Phần Mềm Chấm Công Nhận Diện Khuôn Mặt: Cứu Cánh Ngành Nhân Sự

By 30 Tháng Bảy, 2020Tháng Tám 24th, 2021Kiến thức, Nhân sự, Tin nổi bật

Chấm công theo phương pháp thẻ giấy, quẹt thẻ, quẹt vân tay được coi là nỗi ám ảnh đối với các nhà quản lý nhân sự. Ngày nay, ứng dụng công nghệ AI, phần mềm chấm công nhận diện khuôn mặt Face ID ra đời đã giải quyết các bất cập của phương pháp truyền thống.

Sử dụng phần mềm chấm công Face ID, mỗi nhân viên sở hữu một máy chấm công di động ngay trên thiết bị của mình. Doanh nghiệp không cần tốn chi phí lắp đặt máy chấm công, kế toán không phải tổng hợp cuối tháng, nhân viên không cần làm đề xuất giấy nếu có sai sót.

Chấm công nhận diện khuôn mặt Face ID là gì?

Phần mềm chấm công nhận diện Face ID là phương pháp chấm công ứng dụng công nghệ Trí thông minh nhân tạo AI và điện toán đám mây. Phần mềm này cho phép người dùng chấm công ngay trên thiết bị di động dựa vào hệ thống wifi và GPS. Lịch sử chấm công sẽ được tự động lưu trữ, tổng hợp thành bảng lương minh bạch 2 chiều cho cả nhà quản lý và nhân viên. Ngoài ra, nhân viên có thể xin nghỉ, đề xuất về công nhật ngay trên phần mềm mà không cần chờ làm phiếu vào cuối tháng.

5 bất cập lớn của chấm công truyền thống

Hiện nay có 2 hình thức chấm công phổ biến là chấm công bằng thẻ và chấm công bằng vân tay. Các doanh nghiệp gặp rất nhiều rắc rối, bất cập trong công tác quản lý nhân sự:

Bất cập thứ nhất là gian lận trong chấm công. Với thẻ từ chấm công, một nhân viên tới sớm hoàn toàn có thể chấm công giúp cho không giới hạn các nhân viên khác. Thậm chí, nhân viên nghỉ việc ở nhà vẫn có thể để thẻ quẹt tại văn phòng nhờ đồng nghiệp chấm công. Cuối tháng, mặc dù truy suất báo cáo nhân viên vẫn đi làm đủ và đúng giờ nhưng nhìn tình hình thực tế lại không phải vậy.

Thứ hai, máy chấm công khó nhận vân tay. Máy chấm công sẽ liên tục báo lỗi khi mặt tiếp xúc của ngón tay với máy chấm công bị dính nước hoặc chất bẩn. Bên cạnh đó, do thời gian sử dụng, máy chấm công tại các doanh nghiệp đã cũ cũng dẫn đến việc chấm công trở nên khó khăn và phiền hà hơn.

Có thể bạn quan tâm: Giới thiệu và review các phần mềm chấm công được nhiều doanh nghiệp sử dụng hiện nay

 Vấn đề chấm công không nhận vân tay trong doanh nghiệp hiện nay
Máy chấm công vân tay đôi khi không nhận vân tay ảnh hưởng đến ngày công của nhân viên

Thứ ba là ảnh hưởng tới hình ảnh doanh nghiệp. Với 1 máy tại cửa vào, mỗi thời điểm chỉ 1 nhân viên có thể chấm công. Vào giờ cao điểm trước giờ làm, nhân viên buộc lòng phải xếp hàng dài chờ chấm công mất nhiều thời gian. Điều này tạo nên một hình ảnh không đẹp và thiếu chuyên nghiệp.

Thứ tư, phần mềm chấm công truyền thống không quản lý được nhân viên đi khảo sát thị trường. Do máy chấm công nằm cố định tại công ty, nhân viên đi gặp khách hàng hay công tác sẽ mất thời gian giải trình tính công về việc không có mặt tại công ty. Hơn nữa, nhân viên có thực sự báo cáo đúng hay không lại là câu hỏi mà doanh nghiệp khó có thể trả lời thấu đáo.

