SaaS là gì? Hiểu đúng, hiểu sâu về SaaS

By 9 Tháng Tư, 2021Business Hack, Kiến thức

Saas hay điện toán đám mây trở thành mô hình được nhiều doanh nghiệp, tập đoàn hàng đầu trên thế giới lựa chọn. Tuy nhiên tại Việt Nam SaaS mới chỉ là xu hướng, nhiều doanh nghiệp Việt còn “loay hoay” không biết ứng dụng SaaS như thế nào. Vậy cụ thể Saas là gì? Có ưu điểm gì?

FastWork sẽ giải đáp thắc mắc Saas là gì và cung cấp thông tin tổng quan về Saas đến các bạn qua bài viết sau đây. 

Saas là gì? 

SaaS là gì hay Saas Platform là gì là câu hỏi được rất nhiều chủ doanh nghiệp, nhà quản lý quan tâm. Vậy cụ thể nền tảng SaaS là gì?

SaaS là viết tắt của thuật ngữ Software-as-a-Service tạm dịch là “Phần mềm như một dịch vụ”. SaaS được hiểu đơn giản là một trong những dạng điện toán đám mây giúp lưu trữ tập trung qua internet như một dịch vụ. SaaS là mô hình phân phối dịch vụ ứng dụng phần mềm được rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Các ứng dụng SaaS được biết đến với tên gọi khác như: 

 • Web-based software
 • On-demand software
 • Hosted software

Theo TechTarget, “Trong mô hình SaaS phần mềm theo yêu cầu, nhà cung cấp sẽ cung cấp cho khách hàng quyền truy cập dựa trên web vào một bản sao duy nhất của ứng dụng mà nhà cung cấp đã tạo riêng cho phân phối SaaS.” Ứng dụng này chạy trên máy chủ của nhà cung cấp SaaS, mang đến nhiều tiện ích cho khách hàng. 

Sau khi tìm hiểu Saas là gì, tại phần sau của bài viết chúng ta cùng khám phá thêm thông tin về Saas. 

SaaS được viết tắt từ cụm từ Software-as-a-Service
SaaS được viết tắt từ cụm từ Software-as-a-Service

Nâng cao hiệu suất doanh nghiệp với SaaS 

Điểm khác nhau giữa phần mềm truyền thống và Saas là gì? Các phần mềm kinh doanh truyền thống được cài đặt trên các máy tính cá nhân và cần một quản trị viên để duy trì và cập nhật. Điều này có thể hạn chế các doanh nghiệp khi các bộ phận khác nhau cần cộng tác, làm việc từ cơ sở dữ liệu chung hoặc cập nhật dữ liệu liên tục. 

Đây chính là lý do “điện toán đám mây” được ra đời và ứng dụng. SaaS ở dạng cơ bản nhất, là “phần mềm, lưu trữ dữ liệu và khả năng xử lý” có sẵn trên internet. Thay vì cài đặt phần mềm trực tiếp vào máy tính, các chương trình được tích hợp sẵn thông qua một trang web hoặc ứng dụng. Loại phần mềm này được gọi là Software as a Service hoặc SaaS. 

Tuy không phải mọi phần mềm đều có sẵn trên đám mây, tuy nhiên việc sử dụng SaaS giúp hầu hết các doanh nghiệp vượt trội hơn đối thủ cạnh tranh của mình.

Áp dụng SaaS vào doanh nghiệp như thế nào?

Nhiều nhà quản lý thắc mắc Saas là gì và có thực sự mang đến hiệu quả như họ mong đợi. Thay vì phải cài đặt và bảo trì phần mềm với SaaS, doanh nghiệp chỉ cần đăng nhập vào phần mềm bằng thiết bị có thể truy cập internet. Nhà cung cấp SaaS sẽ quản lý mọi thứ liên quan đến ứng dụng, bao gồm bảo mật, tính khả dụng, dung lượng lưu trữ và hiệu suất. 

Điều này giúp “giải phóng” bộ phận CNTT của doanh nghiệp khỏi việc quản lý phần mềm và phần cứng phức tạp, từ đó cho phép họ tập trung vào các nhiệm vụ quan trọng hơn.

Saas là xu hướng tất yếu trong cách mạng công nghệ
Saas là xu hướng tất yếu trong cách mạng công nghệ

Saas là một phần mềm khác biệt

Saas là gì, có khác biệt hoặc ưu điểm gì so với các phần mềm truyền thống? 

Phần mềm truyền thống, còn được gọi là phần mềm cục bộ hoặc phần mềm tại chỗ. Phần mềm này thường thường có chi phí trả trước rất lớn khi việc cài đặt bị giới hạn. Các bản cập nhật có dạng phiên bản mới của phần mềm phải trả phí và cài đặt lại. Máy tính và máy chủ của doanh nghiệp phải có khả năng lưu trữ ứng dụng cũng như tất cả dữ liệu của phần mềm. 

Trong trường hợp có bất kỳ lỗi nào xảy ra với phần cứng hoặc phần mềm, người dùng sẽ phải sửa chữa lại phần mềm. Ngay cả những sự cố ngẫu nhiên như mất điện cũng có thể làm gián đoạn hoàn toàn việc sử dụng. 

Mặt khác, SaaS là một dịch vụ dựa trên đăng ký với các tùy chọn giá cả cho một người thuê hoặc nhiều người thuê-nhiều người dùng có thể truy cập và sử dụng chương trình cùng một lúc. Bất kỳ cập nhật nào, dù lớn hay nhỏ, đều được thực hiện tự động. Nhà cung cấp SaaS thường tổ chức đào tạo để người dùng có thể tận dụng tối đa khoản đầu tư của họ. Phần mềm được đặt trên máy chủ của nhà cung cấp nên người dùng chỉ cần duy trì là kết nối với internet.

