Bật mí mẫu kế hoạch kinh doanh 2021 khoa học nhất từ chuyên gia

By 5 Tháng Năm, 2021Business Hack, Kiến thức

Bóng đen của đại dịch COVID-19 trong năm 2020 vẫn còn bao phủ nhiều doanh nghiệp cho đến nay. Tuy vậy ngay khi năm cũ qua đi, các doanh nghiệp cần thiết lập mẫu kế hoạch kinh doanh 2021 một cách nhanh chóng nhất. 

Đừng để những trở ngại và khó khăn chung của năm 2020 làm ảnh hưởng đến giấc mơ bắt đầu chiến lược kinh doanh mới vào năm 2021 của bạn.

Người viết bài đã có buổi trao đổi tại Business News Daily với một số chuyên gia, bao gồm một tác giả nghệ thuật, một nhà lãnh đạo kinh doanh và một doanh nhân thành công. 5 lời khuyên từ họ sẽ giúp ích cho các doanh nghiệp tập trung vào việc thiết lập cẩn thận kế hoạch cũng như theo dõi các động thái tài chính khôn ngoan nhằm đánh giá rủi ro một cách toàn diện để những ý tưởng kinh doanh bùng nổ trong năm 2021. 

1. Lập kế hoạch kinh doanh tinh gọn nhưng chắc chắn

Bài học của năm 2020 chính là khả năng đương đầu với những điều bất ngờ của các doanh nghiệp. Trước tháng 3, không ai có thể dự đoán rằng một đại dịch lớn sẽ làm gián đoạn toàn bộ lực lượng lao động và cách thức hoạt động của mọi doanh nghiệp. 

Mặc dù tình hình của hàng ngàn doanh nghiệp còn tồi tệ hơn so với một năm trước, nhưng Uri Adoni – tác giả cuốn sách “The Unstoppable Startup: Mastering Israel’s Secret Rules of Chutzpah” tin rằng: Năm qua đã cho các doanh nghiệp nhỏ non trẻ thấy rằng cần phải “suy nghĩ như một con lạc đà”. Ông cho biết lý do là vì lạc đà là loài động vật được tạo ra để tồn tại ở một số vùng khí hậu khắc nghiệt nhất trên hành tinh.

Adoni chia sẻ với Business News Daily: “Lạc đà là loài động vật rất kiên cường, có thể tồn tại trong nhiều tuần mà không cần thức ăn hoặc nước uống và vẫn chạy nhanh khi cần thiết”

“Các doanh nghiệp hãy cảm thấy nhạy cảm với dòng tiền, có một tổ chức tinh gọn, tạo ra một ngân sách phân phổ khôn ngoan và đảm bảo rằng doanh nghiệp không đi chệch hướng” – Adoni nói.

Là một cựu đối tác tại Jerusalem Venture Partners và là cựu Giám đốc điều hành của Microsoft Networks Israel, Adoni khuyên các doanh nhân nên thiết lập và kiên trì với một kế hoạch kinh doanh. Việc lập mẫu kế hoạch kinh doanh 2021, một cách thông minh sẽ có lợi cho các hoạt động và giúp doanh nghiệp vay vốn ngân hàng cũng như thu hút đầu tư dễ dàng hơn. 

Adoni nói: “Các nhà đầu tư tiềm năng muốn hợp tác với doanh nghiệp sở hữu kế hoạch kinh doanh bài bản, cách thức thực hiện tốt, vượt trội hơn các đối thủ cạnh tranh, cũng như có cách quản lý tiền mặt cẩn thận và khôn ngoan, và không thực hiện các cam kết tài chính dài hạn đầy rủi ro”

Bài học kinh nghiệm: Bằng cách lập kế hoạch kinh doanh bài bản ngay bây giờ, doanh nghiệp có thể bắt đầu năm 2021 với lộ trình và định hướng kinh doanh rõ ràng.

2. Đơn giản hóa cuộc sống và tiết kiệm ngân sách

Đơn giản hóa cuộc sống và tiết kiệm là cách giúp doanh nghiệp thiết lập mẫu kế hoạch kinh doanh 2021 khoa học nhất. Nhiều lãnh đạo doanh nghiệp nhỏ cố gắng tách biệt cuộc sống cá nhân khỏi áp lực doanh nghiệp. Từ góc độ pháp lý, mọi mô hình kinh doanh đều có thể áp dụng phương thức trên. Tuy nhiên trên thực tế một khi doanh nghiệp bắt đầu công việc kinh doanh mới, nó sẽ trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống của đội ngũ nhà sáng lập. Kèm theo đó, chi phí vận hành doanh nghiệp cũng sẽ trở thành chi phí cá nhân của bạn, những trở ngại của nó là trở ngại của bạn và thành công của nó là thành công của bạn.

