Để chứng minh năng lực lãnh đạo, trưởng phòng kinh doanh cần làm gì?

Trưởng phòng kinh doanh là một trong những vị trí đang mơ ước của đội ngũ nhân viên. Tuy nhiên quyền lực, quyền lợi luôn đi đôi với nghĩa vụ và áp lực. Để trở thành Sales Manager xuất chúng, bạn cần trau dồi  năng lực chuyên môn và kỹ năng xuất sắc. Vậy cụ thể trưởng phòng kinh doanh cần làm gì? 

Nếu bạn nghĩ công việc của các Sales Manager đơn giản thì có lẽ bạn đã nhầm. Công việc của người trưởng phòng kinh doanh gặp rất nhiều thách thức và khó khăn.

Theo số liệu từ Hubspot cho thấy:

  • 83% các Sales Managers không thể quản lý và kiểm soát 100% các số liệu, công việc mình đang gánh vác.
  • Có đến ⅔ tổng số nhân viên không đạt KPI doanh số do quản lý không hiệu quả
  • Hơn một nửa nhân viên bán hàng có hạn ngạch dưới 40%
  • 40% nhân viên sales không thể nắm bắt đúng tâm lý khách hàng
  • 46% Sales Manager không xác định đúng mục tiêu kinh doanh của công ty.
  • Chỉ 52% nhân viên sales có thể tiếp cận khách hàng tiềm năng những một nửa trong số đó không được hướng dẫn bài bản. 

Vậy để chứng minh năng lực của người dẫn đầu, trưởng phòng kinh doanh cần làm gì? Theo dõi 10 điều cần chú trọng để trở thành nhà trưởng phòng kinh doanh xuất chúng.

1. Không giao động trước những con số doanh số không khả quan

Thông thường các trưởng phòng kinh doanh thường lo lắng về các con số dự báo doanh số sụt giảm của doanh nghiệp. Tuy nhiên trên thực tế nếu nhóm bán hàng thực hiện theo đúng quy trình và kế hoạch bài bản, bạn có thể hoàn thành chỉ tiêu một cách tối ưu. 

Điều khó khăn nhất với các Sales Manager chính là quản lý kênh bán hàng với doanh số gấp 8 đến 10 lần so với tư cách cá nhân.

Để đảm bảo các con số dự đoán chính xác, Sales Manager cần sử dụng đến các công cụ quản lý CRM. Nhằm theo sát các hoạt động tiếp cận, bán hàng và các giao dịch của nhân viên trong nhóm bán hàng, từ đó đưa ra các điều chỉnh phù hợp. 

 Không giao động trước những con số doanh số không khả quan
Không giao động trước những con số doanh số không khả quan

2. Dành thời gian cho việc tuyển dụng nhân sự tài năng

Trưởng phòng kinh doanh cần làm gì – Nhiều Sales Manager cho biết nếu có thể quay ngược thời gian, họ sẽ dành thời gian cho việc tuyển dụng nhân sự cho nhóm mình. Một nhóm bán hàng thành công cần sở hữu đội ngũ nhân viên có năng lực và kỹ năng dày dặn. Chính vì vậy các Sales Manager nên dành thời gian cho việc tuyển dụng ứng viên tiềm năng hoặc tiến hành đào tạo và huấn luyện thành viên trong nhóm thường xuyên.

3. Xây dựng nhóm bán hàng đoàn kết

Đoàn kết là một trong những nhân tố quyết định đến tinh thần hòa đồng, hợp tác của  các thành viên trong nhóm. Người lãnh đạo xuất sắc là người có thể tạo cho nhân viên tinh thần đoàn kết, hết mình vì tập thể.

Các Sales Managers có thể nâng cao tinh thần đội nhóm thông qua chế độ, quyền lợi, tổ chức các sự kiện, các buổi dã ngoại teambuilding,… Điều này không chỉ tăng tính đoàn kết giữa các thành viên mà còn tăng hiệu quả làm việc nhóm thúc đẩy nhau cùng cố gắng để đạt được mục tiêu cuối cùng. 

4. Quản lý thời gian thông minh

Một trong những kinh nghiệm làm trưởng phòng kinh doanh cần có chính là kỹ năng quản lý thời gian khoa học. Việc thiết lập quy trình làm việc khoa học với quỹ thời gian xử lý công việc giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu quả làm việc tăng doanh số bán hàng. 

Thực tế, Sales Manager không chỉ cần có kỹ năng quản lý thời gian làm việc của mình mà còn cần quản lý thời gian của cả nhóm bán hàng. 

