Những phương pháp tuyển dụng nhân sự phổ biến nhất 2021

By 25 Tháng Mười Một, 2020Tháng Tư 9th, 2021Kiến thức, Nhân sự

Để có thể phát triển tốt nhất, mỗi doanh nghiệp cần có đội ngũ nhân sự phù hợp nhất với công việc và môi trường. Với mục tiêu tối ưu hóa nguồn nhân lực, các doanh nghiệp cần tìm được những nhân viên giỏi nhất, phù hợp nhất. Vậy làm sao để có thể tuyển dụng nhân sự hiệu quả và đáp ứng được yêu cầu của công việc. Hãy đọc bài viết sau và rút ra phương pháp tuyển dụng hiệu quả nhất cho riêng mình nhé.

#1. Tuyển dụng nhân sự là gì?

Thuật ngữ tuyển dụng nhân sự được nhắc đến rất nhiều trong bất kỳ một doanh nghiệp, tổ chức nào. Tuy nhiên bạn đã chắc chắn mình hiểu tường tận tuyển dụng nhân sự là gì?

 Tuyển dụng là quá trình bắt buộc của tất cả các doanh nghiệp nếu muốn phát triển.
Tuyển dụng là quá trình bắt buộc của tất cả các doanh nghiệp nếu muốn phát triển. 

Để hiểu khái niệm này, bạn cần hiểu khái niệm của 2 yếu tố cấu thành tuyển dụng: Tuyển mộ và tuyển chọn. Hai bước này chính là quá trình tuyển dụng sau khi doanh nghiệp đã xác định được vị trí mà họ muốn tuyển dụng. Mục đích của quy trình tuyển dụng nhân sự là mang về doanh nghiệp những người lao động có khả năng tốt nhất. 

Tuyển mộ là việc nhà tuyển dụng thu hút các ứng viên nộp hồ sơ, ứng tuyển, mong muốn làm việc tại vị trí mà doanh nghiệp đang thiếu. Tuyển mộ thành công là khi nhà tuyển dụng có thể thu hút được những ứng viên phù hợp, xứng đáng và thật sự mong muốn làm việc cùng doanh nghiệp. 

Tuyển chọn là quá trình diễn ra ngay sau tuyển dụng. Để tuyển dụng nhân viên tốt nhất, việc tuyển chọn sẽ giúp doanh nghiệp tìm hiểu sâu hơn về ứng viên. Từ đó họ có thể xác định rõ hơn những ưu, nhược điểm của từng cá nhân. Xác định được cá nhân đó có thực sự phù hợp với doanh nghiệp và vị trí mà họ đang hướng đến hay không. 

Xem thêm bài viết: Tổng Hợp Các Câu Hỏi Phóng Vấn Hay Dành Cho Nhà Tuyển Dụng

#2. Các phương pháp tuyển dụng nhân sự hiệu quả nhất doanh nghiệp cần biết

Có 3 phương pháp tuyển dụng nhân sự chất lượng nhất thường được các doanh nghiệp áp dụng hiện nay:

1. Tuyển dụng nội bộ

Tuyển dụng nội bộ là phương thức tuyển dụng sử dụng nguồn nhân lực trong công ty là ứng cửa viên (với các vị trí cao hơn). Hoặc tuyển dụng theo hình thức sử dụng nhân viên trong công ty là nguồn giới thiệu việc làm. Phương pháp này tiết kiệm thời gian cho nhà tuyển dụng cũng như mang lại nguồn ứng viên mà không tốn quá nhiều chi phí. Tuy nhiên doanh nghiệp cần chú ý đến kỹ năng và vị trí công việc quan trọng như thế nào để xác định có sử dụng phương pháp này không. 

Tuyển dụng nội bộ trong doanh nghiệp
Tuyển dụng nội bộ trong doanh nghiệp
Ưu điểm của phương pháp tuyển dụng nội bộ Nhược điểm của tuyển dụng nội bộ
Ứng viên đến đăng ký tham gia tuyển chọn được thử thách về lòng trung thành, khả năng, thái độ làm việc. Quan trọng nhất là đánh giá về tinh thần và trách nhiệm làm việc.  Nếu doanh nghiệp đang phát triển nhanh chóng, mở rộng quy mô thì sẽ dẫn đến việc doanh nghiệp thiếu hụt nguồn nhân lực.
Tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp: Với tuyển dụng nhân sự nội bộ doanh nghiệp không cần bỏ thêm chi phí để thu hút nguồn nhân lực mà trực tiếp lấy từ tổ chức. Tạo ra hiệu ứng gợn sóng khi chưa được bù lấp vào vị trí trống trong doanh nghiệp. 
Tiết kiệm nhiều thời gian khi không cần phải chờ đợi, tìm kiếm ứng viên mới Làm giảm tính đa dạng về nhân sự trong tổ chức
Thông tin ứng viên đầy đủ, dễ dàng đánh giá sau khoảng thời gian đã làm việc tại doanh nghiệp Nhân viên được thay đổi có sức ì và sự cứng nhắc trong công việc vì đã quen với công việc cũ. 
Ứng viên không mất thời gian làm quen lại với môi trường và công việc Tạo ra sự mâu thuẫn trong nội bộ tổ chức
Hạn chế việc rời bỏ doanh nghiệp, chảy máu chất xám

2. Tuyển dụng từ bên ngoài

 Tuyển dụng từ bên ngoài có thể mang lại nguồn nhân lực mới và nhìn ra các vấn đề khác nhau trong tổ chức. Tuy nhiên rất khó để giữ lại người có năng lực tốt.
Tuyển dụng từ bên ngoài có thể mang lại nguồn nhân lực mới và nhìn ra các vấn đề khác nhau trong tổ chức. Tuy nhiên rất khó để giữ lại người có năng lực tốt.

