Metro Mart và câu chuyện số hóa chấm công 500 nhân sự tại hệ thống 20 điểm bán lẻ trên toàn quốc

By 31 Tháng Tám, 2020Tháng Sáu 23rd, 2022Câu chuyện khách hàng, Lĩnh vực Bán lẻ

Sở hữu hơn 20 chi nhánh trên khắp các tỉnh thành sau 3 năm thành lập và phát triển, bên cạnh thành công về tốc độ tăng trưởng, ban lãnh đạo Metro Mart phải đối mặt với rất nhiều khó khăn trong cách quản lý và phân luồng công việc cho từng cơ sở. Bài toán tưởng chừng đi vào bế tắc lại được phần mềm số hóa chấm công FastWork tháo gỡ một cách nhanh chóng và triệt để.

Hy vọng câu chuyện thành công của Metro Mart qua lời chia sẻ của Co-Founder & CEO Hồ Ngọc Chương sẽ phần nào tiếp thêm động lực giúp các doanh nghiệp bán lẻ Việt tìm được lối đi cho riêng mình.

Metro Mart – một trong những ông lớn trong ngành bán lẻ thành lập cuối năm 2017

“Kinh hoàng” trong cách quản trị kiểu cũ…

FastWork: Chào anh Chương, em được biết Metro Mart phát triển theo mô hình chuỗi cửa hàng bán lẻ, với đặc thù nhiều chi nhánh cùng số lượng lớn nhân sự làm việc theo ca, kíp gây ra những trở ngại gì trong công tác quản lý và vận hành?

Anh Hồ Ngọc Chương: Trước đây, Metro Mart quản lý thời gian làm việc của 500 nhân sự tại 20 điểm bán bằng giấy chấm công hàng ngày, sau đó tổng hợp lại bằng bảng Excel. Có thể nói đó là điều vô cùng kinh khủng (cười) và tồn tại rất nhiều bất cập.

  • Thứ nhất là vấn đề về tính chính xác. Không chỉ quản lý chi nhánh gian lận công, họ còn nể nang sửa công cho những nhân viên thân thiết, đến muộn cũng tặc lưỡi bỏ qua. 
  • Thứ hai là vấn đề bất đồng nội bộ. Chính vì những ưu ái, không công bằng trong hoạt động chấm công của nhân viên này với nhân viên kia mà gây ra những bất đồng, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình vận hành của cửa hàng đó nói riêng và doanh nghiệp nói chung.

phong-van-CEO-Metro-mart

Những nút thắt dần được tháo gỡ…

FastWork: Đó có phải là lý do ban lãnh đạo Metro Mart quyết định áp dụng hình thức chấm công FaceID FastWork?

→ Anh Hồ Ngọc Chương: Ban đầu, anh tìm kiếm một phần mềm quản lý công việc và dự án. Anh có nghiên cứu thêm cả Trello, Bitrix,… nhưng cuối cùng vẫn đánh giá FastWork tốt nhất và quyết định ứng dụng vì ngoài khả năng quản lý công việc, FastWork còn có một phần mềm số hóa chấm công rất hay, giải quyết đúng bài toán của Metro Mart.

Điểm mạnh của FastWork FaceID là khả năng chấm công thông qua hình thức Selfie khuôn mặt ngay trên điện thoại di động đồng thời định vị vị trí của nhân sự. Truy xuất dữ liệu tức thời theo thời gian thực với độ chính xác tuyệt đối, công bằng, không có chuyện cả nể.

kinh nghiệm quản trị của ông Hồ Ngọc Chương - CEO Metro Mart

Có thể bạn quan tâm: Giới thiệu và review phần mềm chấm công được nhiều doanh nghiệp sử dụng hiện nay

FastWork FaceID còn giúp Metro Mart linh hoạt hơn trong vấn đề phân chia ca kíp, cải thiện hiệu quả quản lý cũng như tối ưu năng suất nhân sự. Ở cách chấm công kiểu cũ, nhìn thấy rõ ràng bất cập nhưng không dám thay đổi vì chia 3-4 ca đã quản lý không xong rồi, chia nhiều hơn thì quản lý làm sao? Dẫn đến khung giờ đông khách thì thiếu nhân viên, mà khung giờ vắng khách nhân viên lại thừa.

FastWork: Vậy sau 4 tháng sử dụng phần mềm chấm công FaceID, lợi ích ban lãnh đạo cũng như nhân viên Metro Mart nhận được là gì?

