Zalo Youtube Phone

Nhà thầu xây dựng muốn chuyển đổi số thành công: Cần hợp sức từ mọi nguồn lực

Chuyển đổi số đã trở thành giải pháp sống còn giúp các doanh nghiệp xây dựng không bị bỏ lại phía sau. Nhất là trong bối cảnh tình trạng giá vật liệu tăng cao, thiếu lao động tạo áp lực buộc các CEO phải tìm kiếm giải pháp số hóa vận hành để tối ưu chi phí & nguồn lực. Song việc ứng dụng công nghệ rời rạc, thiếu chiến lược đã khiến nhiều doanh nghiệp xây dựng phải trả giá bằng thời gian & tiền bạc lãng phí, và vận hành kém hiệu quả.

Để có thêm góc nhìn về quá trình chuyển đổi số xây dựng tại các nhà thầu thi công, FastCons đã có buổi phỏng vấn anh Hồ Xuân Lực – Trưởng phòng quản lý thi công Công ty Cổ phần Xây dựng Ardor xoay quanh vấn đề này.

công ty Ardor chuyển đổi số xây dựng cùng FastCons
Ban lãnh đạo & nhân viên Công ty ARDOR tham gia buổi Kick Off triển khai phần mềm quản lý dự án xây dựng FastCons

FastCons: Được biết Công ty Cổ phần Xây dựng Ardor đã có gần 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Thi công xây dựng đa ngành, Công ty cũng đã có thời gian triển khai và sử dụng nhiều phần mềm quản trị, số hóa dữ liệu. Ở vai trò là doanh nghiệp “lão làng” với bề dày kinh nghiệm quản lý, anh đánh giá thế nào về vấn đề số hóa, chuyển đổi số ở các doanh nghiệp Xây dựng hiện nay? 

Anh Hồ Xuân Lực: Từ năm 1995 trở về trước, khái niệm chuyển đổi số hay việc triển khai phần mềm quản lý thi công công trình vẫn chưa tồn tại. Quá trình thiết lập BoQ hay kiểm soát chi phí, tiến độ các dự án xây dựng gặp rất nhiều khó khăn. Việc quản lý chỉ đơn thuần theo kiểu lấy đầu công tác lớn bù vào công tác nhỏ, lấy cái lời nhiều bù vào cái lời ít, không khác gì “thầy bói xem voi”. Do vậy, để nâng cao chất lượng quản lý tôi thấy việc chuyển đổi số trong ngành xây dựng là nhu cầu tất yếu.

Chuyển đổi số ngành xây dựng

FastCons: Qua thời gian tìm hiểu và trải nghiệm sơ bộ, anh đánh giá thế nào về khả năng đáp ứng của phần mềm FastCons trong quản lý các hoạt động thi công ở công trường? Động lực nào khiến bản thân anh cũng như BLĐ công ty quyết tâm triển khai phần mềm FastCons vào thực tế?

Anh Hồ Xuân Lực: Trước khi biết đến FastCon, công ty đã dùng nhiều phần mềm khác nhau để quản lý công việc như Base, Nhất Nghệ. Tuy nhiên, các công cụ này nhiều thao tác thủ công phức tạp, và chưa giải quyết sát bài toán vận hành đặc thù của doanh nghiệp thi công xây dựng.  

Sau khi trải nghiệm FastCons, tôi thấy phần mềm dễ sử dụng, quản lý dự án xây dựng rất chi tiết và sát với thực tế. FastCons có tính năng hay là quản lý được tiến độ dự án nhanh hay chậm so với kế hoạch, nhờ đó kiểm soát luôn chi phí công trình, và đánh giá được hiệu quả thực hiện dự án theo từng ngày, từng giai đoạn. Đây cũng là lý do Ardor quyết định triển khai FastCons.

Nhà thầu nhận xét về phần mềm quản lý dự án xây dựng FastCons

FastCons: Để triển khai thành công phần mềm vào trong doanh nghiệp lĩnh vực Xây dựng, theo anh doanh nghiệp cần lưu ý những vấn đề gì?

