Quản lý sản xuất là gì? Gợi ý giải pháp phần mềm quản lý sản xuất hiệu quả

Bất kế doanh nghiệp bạn quy mô to hay nhỏ, sản xuất luôn là một nhiệm vụ phức tạp. Nó liên quan đến con người, thiết bị, nguyên vật liệu và rất nhiều yếu tố khác để biến các thành phần cơ bản thành sản phẩm hoàn chỉnh. Có rất nhiều thắc mắc xoay quanh việc quản lý sản xuất là gì, có thực sự cần thiết không?

Câu trả lời sẽ được FastWork giải đáp qua bài viết dưới đây!

1. Quản lý sản xuất là gì?

Trả lời cho câu hỏi quản lý sản xuất là gì – nó là một bộ phận hợp thành trong hoạt động quản lý kinh doanh tổng thể, được hiểu là quá trình chuyển hóa nguyên vật liệu thô hoặc thành phẩm. Bao gồm việc quản lý các nguyên liệu vật chất, tuân thủ các thông số kỹ thuật của thiết kế, sử dụng thiết bị, hiệu suất và lao động để thực hiện chiến lược sản xuất của công ty.

Quản lý sản xuất là gì?
Quản lý sản xuất là gì?

Quản lý sản xuất đòi hỏi sự phối hợp và giám sát của con người, vật tư và thiết bị. Điều này yêu cầu các nhà quản lý phải liên tục đưa ra quyết định trong bốn vấn đề trọng điểm:

Kế hoạch sản xuất

Lập kế hoạch sản xuất là giai đoạn mà lịch trình tổng thể được thiết lập, nhà quản lý cần xác định việc sản xuất sẽ bắt đầu ở cơ sở nào hoặc từ máy móc nào? Cùng với đó là thời điểm bắt đầu sản xuất hợp lý dựa trên đặc thù từng sản phẩm (Các sản phẩm khác nhau sản xuất với tốc độ khác nhau & yêu cầu nhiều đầu vào để hoàn thành)

Kiểm soát sản xuất

Kiểm soát sản xuất dựa trên các thông số kỹ thuật thiết kế. 

Các nhà quản lý điều phối nhân viên và thiết bị cần thiết cho từng bước để nhân viên hoàn thành phần việc của họ nhằm tạo ra một sản phẩm hoàn thiện. Tích cực theo dõi các tiêu chuẩn chất lượng cũng như giám sát chặt chẽ tốc độ sản xuất so với thời gian vận hành đã thiết lập.

Cải tiến quy trình

Tất cả các giám đốc sản xuất chịu trách nhiệm giám sát và thúc đẩy cải tiến liên tục. Nhiều công ty có thể sử dụng các phương pháp luận như Lean hoặc Six Sigma để chính thức hóa các nỗ lực. Tuy nhiên, ngay cả khi không có các phương pháp luận như vậy, không có quy trình nào là tĩnh và quản lý sản xuất đòi hỏi phải mài dũa, cải tiến các hoạt động quy trình ở cấp độ sàn của thiết bị & người lao động.

Bảo trì thiết bị

Cũng giống như các nhà quản lý sản xuất cần giám sát và huấn luyện nhân viên thực hiện công việc một cách hiệu quả, thì thiết bị cũng cần được quản lý & duy trì ở trạng thái hoạt động tối ưu. Chi phí bảo trì thường được tính vào thành phẩm đã định giá đầy đủ, đặc biệt là đối với các nhà sản xuất sử dụng hệ thống cộng chi phí để xác định chi phí và định giá. 

Do đó, hiệu quả tổng thể của thiết bị (OEE) là rất quan trọng.

2. Tại sao cần quản lý sản xuất?

Nếu không có sự quản lý hiệu quả ở cấp tầng đối với các quy trình sản xuất, lỗi và sự kém hiệu quả sẽ xuất hiện phổ biến hơn trong một nhà máy. 

Quản lý sản xuất đóng vai trò quan trọng
Quản lý sản xuất đóng vai trò quan trọng

5 lý do quan trọng cho thấy quản lý sản xuất là cần thiết & đóng vai trò quan trọng đối với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, bao gồm:

Giảm chi phí sản xuất

Bằng cách tối đa hóa đầu ra & giảm thiểu đầu vào, quản lý sản xuất giảm chi phí cần thiết để sản xuất thành phẩm. Doanh nghiệp có thể đầu tư chi phí nhiều hơn để cải thiện tỷ suất lợi nhuận hoặc nâng cao lợi thế cạnh tranh.

Cải thiện khả năng cạnh tranh

Việc đảm bảo sản phẩm luôn được giao cho khách hàng đúng thời hạn tạo dựng uy tín cho doanh nghiệp. Sự hài lòng của khách hàng không chỉ giúp duy trì lượng khách trung thành, mở rộng tệp khách tiềm năng mà còn góp phần nâng cao vị thế doanh nghiệp so với đối thủ cạnh tranh.

