Bật mí 5 yếu tố không thể thiếu của nhân viên kho từ kinh nghiệm của nhà quản lý

By 5 Tháng Bảy, 2021Tháng Mười 21st, 2021Business Hack, Kiến thức

Công nghệ hiện đại ngày nay cho phép các doanh nghiệp ngày một hoàn thiện và nâng cao hiệu suất kho hàng trong doanh nghiệp mình. Mặc dù có rất nhiều dấu hỏi được đặt ra xoay quanh chủ đề tự động hóa liệu có thay thế được những lao động kinh nghiệm quản lý kho dày dặn được hay không.

Các số liệu thống kê hiện nay cũng cho thấy các hoạt động kho bãi đang tiếp tục thúc đẩy tìm kiếm các vị trí nhân viên kho bãi với nhu cầu lớn. Nhiều lý do được đưa ra, tuy nhiên sự gia tăng đó được cho là do nền thương mại điện tử đã làm thay đổi bối cảnh ngành bán lẻ, thay đổi cách chúng ta mua sắm, thanh toán, giao hàng và cả hoạt động vận hành.

Với những thành công từ sự thay đổi đó, việc tiếp cận nhanh chóng và ồ ạt từ các nhà bán lẻ và nhà phân phối đã góp phần mạnh mẽ cho điều này. Nhu cầu vô hạn từ người dùng đã buộc các nhà kinh doanh phải mở rộng quy mô sản xuất, chuỗi cung ứng nhằm tạo điều kiện cho mọi khách hàng có thể dễ dàng tiếp cận với hàng hóa. Trong đó, lực lượng lao động chính tạo nên hoạt động hiệu quả kho bãi chính là đội ngũ nhân viên kho. Dưới đây là 5 kỹ năng chính dành cho mọi vị trí nhân viên kho hàng khác nhau mà bạn cần biết.

5 yếu tố của một nhân viên kho hàng từ kinh nghiệm quản lý kho của nhà quản lý

Nắm rõ các thuật ngữ kho tổng hợp

Nếu bạn không có kinh nghiệm làm việc trực tiếp tại kho hàng cũng đừng lo lắng. Có rất nhiều cách tiếp cận khác nhau có thể giúp kinh nghiệm quản lý kho của bạn được cải thiện. Một trong những cách tốt nhất để tích lũy kinh nghiệm đó là trước tiên làm quen với các thuật ngữ kho tổng hợp. 

Ngay cả khi nhà quản lý kho đã có nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại kho hàng thì vẫn luôn có nhiều kiến thức khác nhau để học hỏi. Bởi đây là một lĩnh vực có sự linh hoạt và thay đổi liên tục, cùng với tốc độ gia tăng của tự động hóa. Do đó, lĩnh vực kho bãi luôn chứa nhiều thuật ngữ mới mẻ mà bạn có thể chưa từng nghe qua. Hãy trau dồi và cải thiện kinh nghiệm quản lý kho từ việc bắt đầu làm quen với những thuật ngữ kho hàng đặc biệt.

Là nhà quản lý bạn đã biết Inventory turnover là gì? Công thức tính vòng quay hàng tồn kho đơn giản?

5 yếu tố của một nhân viên kho
5 yếu tố của một nhân viên kho

Đảm bảo tình trạng thể chất tốt

Thực tế của yếu tố này đó là cơ thể bạn phải có khả năng hoạt động ở cường độ liên tục tốt nhất thông qua những điều sau:

  • Sức khỏe tốt
  • Khả năng đứng, ngồi, đi bộ trong một khoảng thời gian dài
  • Khả năng nâng, bê hàng nặng

Mặc dù những yếu tố này không phải lúc nào cũng quyết định đến việc bạn có làm việc được trong kho hàng hay không, nhưng đa số các doanh nghiệp thường coi điều này là sự ưu tiên. Kinh nghiệm quản lý kho hàng từ những người đi trước cho thấy nếu sức khỏe của bạn đủ tốt để kết thúc một ngày làm việc tại kho hàng, hãy đảm bảo chăm sóc sức khỏe và tuân thủ các quy trình an toàn đã được chỉ định như ngủ đủ giấc, ăn uống bồi bổ và luyện tập thể dục thường xuyên. 

