Microsoft Project và FastWork Project – Điểm khác biệt giữa 2 phần mềm quản lý dự án hàng đầu

By 31 Tháng Tám, 2020Tháng Ba 18th, 2022Chia sẻ kiến thức, Review công nghệ

Thời đại công nghệ số, nhà lãnh đạo có xu hướng lựa chọn quản lý dự án trên một phần mềm trực tuyến thay thế cách thức quản trị truyền thống bằng giấy tờ, Excel nhằm giảm thiểu tối đa sai sót có thể xảy ra. Vậy giữa 2 phần mềm quản lý dự án Microsoft Project và FastWork Project – Đâu là phần mềm phù hợp nhất dành cho doanh nghiệp bạn? Hãy cùng FastWork tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

1. Tổng quan về phần mềm quản lý dự án

Khái niệm

Phần mềm quản lý dự án là một sản phẩm công nghệ, ra đời nhằm thực hiện vai trò hỗ trợ người dùng, đặc biệt là các CEO & Manager trong suốt quá trình thiết lập, triển khai và thực thi dự án. Xử lý hiệu quả các tác vụ từ lập kế hoạch, phân công nguồn lực, giám sát tiến độ cho tới các ngách chuyên môn hơn là quản lý phiếu thu – chi, chuyển động dòng tiền của từng dự án.

Cả FastWork Project và Microsoft Project đều thực hiện tốt các chức năng đó, trở thành 2 phần mềm quản lý dự án hàng đầu, là trợ thủ đắc lực giúp các tổ chức đơn giản hoá quy trình làm việc, minh bạch hoá kết quả kinh doanh và thúc đẩy cộng tác làm việc giữa các thành viên. 

7 tiêu chí để lựa chọn một phần mềm quản lý dự án Project tiêu chuẩn

 • Tính năng phần mềm
 • Độ dễ sử dụng
 • Giá cả, chi phí sử dụng
 • Dịch vụ hỗ trợ từ nhà cung cấp
 • Độ khả thi khi triển khai
 • Uy tín của nhà cung cấp
 • Độ phổ biến của phần mềm

Dựa vào 7 yếu tố trên, chúng ta có thể so sánh sự khác biệt tổng thể và chi tiết giữa 2 phần mềm quản lý dự án Microsoft Project và FastWork Project ngay dưới đây một cách khách quan và chính xác nhất.

2. Tìm hiểu về phần mềm quản lý dự án Microsoft Project

Giao diện quản lý dự án của Microsoft Project
Giao diện quản lý dự án của Microsoft Project

Phần mềm quản lý dự án Microsoft Project hỗ trợ người dùng quản lý hiệu quả của nhiều dự án trong các hoạt động như:

 • Tổ chức lập kế hoạch và quản lý dự án
 • Lên kế hoạch công tác
 • Chỉ định tài nguyên, chỉ định chi phí cho các hạng mục, công việc trong dự án
 • Điều chỉnh kế hoạch dự án
 • Đánh giá tình hình tài chính của dự án
 • Quản lý công việc theo nhóm
Chi phí sử dụng phần mềm Microsoft Project (2021)
Chi phí sử dụng phần mềm Microsoft Project (2021)

Để quản lý dự án trên phần mềm Microsoft Project, bạn cần có kỹ năng lập dự án, xác định đầy đủ các thông tin trong dự án. Cụ thể:

 • Quy mô dự án, mục tiêu dự án, hạng mục, công việc trong dự án
 • Nguồn lực thực hiện dự án, số lượng?
 • Kế hoạch về thời gian bắt đầu và kết thúc của dự án
 • Những cột mốc cho những hạn chót công việc

Phần mềm quản lý dự án Microsoft Project phù hợp quản lý đa dạng dự án, dự án nhóm, dự án có độ phức tạp cao, phụ thuộc liên quan giữa nhiều nhân sự/bộ phận, dự án cần quản lý chi phí,… Vì là phần mềm quốc tế, Microsft project có chi phí sử dụng rất cao, đổi lại bạn sẽ được trải nghiệm 1 hệ thống quản lý dự án tối ưu, thông minh.

