Work From Home là gì? Tất cả về Work From Home bạn cần biết

Work from home là gì? Tại sao hình thức làm việc tại nhà này lại càng trở nên phổ biến trong bối cảnh hiện nay? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu mọi thứ về Work from home là gì bên dưới đây nhé.

Work From Home là gì?

Work from home tương tự như remote working, làm việc từ xa. Hiểu đơn giản đây hình thức làm việc tại nhà hoặc các địa điểm khác ngoài công ty.

Nhiều doanh nghiệp triển khai hình thức work from home cho toàn bộ nhân viên nhưng cũng có công ty chỉ áp dụng cho một số trường hợp thực sự cần thiết.

Thời buổi dịch Covid-19 lây lan nhanh đang khiến các doanh nghiệp chuyển hướng work from home diện rộng, tuy nhiên không phải người lao động nào cũng quen với kiểu làm này, khi mà nghe thì có vẻ thoải mái nhưng cũng chứa rất nhiều “cám dỗ” dễ dàng làm bạn xuống tinh thần làm việc.

Lợi ích khi lựa chọn hình thức work from home

Thay vì phải làm việc trong thời gian hành chính và đến công ty, nhân viên và doanh nghiệp có thể làm việc linh hoạt hơn.

Work from home

Đối với nhân viên

 • Giảm chi phí di chuyển, phát sinh khi đi làm.
 • Giảm thời gian đi lại.
 • Giảm rủi ro cho nhân viên: tai nạn, sức khỏe do ô nhiễm,..
 • Làm việc linh hoạt theo thời gian biểu và khung giờ của từng người.
 • Môi trường làm việc linh hoạt tùy thuộc theo sở thích và xu hướng cá nhân.

Đối với doanh nghiệp

 • Giảm chi phí về cơ sở vật chất: địa điểm, điện nước,..
 • Thích nghi với chuyển đổi số trong quản lý nhân sự.
 • Khai thác các công cụ làm việc trực tuyến, quản lý từ xa.

Tại sao chúng ta phải work from home?

Trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, work from home là lựa chọn hợp lý để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Đây là phương án đảm bảo an toàn sức khỏe  và tâm lý cho nhân viên. Tuy nhiên, qua thời điểm này, nhiều trường hợp nhân viên cần hoặc nên làm việc từ xa như:

 • Work from home
 • Trường hợp bất khả kháng không thể tới công ty: tai nạn khó đi lại như gãy chân, bệnh truyền nhiễm loại nhẹ như đau mắt đỏ, thuỷ đậu,…
 • Thay đổi không gian linh hoạt cho nhân viên: làm việc tại quán cafe, co-working space,… giúp tăng hiệu quả làm việc.
 • Nhân viên có lịch làm việc bên ngoài như gặp khách hàng, tổ chức sự kiện,…
 • Nhân viên không có mặt ở văn phòng như công tác tỉnh, chuyển tạm thời địa điểm làm việc,…
 • Trường hợp nhân viên xin nghỉ phép nhưng có việc cấp bách cần giải quyết.

Làm thế nào để work from home hiệu quả nhất?

Làm việc tại nhà hay từ xa cần thời gian để hình thành văn hoá, trở thành thói quen. Hãy nhớ một số lưu ý sau để work from home đạt hiệu quả như khi bạn làm việc tại văn phòng.

Lựa chọn không gian làm việc phù hợp

Ngoại trừ những trường hợp đặc thù riêng, khi làm việc từ xa hay sắp xếp một không gian đảm bảo thích hợp. Ánh sáng, tư thế ngồi và không gian là những yếu tố quan trọng nhất. Bàn ghế với ánh sáng tự nhiên hoặc ánh sáng từ đèn phải đầy đủ. Không gian tránh âm thanh, hoạt động gây mất tập trung, có thể sử dụng white noise nếu phù hợp với bạn.

Work from home

Luôn giữ kết nối khi Work from home

Bạn không thể làm việc một mình mọi nhiệm vụ. Đảm bảo luôn có internet để giữ kết nối với đồng nghiệp. Trao đổi tức thời và nhanh chóng cùng mọi người giúp công việc trơn tru hơn.

To-do list và báo cáo

Lập ra danh sách việc cần làm, theo dõi thường xuyên để bám sát những gì đã vạch ra. Đừng quên báo cáo với chính bản thân mình và leader trực tiếp sau khoảng thời gian nhất định. Hãy chủ động để tạo dựng lòng tin với leader và khiến bản thân tập trung hơn.

Work from home

Work from home và giải pháp quản lý nhân sự từ xa

Nhiều người so sánh work from home như con dao hai lưỡi với doanh nghiệp. Quản lý nhân sự sẽ trở thành một thách thức khi mọi người ở các địa điểm khác nhau, không nằm trong tầm kiểm soát của leader. Từ đó, đảm bảo hiệu suất làm việc và kết quả công việc vô cùng khó khăn.

Dịch Covid-19 là thời điểm giúp mọi người nhận ra cần phải sớm thích nghi với sự chuyển đổi của công nghệ. Không thể vì nhìn thấy khó khăn mà không quyết định thay đổi. Sớm hay muộn doanh nghiệp cũng sẽ phải áp dụng chuyển đổi số và làm việc từ xa là một trong số đó. Vì vậy, ngay bây giờ hãy thay đổi sớm để biến đây thành lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

Sử dụng các công cụ hỗ trợ làm việc từ xa tại nhà, công cụ quản lý nhân sự từ xa là một lựa chọn phổ biến và hiệu quả. Phần mềm quản lý nhân sự với tính năng chấm công online bằng di động là 1 trong những phần mềm được xây dựng và phát triển từ nhu cầu thực tế của doanh nghiệp, đặc biệt quy mô vừa và nhỏ nhằm quản lý nhân sự hiệu quả.

Tính năng nổi bật của phần mềm quản lý nhân sự

Quản lý nhân sự từ xa: Giúp ban lãnh đạo, nhà quản lý nắm bắt tình hình quân số nhân viên làm việc tại các địa điểmWork from homeChấm công bằng Face ID online trên di động: Chấm công thông minh bằng cách chụp ảnh khuôn mặt thông qua app FastWork trên điện thoại để khai báo thời gian và địa điểm làm việc tại nhà.

Work from home

Công cụ truyền thông nội bộ: Giúp truyền tải thông tin, thông báo của công ty đến nhân viên dễ dàng, nhanh chóng dưới nhiều hình thức đa dạng. Tạo ra hoạt động nội bộ tăng tương tác, gắn kết giữa nhân viên với nhau.

Đặc biệt, trong thời gian phòng dịch như hiện nay, FastWork đang triển khai chương trình KHUYẾN MÃI VÀNG (chi tiết xem tại đây) nhằm đồng hành cùng doanh nghiệp khắc phục hiệu quả ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Đăng ký tư vấn

 

Leave a Reply