Tư duy học hỏi không ngừng

Từ kinh nghiệm quản lý kho của các chuyên gia cho thấy, những vị trí làm việc tại kho hàng luôn yêu cầu một tư duy cởi mở và thái độ học hỏi không ngừng để sẵn sàng bắt tay vào công việc. Tuy nhiên điều này sẽ càng thúc đẩy tính hiệu quả hơn khi bạn đã quen với các loại nhiệm vụ công việc đang thực hiện. Trong thế giới công nghệ hiện đại ngày nay, bạn có thể dễ dàng học hỏi công việc một cách nhanh chóng bằng việc tự mình xây dựng bộ kỹ năng làm việc tại kho hàng thông qua 7 tips quản lý kho hàng bằng Excel nhanh gọn và chính xác. 

Tư duy học hỏi không ngừng thúc đẩy hiệu quả công việc
Tư duy học hỏi không ngừng thúc đẩy hiệu quả công việc

Khả năng tiếp cận và làm việc với công nghệ

Kinh nghiệm quản lý kho cho thấy kỹ năng máy tính ở mức trung bình rất quan trọng đối với mọi nhân viên kho. Bởi sự phát triển mạnh mẽ của tự động hóa cùng với các giải pháp quản lý kho hàng hiện nay mà yêu cầu về khả năng sử dụng máy tính đối với các nhân viên kho hiện này là điều không thể thiếu. 

Việc nắm rõ và sử dụng thành thạo các ứng dụng phần mềm quản lý sẽ giúp mọi hoạt động diễn ra tại kho hàng được trơn tru và hiệu quả hơn, từ đó tăng năng suất làm việc và giảm thiểu lãng phí nguồn lực. 

Thái độ làm việc tích cực và tinh thần làm việc nhóm

Từ những kỹ năng cá nhân nêu bên trên, bạn có thể tìm thấy trong bản mô tả công việc vị trí nhân viên ở hầu hết mọi doanh nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực kho bãi, logistic. Những công việc trong lĩnh vực này đòi hỏi yêu cầu lớn về thể chất, sự linh hoạt trong công việc và khả năng xử lý các đơn hàng nhanh chóng là rất quan trọng. 

Với tính chất kho hàng làm việc như một cỗ máy khổng lồ, chuỗi quy trình làm việc không thể thiếu yếu tố làm việc nhóm, sự liên kết công việc giữa các vị trí và các thành viên vận hành kho hàng. Mỗi cá nhân là một mắt xích quan trọng trong cả quy trình vận hành đó, bởi vậy yêu cầu về tinh thần làm việc nhóm là không thể thiếu từ kinh nghiệm quản lý kho hàng của các nhà quản lý.

Nhóm làm việc không hiệu quả, thiếu gắn kết. Vì sao vậy?

Thái độ làm việc tích cực và tinh thần làm việc nhóm được đánh giá cao
Thái độ làm việc tích cực và tinh thần làm việc nhóm được đánh giá cao

Phần mềm quản lý bán hàng FastWork Sales hỗ trợ chủ doanh nghiệp quản lý hàng hóa, quản lý mua hàng, quản lý bán hàng, kho hàng, công nợ kèm hệ thống báo cáo chi tiết. Dễ dàng kiểm soát hoạt động kinh doanh, dữ liệu trực tuyến theo thời gian thực, bạn đừng quên Đăng ký tư vấn để nhận thông tin chi tiết và DEMO FREE phần mềm FastWork Sales.

phần mềm quản lý bán hàng b2b fastwork sale
Đăng ký tư vấn


Doanh nghiệp tham khảo thêm:
Hướng dẫn quản lý hàng tồn kho cho cửa hàng bán lẻ
Công nghệ đã xóa tan nỗi sợ quản lý hàng tồn kho chuỗi bán lẻ như thế nào?
Tự động hóa kho hàng trong các kênh phân phối – Doianh nghiệp mất bao lâu để chuyển đổi?
Lựa chọn chiến lược phân phối sản phẩm nào để hàng hóa tới tay khách hàng nhanh nhất?

Leave a Reply