Hoàn thành Mục tiêu Kinh doanh

Quản lý sản xuất giúp các công ty sản xuất thành phẩm một cách hiệu quả. Vì những thành phẩm này luôn được tạo ra với chất lượng cao và được giao đúng hạn, các doanh nghiệp có thể tận dụng điều đó phát triển kinh doanh, đảm bảo vốn để cải tiến và nâng cao sự hài lòng của khách hàng.

Cải thiện Hình ảnh Thương hiệu

Nhiều công ty sản xuất ngày nay vận hành một số hoặc tất cả hoạt động sản xuất của họ trên cơ sở Trực tiếp đến Người tiêu dùng (D2C). Do đó, việc xây dựng thương hiệu và hình ảnh thương hiệu trở nên quan trọng cho dù sản phẩm của bạn là Sản phẩm theo đơn đặt hàng (ETO), Sản xuất theo đơn đặt hàng (MTO) hay Sản xuất theo đơn đặt hàng (MTS).

Tối ưu hóa việc sử dụng các nguồn lực

Quản lý sản xuất là gì, là lao động, thiết bị và nguồn lực được tối ưu hóa trong nỗ lực sản xuất. Điều này có thể làm giảm mức lãng phí, tạo ra một môi trường tích cực và cân bằng cho nhân viên..

3. Các hoạt động trong quản lý sản xuất 

Thông thường, quản lý sản xuất cần đảm bảo thực hiện các nhiệm vụ cơ bản sau:

Chọn sản phẩm và thiết kế 

Việc lựa chọn sản phẩm và mẫu mã phù hợp là điều cần thiết tạo nên thành công & lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp. Ngoài ra, các chiến dịch khảo sát mong muốn & nhu cầu khách hàng cũng cần thực hiện hỗ trợ doanh nghiệp đưa ra các quyết định lựa chọn sản phẩm phù hợp, đảm bảo khách hàng nhận được giá trị tối đa của sản phẩm với chi phí tối thiểu.

Lựa chọn quy trình sản xuất

Một chức năng khác của quản lý sản xuất liên quan đến việc lựa chọn quy trình sản xuất thích hợp. Điều này bao gồm quyết định về máy móc, loại công nghệ, hệ thống xử lý vật liệu,….

Lựa chọn năng lực sản xuất chính xác

Điều này bao gồm việc lựa chọn năng lực sản xuất theo nhu cầu sản phẩm hạn chế phát sinh trong trường hợp công suất dư thừa hoặc thiếu. Giám đốc sản xuất cần lập kế hoạch năng lực sản xuất theo nhu cầu ngắn hạn và dài hạn.

Lập các kế hoạch năng lực sản xuất trong ngắn hạn & dài hạn là hoạt động không thể thiếu
Lập các kế hoạch năng lực sản xuất trong ngắn hạn & dài hạn là hoạt động không thể thiếu

Lựa chọn vị trí phù hợp tạo điều kiện sản xuất thuận lợi

Quản lý sản xuất đảm bảo sự vận hành trơn tru của quá trình sản xuất bằng cách lựa chọn một địa điểm thích hợp để thiết lập các cơ sở sản xuất. Quản lý sản xuất kiểm tra khu vực thiết lập một cách thích hợp trước khi sửa chữa các cơ sở và nhà máy khác nhau liên quan đến sản xuất. Các yếu tố địa lý và các yếu tố liên quan khác được xem xét để đảm bảo có đủ nhân lực, nguyên vật liệu và các cơ sở hạ tầng khác nhau.

Lập kế hoạch và kiểm soát sản xuất

Một quy trình xác định trước bao gồm lập kế hoạch, quản lý và kiểm soát việc phân bổ máy móc, nguyên vật liệu và nhân lực nhằm đạt được mức hiệu quả tối đa được gọi là lập kế hoạch và kiểm soát sản xuất.

Kiểm soát chi phí và chất lượng

Quản lý sản xuất bao gồm cả kiểm soát chi phí và chất lượng. Khách hàng ưa chuộng sản phẩm có chất lượng tốt, giá thành rẻ hơn. Để cung cấp sự hài lòng của khách hàng, quản lý sản xuất cần thực hiện các chức năng kiểm soát và cải tiến chất lượng của sản phẩm. Bao gồm cả việc triển khai các chương trình ưu đãi, giảm giá sản phẩm nếu cần thiết.

Kiểm soát hàng tồn kho

Người quản lý sản xuất cần theo dõi chặt chẽ mức độ tồn kho, đảm bảo sản xuất theo đúng tiến độ và giao hàng suôn sẻ. Bằng cách kiểm soát tồn kho quá mức, quản lý sản xuất ngăn ngừa tắc nghẽn vốn lưu động, lãng phí hoặc sử dụng sai nguyên vật liệu. 