Một điểm bất lợi nhỏ đó là Microsoft project không có phiên bản tiếng Việt dẫn tới việc sử dụng dễ gặp khó khăn. FastWork gợi ý bạn tìm hiểu và sử dụng Ứng dụng quản lý dự án xây dựng của Việt Nam có tên là FastCons. Đây là giải pháp được phát triển bởi các kỹ sư Việt, sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt, hệ thống tính năng đa dạng không thua kém Microsoft project nhưng chi phí lại rất rẻ, chỉ 96.000đ/user/tháng (chỉ khoảng 4$ so với 55$)

3. Tìm hiểu FastWork Project – Phần mềm quản lý dự án hoàn hảo cho doanh nghiệp Việt

Giới thiệu tổng quan tính năng phần mềm quản lý dự án FastWork Project

Sở hữu ngôn ngữ tiếng Việt cùng giao diện dễ sử dụng, FastWork Project được đánh giá là phần mềm quản lý dự án toàn diện cho doanh nghiệp Việt với những tính năng nổi bật:

Lập nhanh kế hoạch quản lý dự án

giao-viec-nhanh-chong

FastWork Project giúp nhà quản lý lập nhanh kế hoạch dự án bằng cách nhập liệu trực tiếp trên hệ thống phần mềm, import từ File Excel hoặc nhân bản từ kế hoạch dự án mẫu. Hỗ trợ phân quyền chi tiết, làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân, giải quyết triệt để tình trạng đùn đẩy làm chậm tiến độ chung, ảnh hưởng đến kết quả công việc

Giao việc nhanh chóng, điều phối nhân sự thực hiện công việc hiệu quả

Nhà lãnh đạo có thể giao việc, tag nhân sự thực hiện ngay trên di động. Thông báo sẽ được gửi tức thời đến cá nhân được điều phối qua phần mềm và email.

Phân rã công việc theo cấu trúc WBS

FastWork Project cho phép ban lãnh đạo và nhân viên dễ dàng thay đổi thời gian thực hiện công việc mà không cần mở chi tiết công việc. Khi công việc được thay đổi, hệ thống phần mềm sẽ sinh ra một thông báo gửi cho những người liên quan để dễ theo dõi công việc. 

Giám sát tiến độ nhanh chóng , tức thời

Với FastWork Project, ban lãnh đạo có thể chủ động nắm bắt tiến độ thực hiện công việc của từng cá nhân, công việc nào đang quá hạn và quá hạn bao nhiêu ngày, công việc nào đang gặp nút thắt để có phương án hỗ trợ xử lý kịp thời.

Nhà quản lý theo dõi chi tiết tiến độ dự án qua biểu đô Gantt Chart trên phần mềm
Nhà quản lý theo dõi chi tiết tiến độ dự án qua biểu đô Gantt Chart trên phần mềm

Quản lý thu chi trong dự án

Phần mềm FastWork Project cho phép người dùng khởi tạo thông tin về từng nguồn thu và nguồn chi. Điều này giúp nhà quản lý nắm được chi tiết và tổng quan về việc thu/chi trong dự án. Kèm theo đó là so sánh với nguồn ngân sách để biết được nợ – chênh lệch, nguồn dư thực tế, dư kế hoạch.

Thông tin quản lý thu chi trên phần mềm FastWork Project
Thông tin quản lý thu chi trên phần mềm FastWork Project

Cảnh báo tình trạng sức khỏe dự án

Một trong những tính năng nổi bật của FastWork Project cảnh báo tình trạng sức khỏe dự án. Tính năng này giúp nhà quản lý biết được dự án đang chậm tiến độ hay kịp tiến độ, cần điều chỉnh tiến độ công việc nào để đạt tiến độ chung của cả dự án,…

Theo dõi hình ảnh dưới đây, bạn có thể thấy được các thông tin như KPI tiên độ, KPI thực tế, tiến độ kế hoạch, tiến độ thực tế,…

Qua hình ảnh này bạn có thể thấy dự án đang ở tình trạng chậm trễ.
Qua hình ảnh này bạn có thể thấy dự án đang ở tình trạng chậm trễ.

Cung cấp đa dạng mô hình báo cáo tiến độ công việc

FastWork Project cung cấp báo cáo trực quan dưới dạng Danh sách, Kanban, Ganttchat,…thể hiện chi tiết thời gian, trạng thái, tiến độ hoàn thành gắn với từng công việc.

Xem chi tiết: Ứng dụng phần mềm FastWork Project vào quản lý dự án trong doanh nghiệp vừa và nhỏ

Chuyên biệt cho quản lý dự án thi công xây dựng

Nếu doanh nghiệp của bạn thuộc lĩnh vực xây dựng, bạn có thể sử dụng ứng dụng FastWork For Construction – ứng dụng quản lý thi công, dự án xây dựng. Ứng dụng hỗ trợ quản lý dự án công trường, tiến độ thi công, vật tư, tài chính.

