Zalo Youtube Phone

Văn hóa doanh nghiệp – Chìa khóa tối ưu năng suất và giữ chân người tài

Văn hóa doanh nghiệp có thể làm bàn đạp thúc đẩy 200% hiệu suất nhân sự nhưng nó cũng dễ dàng là lý do khiến nhân sự rời đi trong một thời gian ngắn. Điều đó giải thích tại sao xây dựng văn hóa doanh nghiệp luôn là mối quan tâm hàng đầu của bất kỳ nhà lãnh đạo nào trong suốt quá trình quản trị và điều hành.

1. Văn hóa giữ vai trò linh hồn của doanh nghiệp

1.1. Văn hóa doanh nghiệp là gì?

Văn hóa doanh nghiệp được hiểu là toàn bộ những giá trị về mặt văn hóa bao gồm văn hóa làm việc, văn hóa ứng xử được xây dựng lên trong suốt quá trình tồn tại và phát triển của một doanh nghiệp. Nó chi phối trực tiếp đến thái độ, hành vi và suy nghĩ của tập thể cán bộ nhân viên hướng đến mục tiêu chung là sự phát triển mạnh mẽ và bền vững của doanh nghiệp.

Văn hóa doanh nghiệp phải được đội ngũ nhân sự đồng lòng thực hiện với một thái độ hợp tác, cởi mở bởi chỉ khi họ hài lòng với nền văn hóa đó, họ mới có xu hướng gắn bó và cống hiến hết mình.

van-hoa-doanh-nghiep
Văn hóa làm việc giữ vai trò linh hồn của doanh nghiệp

Văn hóa doanh nghiệp còn góp phần xây dựng thương hiệu, tạo nên sự khác biệt giữa công ty bạn với số đông ngoài kia.

1.2. Tại sao văn hóa doanh nghiệp lại quan trọng?

 • Quyết định tới 90% hình ảnh thương hiệu doanh nghiệp

Văn hóa doanh nghiệp thể hiện ra bên ngoài cách bạn kinh doanh, cách nhân viên của bạn tương tác với nhau và với khách hàng, đối tác. Là yếu tố tạo nên sự khác biệt so với những doanh nghiệp đối thủ.

 • Phản ánh các giá trị cốt lõi của doanh nghiệp

Để giá trị cốt lõi không là một danh sách các từ thông dụng vô nghĩa, đứng từ góc độ lãnh đạo, bạn cần nghiêm túc xây dựng một văn hóa doanh nghiệp tích cực, đưa mọi hoạt động hàng ngày của công ty vào một luồng xuyên suốt, liền mạch. 

 • Quyết định thái độ nhân viên

Một nền văn hóa tôn vinh thành công của những cá nhân và đội nhóm mang lại cảm giác cống hiến của họ bỏ ra xứng đáng là cách để biến nhân viên từ bất bình thành ủng hộ.

 • Giữ chân người tài

Nhân viên có xu hướng gắn bó khi cảm thấy những gì họ nhận được xứng đáng với công sức họ bỏ ra. “Những gì” đó không chỉ là lương, thưởng, mà còn là một chế độ phúc lợi tốt, một môi trường làm việc cởi mở, một ông chủ nghĩ cho nhân viên, những đồng nghiệp thân thiện. 

 • Thu hút ứng viên tiềm năng

Không phải là một tập đoàn danh tiếng mà ai cũng khao khát được làm việc, doanh nghiệp bạn hoàn toàn vẫn có thể sở hữu số lượng ứng viên không kém bất kỳ “ông lớn” nào. Đó là khi bạn thành công trong việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp.

 • Gắn kết nội bộ 

Một văn hóa doanh nghiệp tích cực là một văn hóa có thể phá vỡ ranh giới giữa các nhóm gắn bó, các bè phái để tạo ra một quy trình làm việc tổng thể, rõ ràng trách nhiệm của từng cá nhân. 

 • Tác động đến doanh thu và hiệu suất nhân sự

Nghiên cứu chỉ ra rằng, một nhân viên hạnh phúc có thể làm việc trên năng suất trung bình tới 38%. Doanh nghiệp khiến nhân viên hạnh phúc vì thế cũng có mức năng suất vượt 20% so với công ty đối thủ và đem về doanh thu cao hơn 38% so với nhân viên bình thường.