Do đó các Sale Manageers cần phân chia thời gian cho các nhiệm vụ chính bao gồm: Huấn luyện và đào tạo nhân viên bán hàng, bán hàng, chăm sóc khách hàng,…

 Quản lý thời gian thông minh
Quản lý thời gian thông minh

Có thể bạn quan tâm: Bỏ túi kỹ năng quản lý thời gian dành cho người lãnh đạo SME

5. Chia sẻ và thông báo mục tiêu kinh doanh đến toàn bộ nhân viên

Các trưởng phòng kinh doanh cần xác định mục tiêu của phòng và định hướng công việc cho các nhân sự trong công ty. Có thể thấy, tinh thần nhiệt huyết trong quá trình bán hàng của nhân viên để đạt được doanh số được tác động rất lớn từ người lãnh đạo. Do đó người quản lý cần thường xuyên nhắc nhở mục tiêu kinh doanh, mục tiêu cá nhân cùng các chế độ thưởng phạt xứng đáng.

6. Sử dụng phương thức đào tạo nhân viên kinh doanh phù hợp và khéo léo

Trên thực tế có rất nhiều giám đốc bán hàng huấn luyện nhân viên và quản lý nhân sự của mình theo kiểu cấp trên yêu cầu cấp dưới phải thực hiện. Điều đó hình thành sự áp lực và kìm hãm tư duy sáng tạo của người nhân viên.

Nhà quản lý cần lắng nghe ý tưởng, mong muốn của nhân viên thậm chí thay đổi những suy nghĩ sai lệch vì một tập thể đoàn kết.

7. Dành thời gian đào tạo nhân sự mới

Trưởng phòng kinh doanh cần làm gì – Nhân sự bán hàng mới trong nhóm cần được đào tạo và huấn luyện bài bản từ cách tiếp cận khách hàng, tư vấn khách hàng, chăm sóc khách hàng đến xử lý các trường hợp phát sinh trong quá trình bán hàng. Bởi ở giai đoạn đầu trưởng phòng cần thiết lập quy trình làm việc đặc trưng trong công ty cho nhân sự để hệ thống nhân viên bán hàng của bạn làm việc theo một thể thống nhất.

Ngoài ra, một lưu ý là các trưởng phòng cần phân chia công việc và nhiệm vụ cho nhân viên theo đúng năng lực của họ.

8. Đánh giá hiệu quả hoạt động của nhóm công bằng

Trưởng phòng kinh doanh cần làm gì – Muốn đạt được hiệu suất làm việc tối ưu, đạt được những thành công và KPI đặt ra cũng như tránh các sự cố đáng tiếc, trưởng phòng cần thường xuyên đánh giá hiệu suất làm việc nhân viên một cách công bằng. Điều đó không chỉ giám sát hiệu quả tiến độ thực hiện công việc của nhân viên mà còn đảm bảo sự công bằng trong công ty.

Để chứng minh năng lực, trưởng phòng kinh doanh cần làm gì
Để chứng minh năng lực, trưởng phòng kinh doanh cần làm gì

9. Đừng cố gắng trở thành ‘Người giải quyết vấn đề chính’

Sales Manager thường gặp phải sai lầm khi quan trọng hoá vai trò và chức năng của mình. Thay vì khư khư với lối quản lý công việc lạc hậu cũ, các trưởng phòng kinh doanh cần trao quyền cho nhân viên hay các đại diện bán hàng của mình. Bằng cách này năng lực và tư duy của nhân viên sẽ được phát huy tối đa. Không những thế đây cũng là cách phát triển tiềm năng của nhân viên, nâng cao năng lực của toàn đội, từ đó hướng tới tăng doanh thu.

10. Đặt câu hỏi thay vì ra lệnh

Một người trưởng phòng kinh doanh giỏi là người biết lắng nghe và khơi sáng tính sáng tạo của nhân viên thay vì ra lệnh và áp đặt công việc cho nhân viên. Vì thế thay vì ra lệnh cho nhân viên hãy đặt câu hỏi để xem nhân viên sẽ đưa ý kiến gì và hướng giải quyết như thế nào khi quá trình bán hàng có sự cố phát sinh.

Trên đây là 10 điều cần có ở một người trưởng phòng kinh doanh. Tóm lại, với cương vị là cấp trên là một người lãnh đạo, các Sales Manager cần không ngừng nâng cao năng lực, kỹ năng và chuyên môn nghiệp vụ. Trau dồi kỹ năng giao tiếp, lãnh đạo, làm việc nhóm và xử lý tình huống. Fastwork mong rằng các nhà quản trị kinh doanh hiện tại và tương lai sẽ hoàn thiện phong cách quản lý nhân viên của mình.

Để trở thành một trưởng phòng kinh doanh tài giỏi các nhà quản lý cần có thời gian trau dồi kinh nghiệp. Bên cạnh đó lắng nghe những chia sẻ từ các trưởng phòng đi trước. Hãy tham khảo bài viết: Bật mí kinh nghiệm làm Trưởng phòng Kinh doanh từ Chuyên gia

Leave a Reply