Cuối cùng, chi phí lắp đặt lớn cho doanh nghiệp nhiều chi nhánh. Với mỗi chi nhánh, dù vài trăm người hay chỉ 1-2 người, doanh nghiệp vẫn tốn chi phí lắp đặt máy chấm công. Doanh nghiệp càng nhiều chi nhánh, chi phí lắp đặt máy chấm công càng cao.

Bất cập cuối cùng là khó khăn trong việc quản lý, kiểm soát. Với phương thức truyền thống, người làm nhân sự phải trích xuất dữ liệu vào cuối tháng, gửi cho toàn bộ nhân viên để kiểm tra, chờ nhân viên làm đơn chấm công và chỉnh sửa, gửi cho kế toán. Hình thức này rườm rà, thiếu linh hoạt và minh bạch.

Các bất cập này không chỉ ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc của nhân viên mà còn ảnh hưởng lớn tới việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp.

Vậy phần mềm chấm công Face ID giải quyết những bất cập trên như thế nào? Lợi ích của việc ứng dụng phần mềm vào quản lý nhân sự trong doanh nghiệp?

>>> Xem thêm: Hiểu Đúng Về Phần Mềm Chấm Công Nhận Diện Khuôn Mặt Face ID?

Lợi ích chấm công nhận diện khuôn mặt Face ID

Dựa trên những phản hồi thực tế từ phía doanh nghiệp, phần mềm chấm công Face ID ra đời giải quyết các bất cập trên. Chấm công bằng nhận diện khuôn mặt – giải quyết lỗ hổng ngành nhân sự như thế nào?

Tiết kiệm chi phí lắp đặt thiết bị

Hiện nay trên thị trường, giá trung bình cho 1 máy chấm công doanh nghiệp là 5 triệu đồng. Với chi nhánh từ 200 nhân viên, doanh nghiệp cần lắp đặt từ 3-4 máy chấm công, tốn khoảng 20 triệu đồng.

Với các đơn vị có nhiều chi nhánh như các công ty giao vận, có vài trăm kho hàng đặt khắp cả nước thì chi phí lắp đặt máy chấm công là một con số không nhỏ.

 Tiết kiệm chi phí lắp đặt thiết bị cho doanh nghiệp
Tiết kiệm chi phí lắp đặt thiết bị cho doanh nghiệp

Trong khi đó, việc triển khai phần mềm chấm công nhận diện khuôn mặt có thể tiết kiệm chi phí hơn 10 lần. Với phần mềm, doanh nghiệp chỉ tốn chi phí vận hành hàng tháng tùy vào quy mô mà không cần lắp đặt máy chấm công. Mỗi nhân viên đều mang bên mình một máy chấm công là chiếc điện thoại di động.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn tiết kiệm một khoản lớn chi phí bảo trì và sửa chữa khi máy chấm công hỏng hóc.

Tránh nhân viên gian lận trong chấm công

Câu chuyện “gian lận” trong việc chấm công có lẽ xảy ra khá thường xuyên tại các xí nghiệp, nhà máy. Ngoài ra, cuối tháng doanh nghiệp thường phải giải quyết các đơn từ về việc quên thẻ, máy hỏng không chấm công được.

Chấm công nhận diện khuôn mặt để tránh nhân viên gian lận trong chấm công
Chấm công nhận diện khuôn mặt để tránh nhân viên gian lận trong chấm công

Phần mềm chấm công Face ID ứng dụng công nghệ AI, nhận diện và ghi nhớ khuôn mặt của chủ thể của tài khoản chấm công. Với các khuôn mặt không đúng chủ thế, máy từ chối ghi nhận công.

Hiện nay phần mềm chấm công nhận diện khuôn mặt Face ID của FastWork là phần mềm tiên phong và duy nhất tại Việt NAm ứng dụng công nghệ điện toán đám mây (Icloud), nhận diện khuôn mặt (Face ID), dữ liệu lớn (Big data), bản đồ số (GPS)…

Đây thật sự là giải pháp cứu cánh cho hoạt động chấm công ngành nhân sự còn hạn chế tại Việt Nam.

Chấm công mọi lúc mọi nơi

Phần mềm chấm công nhận diện khuôn mặt  Face ID với 2 hệ điều hành IOS và Android giúp nhân viên dễ dàng chấm công tại mọi địa điểm làm việc trên hệ thống. Nhân viên chỉ cần có một chiếc smartphone có kết nối Wifi, 3G có thể chấm công và xem lịch trình công việc của bản thân.

