Hướng dẫn 6 bước xây dựng mẫu kế hoạch kinh doanh trên Word

By 5 Tháng Năm, 2021Business Hack, Kiến thức

Lập mẫu kế hoạch kinh doanh toàn diện được xem là một trong những quy trình vô cùng quan trọng với bất kỳ doanh nghiệp nào. Doanh nghiệp muốn thu hút nhà đầu tư mới, hay muốn có đủ điều kiện để vốn hỗ trợ từ ngân hàng đều phải cung cấp bản kế hoạch kinh doanh mẫu chi tiết và cụ thể. Trong bài viết dưới đây FastWork sẽ cung cấp 6 bước hoàn thiện mẫu kế hoạch kinh doanh trên Word đến các doanh nghiệp. 

Với nỗ lực thu hút nhiều hơn lượng doanh nghiệp sử dụng phần mềm, Microsoft Word đã phát triển và mang đến phương thức giúp quá trình soạn thảo đề xuất kinh doanh trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Microsoft Office đã cung cấp nhiều mẫu kế hoạch kinh doanh 2021 trong phiên bản update mới nhất, giúp nhà quản lý tạo dựng kế hoạch kinh doanh chuyên nghiệp, tạo ấn tượng tốt với nhà đầu tư và các bên liên quan khác. 

Trước khi bắt đầu soạn thảo mẫu kế hoạch kinh doanh cho doanh nghiệp, nhà quản lý cần xác định và chú trọng 3 khía cạnh quan trọng bao gồm: 

  1. Kinh phí của doanh nghiệp là bao nhiêu?
  2. Doanh nghiệp có đủ vốn khởi nghiệp không?
  3. Dự đoán doanh số bán hàng của doanh nghiệp trong năm đầu tiên là bao nhiêu?

Đây được xem là những câu hỏi khó trả lời nhất trong quá trình lập kế hoạch kinh doanh. Tuy nhiên việc đặt ra câu hỏi là cần thiết, giúp nhà quản lý xác định doanh nghiệp có tiềm năng tự duy trì, tồn tại hay không. Việc xác định kế hoạch kinh doanh với các mục tiêu ngắn gọn và rõ ràng có thể giúp tăng hiệu quả và khả năng thành công cho doanh nghiệp. 

Xây dựng mẫu kế hoạch kinh doanh trên Word
Xây dựng mẫu kế hoạch kinh doanh trên Word

Mỗi doanh nghiệp là duy nhất về màu sắc và phong cách. Một khi nhà quản lý đã hiểu rõ và hình dung bức tranh toàn cảnh của doanh nghiệp, biết doanh nghiệp đang ở đâu và muốn tiến xa đến đâu, bạn có thể phát triển mẫu kế hoạch kinh doanh. 

6 bước xây dựng mẫu kế hoạch kinh doanh trên Word gồm: 

1. Chọn một mẫu kế hoạch phù hợp

Đầu tiên, nhà quản lý cần thiết lập một tài liệu Word mới. Bạn có thể sử dụng các tùy chọn tìm kiếm được đề xuất để tìm ra mẫu kế hoạch kinh doanh phù hợp với doanh nghiệp của mình. Mẫu sẽ chứa các hướng dẫn từng bước để giúp bạn thiết  lập và xây dựng kế hoạch của mình.

Mặc dù tất cả các kế hoạch kinh doanh đều có nội dung độc đáo mang tính duy nhất, tuy nhiên chúng vẫn cần tuân theo một công thức chung để bao hàm tất cả các nền tảng trong doanh nghiệp của bạn. 

Một kế hoạch kinh doanh hiệu quả sẽ bao gồm các nội dung cơ bản như:

  • Khái niệm kinh doanh của doanh nghiệp
  • Tóm tắt thị trường
  • Mục tiêu cạnh tranh
  • Kế hoạch tài chính
  • Cơ hội kinh doanh

Cùng một số khía cạnh khác tùy thuộc vào tính chất và lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp. 

2. Chuẩn bị bản tóm tắt điều hành kinh doanh

Mọi kế hoạch kinh doanh hợp pháp sẽ bao gồm một bản tóm tắt điều hành để mô tả rõ ràng bức tranh về hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Bản tóm tắt điều hành kinh doanh sẽ chứa đựng các khía cạnh quan trọng trong tầm nhìn kinh doanh của doanh nghiệp. 

Đây là phần giúp doanh nghiệp cung cấp thông tin chi tiết về công việc, mục tiêu, tuyên bố sứ mệnh và cách thức lập kế hoạch cũng như đạt được thành công.

Tóm tắt kinh doanh được xem là phần đầu tiên mà các nhà đầu tư tiềm năng của doanh nghiệp quan tâm. Chính vì vậy doanh nghiệp cần dành thời gian và chú trọng vào phần này, nhằm mang đến các thông tin hữu ích giúp thu hút nhà đầu tư.

Quy trình lập kế hoạch kinh doanh
Quy trình lập kế hoạch kinh doanh

3. Mô tả doanh nghiệp

Trong mẫu kế hoạch kinh doanh không thể thiếu mục mô tả về doanh nghiệp. Tại phần này, doanh nghiệp cần giải thích, cung cấp các thông tin quan trọng về doanh nghiệp. Cụ thể trong phần này cần có thông tin về quyền sở hữu doanh nghiệp, địa điểm, sản phẩm/dịch vụ cung cấp, năm hoạt động,… và nhiều yếu tố khác. 

