Hiểu Đúng Về Chấm Công Nhận Diện Khuôn Mặt?

By 31 Tháng Bảy, 2020Kiến thức, Nhân sự

Ngày nay, công nghệ AI không chỉ được ứng dụng nhận diện khuôn mặt trong mở khóa mà còn được ứng dụng trong hoạt động chấm công.

Chấm công nhận diện khuôn mặt FaceID đã được triển khai ở nhiều doanh nghiệp Việt Nam và nhận được những phản hồi tích cực. Hình thức này giải quyết triệt để hạn chế của phương pháp chấm thẻ hay vân tay. Bên cạnh đó, chấm công FaceID cũng đơn giản hóa quy trình tính lương, hạn chế công việc hành chính cho người làm nhân sự.

Vậy hiểu thế nào cho đúng về Chấm công Nhận diện khuôn mặt để triển khai phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp?

Vì sao doanh nghiệp phải chấm công?

Về bản chất, chấm công là hoạt động nhân viên báo cáo với nhà quản lý về thời gian bắt đầu công việc đến khi kết thúc giờ làm việc trong một ngày. Hoạt động này ảnh hưởng trực tiếp tới thu nhập hàng tháng của nhân viên.

Hoạt động chấm công trong doanh nghiệp
Hoạt động chấm công trong doanh nghiệp

Nếu trước đây, các công ty thực hiện công việc này bằng cách kiểm tra một cách thủ công như “ điểm danh” thì hiện nay các doanh nghiệp đã áp dụng công nghệ vào trong quản lý để thay thế phương pháp cũ.

Hiện nay có nhiều phương pháp chấm công khác nhau như là việc nhân viên sử dụng đặc điểm nhận dạng riêng biệt của mình như vân tay, khuôn mặt, số chứng minh thư để xác nhận với nhà quản trị sự có mặt của bản thân tại công ty trong thời gian cụ thể.

Việc chấm công sẽ giúp cho chủ doanh nghiệp, các bộ phận hành chính nhân sự, kế toán nắm được số ngày, số giờ công làm việc của từng nhân viên. 

Việc thực hiện chấm công các bộ phận liên quan có thể dễ dàng triển khai các quy định, nội quy trong nội bộ doanh nghiệp, hỗ trợ tính lương cũng như thưởng phạt nhân viên minh bạch hơn.

Nhận diện khuôn mặt là gì?

Nhận diện khuôn mặt là một loại phần mềm sinh trắc học ánh xạ. Các đặc điểm khuôn mặt của một cá nhân về mặt toán học và lưu trữ dữ liệu dưới dạng faceprint (dấu khuôn mặt) sẽ được nhận diện. 

Công nghệ nhận diện khuôn mặt xác định 80 điểm nút trên khuôn mặt con người. Các điểm nút được sử dụng để đo các biến thể trên khuôn mặt người, như chiều dài, chiều rộng của mũi, miệng, độ sâu của hốc mắt và hình dạng của xương gò má. 

Với việc sử dụng nhận dạng khuôn mặt mang đến một loạt các lợi ích tối ưu sau:

  • Không phải trực tiếp tiếp xúc với thiết bị để xác thực. Các kỹ thuật xác thực sinh trắc học dựa trên tiếp xúc khác như máy quét dấu vân tay, có thể không hoạt động chính xác nếu có vết bẩn trên bàn tay.
  • Độ bảo mật cao
  • Yêu cầu xử lý ít hơn so với các yêu cầu xác thực sinh trắc học khác.
  • Độ chính xác được cải thiện sau khi thiết bị học được nhận diện khuôn mặt.
  • Có thể sử dụng trong công tác điều tra, chấm công, tìm kiếm thông tin…

Công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) nhận diện khuôn mặt

 Công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) nhận diện khuôn mặt
Công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) nhận diện khuôn mặt

Công nghệ AI (Artificial Intelligence) hoặc trí thông minh nhân tạo là công nghệ mô phỏng quá trình suy nghĩ và học tập của con người cho máy móc, đặc biệt là các hệ thống máy tính.

Công nghệ AI nhận dạng khuôn mặt đang chiếm lĩnh thị trường công nghệ hiện nay. Đây là công nghệ cho phép nhận dạng một người cụ thể qua ảnh hoặc một đoạn video  nào đó. 

Bằng những thuật toán thông minh công nghệ này thực hiện so sánh phân tích dữ liệu giữa ảnh có sẵn với hình ảnh khuôn mặt người đó để cho ra kết quả.

Hiện nay công nghệ AI nhận diện khuôn mặt được đưa vào các bộ phim khoa học viễn tưởng của Mỹ khá nhiều. Với việc nhận dạng một nhân vật từ vị trí xa ngàn km nhưng độ chính xác cực kỳ cao.

Với sự chính xác cao, công nghệ nhận diện khuôn mặt ngày nay được sử dụng khá phổ biến và mang lại rất nhiều lợi ích nhân loại trong đó có các doanh nghiệp.

Không chỉ dùng trong nghiên cứu, quản trị doanh nghiệp, công nghệ AI ngày nay còn được áp dụng vào lĩnh vực nhân sự để hỗ trợ chấm công trong doanh nghiệp.

Chấm công nhận diện khuôn mặt Face ID là gì?

Hiện nay, các hình thức chấm công khá đa dạng. Được sử dụng phổ biến nhất hiện nay phải kể đến các hình thức chấm công như:

  • Chấm công bằng thẻ giấy
  • Chấm công bằng thẻ từ
  • Chấm công bằng khuôn mặt
  • Chấm công bằng vân tay
  • Chấm công online…

Tuy nhiên hình thức nhận diện khuôn mặt sẽ trở thành xu hướng tất yếu của các doanh nghiệp trong tương lai.

Chấm công nhận diện khuôn mặt Face ID
Chấm công nhận diện khuôn mặt Face ID

Chấm công nhận diện khuôn mặt Face ID

Phương pháp chấm công bằng nhận diện khuôn mặt là việc thiết bị chấm công nhận diện khuôn mặt của nhân viên từ hình ảnh ban đầu họ cung cấp. Sau đó qua mỗi lần chấm công thiết bị thực hiện phân tích so sánh 80 điểm trên khuôn mặt với hình ảnh gốc lần đầu chấm công và cho ra kết quả.

Hình thức chấm công bằng khuôn mặt hiện nay hầu hết đang được triển khai trên máy cố định. Tuy nhiên điều đó có rất nhiều hạn chế như nhân viên phải xếp hàng để được chấm công, các nhân viên thực tế ngoài hiện trường không chấm công được…

Để giải quyết tính thiếu linh hoạt của máy chấm công. Hiện nay, trên thị trường đã xuất hiện phần mềm chấm công FastWork  Face ID bằng thiết bị di động. Đây là giải pháp thông minh giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí cũng như tăng tính linh hoạt của thiết bị.

Nhân viên sẽ chỉ cần một chiếc điện thoại di động có kết nối internet và có thể chấm công mọi lúc mọi nơi thay vì phải xếp hàng chờ đợi.

Phần mềm chấm công FastWork Face ID tiên phong trong công nghệ Cloud, hình thức chấm công nhận diện khuôn mặt bằng thiết bị di động đầu tiên tại Việt Nam. Ứng dụng phần mềm chấm công trên di động sẽ trở thành xu hướng chung của các doanh nghiệp trong tương lai.

Bình luận

Leave a Reply