Gợi ý những phần mềm lập kế hoạch sản xuất nổi bật hiện nay

By 11 Tháng Năm, 2022Tháng Bảy 18th, 2023Quản trị sản xuất, Sản phẩm & Giải pháp

Khi các công cụ hoạch định nguồn lực sản xuất tiêu chuẩn (MRP) chưa đáp ứng nhu cầu quản lý toàn diện, các nhà quản lý sản xuất có xu hướng chuyển sang ứng dụng hệ thống phần mềm lập kế hoạch sản xuất mạnh mẽ hơn, sử dụng các mô hình toán học tiên tiến để mô phỏng môi trường sản xuất thực tế  & hiệu quả nhất!

Phần mềm lập kế hoạch sản xuất là gì?

Phần mềm hoạch định nguồn lực sản xuất MRP được các nhà sản xuất sử dụng để phân bổ nguyên vật liệu và lập kế hoạch sản xuất, quản lý sản xuất hoạt động tốt đối với các đơn vị sản xuất ít mặt hàng (sản phẩm). 

Cũng chính bởi hầu hết các phần mềm MRP không thể xử lý nhu cầu sản xuất số lượng lớn các sản phẩm nhỏ lẻ, các đơn hàng thay đổi thường xuyên hoặc số lượng lớn các sản phẩm làm theo đơn đặt hàng (MTO) hoặc sản phẩm tùy chỉnh, phần mềm lập kế hoạch sản xuất ra đời để giải quyết trọn vẹn bài toán đó.

Doanh nghiệp sản xuất tìm đọc Lý do sản xuất Mỹ Bảo triển khai FastWork cho 120 nhân sự: Kiến tạo môi trường làm việc số

 

Phần mềm lập kế hoạch sản xuất đáp ứng nhu cầu quản lý sản xuất số lượng lớn thành phẩm
Phần mềm lập kế hoạch sản xuất đáp ứng nhu cầu quản lý sản xuất số lượng lớn thành phẩm

Phần mềm lập kế hoạch sản xuất mở rộng phạm vi hệ thống MRP theo bốn cách quan trọng.

 • MRP giả định rằng không có công việc nào khác đang diễn ra, thì hệ thống lập kế hoạch sản xuất hạn chế việc lập kế hoạch dựa trên các công việc đã được lên lịch.
 • MRP sử dụng các công thức đơn giản để dự kiến ​​thời gian hoàn thành. Các giải pháp lập kế hoạch sử dụng các mô hình phức tạp hơn, thường chạy một số kịch bản khác nhau để tạo ra những mô phỏng thực tế nhất.
 • MRP có xu hướng tiếp cận theo từng bước để đặt hàng: nguyên vật liệu được đặt hàng, nhận hàng và sau đó bắt đầu sản xuất. Phần mềm lập kế hoạch sản xuất thiết lập sẵn thời gian tiến hành đặt hàng ngay ở bước lập kế hoạch.
 • MRP không xem xét giá trị của các công việc cụ thể. Tất cả các công việc đều được đối xử bình đẳng. Mặt khác, các hệ thống lập kế hoạch ưu tiên những công việc quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận doanh nghiệp. 

Xem thêm: MRP là gì? Hướng dẫn các bước lập kế hoạch MRP cho doanh nghiệp

Phần mềm lập kế hoạch sản xuất phù hợp nhất với các hoạt động chuyên về MTO hoặc lắp ráp theo đơn đặt hàng (ATO) tại các cơ sở sản xuất linh hoạt. Nó cũng đặc biệt hữu ích với các tổ chức sử dụng số lượng lớn thành phần sản xuất hoặc có các nhiệm vụ phức tạp. Cuối cùng, chúng rất quan trọng đối với các công ty có cơ sở vật chất hạn chế được sử dụng cho nhiều dòng sản phẩm khác nhau đang cạnh tranh về nguồn lực.

Phần mềm lập kế hoạch sản xuất nào phù hợp với doanh nghiệp bạn?