 Chấm công mọi lúc mọi nơi
Chấm công mọi lúc mọi nơi

Đối với nhà quản lý, doanh nghiệp có thể truy cập kiểm tra quản lý nhân viên, theo dõi lịch trình công việc của nhân sự trong công ty bất cứ nơi nào. 

Điều đó giúp doanh nghiệp linh hoạt trong việc thực hiện công tác quản lý nhân sự, tránh việc quản lý qua nhiều đầu mối, quản lý hình thức.

Linh hoạt chấm công cho nhân viên thị trường

Trên thực tế, các doanh nghiệp sử dụng máy chấm công vân tay, chấm công bằng thẻ phải đặt máy cố định tại địa điểm nơi làm việc. Các nhân viên được giao yêu cầu thực nghiệm ngoài thực tế, tư vấn trực tiếp khách hàng phải qua công ty chấm công.

Linh hoạt nhân viên ngoài thực tế chấm công
Linh hoạt nhân viên ngoài thực tế chấm công

Nếu không thể qua văn phòng, các nhân viên này phải làm đơn chấm công vào cuối tháng có xác nhận của quản lý. Đôi khi, vì thời gian đã lâu, nhà quản lý cũng không thể chắc chắn về lý do được nêu trong đơn. Thủ tục giấy tờ khiến quy trình của doanh nghiệp kéo dài, rườm rà và giảm hiệu suất làm việc.

Giải quyết câu chuyện đó, phần mềm công nghệ chấm công nhận diện khuôn mặt Face ID như giải pháp vàng cho doanh nghiệp tối ưu chi phí và thời gian.

Bằng việc đăng ký địa điểm viếng thăm trên phần mềm, nhân viên có thể đến nơi thực nghiệm công việc sau đó chấm công thay vì đến công ty chấm công rồi mới đi thực tế.

Nhà quản lý có thể dễ dàng quan sát, theo dõi vị trí nhân viên đó đang đi gặp gỡ khách hàng bằng thiết bị bản đồ số GPS để xác nhận nhân viên có thật sự đang đi làm việc.

>>> Tham khảo phần mềm quản trị doanh nghiệp FastWork

Phần mềm chấm công nhận diện khuôn mặt Face ID tự cập nhật bảng lương

Phần mềm chấm công nhận diện khuôn mặt Face ID còn có chức năng tự động hóa dữ liệu chấm công của nhân viên vào hệ thống quản lý để bộ phận nhân sự thực hiện hạch toán lương.

Phần mềm chấm công Face ID tự cập nhật bảng lương
Phần mềm chấm công Face ID tự cập nhật bảng lương

Ví dụ phần mềm chấm công FastWork Face ID cung cấp đầy đủ ngày làm, giờ chấm công ra, vào, số lần đi muộn, số phút đi muộn, thời gian làm thêm giờ và số ngày nghỉ, lý do nghỉ. Chỉ với một thao tác chấm công bằng việc chụp ảnh khuôn mặt doanh nghiệp có thể quản lý tất cả dữ liệu nhân sự. Từ đó nhà quản lý dễ dàng đánh giá mức độ chăm chỉ từng nhân viên cũng như bảng lương của nhân viên trong công ty.

Bên cạnh đó, nhân viên cũng có thể tự xem bảng lương của mình – được tổng hợp tự động từ phần mềm.

Tổng quan giao diện báo cáo chấm công cá nhân trên thiết bị di động

Hiện nay, ngành nhân sự đang có bước chuyển mình lớn và được doanh nghiệp quan tâm nhiều hơn. Việc quản lý con người, quản lý nhân viên theo một quy trình chuyên nghiệp giúp doanh nghiệp tiết kiệm lượng lớn chi phí, thời gian để quản lý nhân viên hoặc giải quyết các vấn đề nội bộ.

Có thể thấy phần mềm chấm công Face ID ra đời chính là bước chuyển mình lớn của công nghệ trong ngành nhân sự hiện nay. Và sẽ trở thành xu hướng của các nhà máy, công ty, khu công nghiệp trong thời gian gần.

Đăng ký tư vấn

Leave a Reply