Tracy Timm, người sáng lập The Nth Degree Career Academy và là cựu cố vấn nguồn vốn nhân lực cho biết: “Đơn giản hóa cuộc sống nên trở thành mục tiêu chính trong năm 2021”. Cô cho biết, để làm được điều này, bạn nên cân nhắc cắt giảm ngân sách cá nhân.

Timm chia sẻ: “Hãy tích trữ từng đồng đô la để dự phòng. Hãy ngừng việc đi ăn ngoài quá thường xuyên. Cùng với đó hãy bỏ qua các dịch vụ truyền hình không cần thiết. Hãy tự pha cà phê cho mình thay vì mua nó ở bên ngoài. Bạn nghĩ điều này sẽ mang đến điều gì? Cuộc sống của bạn càng đơn giản đồng nghĩa với việc bạn càng dành nhiều thời gian, tiền bạc và năng lượng cho công việc đầu tư và kinh doanh của mình”. 

Timm cho biết cô ấy bắt đầu công việc kinh doanh của riêng mình khi đang làm việc tại một cửa hàng cà phê ở Dallas. Cô ấy đã tiết kiệm tiền bằng việc tự mang cà phê pha sẵn ở nhà đến chỗ làm của mình để tiết kiệm tiền. Tất cả số tiền được cô đều dồn vào công việc kinh doanh mơ ước của mình.

Các tips giúp lập mẫu kế hoạch kinh doanh bán lẻ
Các tips giúp lập mẫu kế hoạch kinh doanh bán lẻ

Bài học kinh nghiệm: Cắt giảm chi phí và dành tiền tiết kiệm để đầu tư cho công việc kinh doanh là giải pháp tốt giúp bạn hoàn thành các dự định trong năm 2021. 

3. Thu thập dữ liệu

Thật hữu ích khi nhà sáng lập có thể chủ động xây dựng mẫu kế hoạch kinh doanh 2021 và bắt đầu tiết kiệm ngân sách để thực hiện nó ngay bây giờ. Tuy nhiên điều quan trọng là bạn cần nhìn lại định mức tài chính trước đây của mình. Bạn cần nắm bắt được bạn có bao nhiêu tiền trước đây và xác định được số tiền đó đang ở đâu. 

Kathryn Petralia, đồng sáng lập Kabbage, cho biết: “Hãy hiểu sâu về dòng tiền của bạn, đặc biệt là trong giai đoạn đầu bằng việc đặt mục tiêu, tạo ngân sách và phân bổ vốn”. Ngoài dòng tiền, Petralia cho biết việc thu thập dữ liệu còn giúp đảm bảo rằng doanh nghiệp của bạn đang đi đúng hướng. 

Kathryn chia sẻ: “Chúng tôi nhận thấy rằng nếu bạn đảm bảo mọi quyết định và tính năng của sản phẩm được bắt nguồn từ lợi ích của khách hàng chứ không phải lợi ích hoặc triển vọng của bạn, thì khả năng tăng trưởng sẽ tự động tăng lên”.

Thu thập dữ liệu trong việc đánh giá mức độ về nhu cầu của khách hàng
Thu thập dữ liệu trong việc đánh giá mức độ về nhu cầu của khách hàng

Bài học kinh nghiệm: Việc thu thập dữ liệu có thể làm rõ nhu cầu của khách hàng, cũng như cách thức doanh nghiệp mới của bạn có thể phục vụ khách hàng tốt nhất. Bằng cách tập trung giải quyết các vấn đề của khách hàng, doanh nghiệp sẽ ở trong trạng thái phát triển thuận lợi. 

4. Xem xét kỹ càng các rủi ro liên quan

Một trong những yếu tố cần lưu ý trong quá trình lập mẫu kế hoạch kinh doanh 2021 chính là xem xét các rủi ro. Rủi ro là phần không thể thiếu khi bắt đầu một doanh nghiệp nhỏ. Tùy thuộc vào mô hình, cấu trúc công ty mà nhà quản lý sẽ phải chịu trách nhiệm cho tất cả các sai sót xảy ra trong quá trình kinh doanh. Điều này có thể gây rủi ro tài chính và tài sản cá nhân của bạn. 

