Tìm hiểu thuật ngữ talent acquisition trong tuyển dụng

By 11 Tháng Mười Một, 2020Tháng Ba 5th, 2021Kiến thức, Nhân sự

Talent acquisition (thu hút tài năng) là phương pháp tuyển dụng cải tiến giúp doanh nghiệp có nguồn lao động chất lượng hơn. Vậy nó có nghĩa là gì và mang lại lợi ích gì trong công tác chiêu mộ nhân tài cho doanh nghiệp?

Talent acquisition là gì?

Talent acquisition hay thu hút tài năng, là một quá trình liên tục để xác định, xây dựng mối quan hệ và tuyển lựa những cá nhân có các năng lực nhằm đảm bảo nguồn nhân lực chất lượng cho doanh nghiệp. 

Là hoạt động mang tính chiến lược, đòi hỏi việc hoạch định kế hoạch nhân sự dài hạn
Là hoạt động mang tính chiến lược, đòi hỏi việc hoạch định kế hoạch nhân sự dài hạn

Đây là phương pháp tuyển dụng mới mẻ được doanh nghiệp áp dụng để bổ sung nguồn nhân lực dồi dào kinh nghiệm. Để thực hiện quy trình tuyển dụng thành công theo phương pháp mới, doanh nghiệp cần vạch ra những chiến chiến lược chính sách hấp dẫn để nhận lực tài năng cảm thấy hài lòng khi tham gia làm việc cống hiến tại doanh nghiệp.

5 nhiệm vụ chính của talent acquisition

 5 nhiệm vụ chính của talent acquisition
5 nhiệm vụ chính của talent acquisition

Talent acquisition có 5 nhiệm vụ chính. Chúng ta cần nắm rõ và sử dụng thành thục các thủ tục để công việc đạt hiệu quả cao.

1. Nhiệm vụ hoạch định chính sách chiến lược

Người làm talent acquisition không đơn giản là một nhà tuyển dụng. Công việc họ làm có phần giống công việc tuyển dụng nhưng lại phức tạp và vất vả hơn rất nhiều. 

Nó yêu cầu ứng viên được chọn phải là ứng viên tài năng xuất sắc và có khả năng đảm bảo công việc trong mọi tình huống khó khăn. Riêng điểm nay, người làm talent acquisition đã phải đau đầu để tìm lọc.

Việc làm của họ chính là lên kế hoạch chiến lược tạo một phễu lọc có đỉnh quay xuống đáy đặt ở trên. Nhờ sự sàng lọc hình phễu, những ứng viên cuối cùng sẽ được đảm bảo chất lượng để phục vụ cho hoạt động doanh nghiệp.

2. Nhiệm vụ phân tích, phân loại nguồn nhân lực

Khi lên chiến lược hoạch định, người làm talent acquisition đã phân loại sàng lọc chi tiết được những ứng viên tài năng có điều kiện tốt nhất phục vụ cho doanh nghiệp. Tuy nhiên họ cần phân tích kĩ hơn về trình độ và kinh nghiệm để đưa ra các nhóm ứng viên có nét tương đồng.

Lúc này mọi vấn đề đã dần đi vào cụ thể chi tiết không phải chỉ là chiến lược kế hoạch chung chung. Nhân lực sau phân loại sẽ được cân nhắc bố trí vào từng bộ phận, vị trí thích hợp để phát huy tối đa điểm mạnh vốn có.

3. Nhiệm vụ tạo dựng và phát triển thương hiệu 

 Nhiệm vụ tạo dựng và phát triển thương hiệu
Nhiệm vụ tạo dựng và phát triển thương hiệu 

Trong tuyển dụng muốn đạt thành công thì bước đầu doanh nghiệp cần có là ứng viên đến tham gia. Hầu hết tâm lý của người đi xin việc đều hướng đến doanh nghiệp có thương hiệu chất lượng tốt.

Doanh nghiệp có thương hiệu lại có một đội ngũ chuyên xây dựng làm mới và nâng cao chất lượng thì sẽ thu hút được sự chú ý của ứng viên.

Thương hiệu chính là chìa khóa thành công cho mọi doanh nghiệp dù ở bất kỳ lĩnh vực nào. Do đó một nhân viên thực hiện công việc talent acquisition cần nắm rõ và có kế hoạch để thực hiện tốt việc xây dựng phát triển thương hiệu cho doanh nghiệp.

Có thể bạn quan tâm: Phần mềm HRM (Human Resource Management) là gì và vai trò then chốt trong quản trị doanh nghiệp vừa & nhỏ!

Talent acquisition giúp tạo lập mối quan hệ chặt chẽ giữa doanh nghiệp và nhân lực đang muốn tham gia

Có được nguồn nhân lực tốt đã khó, giữ chân được họ gắn bó dài lâu lại càng khó hơn. Nhân lực càng tài năng họ càng khó bị các doanh nghiệp ràng buộc. Do vậy các chính sách chế độ ưu đãi cho nhân lực giữa các doanh nghiệp ngày càng có tính cạnh tranh cao.

Những sức hút lớn từ khi ứng viên tham gia đến khi trở thành nhân viên chính thức chỉ có thể tăng không được giảm. Để làm được điều này, các doanh nghiệp cần chú ý quan tâm chăm sóc các thành viên hơn. Thiết lập một mối qua hệ khăng khít sẽ là giải pháp tốt để nhân viên muốn gắn bó và cùng doanh nghiệp phát triển lâu dài.