Chi phí hợp lý

Chi phí sử dụng phần mềm từ 60.000user/tháng. Bạn có thể hiểu Tại Đây

Trên thực tế, không có phần mềm nào tốt nhất mà chỉ có phần mềm phù hợp nhất. Ngoài việc hiểu rõ sự khác biệt giữa 2 phần mềm FastWork Project và Microsoft Project, hãy chắc chắn rằng bạn đã phân tích chi tiết nhu cầu doanh nghiệp mình, xác định chức năng phần mềm bạn cần có cũng như giới hạn ngân sách để đưa ra sự lựa chọn đúng đắn nhằm mang lại hiệu quả hoàn hảo nhất. 

4. Sự khác biệt giữa 2 phần mềm quản lý dự án Microsoft Project và FastWork Project

Tính năng phần mềm 

Tính năng phần mềm

Microsoft Project

FastWork Project 

Quản lý hạng mục, mối quan hệ phụ thuộc của từng công việc trong dự án

Quản lý luồng công việc

Quản lý tiến độ, nguồn lực

Quản lý tổng ngân sách thu - chi trong dự án

Đính kèm, lưu trữ tài liệu tập trung

Nhắc việc tự động, trao đổi thuận tiện

Báo cáo trực quan

Kiểm soát ngân sách - hiện trạng kinh phí, tài chính của từng dự án

Xây dựng kế hoạch, quản lý dự án theo tiến độ và chi phí

Ngôn ngữ tiếng Việt

Xem thêm: Giới thiệu phần mềm quản lý dự án FastWork Project 

Các tiêu chí còn lại

Phần mềm quản lý dự án Microsoft Project mang thương hiệu Microsoft nổi tiếng trên thế giới nên rõ ràng sẽ nhỉnh hơn FastWork Project về độ phổ biến phần mềm và uy tín nhà cung cấp.

Tuy nhiên, FastWork lại sở hữu giao diện thân thiện, dễ dùng với mức giá rẻ hơn rất nhiều chỉ từ 60.000 VNĐ/ user/ tháng, chưa kể là dịch vụ hỗ trợ 24/7 từ đội ngũ kỹ thuật.

Microsoft không hỗ trợ phiên bản tiếng Việt gây ra khó khăn cho doanh nghiệp Việt trong việc triển khai áp dụng, bất cập trong việc xử lý phát sinh vì Microsoft không hỗ trợ real-time

Giá thành sử dụng phần mềm Microsoft Project dao động từ 7 – 55$/ user/ tháng (~140.000 – 1.100.000 VNĐ).

Các bạn có thể theo dõi dễ hơn qua bảng chấm điểm dưới đây.

Bảng chấm điểm 2 phần mềm quản lý dự án hàng đầu
Bảng chấm điểm 2 phần mềm quản lý dự án hàng đầu

5. Kết luận

Qua phần so sánh, chúng ta có thể thấy cả 2 phần mềm quản lý dự án Microsoft Project và FastWork Project đều phù hợp để quản lý dự án nhóm, dự án trong doanh nghiệp, dự án có độ phụ thuộc cao, cần quản lý chặt chẽ tiến độ dự án, chi phí,… 2 phần mềm đều mang lại kết quả quản lý dự án hoàn hảo, giảm tải phát sinh, cải thiện năng suất nhân sự toàn diện.

Tuy nhiên, FastWork Project khá trực quan, dễ ứng dụng, phù hợp với những doanh nghiệp vừa và nhỏ, đáp ứng đầy đủ nhu cầu về quản lý dự án với chi phí sử dụng hợp lý, phần mềm Microsoft Project, giao diện phức tạp, dành cho những doanh nghiệp có quy mô lớn với những dự án nhiều hạng mục, cần có nguồn ngân sách lớn để mua phần mềm.

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm một phần mềm quản lý dự án phù hợp nói riêng hay vận hành doanh nghiệp nói chung, hãy liên hệ FastWork qua số Hotline 0983 08 97 15 để được tư vấn giải pháp công nghệ toàn diện. Hoặc điền thông tin vào Form đăng ký dưới đây!

phan-mem-quan-ly-du-an-fastwork-project

FastWork.vn tự hào là nhà cung cấp phần mềm quản lý dự án cho hơn 1500+ doanh nghiệp Việt, đồng hành cùng hơn 30.000+ người dùng mỗi ngày.

Đăng ký tư vấn

Từ khóa tìm kiếm liên quan

 • quản lý dự án bằng microsoft project
 • quản lý dự án phần mềm bằng ms project
 • quản lý dự án microsoft project
 • ứng dụng ms project trong quản lý dự án
 • phần mềm project
 • phần mềm microsoft project
 • ưu và nhược điểm của ms project

Leave a Reply