Bước đầu tiên trong việc đánh giá phần mềm lập kế hoạch sản xuất phù hợp là xác định xem bạn là người mua nào. Hơn 90% người mua thuộc một trong ba nhóm sau:

 • Người mua bộ lập kế hoạch tài nguyên doanh nghiệp. Những người mua này đánh giá cao sự tích hợp liền mạch của dữ liệu và quy trình đến từ việc có một hệ thống tập trung đáp ứng đầy đủ các chức năng. Ví dụ: họ cần một hệ thống toàn diện để quản lý tiến độ, tự động tính toán ngân sách dự án sau đó khớp các hóa đơn với tình trạng dự án & phân bổ chi phí công việc. Nếu bạn ở nhóm người mua này, bạn có thể cân nhắc những nhà cung cấp phần mềm ERP như Oracle, SAP, Sage ERP hoặc Microsoft Dynamics.
 • Người mua bộ phận. Những người mua này làm việc trong các cơ sở nhận phân phối các dòng sản phẩm từ nhiều nhà cung cấp khác nhau. Họ cần cân bằng các nhu cầu từ các nhà quản lý sản phẩm  và lên lịch sản xuất, điều chỉnh hợp lý lịch trình của đội ngũ nhân sự & ban quản lý.
 • Nhà sản xuất nhỏ. Các tổ chức nhỏ thường có ngân sách hạn chế và ít tài nguyên CNTT để phát triển phần mềm. Trong nhiều trường hợp, họ có thể đang quyết định giữa một hệ thống mới và một thiết bị mới. Những người mua này cần các giải pháp hiệu quả về chi phí, dễ sử dụng & tối đa hóa lợi nhuận của nhà máy hoặc cửa hàng.

Chức năng cơ bản của một phần mềm lập kế hoạch sản xuất

Phần mềm lập kế hoạch sản xuất rất phức tạp, mỗi nhà cung cấp chuyên về từng lĩnh vực lại phát triển những tính năng cá nhân hóa phù hợp. Tuy nhiên, về cơ bản, vẫn cần đảm bảo các tính năng cốt lõi.

Lập kế hoạch công suất hữu hạn

Các thuật toán phức tạp cho phép bạn dự báo khả năng hoàn thành công việc dựa trên các giới hạn về tài nguyên, thay vì lên lịch công việc mà bỏ qua các ràng buộc đó

Biểu đồ Gantt

Biểu đồ Gantt hiển thị chi tiết việc sử dụng tài nguyên.

Tùy chỉnh linh hoạt kế hoạch sản xuất 

Thay vì các lịch trình sản xuất cố định rất dễ gây tắc nghẽn, bạn có thể điều chỉnh linh hoạt lịch trình theo thời gian thực khi có phát sinh xảy ra.

Lập lịch trực quan, kéo và thả

Bạn có thể dễ dàng có được cái nhìn tổng quan trực quan về việc lập kế hoạch sản xuất. Các đơn đặt hàng công việc mới có thể được kéo và thả nhanh chóng vào lịch trình, giúp cập nhật lịch trình sản xuất tổng thể.

Nhiều ưu tiên lập lịch

Bạn có thể ấn định các mức độ ưu tiên khác nhau cho các công việc / đơn đặt hàng riêng lẻ khi thiết lập lịch trình sản xuất.

Mô hình kịch bản “Điều gì xảy ra nếu”

Phần mềm lập kế hoạch sản xuất hỗ trợ dự báo thông qua nhiều kịch bản “điều gì xảy ra nếu”.

Lợi ích và các vấn đề tiềm ẩn của phần mềm lập kế hoạch sản xuất

Các hệ thống MRP, dù hoạt động độc lập hay được kết hợp trong hệ thống ERP, đều mang lại những lợi ích khác biệt so với các hệ thống ít chính thức hơn. Bao gồm:

 • Sử dụng hiệu quả trang thiết bị. Hệ thống lập kế hoạch sản xuất giúp gia tăng khả năng sử dụng trang thiết bị trong doanh nghiệp. Ví dụ: hệ thống có thể ưu tiên sử dụng thiết bị đắt tiền nhất để giảm chi phí của thiết bị đó cho mỗi dự án hoặc có thể ưu tiên sử dụng thiết bị ít tốn kém hơn nhằm giảm chi phí công việc.
 • Tăng khả năng sinh lời. Sự kết hợp giữa việc tăng cường sử dụng và ưu tiên các công việc có lợi hơn dẫn đến tăng lợi nhuận.
 • Xác định điểm nghẽn. Phần mềm lập kế hoạch sản xuất có thể xác định các điểm nghẽn và các thủ tục hoặc thiết bị liên quan, tạo cơ hội cho các nhà quản lý nâng cao năng suất hơn nữa bằng cách thêm máy móc hoặc điều chỉnh phương thức sản xuất. 