Tại phần này, người lập kế hoạch cần đi sâu vào các dự định cũng như cách thức mà doanh nghiệp đạt được mục tiêu của mình. Cụ thể có thể liệt kê danh sách nhà cung cấp, các chính sách dịch vụ, các sản phẩm, dây chuyền, công nghệ sản xuất cũng như cách quản lý tài chính của doanh nghiệp. 

4. Hình thức tiếp thị của doanh nghiệp

Tiếp thị là một khía cạnh quan trọng của bất kỳ doanh nghiệp nào, bất kể doanh nghiệp đó hoạt động trong lĩnh vực, ngành nào. Đây là một trong những mục quan trọng mà nhà quản lý cần xem xét và chú trọng. Cách thức tiếp thị thường được đưa vào kế hoạch kinh doanh nhằm xác định số tiền mà doanh nghiệp cần phân bổ để thu hút các đối tác kinh doanh mới. 

Chi phí cho tiếp thị cũng giống như tiền lương hay ngân sách cho nhân sự, chi phí nguyên vật liệu. Đây đều là các khoản ngân sách quan trọng và là chi phí đầu tư sinh lời đối với các doanh nghiệp mới đi vào hoạt động. Một kế hoạch kinh doanh bài bản cần bao gồm những dữ liệu như: báo cáo phân tích thị trường tiêu thụ, phân khúc thị trường chung, cạnh tranh và định giá. Đây được xem là chìa khóa giúp doanh nghiệp đứng vững và phát triển trong ngành. 

5. Cách xử lý tài chính tại phần phụ lục

Phần cuối cùng trong mẫu kế hoạch kinh doanh trên word chính là Phụ lục. Tại phần này, người lập kế hoạch cần cung cấp các thông tin về tình hình tài chính liên quan đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. 

Ví dụ: Bản kế hoạch cần có danh sách các chi phí khởi nghiệp, thành lập doanh nghiệp. Doanh nghiệp cần bao nhiêu kinh phí để bắt đầu công việc kinh doanh? 

Dự báo về dòng tiền (chi phí quay vòng vốn) cũng như lợi nhuận, doanh thu cũng là yếu tố quan trọng trong kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp. Ngoài ra nhà lập kế hoạch cũng cần đề cập đến các hạng mục khác như bảng cân đối kế toán, doanh số bán hàng dự báo. Các doanh nghiệp có thể đính kèm các giấy tờ liên quan tại phần này như tờ khai thuế. 

Các mục cần có trong bản kế hoạch kinh doanh
Các mục cần có trong bản kế hoạch kinh doanh

6. Công bố kế hoạch kinh doanh

Sau khi hoàn tất mẫu kế hoạch kinh doanh, nhà quản trị có thể chia sẻ đến mỗi cá nhân có liên quan trong đội ngũ thuộc doanh nghiệp qua OneDrive. Nhờ công cụ này các thành viên trong nhóm có thể xem và thực hiện các chỉnh sửa khi cần thiết. OneDrive cho phép người lập kế hoạch (chủ sở hữu) cấp quyền chia sẻ và thực hiện các tùy chỉnh đến mọi người. 

Với ứng dụng trực tuyến của Microsoft, các thành viên trong nhóm có thể nhìn thấy những thay đổi, chỉnh sửa của nhau trong thời gian thực tại phần lịch sử. 

Nếu đội ngũ bạn sử dụng Microsoft Team để trao đổi công việc, bạn có thể tạo một tệp thư mục và chia sẻ kế hoạch kinh doanh của mình trên đó. Điều này cho phép các thành viên trong nhóm có thể thảo luận tập trung và đưa ra những thay đổi cần thiết. Công cụ này phù hợp với nhiều nhóm, ngay cả khi các thành viên trong nhóm của bạn đang làm việc từ xa. 

Sở hữu và làm chủ một doanh nghiệp là việc không hề dễ dàng. Việc lập bản kế hoạch kinh doanh toàn diện là một trong những quy trình khó khăn mà mọi chủ doanh nghiệp đều phải đối mặt. 

Microsoft Word chỉ là một trong nhiều công cụ giúp bạn lập mẫu kế hoạch kinh doanh trên word. Ngoài ra các doanh nghiệp có thể tham khảo thêm các bản kế hoạch kinh doanh mẫu nhằm tích lũy thêm kinh nghiệm, từ đó lập kế hoạch bài bản và chi tiết nhất. 

Doanh nghiệp tham khảo thêm:
Bản mẫu kế hoạch kinh doanh học tập từ “gã khổng lồ” Amazon
Mẫu kế hoạch kinh doanh trên Excel dành cho Start-up
Quy trình lập kế hoạch kinh doanh từ A tới Z dành cho Start-up
Các nguyên tắc khi lập kế hoạch kinh doanh cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
Bản kế hoạch kinh doanh mẫu gồm những nội dung gì?

Leave a Reply