Tìm hiểu những ưu điểm của SaaS là gì?

SaaS là gì, mang đến ưu điểm gì cho người dùng?

SaaS tạo điều kiện cho việc lưu trữ và phân phối các ứng dụng từ xa, đây chính là ưu điểm của SaaS. Khách hàng sử dụng Software as a service không cần phần cứng hoặc phần mềm để cài đặt, bảo trì hoặc nâng cấp. Việc truy cập các ứng dụng này rất dễ dàng vì bạn chỉ cần kết nối Internet. Các lợi ích khác của SaaS bao gồm:

 • Ứng dụng rộng rãi
 • Giảm chi phí ban đầu
 • Nâng cấp và cập nhật nhanh chóng
 • Tích hợp liền mạch
 • Cập nhật dữ liệu tức thì
 • Tùy chỉnh sử dụng
 • Bảo mật nâng cao
 • Nhiều bản sao lưu (dự phòng) 
 • Chức năng ngoại tuyến
 • Truy cập trên mọi thiết bị có kết nối internet
 • Có thể mở rộng khi công ty phát triển
 • Phân tích và báo cáo chính xác hơn

Đến đây chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc Saas là gì, lợi ích mà mô hình SaaS là gì? Tại phần tiếp theo của bài viết chúng ta cùng đến với một ví dụ về SaaS trong thực tế để hiểu rõ hơn về mô hình này. 

SaaS được xem là giải pháp cách mạng hóa công nghệ kinh doanh
SaaS được xem là giải pháp cách mạng hóa công nghệ kinh doanh

Một ví dụ về SaaS trong thực tế: Giải pháp từ Salesforce

Để hiểu rõ hơn lợi ích của Saas là gì, chúng ta cùng tìm hiểu một ví dụ ứng dụng thành công mô hình này trong thực tế. Marc Benioff, người đồng sáng lập Salesforce, thành lập công ty vào năm 1999 với “sứ mệnh ‘End Software’ thông qua việc tạo ra “đám mây ”. Những gì ông tạo ra là một loại phần mềm mới với các tính năng như: Các chương trình có sẵn ngay lập tức trực tuyến. Với tầm nhìn này, ông đã tạo ra SaaS, cách mạng hóa công nghệ kinh doanh và có thể dọn đường cho dữ liệu lớn và phân tích.

Các doanh nghiệp nhỏ đang phát triển có thể đầu tư vào nền tảng quản lý quan hệ khách hàng (CRM) Salesforce chạy Sales Cloud và Quip. Nền tảng CRM tập trung tất cả sự tăng trưởng dữ liệu của doanh nghiệp, trong khi Sales Cloud là công cụ để nhóm bán hàng quản lý tất cả các khía cạnh của quy trình bán hàng. Quip là một công cụ cộng tác được tích hợp trực tiếp vào Salesforce cho phép nhiều người dùng truy cập và cập nhật tài liệu cũng như các tệp khác cùng một lúc. 

Ví dụ về SaaS từ nhà đi đầu Salesforce
Ví dụ về SaaS từ nhà đi đầu Salesforce

Chủ doanh nghiệp ban đầu sẽ phải chi trả chi phí cho ba vị trí: Một cho chủ sở hữu, một cho người quản lý bán hàng và một cho nhân viên bán hàng thứ hai. Trong vòng sáu tháng, sau khi doanh nghiệp mở rộng, chủ sở hữu đã nâng cấp lên 10 vị trí khác và thêm một nền tảng khác vào danh mục đầu tư: Marketing Cloud, cho nhóm tiếp thị mới. Các nhân viên đều sử dụng máy tính xách tay và có thể làm việc từ xa khi cần thiết. Ngay cả khi sales ở xa hàng ngàn km họ vẫn có thể làm việc dựa trên các dữ liệu được lưu trữ chia sẻ trên phần mềm. 

SaaS giúp doanh nghiệp vận hành tốt hơn

Nhiều chủ doanh nghiệp thắc mắc Saas là gì và tại sao SaaS có thể trở thành mô hình phần mềm thống trị. Có thể nói SaaS mang đến vô vàn lợi ích cho cả nhà cung cấp và khách hàng của họ. Mặc dù Salesforce là một trong những công ty đầu tiên triển khai cloud-based software, tuy nhiên ngày nay công ty này không phải là nhà cung cấp duy nhất. Việc sử dụng SaaS ngày càng trở nên phổ biến hơn, nhất là trong thời đại chuyển đổi số doanh nghiệp

Trên đây là một số kiến thức tổng quan chính xác nhất giúp bạn trả lời được câu hỏi Saas là gì mà FastWork muốn gửi đến các nhà quản lý, chủ doanh nghiệp. FastWork là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực SaaS tại Việt Nam, chúng tôi mong muốn được đồng hành, hợp tác cùng các doanh nghiệp phát triển và đạt thành tựu to lớn. 

Truy cập ngay FastWork.vn để biết thêm thông tin chi tiết. 

Tham khảo thêm:
Quy trình xây dựng thương hiệu vững mạnh cho doanh nghiệp B2B SaaS
Xây dựng đường dẫn bán hàng Sales Pipeline hiệu quả cho doanh nghiệp SaaS

Leave a Reply