Một trong những vấn đề lớn nhất của việc ứng dụng phần mềm lập kế hoạch sản xuất là các nhà quản lý có xu hướng “điều chỉnh” các đề xuất của hệ thống dẫn đến các kết quả không tối ưu. Nếu hệ thống liên tục đưa ra thông tin mà người quản lý không đồng ý, thì các giả định phải được kiểm tra lại hoặc người quản lý cần được đào tạo thêm về kỹ năng & chuyên môn.

Nhận DEMO miễn phí App Mobile/Web quản lý DN dịch vụ sản xuất theo đơn đặt hàng (MTO). Bao gồm số hóa từ A-Z các quy trình báo giá, thiết kế, sản xuất đơn hàng, quy trình quản lý khách hàng, nhân sự khối văn phòng và khối công nhân sản xuất.

Các xu hướng thị trường về công cụ kế hoạch sản xuất

Trước khi đánh giá phần mềm lập kế hoạch sản xuất có thực sự phù hợp với đội nhóm bạn hay không, hãy chắc chắn rằng bạn đã xem xét các xu hướng thị trường sau:

 • Sự hội tụ với MRP. Khi sức mạnh của máy tính để bàn tiếp tục phát triển, các hệ thống MRP truyền thống đang bổ sung các chức năng lập kế hoạch vào bộ công cụ của họ. Các thuật toán lập kế hoạch trước đây chỉ được tìm thấy trong các hệ thống lập kế hoạch cao cấp thì nay đã có trong các hệ thống MRP hoặc ERP có giá vừa phải hơn.
 • Kết nối trực tiếp với thiết bị sàn cửa hàng. Một số hệ thống lập kế hoạch có thể lấy thông tin sử dụng từ thiết bị, trực tiếp hoặc thông qua hệ thống thực hiện sản xuất. Điều này cung cấp hai lợi thế, thông tin được cập nhật theo thời gian thực & hạn chế tối đa các tác vụ nhập liệu thủ công. 
 • Tăng sự hài lòng của nhân viên. Hệ thống lập kế hoạch sản xuất cho phép nhà quản lý phân bổ lịch trình/ nguồn lực phù hợp với thời gian rảnh/ bận của nhân sự. Nhân viên chủ động làm việc theo thời gian hoặc công việc được ưu tiên.
 • Dashboard trực quan hóa dữ liệu. Các hệ thống MRP truyền thống tạo ra các báo cáo trực quan cung cấp chi tiết dữ liệu về tiến độ,

Gợi ý tìm đọc thêm: Từ ý tưởng, lập kế hoạch kinh doanh đến Quản trị và Điều hành Doanh nghiệp

Giới thiệu một số phần mềm lập kế hoạch sản xuất tiêu biểu

1. Infor LN

InforLN

Infor LN được thiết kế đáp ứng nhu cầu sản xuất rời rạc của doanh nghiệp từ quy mô lớn trên phạm vi toàn cầu  tới các tổ chức đơn lẻ quy mô nhỏ. 

Dù ở bất cứ đâu, hệ thống ERP đều cung cấp khả năng triển khai nhanh chóng và tiết kiệm chi phí trên sàn cửa hàng và trên toàn bộ chuỗi cung ứng với sự tích hợp về tài chính, quản lý chất lượng, dịch vụ và đơn đặt hàng. Phân tích theo ngữ cảnh, theo ngành cụ thể, thu thập dữ liệu thời gian thực nhằm cải thiện giao tiếp với các đối tác kinh doanh toàn cầu.

2. Net Suite

phần mềm lập kế hoạch sản xuất NETSUITE

Với một hệ thống tích hợp bao gồm ERP, tài chính, thương mại, quản lý hàng tồn kho, HR, PSA, quản lý chuỗi cung ứng, CRM và hơn thế nữa – NetSuite cho phép các doanh nghiệp đang phát triển ở tất cả các ngành nghề hoạt động hiệu quả hơn thông qua tự động hóa các quy trình cốt lõi và cung cấp thông tin chi tiết theo thời gian thực.

