Thiếu vốn, doanh nghiệp SME chuyển đổi số bằng cách nào?

By 23 Tháng Mười Hai, 2019Tháng Một 14th, 2021Chuyển đổi số, Sản phẩm & Giải pháp

60% các doanh nghiệp sẽ bị đào thải nếu không chuyển đổi số. Vì thế, các DN phải nhanh chóng chuyển đổi số, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME). Báo cáo của DBT Center cho biết.

Chuyển đổi số vấn đề sống còn tại các doanh nghiệp

Chuyển đổi số (Digital Transformation) là quá trình thay đổi mô hình doanh nghiệp (DN) truyền thống sang DN số bằng cách ứng dụng các công nghệ mới như dữ liệu lớn (Big Data), vạn vật kết nối (Internet of Things), điện toán đám mây (Cloud), trí tuệ nhân tạo (AI)… Nhằm thay đổi phương thức điều hành, quy trình làm việc, văn hóa công ty. Cũng như tạo ra các mô hình kinh doanh mới, sản phẩm dịch vụ mới và trải nghiệm khách hàng mới chưa từng có.

Thiếu vốn, doanh nghiệp SME chuyển đổi số bằng cách nào

Nếu CHẬM chuyển đổi số, các doanh nghiệp SME sẽ bị “lãng quên” như thương hiệu nổi tiếng một thời NOKIA.

Hệ quả của việc chậm chuyển đổi có thể được nhìn thấy qua nhiều cái tên lừng lẫy một thời như Kodak, Yahoo, Nokia… Điều đó cho thấy, chuyển đổi số chính là chìa khóa phát triển tất yếu của doanh nghiệp trong kỷ nguyên 4.0. Giúp đảm bảo tính sống còn và phát triển của doanh nghiệp nhờ những ưu điểm vượt trội như tối ưu chi phí hoạt động, cải thiện trải nghiệm khách hàng…

Khó khăn của SME trong chuyển đổi số

Theo báo cáo của Tổng cục thống kê, Việt Nam có hơn 98,1% doanh nghiệp SME và 99% doanh nghiệp này đang gặp khó khăn về vốn. Chính vì thiếu vốn, nên họ thường “nhường” “sân chơi” chuyển đổi số cho những ông lớn. Thay vì tốn chi phí, nhân lực cho việc chuyển đổi số thì doanh nghiệp SME sẽ ưu tiên đầu tư vào các hình thức tăng trưởng ngắn hạn.

Ngoài khó khăn chính là vốn, doanh nghiệp SME còn gặp nhiều trở ngại trong vấn đề nhận thức tầm quan trọng của chuyển đổi số đối với sự phát triển doanh nghiệp. Chưa biết bắt đầu chuyển đổi số từ đâu, bằng cách nào và cần chuẩn bị những gì? 

Thiếu vốn, doanh nghiệp SME chuyển đổi số bằng cách nào

Vốn không phải là vấn đề đáng lo ngại khi tham gia chuyển đổi số

Mặt khác, lo ngại về tính hiệu quả cũng là một vấn đề băn khoăn của lãnh đạo các doanh nghiệp SME khi chuyển đổi số. Bởi, chuyển đổi có thể tác động lớn đến chiến lược kinh doanh, hình thức hoạt động của các doanh nghiệp vì chuyển đổi số chưa mang đến hiệu quả ngay. 

>>> Có thể bạn quan tâm: Doanh Nghiệp Việt Nam Đang Ở Đâu Trong Cuộc Đua Chuyển Đổi Số

Vốn không phải vấn đề đáng lo khi chuyển đổi số

Thực chất, chuyển đổi số không hề tốn chi phí. Vì chuyển đổi số có thể bắt đầu từ những điều nhỏ nhất trong doanh nghiệp, như chuyển từ hình thức quản lý hồ sơ nhân viên từ bản cứng sang quản lý bằng bản mềm. Hay đơn giản là thay đổi phương thức làm việc trên giấy tờ, email, zalo… bằng 1 phần mềm quản lý công việc tập trung trực tuyến.

Thiếu vốn, doanh nghiệp SME chuyển đổi số bằng cách nào

Dịch vụ điện toán đám mây sẽ là giải pháp chuyển đổi số phù hợp với khả năng tài chính của các doanh nghiệp SME

Hơn thế, phần lớn các giải pháp chuyển đổi số hiện nay đều cung cấp dưới dạng dịch vụ điện toán đám mây, rất phù hợp với khả năng tài chính của các doanh nghiệp SME.

Mặt khác, trên thị trường hiện nay, có rất nhiều đơn vị cung cấp giải pháp chuyển đổi số, từ miễn phí đến có phí. Giải pháp có phí cũng đa dạng từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng. Hầu hết các giải pháp đều giống nhau về tính năng, cách vận hành, và lợi ích mang lại, chỉ khác nhau là giải pháp ngoại hay Việt, giải pháp dành riêng cho doanh nghiệp SME. 

Giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp SME chỉ từ 700.000 nghìn đồng

Các doanh nghiệp SME có thể chọn hình thức chuyển đổi số bằng cách số hóa một bộ phận hoặc thay đổi phương thức thu thập Lead (cơ hội khách hàng), quản lý công việc bằng giấy tờ, email… hay số hóa hệ toàn bộ thống quản trị điều hành doanh nghiệp bằng cách ứng dụng FastWork – phần mềm quản trị & điều hành chuyên biệt dành cho doanh nghiệp SME.

Thay vì dùng N công cụ, với FastWork bạn chỉ cần 1 công cụ duy nhất để xử lý tất cả các nghiệp vụ doanh nghiệp trên cùng một hệ thống trực tuyến. Từ quản lý giám sát tiến độ công việc – dự án, quản lý khách hàng (CRM), quản lý nhân sự (HRM) đến đánh giá hiệu suất làm việc thực tế của nhân viên (KPI). FastWork giúp nhà quản lý nhìn được bức tranh vận động toàn cảnh của DN, tối ưu thời gian, tăng hiệu suất làm việc nhờ nắm bắt chi tiết công việc từng phòng ban, cá nhân, đồng thời xử lý nhanh các vấn đề phát sinh, sử dụng nguồn lực hiệu quả. 

Thiếu vốn, doanh nghiệp SME chuyển đổi số bằng cách nàoVới FastWork, bạn có thể quản lý – điều hành công việc mọi lúc mọi nơi bằng smartphone

FastWork hiện đang là đơn vị cung cấp phần mềm quản trị & điều hành chuyên biệt dành cho doanh nghiệp SME duy nhất tại nước ta, với giá cạnh tranh nhất thị trường. Với gói dịch vụ SMALL – 700.000 nghìn đồng/tháng/30 tài khoản, doanh nghiệp có thể sử dụng Full tất cả các tính năng kể trên. Ngoài ra, FastWork còn tích hợp với nhiều các ứng dụng khác như: Zapier, Ladipage, Zendy, Web Form và FastWork API giúp doanh nghiệp vận hành, chuyển đổi số trơn tru hơn.

Đăng ký tư vấn

Leave a Reply