3. Bí quyết xây dựng văn hóa doanh nghiệp cải thiện hiệu suất nhân sự trong kỷ nguyên số

Nhằm xây dựng văn hóa doanh nghiệp nơi nhân viên khuyến khích nhân viên phát huy tối đa năng lực, đoàn kết làm việc hướng tới 1 mục tiêu chung. Một môi trường thể hiện tính cách, phong cách và kỹ năng quản lý của nhà lãnh đạo, dưới góc độ là người đứng đầu doanh nghiệp, bạn cần:

 • Tạo ra một nền văn hóa doanh nghiệp mang đậm dấu ấn cá nhân và tính xác thực

Văn hóa doanh nghiệp phải đồng nhất với giá trị cốt lõi thể hiện xuyên suốt quá trình quản trị và điều hành doanh nghiệp.

 • Tạo ra môi trường tự do trao đổi, đề xuất ý kiến

Khuyến khích nhân viên tự do trao đổi ý tưởng bằng việc tổ chức các buổi thảo luận, chia sẻ giữa các phòng ban với nhau. Tự do đề xuất ý kiến để cải thiện chất lượng công việc chung.

6-buoc-xay-dung-van-hoa-doanh-nghiep-hieu-qua
 • Thể hiện sự quan tâm đến từng nhân viên

Lãnh đạo thường xuyên tạo cho nhân viên cảm giác họ đang làm việc rất chăm chỉ và hiệu quả sẽ khiến nhân viên cống hiến hết mình và có xu hướng gắn bó lâu dài. 

 • Rút kinh nghiệm từ những bài học trong quá khứ

Học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước là điều mà bất kỳ nhà lãnh đạo nào cũng nên làm nếu muốn guồng máy doanh nghiệp vận hành một cách trơn tru hiệu quả.

 • Thúc đẩy làm việc đội nhóm

Hãy nhấn mạnh với nhân viên của bạn rằng “Chúng ta luôn ở đây và làm việc cùng nhau”. Các bạn là thành viên của những nhóm nhỏ trong đại gia đình lớn làm việc vì một mục tiêu chung là sự phát triển toàn diện của doanh nghiệp. 

 • Nuôi dưỡng văn hóa doanh nghiệp

Một văn hóa doanh nghiệp tích cực không thể xây dựng trong thời gian ngắn mà nó cần phát triển và hoàn thiện mỗi ngày. Hãy nuôi dưỡng chúng và khuyến khích nhân viên nhìn nhận với một thái độ tích cực nhất.

4. FastWork giúp xây dựng văn hóa làm việc thời công nghệ số như thế nào?

4.1. Xây dựng văn phòng không giấy với bộ công cụ FastWork E-Office

Văn phòng điện tử (E-Office) là một phần mềm tích hợp đầy đủ các ứng dụng phục vụ nhu cầu quản lý, xử lý hồ sơ công việc, trao đổi thông tin, điều hành nội bộ, khởi tạo và quản lý văn bản tài liệu, công văn, báo cáo… nhằm mục đích xây dựng văn phòng không giấy tờ, thay thế và hiện đại hóa các phương thức quản lý thông tin truyền thống. 

Bo-cong-cu-dien-tu-e-office

Tham khảo: Trọn bộ công cụ xây dựng văn phòng điện tử FastWork E-Office

 • Chuẩn hóa các quy trình nghiệp vụ. Thúc đẩy bộ máy vận hành 

Bộ công cụ E-Office xây dựng 1 quy trình làm việc chuyên nghiệp – nhanh chóng – chính xác giúp nhân viên làm đúng, làm chuẩn, tăng hiệu suất chung của đội nhóm và doanh nghiệp. 

Mọi báo cáo, đơn từ, đề xuất bắt buộc khởi tạo trên hệ thống dựa trên 100+ biểu mẫu E-forms có sẵn, phân quyền chi tiết, gán người theo dõi rõ ràng. Ngay khi lãnh đạo phê duyệt/ từ chối hoặc chuyển tiếp cho ai đó, nhân viên sẽ nhận được thông báo tức thời qua phần mềm. Nhiệm vụ nào đã quá hạn hoặc cần giải quyết gấp đều được hệ thống gửi lời nhắc tự động, đảm bảo luồng công việc diễn ra theo đúng kế hoạch mang lại hiệu suất tối đa.

 • Xây dựng môi trường làm việc chuyên nghiệp và gắn kết

Việc xây dựng một môi trường làm việc số nơi mọi thông tin, quy trình đều minh bạch rõ ràng, nhân sự của bạn có thể nắm bắt chính xác đầu việc cần làm, deadline thực hiện để sắp xếp thời gian phù hợp. Nhà quản lý theo dõi sát sao tiến độ công việc của nhân sự, phát hiện nhanh chóng các nút thắt để điều phối xử lý kịp thời. 

