastWork Work+, gắn người thực hiện mục tiêu đó, tiến trình thực hiện, các tiêu chí và điểm đánh giá mục tiêu.

Quy trình 6 bước quản trị theo mục tiêu MBO
Quy trình 6 bước quản trị theo mục tiêu MBO

4. Đánh giá hiệu suất

Trong khuôn khổ phương pháp MBO, việc đánh giá hoạt động được thực hiện thường xuyên với sự tham gia của các cấp quản lý có liên quan.

Xem thêm: Gợi ý 11 phương pháp đánh giá hiệu quả công việc phổ biến

5. Cung cấp phản hồi

Trong cách tiếp cận quản trị theo mục tiêu, bước quan trọng nhất là phản hồi liên tục về kết quả và mục tiêu, bởi nó giúp nhân viên nhìn thấy điểm mạnh – điểm yếu của mình để điều chỉnh kế hoạch công việc của họ. 

Phản hồi liên tục có thể được bổ sung thông qua các cuộc họp đánh giá định kỳ, trong đó cấp trên và cấp dưới cùng thảo luận về tiến độ, khúc mắc trong quá trình thực hiện mục tiêu  – từ đó có nhiều gợi mở trong đường lối triển khai.

6. Ghi nhận kết quả, thành tích đạt được

Là bước đánh giá, ghi nhận thành công của nhân viên trong các tổ chức MBO. Tại bước này, bên cạnh ghi nhận và đánh giá kết quả công việc, nhà quản lý nên có các chính sách, hoạt động khen thưởng nhân sự đạt mục tiêu, nhằm khuyến khích, động việc và thúc đẩy tinh thần thực hiện MBO.

Đừng bỏ lỡ: 10 phương pháp đánh giá nhân viên hiệu quả nhà quản lý nên biết

Ưu và nhược điểm của MBO là gì?

Bất kể phương pháp nào cũng có những điểm mạnh và những hạn chế tồn tại, tuy nhiên Quản trị theo mục tiêu MBO được đánh giá khá cao khi thu hút số lượng lớn các chủ doanh nghiệp hài lòng.

1. Ưu điểm

 • Quản lý theo mục tiêu đề cao vai trò và trách nhiệm của nhân viên trong công việc.
 • Các mục tiêu cốt lõi được xác định cụ thể cho từng nhân viên tùy thuộc vào kinh nghiệm, trình độ học vấn & chuyên môn của họ.
 • Cải thiện khả năng giao tiếp, tương tác & kết nối giữa các thành viên để làm việc theo nhóm đạt hiệu quả tốt hơn.
 • Cung cấp cho nhân viên sự hiểu biết rõ ràng về những kỳ vọng của công ty đối với họ & ảnh hưởng của họ trong việc hướng tới mục tiêu chung của doanh nghiệp.
 • Mỗi nhân viên đảm nhận những mục tiêu duy nhất – cho thấy sự quan trọng của họ trong tổ chức, thúc đẩy nỗ lực cống hiến & sự trung thành.
 • Mục tiêu của nhân viên có mối quan hệ chặt chẽ với mục tiêu của tổ chức.
MBO sở hữu nhiều ưu điểm nhưng cũng tồn tại một số mặt hạn chế
MBO sở hữu nhiều ưu điểm nhưng cũng tồn tại một số mặt hạn chế

2. Nhược điểm

 • Quản lý theo mục tiêu thường bỏ qua các đặc tính và điều kiện làm việc hiện có của tổ chức.
 • Nhà quản lý luôn đặt áp lực lên nhân viên trong việc hoàn thành các mục tiêu của họ mà quên mất việc sử dụng MBO để tham gia, sẵn sàng đóng góp và phát triển năng lực quản lý.
 • Đôi khi khiến nhân viên cảm thấy áp lực trước những kỳ vọng, đòi hỏi quá cao của tổ chức so với năng lực & nguồn lực hiện có.
 • Thời gian để bắt đầu triển khai MBO rất dài, đôi khi cần đến 3 – 5 năm để thực hiện một chương trình MBO đúng cách, đầy đủ.
 • Cuối cùng, nhiều nhà quản lý có xu hướng coi quản trị theo mục tiêu là một hệ thống tổng thể có thể xử lý tất cả các vấn đề quản lý trong doanh nghiệp sau khi được thiết lập. Sự phụ thuộc quá mức có thể dẫn đến những tác động tiêu cực ngoài mong muốn.

Phương pháp MBO được thực hiện để đảm bảo rằng nhân viên hiểu rõ về vai trò và trách nhiệm của họ cùng mối quan hệ mật thiết với thành công của tổ chức. Bên cạnh đó để nâng cao trải nghiệm của nhân sự, tránh xung đột trong quản lý nhân sự, mời bạn tìm hiểu thêm Cách vận dụng DISC trong Quản lý nhân sự.

Nếu chiến lược quản trị theo mục tiêu không được tổ chức đặt ra, quyết định và kiểm soát một cách đầy đủ, thì những người lao động tự cho mình là trung tâm có thể hiểu sai vai trò của họ trong việc hướng tới mục tiêu ngắn hạn của tổ chức.

Bài viết trên giúp bạn hiểu một cách chính xác khái niệm MBO là gì, ưu & nhược điểm cũng như quy trình xây dựng một hệ thống MBO tiêu chuẩn. Hy vọng những thông tin đó sẽ mang lại giá trị cho doanh nghiệp bạn trong việc lựa chọn phương pháp quản trị phù hợp.

FastWork.vn cung cấp phần mềm quản lý công việc FastWork Task – nơi số hóa toàn bộ công việc cá nhân, phòng ban trên một hệ thống tập trung thuận tiện cho việc theo dõi – quản lý – đánh giá. Chỉ với 1 thiết bị di động, ban lãnh đạo có thể cập nhật tức thời tình hình làm việc của nhân viên – tiến độ, báo cáo, kết quả. Từ đó có căn cứ đánh giá chính xác hiệu suất nhân sự, nắm bắt nhanh chóng nút thắt để có phương hướng xử lý kịp thời – tránh ảnh hưởng đến mục tiêu chung.

Tự hào đồng hành cùng hơn 3500+ doanh nghiệp Việt ở mọi quy mô, lĩnh vực. 

 • Lĩnh vực Xây Dựng – Cơ điện: Xây dựng Quê Hương, Xây dựng Gia Phú, Delta group, Thịnh Cường,…..
 • Lĩnh vực Chuỗi: Metro Mart, Bóng đèn Điện Quang, Bún Bò Xưa, HONDA, Thế giới Nệm, Mắt Việt Group,…
 • Lĩnh vực Y tế – Giáo Dục: Bệnh viện Âu Cơ, Trung tâm Y tế Huyện Thanh Thủy, Đại học Sư phạm Thái Nguyên, Cao đẳng Công nghiệp & Xây dựng, Đại học Quản lý & Công nghệ Hải Phòng,…
 • Lĩnh vực Thương mại – Dịch vụ: Vietinbank, VNpost, CMC, SC, SONHA group, SEONGON,…
 • Khối nhà nước: Điện lực Thái Nguyên, Điện lực Bình Chánh, Qũy khuyến khích phụ nữ phát triển,….

Để nhận DEMO phần mềm quản lý công việc miễn phí, quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ Hotline 0983 089 715 hoặc điền thông tin đăng ký vào Form dưới đây!

Đăng ký tư vấn

Leave a Reply