→ Anh Hồ Ngọc Chương: Lợi ích đầu tiên phải kể đến đó là về mặt chi phí. Theo thống kê, ứng dụng FastWork giúp Metro Mart tiết kiệm 15% chi phí nhân sự mỗi tháng. Ví dụ trước đây, chi phí nhân sự một tháng cho một cửa hàng là 100 triệu thì bây giờ giảm xuống còn 85 triệu.

Tìm hiểu thêm: Giới thiệu 7+ phần mềm quản lý nhân sự được nhiều doanh nghiệp sử dụng hiện nay

Tiếp theo là tối ưu thời gian xử lý bảng công, tính lương của bộ phận kế toán. Thay vì  3 người “đè đầu” ra xuất công, làm bảng lương, xử lý khiếu nại đến 3-4 ngày mới hoàn thiện thì với FastWork, 1 nhân sự có thể giải quyết triệt để quy trình đó trong 1 ngày mà không có bất kỳ sai sót nào. 

Rõ ràng ứng dụng FastWork giúp doanh số tăng, chi phí giảm. Và đứng từ góc độ nhà lãnh đạo, đó là tất cả những gì anh cần.

FastWork: Trong quá trình triển khai áp dụng, đội ngũ Metro Mart có gặp rào cản nào không?

→ Anh Hồ Ngọc Chương: Kể từ lúc bắt đầu cho đến bây giờ, việc sử dụng FastWork đang diễn ra tốt mà không gặp bất kỳ khó khăn gì. Cũng có 1 số vấn đề nhỏ nhưng đội ngũ FastWork đã nhanh chóng giải quyết. Anh đánh giá cao sự hỗ trợ tận tình, chuyên nghiệp, on-time của đội ngũ nhân sự FastWork. 

FastWork: Ngoài FastWork FaceID, anh còn có ý định triển khai thêm phần mềm quản trị nào của FastWork trong tương lai?

Anh Hồ Ngọc Chương: Ở thời điểm hiện tại, anh đánh giá Metro Mart đã khai thác triệt để tính năng chấm công và nhận lại được những kết quả cụ thể chứ không phải là hô hào đơn thuần. 

Anh đang bắt đầu tiếp cận phần mềm quản lý dự án FastWork Project để phân công công việc, thiết lập timeline và theo dõi tiến độ thực hiện cho cấp quản lý ở một số dự án tổng thể. Metro Mart đang tính đến việc chọn ra 2-3 bạn có kinh nghiệm, thành thạo các thao tác trên phần mềm FastWork để đào tạo, đẩy mạnh việc sử dụng FastWork đến toàn bộ đội ngũ cán bộ, nhân viên.

chuỗi siêu thị metro mart sử dụng phần mềm chấm công di động FastWork

Trong tương lai, Metro Mart sẽ tiếp tục lấn sân sang nhiều tính năng khác trên FastWork, hy vọng sẽ nhận được kết quả hoàn hảo như phần mềm số hóa chấm công.

FastWork: Vậy anh Chương có cho rằng, Metro Mart đã chuyển đổi số thành công với FastWork?

→ Anh Hồ Ngọc Chương: Không sai, nhưng anh nghĩ đó chỉ là bước đầu bởi Metro Mart mới thành công trong việc ứng dụng phần mềm chấm công di động thay thế máy chấm công truyền thống. Để đưa doanh nghiệp tiến gần hơn đến mô hình doanh nghiệp số, Metro Mart sẽ nhanh chóng triển khai toàn bộ tính năng trên hệ thống FastWork nhằm số hóa toàn bộ các tác vụ thủ công, chuẩn hóa quy trình và tự động hóa giao việc.

Xin chân thành cảm ơn anh Chương về những thông tin vô cùng hữu ích anh đã chia sẻ trong buổi phỏng vấn.

Tìm hiểu thêm về phần mềm quản lý chuỗi cửa hàng, phần mềm chia ca làm việc FastStore chuyên biệt dành cho doanh nghiệp kinh doanh mô hình chuỗi qua video dưới đây.

Với định hướng trở thành một phần mềm quản trị doanh nghiệp tổng thể, FastWork.vn mang đến những bộ giải pháp Quản trị nội bộ FastWork OFFICE+, Quản lý công việc dự án & quy trình FastWork Work+, Quản lý quan hệ khách hàng FastWork CRM+, Quản trị nhân sự FastWork HRM+. 

Là đối tác tin cậy của 3500+ doanh nghiệp Việt, đồng hành cùng 30.000 người dùng mỗi ngày.

Để được tư vấn nhận DEMO miễn phí Phần mềm số hóa chấm công FaceID FastWork, quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ Hotline: 0983 089 715 hoặc điền vào form đăng ký dưới đây!

Đăng ký tư vấn

Leave a Reply