4.2. Số hóa quy trình, tự động hóa giao việc với FastWork Workflow

Tự động hóa tất cả các luồng công việc, kết nối quy trình gia tăng sự gắn kết, cải thiện hiệu quả hợp tác giữa các phòng ban là một trong những yếu tố quan trọng xây dựng văn hóa doanh nghiệp chuyên nghiệp, công bằng.

fastwork-workflow

Phần mềm số hóa quy trình và tự động giao việc WorkFlow cho phép:

 • Phát hiện nhanh các điểm nóng, điểm gây tắc nghẽn quy trình để xử lý kịp thời

Phần mềm cho phép theo dõi nhanh quy trình đang bị tắc nghẽn ở giai đoạn nào, chậm trễ deadline do đâu, công việc do nhân sự nào phụ trách để nhanh chóng đưa ra hướng xử lý kịp thời. Tránh ảnh hưởng tiến độ chung hoặc công việc của các nhân sự khác.

 • Tương tác thuận tiện và tối ưu các luồng thông tin trao đổi giữa các thành viên

Tất cả những cá nhân trong quy trình có quyền trao đổi, đính kèm hình ảnh, file tài liệu ngay dưới mỗi công việc, tạo ra một môi trường thảo luận xuyên suốt, hạn chế xao nhãng do những câu chuyện ngoài lề thường thấy khi sử dụng Zalo, Skype,.. 

 • Nhân viên thoải mái đề xuất cải tiến chất lượng công việc

Nếu có bất kỳ vướng mắc nào trong quá trình làm việc, nhân viên có thể thoải mái đề xuất, tag trực tiếp nhà quản lý để phối hợp tìm ra phương án xử lý hiệu quả nhất.

Xem chi tiết Phần mềm số hóa quy trình và tự động hóa giao việc FastWork Workflow tại đây

4.3. Quản lý và đánh giá nhân sự với FastWork KPI

Để đảm bảo doanh nghiệp không “vung tay” cho những nhân sự làm việc kém hiệu quả cũng như để nhân viên tự cảm thấy mình đang nhận mức lương xứng đáng, một phần mềm quản lý và đánh giá KPI minh bạch chính xác là vô cùng cần thiết.

Fastwork-kpi
 • Ghi nhận chính xác năng lực và nỗ lực của nhân viên

Không đánh giá năng lực dựa theo “cảm tính”, ai làm tốt hay không sẽ được thể hiện ở việc bạn có đạt được KPI đã đề ra hay không. Tỷ lệ hoàn thành KPI sẽ được cung cấp chi tiết trên phần mềm qua biểu đồ trực quan.

 • Tạo động lực làm việc

Nhân viên chủ động nắm bắt được thực tế kết quả làm việc qua hàng tháng, thúc đẩy động lực làm việc để đạt KPI, nói chính xác hơn là đạt được mức lương mong muốn. 

 • Cơ sở tăng lương, thưởng minh bạch

Lãnh đạo có cơ sở xét lương thưởng minh bạch, nhân viên cũng có căn cứ rõ ràng. Hạn chế tình trạng nhân sự bất bình vì làm việc tốt nhưng không được đánh giá cao, hay làm nhiều nhưng lương lại thấp.

Tham khảo Phần mềm quản lý và đánh giá KPI nhân sự FastWork KPI

Ảnh hưởng của văn hóa doanh nghiệp đến năng suất nhân sự là không thể phủ nhận và lợi ích của phần mềm công nghệ trong việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp là thực tế đã được hơn 1500+ doanh nghiệp đối tác của FastWork chứng minh.

FastWork.vn là nền tảng quản trị và điều hành doanh nghiệp cung cấp trọn bộ 3 Phần mềm số hóa quy trình và tự động giao việc FastWork Workflow, Bộ công cụ văn phòng điện tử FastWork E-OfficePhần mềm quản lý và đánh giá KPI nhân sự nhằm hỗ trợ doanh nghiệp tối đa trong việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp chuyên nghiệp, cởi mở.

Khách hàng tiêu biểu:

KHỐI NHÀ NƯỚC: Cấp nước thành phố, Điện lực Quảng Ninh, Bệnh viện Trung Ương, Trường học…

KHỐI DOANH NGHIỆP: VNpost, VPbank, Vietinbank, MetroMart, HONDA, Tập đoàn CMC, Dệt May 10, SEONGON, ACEFIC5, Thịnh Cường, SC Việt Nam…

Qúy doanh nghiệp quan tâm đến giải pháp xây dựng văn hóa doanh nghiệp 4.0 FastWork, vui lòng liên hệ Hotline 0983 08 97 15 để được hỗ trợ nhanh chóng nhất hoặc điền thông tin vào Form đăng ký dưới đây!

Đăng ký tư vấn

Leave a Reply