Tuyển dụng từ bên ngoài là hình thức doanh nghiệp tự tuyển dụng thông qua các kênh khác nhau để chiêu mộ ứng viên, lọc ứng viên và tuyển chọn ứng viên. 

Tuyển dụng bên ngoài cũng có những mặt lợi và hại riêng đối với các doanh nghiệp. 

Ưu điểm của tuyển dụng bên ngoài Nhược điểm của phương pháp tuyển dụng từ bên ngoài
Ứng viên là những người đã có trang bị và kiến thức riêng cho bản thân và mục tiêu cho công việc sẽ đảm nhiệm. Doanh nghiệp phải đầu tư một lượng chi phí riêng cho việc tuyển dụng. Không chỉ vậy, họ còn cần thời gian nhất định để ứng viên có thể thích nghi với môi trường mới và tham gia quá trình đào tạo. 
Khi bắt đầu tổ chức, những người này thường có những cách nhìn hoàn toàn mới với tổ chức và công việc. Có thể đánh giá và thực hiện công việc theo hướng riêng.  Gây tâm lý phản kháng, thất vọng cho nhân viên cũ ở công ty vì cơ hội thăng tiến của họ giảm đi. 
Ứng viên mới có khả năng thay đổi cách làm việc hiện tại của tổ chức mà không bị dị nghị hay phản kháng từ các cá nhân khác. Chưa thể xác định nhanh chóng ưu, nhược điểm của nhân viên mới để có thể phân chia công việc phù hợp với khả năng.
Tránh xảy ra tình trạng chia bè phái trong doanh nghiệp  Thị trường lao động có rất nhiều doanh nghiệp tiến vào tuyển dụng. Bởi vậy việc gặp canh tranh trong tuyển dụng nguồn ứng viên có cùng đặc điểm là điều khó tránh khỏi.
Thay đổi chất lượng lao động hiện có của doanh nghiệp Rất khó để giữ chân 1 nhân viên mới nếu họ là những người có khả năng chuyên môn và kinh nghiệm làm việc. Doanh nghiệp cần thuê nhân công lâu dài thì cần có những chế độ tốt.
Bổ sung đầy đủ nguồn nhân lực của doanh nghiệp

Có thể bạn sẽ quan tâm: Giới thiệu tính năng phần mềm quản lý nhân sự FastWork HRM

3. Tuyển dụng qua các trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng

Nói dễ hiểu thì phương pháp này tuyển dụng nhờ vào việc liên kết của doanh nghiệp tới các trường cao đẳng, đại học. Phương pháp này giúp doanh nghiệp có thể quảng bá thương hiệu tới đối tượng là sinh viên. Đồng thời có một nguồn nhân lực dồi dào cho tương lai. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ phù hợp tuyển dụng nhân sự ở các vị trí: tuyển thực tập, học việc hoặc làm nhân sự nguồn. 

4. Tuyển dụng thông qua bên thứ 3

Phương thức tuyển dụng qua các đơn vị tuyển dụng nhân sự, việc làm. Thông thường, phương thức này sử dụng để tuyển dụng ở những vị trí cao và quan trọng. Bởi vậy, doanh nghiệp cần lựa chọn được một đơn vị tuyển dụng uy tín và đáng tin tưởng. 

#3. Quy trình tuyển dụng nhân sự hiệu quả

 Quy trình tuyển dụng hiệu quả
Quy trình tuyển dụng hiệu quả

Để tuyển quá trình tuyển dụng đạt kết quả cao cần có một quy trình tuyển dụng chuẩn. Quy trình trong tuyển dụng nhân sự dưới đây sẽ giúp bạn có được nguồn lao động chất lượng: 

 • Chuẩn bị tuyển dụng 
 • Thông báo tuyển dụng
 • Thu nhận và tiến hành xử lý hồ sơ
 • Phỏng vấn sơ bộ 
 • Phỏng vấn tuyển chọn
 • Thời gian thử việc
 • Quyết định tuyển dụng

Tuyển dụng nhân sự cần một quá trình chính xác, có hệ thống để có thể đảm bảo nguồn nhân lực cho doanh nghiệp. Đồng thời, tránh tình trạng mất thời gian tuyển dụng và đào tạo của doanh nghiệp. Hy vọng bạn đã có những cái nhìn đúng nhất về tuyển dụng nhân sự.  Chúc bạn có thể áp dụng tốt các bước tuyển dụng trên đây. 

Xem thêm bài viết: Quy Trình Tuyển Dụng Nhân Sự Chuẩn Dành Cho Doanh Nghiệp SME

Nằm trong Nền tảng quản trị và điều hành doanh nghiệp thống nhất FastWork.vn, phần mềm FastWork Hiring giúp tự động hóa toàn bộ quy trình tuyển dụng trong doanh nghiệp, tối ưu 90% thời gian xử lý tuyển dụng, tận dụng nguồn ứng viên sẵn có và nâng cao hiệu quả tuyển dụng với chi phí tối ưu nhất có thể.

Một số tính năng nổi bật của FastWork Hiring:

 • Xây dựng đa kênh tìm kiếm nguồn ứng viên
 • Xây dựng quy trình, kế hoạch tuyển dụng chuyên nghiệp
 • Tạo và quản lý nguồn ứng viên
 • Làm việc trực tiếp với ứng viên
 • Ghi chú và đánh giá ứng viên
 • Đo lường hiệu quả tuyển dụng

Để nhận DEMO miễn phí phần mềm, quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ Hotline 0983 089 715 hoặc điền thông tin vào Form đăng ký dưới đây!

Đăng ký tư vấn

Có thể bạn quan tâm: Giải pháp quản lý nhân sự HRM toàn diện và tiết kiệm nhất

Leave a Reply