Andrea Sager, một luật sư kinh doanh nhỏ, cho biết: “Bất kể bạn đang ở giai đoạn kinh doanh nào hoặc bạn đang kiếm được bao nhiêu tiền, đừng bao giờ bỏ qua những rủi ro tiềm ẩn và hậu quả của chúng, mà bạn và doanh nghiệp phải đối mặt”.

Sager chia sẻ thêm: “Nếu bạn điều hành một doanh nghiệp, bạn sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro và phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết để đảm bảo rằng bạn sẽ không bị truy tố”.

Sager khuyến nghị các lãnh đạo Start-up nên có một luật sư hoặc nhóm pháp lý làm việc trong việc soạn thảo hợp đồng khách hàng hoặc các điều khoản miễn trừ nếu cần. Cùng với đó thành lập doanh nghiệp để giảm rủi ro cá nhân. Các vấn đề pháp lý không phải là điều các nhà lãnh đạo có thể xử lý với tư cách là một người không có chuyên môn, bởi vậy hãy tìm kiếm sự trợ giúp cần thiết.

Mẫu kế hoạch kinh doanh 2021 từ các chuyên gia
Mẫu kế hoạch kinh doanh 2021 từ các chuyên gia

Bài học kinh nghiệm: Rủi ro là điều khó tránh khỏi khi bắt đầu kinh doanh. Chính vì vậy các nhà sáng lập cần thảo luận về kế hoạch kinh doanh của mình với luật sư và soạn thảo bất kỳ kế hoạch pháp lý cần thiết.

5. Đặt hy vọng vào năm 2021

Không khó để nhìn lại năm 2020 và tự hỏi rằng liệu năm 2021 có tốt hơn hay không. Đại dịch có thể ngăn cản hàng chục doanh nghiệp nhỏ quay trở lại, tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể hy vọng vào năm 2021. Trong mẫu kế hoạch kinh doanh 2021, các doanh nghiệp cần đặt mục tiêu và kỳ vọng cho mình. 

Đối với Timm, người bắt đầu kinh doanh sau khi bị sa thải cho rằng không có thời điểm nào bắt đầu nào tốt hơn bằng khoảng thời gian bản thân khó khăn. Đây chính là chất xúc tác thúc đẩy thành công. Sager cũng khẳng định năm 2021 là thời điểm hoàn hảo để bắt đầu công việc kinh doanh mơ ước.

Những người khác lại cho rằng không có thời điểm nào gọi là tồi tệ để bắt đầu một doanh nghiệp nhỏ. Adoni đã chỉ ra rằng một số công ty lớn có tên tuổi như Uber, Slack và Airbnb,… đã bắt đầu từ cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008. Tuy nhiên ông cũng cho rằng một kịch bản thông thường về cơ bản sẽ không giống nhau.

Ông nói: “Câu nói rằng mọi cuộc khủng hoảng đều mang lại những cơ hội mới là đúng và nó sẽ được chứng minh trong thời kỳ hậu COVID. Những nhu cầu mới đã xuất hiện, những giải pháp cũ không còn phù hợp và những giải pháp mới sẽ giới thiệu. Các công ty và giải pháp mới sẽ được giới thiệu”. 

Triển vọng kinh doanh năm 2021
Triển vọng kinh doanh năm 2021

Bài học kinh nghiệm: Mặc dù năm 2020 là một năm rất bất thường, nhưng đừng nản lòng với kế hoạch bắt đầu công việc kinh doanh lý tưởng của bạn. Với những nỗ lực đúng đắn, bạn có thể biến năm 2021 trở thành điểm khởi đầu mới cho sự thành công.

Trên đây là những lời khuyên thiết thực giúp các nhà sáng lập có thể tự tin xây dựng mẫu kế hoạch kinh doanh 2021 cho doanh nghiệp mới của mình. Mong rằng với mẫu kế hoạch kinh doanh 2021 bài bản, doanh nghiệp của bạn sẽ định hướng kinh doanh đúng đắn, đạt được mục tiêu đề ra ban đầu. 

Doanh nghiệp tham khảo thêm các nội dung:
Hướng dẫn 6 bước xây dựng mẫu kế hoạch kinh doanh trên Word
Các nguyên tắc khi lập kế hoạch kinh doanh cho SMEs
Hướng dẫn lập mẫu kế hoạch kinh doanh trên Excel cho Start-up
Quy trình lập kế hoạch kinh doanh từ A-Z dành cho Start-up
Một bản kế hoạch kinh doanh gồm những nội dung gì?
Hướng dẫn quy trình chung về lập kế hoạch kinh doanh cho SMEs

Leave a Reply