Zalo Youtube Phone

Muôn vàn khó khăn khi làm việc từ xa tại nhà thời Covid

Làm việc từ xa tại nhà hay Work from home là một trong hai cụm từ được chia sẻ nhiều nhất trong những ngày dịch bệnh đang bùng phát bên cạnh cụm từ Social distancing – cách ly xã hội. Không ít doanh nghiệp trên thế giới và Việt Nam đã áp dụng hình thức làm việc từ xa tại nhà, để đảm bảo sức khỏe của nhân viên và đảm bảo được tiến độ công việc. 

Khó khăn, áp lực khi làm việc từ xa tại nhà

1. Điều kiện cơ sở vật chất không đủ để đáp ứng

Đối với nhân viên văn phòng làm việc trực tiếp bằng máy tính cá nhân thì có lẽ làm việc từ xa (work from home) không có quá nhiều khó khăn vì mọi công việc đều được giải quyết online, báo cáo trực tiếp với cấp quản lý.

Nhưng đối với một số vị trí đặc biệt hơn như nhân viên thiết kế, lập trình web,…cần một không gian đủ yên tĩnh và máy tính được trang bị đầy đủ thì có lẽ làm việc tại nhà sẽ không phải hình thức tối ưu nhất.

Khi máy tính, điều kiện cơ sở vật chất không đáp ứng đủ nhu cầu của công việc thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ và chất lượng. Đây vẫn là một trong những bất cập điển hình của hình thức làm việc từ xa tại nhà.

Làm việc từ xa tại nhà

2. Không được giao tiếp thường xuyên

Việc giao tiếp trong công việc đóng vai trò quan trọng giúp các cá nhân có thể xử lý, trao đổi và bàn bạc công việc một cách nhanh chóng và chính xác. Giao tiếp với đồng nghiệp không chỉ giúp giải quyết công việc mà còn giúp giải tỏa căng thẳng khi áp lực, cần sự chia sẻ. Đây là nhược điểm lớn mà khi nhân viên làm việc ở nhà sẽ bị hạn chế có thể dẫn đến những tình trạng như: buồn, chán, stress,…

Mất giao tiếp trực tiếp khi work from home

3. Dễ mất tập trung, xao nhãng

Work From Home Làm việc tại nhà là một sự lựa chọn không mấy thích hợp với một số người khả năng tập trung kém, đặc biệt là những người có con nhỏ. Họ rất dễ bị xao nhãng hay mất tập trung vì phải cho con ăn, chăm sóc gia đình, nấu cơm hay dọn dẹp.

Chị Hoa – Trưởng phòng nhân sự Công ty Cổ phần Công nghệ FastWork chia sẻ: “Làm việc tại nhà rất khó tập trung, vừa phải hoàn thành công việc vừa phải chăm sóc cho gia đình. Quay đi ngoảnh lại hết giờ mà việc thì vẫn còn dẫn đến phải tranh thủ buổi tối đợi con ngủ mới tập trung hoàn thành được”.

Với nhiều yếu tố chi phối, không thể phủ nhận việc để nhân viên làm ở nhà sẽ gây ra những bất cập kể trên dẫn đến công việc tồn đọng, không thể hoàn thành đúng tiến độ.

20 phần mềm quản lý công việc miễn phí: Loại bỏ xao nhãng khi làm việc tại nhà

4. Không quản lý được nhân viên

Có lẽ đây là nỗi trăn trở của hầu hết các chủ doanh nghiệp khi buộc phải để nhân viên làm việc tại nhà tránh tình hình dịch bệnh lây lan ra diện rộng. Không có những công cụ hỗ trợ, chỉ có thể nhận báo cáo từ xa qua mail, các cuộc họp online thì rất khó để theo dõi và biết chính xác mức độ trung thực khi làm việc ở nhà của nhân viên.

Nếu không sát sao hàng ngày, hàng giờ thì công việc rất dễ bị chậm trễ, trì trệ và kém hiệu quả. Việc quản lý từ xa vẫn là một bài toán khó đối với các doanh nghiệp.