3.  M1 ERP

phần mềm lập kế hoạch sản xuất M1ERP

 ECI M1 là một hệ thống lập kế hoạch nguồn lực doanh nghiệp (ERP) có sẵn tại chỗ hoặc thông qua đám mây với hệ thống tính năng nổi bật như quản lý tài chính, hàng tồn kho, sản xuất, bán hàng/báo giá và lập kế hoạch sản xuất. Giải pháp này phù hợp với các công ty vừa & nhỏ sản xuất theo đơn đặt hàng thông qua các quy trình lặp đi lặp lại.

4. NDS ERP

phan-mem-lap-ke-hoach-san-xuat-NDS-ERP

NDS Systems cung cấp giải pháp hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP) cho các tổ chức sản xuất vừa và nhỏ, thực hiện rời rạc hoặc các đơn vị phân phối bán buôn. Nó được xây dựng trên nền tảng Oracle giúp tùy biến ứng dụng theo nhu cầu của doanh nghiệp.

Giải pháp NDS ERP cung cấp khả năng xử lý các đơn đặt hàng theo lịch trình, liên tục và trực tiếp, tự động lựa chọn phụ kiện & cấu hình các cơ sở theo đơn đặt hàng. Nó cũng cung cấp cho nhà phân phối các công cụ như báo giá, theo dõi hoa hồng và phân tích bán hàng – tích hợp với kế toán, xử lý đơn hàng, hàng tồn kho, quản lý kho và mua hàng.

5. JobBOSS²

JobBOSS²

ECI Shoptech tập hợp các giải pháp hàng đầu trong ngành E2 SHOP và JobBOSS để tạo ra bước phát triển tiếp theo trong quản lý kinh doanh cửa hàng: JobBOSS².

Được thiết kế đặc biệt cho các cửa hàng việc làm và các nhà sản xuất theo đơn đặt hàng, JobBOSS² là một hệ thống dựa trên đám mây đáng tin cậy cung cấp sự linh hoạt mà các nhà sản xuất cần để tối đa hóa năng suất và lợi nhuận, đồng thời mở rộng quy mô hiệu quả. 

JobBOSS² hỗ trợ ước tính và báo giá nhanh chóng, chính xác, thu thập & hiển thị dữ liệu theo thời gian thực, lập lịch sinh hoạt,…

6. Fishbowl

Fishbowl là một giải pháp quản lý sản xuất & kho hàng kết hợp được thiết kế cho các công ty vừa và nhỏ. Các tính năng chính bao gồm kiểm soát hàng tồn kho, lập kế hoạch yêu cầu nguyên vật liệu (MRP), kiểm soát tầng cửa hàng việc làm, quản lý đơn đặt hàng công việc, đơn đặt hàng của nhà sản xuất và hóa đơn nguyên vật liệu. Giải pháp có thể được triển khai tại chỗ hoặc được lưu trữ trên đám mây.

FishBowl

Fishbowl cũng cung cấp các tính năng như mã vạch, quản lý tài sản, quản lý nguyên liệu, đếm chu kỳ, báo cáo, đặt hàng và mua hàng tự động. Mọi dữ liệu được về mức tồn kho được cập nhật theo thời gian thật, hỗ trợ dự đoán các yêu cầu về hàng tồn kho dựa trên xu hướng bán hàng và cho phép các tổ chức chuyển hàng từ kho này sang kho khác.

>> Truy cập Website: https://www.fishbowlinventory.com/quick-tour/fishbowl/warehouse-management-software

7. DELMIAworks

DELMIAworks (trước đây là IQMS) ERP được phát triển đặc biệt cho các doanh nghiệp vừa & nhỏ, các nhà sản xuất quy trình hàng loạt trong ngành hàng không vũ trụ, thiết bị y tế, ô tô, thực phẩm và đồ uống, sản phẩm tiêu dùng, nhựa, bao bì và điện tử. DELMIAworks kết hợp độc đáo giữa phần mềm sản xuất, phần mềm MES và phần mềm ERP để giám sát, theo dõi và kết nối các hoạt động kinh doanh trong chuỗi cung ứng, hỗ trợ cải thiện mọi khía cạnh của doanh nghiệp.