Anh Hồ Xuân Lực: Là dân thi công xây dựng lâu năm trong nghề, và với vai trò là một người quản lý, bản thân tôi luôn trăn trở rất nhiều về bài toán này. Theo tôi, trước tiên bên nhà cung cấp phần mềm khi phát triển các tính năng cần phải bám sát thực tế

Làm sao để việc input, output dữ liệu & đối chiếu BoQ chủ đầu tư thao tác dễ dàng trên phần mềm. Các vấn đề về đơn giá vật liệu, chi phí, ngân sách công trình phải trình bày dễ hiểu, rõ ràng để tiện quản lý. Đặc biệt tất cả tính năng, tiện ích phải được tự động hóa vì trong quá trình thi công sẽ phát sinh nhiều vấn đề, nhà thầu lại phải quản lý nhiều hạng mục rất phức tạp và đau đầu. 

Khi đã chọn được giải pháp phù hợp, 2 bên cần phối hợp và hỗ trợ nhau để phần mềm tương thích với từng quy trình vận hành, đáp ứng được các yêu cầu công ty đặt ra. Bản thân doanh nghiệp từ phòng quản lý dự án đến bộ phận thi công cần nghiêm túc trong việc áp dụng để đánh giá hiệu quả phần mềm, và đưa ra các góp ý kịp thời. Theo tôi, để nhà thầu xây dựng số hóa, chuyển đổi số thành công rất cần sự nỗ lực và hợp sức từ nhiều nguồn lực. 

Ngoài ra, muốn dùng phần mềm hiệu quả thì khâu tính toán, lập BoQ, hồ sơ dự thầu phải thật chính xác, sát thực, không thể làm bừa. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để giúp bộ máy vận hành trơn tru, giảm thiểu rủi ro cho dự án.

Xin cảm ơn những chia sẻ của anh!  

ARDOR quyết tâm toàn lực chuyển đổi số cùng FastWork!

Công ty Cổ phần Xây dựng Ardor là một trong những đơn vị có tiếng trong lĩnh vực thi công công trình xây dựng dân dụng, đường bộ, công trình điện, cấp thoát nước,… tại TP.HCM và khu vực phía Nam.

Sau thời gian ngắn được đội ngũ FastCons tư vấn & hỗ trợ trải nghiệm, nhận thấy nhiều lợi ích và tính phù hợp cao của phần mềm, ngày 28/02/2023, ban lãnh đạo Ardor cùng đại diện FastCons đã tổ chức thành công buổi Kick Off triển khai giải pháp cho 90 nhân sự thuộc Ban quản lý dự án, bộ phận kho, phòng thu mua và đội ngũ công nhân. Đánh dấu bước chuyển công nghệ mới tại Ardor, hai bên cùng kỳ vọng giải pháp đặc thù FastCons sẽ thành công đáp ứng nhu cầu số hóa toàn diện doanh nghiệp, đặc biệt là khối thi công công trình của Ardor! 

Buổi phỏng vấn trên nằm trong khuôn khổ lễ kick-off & đào tạo vận hành phần mềm FastCons cho hơn 90 nhân sự là cán bộ, kỹ sư, chỉ huy công trình thuộc BQL công ty Ardor nhằm hướng tới mục tiêu số hóa toàn diện các dự án thi công và hiện thực hóa chuyển đổi số trong năm 2023. 

Nêu cao tinh thần “bám sát thực tế”, đội ngũ FastWork cũng đã có buổi xuống làm việc tại một trong các công trình mà Ardor đang thi công để trực tiếp đào tạo cho các cán bộ công trình cũng như hiểu hơn cách Ardor đang vận hành thi công trong thực tế và thực hành thao tác trên phần mềm FastCons. 

FastCons đào tạo triển khai phần mềm quản lý dự án xây dựng tại Ardor
Chuyên viên FastCons đào tạo triển khai phần mềm quản lý dự án xây dựng tại công trình Ardor đang thi công

Bạn có thể xem Full bản tin kick-off của Ardor Tại đây

Mời doanh nghiệp tham khảo phần mềm quản lý dự án thi công xây dựng FastCons qua video dưới đây.

Để nhận Tư vấn & Demo 1-1 về Giải pháp quản lý dự án thi công xây dựng chuyên sâu, quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ Hotline 0983-089-715 hoặc điền thông tin đăng ký vào Form bên dưới. 

DÙNG THỬ MIỄN PHÍ

Leave a Reply