Các ứng dụng giúp làm việc tại nhà hiệu quả hơn

FastWork – phần mềm quản lý công việc trực tuyến 

Phần mềm quản lý công việc trực tuyến FastWork giúp quản lý công việc tập trung, trực tuyến trên một hệ thống. Hỗ trợ lập nhanh kế hoạch công việc, giao việc và điều hành công việc nhanh chóng. Nhân viên chủ động quản lý công việc của mình trên nhiều giao diện khác nhau: Lịch biểu, Grantt, bảng phân bổ nguồn lực, danh sách…

Sử dụng phần mềm quản lý công việc trực tuyến khi work from home
Giao việc nhanh chóng theo biểu mẫu có sẵn trên web app hoặc di động cá nhân

Nhà quản lý chủ động nắm bắt công việc của nhân viên và biết được công việc đang ở trạng thái nào: Đang thực hiện, hoàn thành hay quá hạn… và tiến độ bao nhiêu %?

Trao đổi thuận tiện, đính kèm hình ảnh, tài liệu dễ dàng ngay dưới mỗi task nhiệm vụ cải thiện tương tác 2 chiều giữa những cá nhân liên quan, thúc đẩy hiệu suất và chất lượng công việc.

Ngoài quản lý công việc từ xa, phần mềm còn hỗ trợ doanh nghiệp quản lý nhân sự, chấm công online, quản trị quan hệ khách hàng CRM, đánh giá KPI…

Xem thêm: Bộ ứng dụng phục vụ Quản trị công việc, quy trình và dự án toàn diện cho doanh nghiệp

Bạn có thể tìm hiểu thêm về phần mềm quản lý công việc trực tuyến FastWork Work+ qua video trên

Zoom – Phần mềm họp trực tuyến

Zoom là ứng dụng nhận được nhiều sự quan tâm gần đây khi các trường học hầu hết sử công cụ này để tổ chức các lớp học online. Ứng dụng miễn phí cho phép thiết lập các cuộc gọi với số lượng lên đến 100 người trong 40 phút. Ngoài ra, Zoom cũng cung cấp các lựa chọn trả phí cho các doanh nghiệp với nhiều tính năng hơn. Nếu như team của bạn trên 10 người và công việc cần được trao đổi thường xuyên thì Zoom là một lựa chọn hợp lý.

Relax Melodies – Ứng dụng giúp tập trung

Làm việc tại nhà sẽ có rất nhiều thứ khiến bạn xao nhãng. Bên cạnh việc chuẩn bị không gian làm việc tốt, bạn cũng có thể mở ứng dụng phát âm thanh giúp bạn tập trung hơn như tiếng ồn trắng, tiếng nước chảy, tiếng sáo,…Relax Melodies là ứng dụng có nhiều lựa chọn âm thanh miễn phí.

Mong rằng các giải pháp trên đây sẽ góp phần giảm thiểu áp lực và khó khăn trong công tác quản lý của lãnh đạo doanh nghiệp cũng như cải thiện hiệu suất của đội ngũ cán bộ nhân viên khi làm việc từ xa tại nhà thời điểm dịch bệnh Covid-19.

Gợi ý bạn tìm hiểu thêm 35 ứng dụng hỗ trợ làm việc từ xa hiệu quả hơn, gia tăng kết nối giữa các nhân sự và phòng ban.

Ebook Hướng dẫn Triển khai Work From Home

Với những khó khăn trên khi Work From Home, đội ngũ FastWork đã tổng hợp và biên soạn Ebook Hướng dẫn triển khai Work From Home. Ebook đề cập đến 4 nội dung sau, hy vọng hữu ích với nhà quản lý, nhân sự, những người đang làm việc tại nhà.

EBOOK HƯỚNG DẪN TRIỂN KHAI WORK FROM HOME

Nội dung Ebook bao gồm:

  • Quy định làm việc từ xa Work From Home
  • Quy tắc làm việc từ xa Work From Home
  • Dành cho nhà quản lý: Kỹ năng giao việc và ủy quyền
  • Dành cho nhân viên: Làm sao để sếp tin bạn đang làm tốt?

TẢI MIỄN PHÍ EBOOK TRIỂN KHAI LÀM VIỆC TẠI NHÀ

Tham khảo tính năng của bộ giải pháp Work From Home – 3K

Qúy doanh nghiệp quan tâm đến Bộ giải pháp Quản trị từ xa khi Work From Home vui lòng liên hệ hotline 0983 08 97 15 để được hỗ trợ nhanh chóng nhất hoặc điển vào Form đăng ký dưới đây!

Đăng ký tư vấn

Leave a Reply