DELMIAWORKS-Supplier-Colaboration

DELMIAworks tích hợp chức năng hoạch định nguồn lực doanh nghiệp và hoạt động sản xuất trong một hệ thống duy nhất, bao gồm kế toán, CRM, mua hàng, EDI, báo cáo và thông tin kinh doanh, lập kế hoạch và lịch trình sản xuất, kiểm soát tầng cửa hàng theo thời gian thực, kiểm soát chất lượng chuỗi cung ứng, quản lý kho hàng và vận chuyển.

8. Visibility ERP

Visibility ERP là một giải pháp ERP hiện đại được thiết kế để đáp ứng nhu cầu riêng biệt của các nhà sản xuất sản phẩm phức  tạp (bao gồm To-Order, ETO, CTO, MTO, Project Based, Discrete và Hybrid). Phần mềm tích hợp kinh doanh, cung cấp hệ thống chức năng toàn diện cho phép ra quyết định hiệu quả, tăng năng suất tổ chức và tối ưu hóa cơ sở hạ tầng hệ thống đảm bảo hoạt động kinh doanh có lãi.

Các tính năng bao gồm kéo thả linh hoạt lịch trình sản xuất, mã hóa giao dịch hàng tồn kho bằng mã vạch, cập nhật thời gian & chi phí công việc theo thời gian thực, đánh giá hiệu suấ nhân sự & hiệu quả kinh doanh thông qua KPI.

Visibility ERP

Được thiết kế để hỗ trợ tối ưu hóa các chiến lược quản lý hoạt động, Visibility ERP bao gồm các mô-đun tích hợp cho phép quản lý hiệu quả các mối quan hệ khách hàng, báo giá, dự án, chi phí, lập kế hoạch vật tư và nguồn lực, kỹ thuật sản xuất và sản phẩm, hoạt động kinh doanh và tài chính.

9. Visual EstiTrack

Visual EstiTrack ERP có đầy đủ chức năng lập kế hoạch yêu cầu nguyên vật liệu, vòng đời sản phẩm, chuỗi cung ứng, quan hệ khách hàng, nguồn nhân lực và quản lý sản xuất. Cung cấp cho người quản lý cửa hàng những gì họ cần để dễ dàng đưa ra báo giá, quản lý nguyên vật liệu, lên lịch và theo dõi đơn đặt hàng của cửa hàng đảm bảo giao hàng theo đúng lịch hẹn.

phan-mem-lap-ke-hoach-san-xuat-Visual EstiTrack

Visual EstiTrack cho phép người quản lý cửa hàng & các giám đốc điều hành giao tiếp tốt hơn thông qua các màn hình tương tác trong toàn bộ cửa hàng. Các công cụ kéo thả, lập lịch tự động và giám sát hoạt động theo thời gian thực giúp giảm thiểu tắc nghẽn tại cửa hàng đồng thời nâng cao hiệu suất sản xuất.

Các mô-đun được tích hợp vào một bộ sản phẩm được tùy chỉnh theo yêu cầu của doanh nghiệp. Cả chế độ sản xuất đơn và chế độ hỗn hợp đều được hỗ trợ. Hệ thống này cũng bao gồm các tính năng theo dõi mã vạch và chi phí, lập lịch trình, biểu đồ Gantt, sàn cửa hàng trực quan, quản lý nguyên vật liệu, mua hàng, vận chuyển và quản lý chất lượng.

Hy vọng những thông tin FastWork chia sẻ trong bài viết sẽ giúp bạn có cái nhìn chi tiết nhất về phần mềm lập kế hoạch sản xuất, từ đó xác định chính xác nhu cầu doanh nghiệp để lựa chọn giải pháp quản lý tối ưu nhất!

FastWork.vn – Nền tảng quản trị & điều hành doanh nghiệp trực tiếp đồng hành cùng 3500+ khách hàng ở mọi quy mô, lĩnh vực. FastWork giúp Doanh nghiệp quản lý tổng thể, xuyên suốt công việc/dự án, nhân sự, nội bộ khách hàng và bán hàng trên 1 nền tảng duy nhất, linh hoạt trên app mobile và app web app, với chi phí nhỏ.

Để nhận tư vấn giải pháp quản trị doanh nghiệp sản xuất theo đơn đặt, giải pháp quản lý doanh nghiệp sản xuất phân phối, quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ Hotline 0983-089-715 hoặc điền thông tin đăng ký vào Form bên dưới!

Đăng ký tư vấn

Leave a Reply