Nhiệm vụ dự đoán, cân đo các chính sách

Dự đoán tính toán cho các chiến lược chính sách là nhiệm vụ không kém phần quan trọng trong tất cả. Đây là bước làm đầu tiên khi khởi hành mọi dự án và cũng là yếu tố có tính quyết định cho sự thành bại trong công việc.

Để dự đoán cân nhắc chính xác, người thực hiện cần có chính sách kế hoạch cụ thể. Đặc biệt là với talent acquisition, việc kiểm soát ưu điểm nhược điểm của doanh nghiệp có ảnh hưởng rất lớn đến nguồn nhân lực muốn tham gia vào bộ máy hoạt động của doanh nghiệp.

Vì vậy, người làm công việc talent acquisition cần có bộ óc minh mẫn nhay nhanh để tiếp nhận phân tích dữ liệu thông tin. Sau đó họ cần nhanh nhạy xử lý mọi dữ liệu thông tin để lên kế hoạch hoạch định rõ ràng từng bước giúp công việc thuận lợi được xử lý.

Giá trị của talent acquisition đối với doanh nghiệp

 Giá trị của talent acquisition đối với doanh nghiệp
Giá trị của talent acquisition đối với doanh nghiệp

Talent acquisition là một phương pháp tuyển dụng mới cải tiến mà các doanh nghiệp hướng tới. Talent mang lại rất nhiều giá trị lợi ích tuyệt vời cho doanh nghiệp

1. Nâng cao giá trị thương hiệu

MỘt doanh nghiệp muốn được nhân tài chú ý thì cần phải có thương hiệu đi đôi với chất lượng và uy tín. Sẽ không ai muốn tham gia hợp tác với doanh nghiệp mà thương hiệu không có lại  còn kém chất lượng.

Về phía doanh nghiệp, nâng cao thương hiệu không phải là vấn đề quá khó. Tuy nhiên thương hiệu được xây dựng sau một quá trình lâu dài không thể một sớm một chiều. VÌ vậy mọi hoạt động của doanh nghiệp phải hết sức nghiêm chỉnh và không ngừng đẩy mạnh hướng tới chất lượng người sử dụng cùng với chính sách dành cho nhân viên.

2. Tạo nguồn nhân lực tài năng cho doanh nghiệp

Talent acquisition sẽ tạo ra tập nhân lực chất lượng hơn nhiều so với tuyển dụng tràn lan theo phương pháp truyền thống. Dựa trên nền tảng website có số lượng người dùng lớn doanh nghiệp sẽ có thể khai thác triệt để, tối đa những nhân lực tiềm năng để đưa vào đào tạo hoặc thậm chí là tìm ra được nhân tài kiệt xuất.

Với các trang mạng xã hội có lượng người dùng truy cập như facebook, instagram…. doanh nghiệp sẽ nhanh chóng tiếp cận và tạo dựng mối quan hệ tốt với các ứng viên- nhân lực tài năng cho doanh nghiệp trong tương lai.

Phân biệt talent acquisition và tuyển dụng 

 Phân biệt talent acquisition và tuyển dụng
Phân biệt talent acquisition và tuyển dụng 

Tuyển dụng và talent acquisition khác nhau cơ bản nhất chính là ngắn hạn và dài hạn, giữa tính chiến thuật và chiến lược. Tuy nhiên các hoạt động diễn ra giữa 2 thuật ngữ này thì khá tương đồng. 

Quy trình hoạt động của talent acquisition thường kéo dài, không phải nhất thời mang tính ngắn hạn như tuyển dụng. Thực hiện tuyển dụng talent acquisition, doanh nghiệp sẽ tiếp cận nguồn nhân lực có tài năng kinh nghiệm rồi sàng lọc mới đưa đến vòng phỏng vấn ký  kết. 

Kết luận

Tổng kết lại, cùng là một hoạt động tuyển dụng nhân sự nhưng tuyển dụng truyền thống được coi là định nghĩa nhỏ nằm trong ý nghĩa của tuyển dụng talent acquisition. Cũng chính vì thế, các doanh nghiệp ngày càng ưu tiên lựa chọn hình thức Thu hút tài năng hơn tuyển dụng truyền thống.

Để hỗ trợ đắc lực cho các doanh nghiệp trong quá trình tuyển dụng, FastWork đã phát triển phần mềm quản lý tuyển dụng nhân sự trực tuyến. Phần mềm này hỗ trợ bộ phận tuyển dụng trong việc:

  • Thu hút nguồn ứng viên tài năng qua tạo website tuyển dụng riêng
  • Tối ưu thời gian tuyển dụng với tính năng lập kế hoạch tuyển dụng trên phần mềm
  • Thu thập nguồn ứng viên và quản lý hồ sơ ứng viên
  • Trao đổi với ứng viên ngay trên phần mềm
  • Ghi chú, đánh giá hồ sơ ứng viên giúp dễ dàng lọc hàng trăm hồ sơ.
  • Đánh giá hiệu quả của việc tuyển dụng

Từ đó, việc tuyển dụng sẽ bài bản, chuyên nghiệp hơn, rút ngắn khoảng cách tiếp cận nguồn ứng viên tài năng.

Đăng ký tư vấn để nhận thêm thông tin và Demo Free phần mềm quản lý tuyển dụng trực tuyến FastWork Hiring.

Đăng ký tư vấn

>>> Xem thêm bài viết: Giải mã về công việc của một talent acquisition manager

Leave a Reply