Thay thế và bảo trì máy móc

Đây là hoạt động quan trọng của quản lý sản xuất bởi nó giám sát các yêu cầu thay thế hoặc bảo trì của thiết bị, máy móc một cách kịp thời. Máy móc phải hoạt động tốt để sản xuất sản phẩm một cách liên tục. Để đảm bảo điều này, ban quản lý sản xuất phát triển một hệ thống hiệu quả để tiến hành kiểm tra thường xuyên, tức là kiểm tra định kỳ máy móc, tra dầu, làm sạch,… Nó cũng đảm bảo rằng bất kỳ thiết bị hoặc phụ tùng bị hư hỏng nào đều phải được thay thế nhanh chóng. Các biện pháp phòng ngừa này giữ cho máy móc an toàn khỏi bất kỳ sự cố nào và ngăn chặn bất kỳ sự tắc nghẽn sản xuất nào.

4. Giải pháp phần mềm quản lý sản xuất

Với sự phát triển của kỹ thuật số, phần mềm quản lý sản xuất ra đời giúp tự động hóa tối đa hoạt động trong quản lý sản xuất nhằm giảm thiểu thời gian & lỗi của con người do thực hiện thủ công gây ra.

Có thể bạn quan tâm: Phần mềm quản lý sản xuất ERP – Tối ưu hóa từng giai đoạn trong quy trình sản xuất

Một số điểm nổi bật của phần mềm quản lý sản xuất bạn cần lưu ý khi lựa chọn cho doanh nghiệp:

Sử dụng công nghệ điện toán đám mây

Điều này có nghĩa là các nhà sản xuất sử dụng nền tảng này không cần phải có cơ sở hạ tầng hoặc hệ thống CNTT nặng nề để triển khai. Đặt biệt phù hợp với các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME), doanh nghiệp không có đủ nguồn nhân lực về CNTT hay không đủ khả năng mua một hệ thống riêng đắt đỏ. 

Giải pháp On-Cloud trong quản lý sản xuất được các doanh nghiệp ưu tiên sử dụng
Giải pháp On-Cloud trong quản lý sản xuất được các doanh nghiệp ưu tiên sử dụng

Trực quan và thân thiện với người dùng

Phần mềm được thiết kế thân thiện và sử dụng dễ dàng với các Dashboard trực quan, kéo thả thuận tiện giữa các công việc, nhiệm vụ, tự động hóa tối đa các tác vụ thủ công. Dữ liệu cập nhật theo thời gian thực mang lại hiệu quả giám sát tuyệt đối. 

Phân tích chuyên sâu

Phần mềm quản lý tập trung dữ liệu và đưa ra các phân tích chuyên sâu về quy trình làm việc cũng như hoạt động sản xuất của doanh nghiệp. Bao gồm các báo cáo về mặt bằng cửa hàng, lực lượng lao động và sử dụng lao động, tải thiết bị,… Nó điều chỉnh Hóa đơn nguyên vật liệu (BOM) với định tuyến sản xuất và sử dụng dữ liệu hiệu suất sản xuất theo thời gian thực để duy trì sự tuân thủ các tiêu chuẩn, hỗ trợ người quản lý đưa ra quyết định nhanh chóng & chính xác.

Tích hợp liền mạch

Phần mềm quản lý sản xuất có thể tích hợp thông qua API với các ứng dụng bên thứ ba khác tạo thành 1 hệ sinh thái end-to-end để quản lý các phương thức kinh doanh. Mọi dữ liệu về quá trình sản xuất được cập nhật realtime, tích hợp liền mạch với hệ thống tài chính, thanh toán, quản lý chất lượng,… giúp chủ doanh nghiệp hình dung tổng thể hơn về quá trình sản xuất và tác động toàn diện của nó đối với hoạt động kinh doanh.

Dễ dàng tùy chỉnh 

Sự nhanh nhẹn và linh hoạt rất quan trọng trong các thị trường siêu cạnh tranh ngày nay. Phần mềm quản lý sản xuất cho phép các nhà sản xuất chỉ sử dụng các chức năng cần thiết, giảm bớt sự lộn xộn trong trải nghiệm người dùng từ đó nâng cao hiệu quả. 

Tóm lại, quản lý sản xuất là gì, là việc triển khai hệ thống hóa các kỹ thuật và phương pháp cho phép người quản lý kiểm soát sản xuất và cung cấp thành phẩm với chi phí thấp nhất, chất lượng cao nhất nhằm theo đuổi các mục tiêu kinh doanh. Nó có thể được thực hiện trong bất kỳ nhà máy quy mô nào và được nâng cao thông qua việc sử dụng phần mềm quản lý sản xuất.

FastWork – Nền tảng quản trị và điều hành doanh nghiệp thống nhất đồng hành cùng hơn 3500+ khách hàng ở mọi quy mô, lĩnh vực trên chặng đường số hóa.

quan-ly-doanh-nghiep-sme

Để được tư vấn giải pháp quản trị phù hợp từ đội ngũ chuyên gia, quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ Hotline 0983-089-715 hoặc điền thông tin đăng ký vào Form bên dưới!

Đăng ký tư vấn

Leave a Reply