8 Yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả công việc của nhân viên & cách xử lý

By 31 Tháng Một, 2023Tháng Hai 7th, 2023Công việc & dự án, Kiến thức

Ngay cả những nhân viên giỏi nhất cũng có thể mất tập trung hoặc ngừng nỗ lực, điều này ảnh hưởng rất lớn đến lợi nhuận doanh nghiệp. Công việc căng thẳng, xung đột tại nơi làm việc hay thiếu công cụ công nghệ hỗ trợ,… đều là các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả công việc. Giải quyết kịp thời những vấn đề này sẽ giúp doanh nghiệp xây dựng đội ngũ nhân sự vững mạnh & cải thiện năng lực cạnh tranh. 

Cùng FastWork tìm hiểu 8 yếu tố gây ảnh hưởng tới hiệu quả công việc của nhân viên, và tìm ra giải pháp phù hợp để tạo động lực & nâng cao hiệu suất làm việc cho nhân viên ngay dưới đây.

1. Chương trình đào tạo

Nhân viên của bạn sẽ có động lực và làm việc hiệu quả hơn khi họ không ngừng học hỏi những điều mới, và được đào tạo các kỹ năng để phát triển sự nghiệp. Bất kể phòng ban, vị trí công việc nào cũng cần thường xuyên nâng cấp kiến thức, trình độ chuyên môn một cách chủ động hoặc từ sự trợ giúp của công ty với các chương trình đào tạo nội bộ và trả phí.

xây dựng chương trình đào tạo nhân viên

Ví dụ đào tạo kỹ năng số giúp nhân viên dễ dàng thích ứng & cải thiện hiệu suất trong bối cảnh mọi doanh nghiệp đều chuyển đổi phương thức làm việc, sử dụng các phần mềm công nghệ để bắt kịp với cuộc đua Chuyển đổi số.  

Để nâng cao hiệu quả đào tạo và phát triển nhân sự, các nhà quản lý, bộ phận HR cần: 

 • Xây dựng & tổ chức các chương trình đào tạo định kỳ để cập nhật kiến thức & kỹ năng mới cho nhân viên
 • Đào tạo chéo: Mỗi nhân viên sẽ có những thế mạnh và giỏi về một lĩnh vực riêng. Do vậy các nhà quản lý nên khuyến khích nhân viên hỗ trợ đào tạo chéo trên vai trò mentor-mentee

Đọc thêm: Hướng dẫn 8 bước xây dựng quy trình đào tạo nhân viên mới 

2. Quản lý thời gian

Nhân viên không có phương pháp quản lý thời gian để điều tiết cuộc sống trong và ngoài văn phòng gây ảnh hưởng tới hiệu suất và chậm trễ công việc. Doanh nghiệp không có phương pháp quản lý thời gian của nhân viên hiệu quả, quy định thời gian làm việc bất hợp lý cũng là các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả công việc. 

Quản lý thời gian kém hiệu quả không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng công việc, mà còn khiến nhân viên gặp phải các vấn đề nghiêm trọng về thể chất lẫn tinh thần. Khi đó, các nhà quản lý nên: 

 • Xem xét loại bỏ hoặc cắt giảm các hoạt động không mang lại giá trị như các cuộc họp không cần thiết,… 
 • Ứng dụng phần mềm tự động hóa các tác vụ thủ công, giảm thời gian thực hiện công việc cho nhân viên
 • Khuyến khích nhân viên, đội nhóm sáng tạo phương pháp làm việc hiệu quả 
 • Quy định thời gian chấm công, làm việc linh hoạt, và tạo điều kiện để nhân viên thư giãn, nghỉ ngơi. 
 • Sử dụng các phần mềm chấm công online áp dụng cho đội ngũ thường xuyên phải di chuyển nhiều địa điểm, làm việc ngoài văn phòng,… 
 • Khuyến khích nhân viên áp dụng các phương pháp quản lý thời gian như: phương pháp Pomodoro, quy tắc 2 phút, làm theo nhóm – Batching,…
phương pháp quản lý thời gian làm việc

↪️ Mách bạn thêm 9 phương pháp sắp xếp thứ tự ưu tiên cho công việc nổi tiếng trên thế giới để sử dụng thời gian hiệu quả và nâng cao hiệu suất Tại đây.

3. Văn hóa doanh nghiệp

Văn hóa doanh nghiệp có thể làm bàn đạp thúc đẩy hiệu suất nhân sự nhưng nó cũng là lý do khiến nhân sự rời đi trong một thời gian ngắn. Nghiên cứu cho thấy, những nhân viên hạnh phúc có năng suất làm việc cao hơn 20% so với những nhân viên không hạnh phúc. Thậm chí trong ngành dịch vụ, họ còn giúp doanh nghiệp tăng 37% doanh số bán hàng. 

Để xây dựng văn hóa doanh nghiệp bền vững – nơi nhân viên cảm thấy hạnh phúc & có động lực làm việc, được phát huy tối đa năng lực, và đoàn kết hướng tới 1 mục tiêu chung, các nhà lãnh đạo cần thực hiện 6 bước: 

 • Tạo ra một nền văn hóa doanh nghiệp mang đậm dấu ấn cá nhân và tính xác thực
 • Tạo ra môi trường tự do trao đổi, đề xuất ý kiến
 • Thể hiện sự quan tâm đến từng nhân viên
 • Rút kinh nghiệm từ những bài học trong quá khứ
 • Thúc đẩy làm việc đội nhóm
 • Nuôi dưỡng văn hóa doanh nghiệp
6 bước xây dựng văn hóa doanh nghiệp

Đọc đầy đủ bài phân tích 6 Bước xây dựng văn hóa doanh nghiệp cải thiện hiệu suất nhân sự trong kỷ nguyên số tại đây.

4. Yếu tố nhà quản lý

Phong cách lãnh đạo của người quản lý, CEO cũng là một trong các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả công việc của nhân viên. Theo khảo sát của ResearchGate, 65% người được hỏi cho rằng, mối quan hệ giữa người quản lý và nhân viên quyết định rất nhiều đến hiệu suất và năng suất làm việc. 

Một nhà lãnh đạo tuyệt vời có thể giúp cải thiện hiệu quả công việc của từng cá nhân & đội nhóm bằng cách: Quản lý khối lượng công việc hiệu quả & điều phối nhiệm vụ hợp lý; Động viên & ghi nhận nỗ lực của nhân viên, và đưa ra phản hồi mang tính xây dựng,… 

Khi các tổ chức phát triển, kỳ vọng của họ với những nhà quản lý nhân sự cũng tăng theo, khiến trách nhiệm & vai trò của vị trí này ngày càng phức tạp. Môi trường làm việc đa thế hệ, ứng dụng nhiều công nghệ đòi hỏi các nhà quản lý phải có sự linh hoạt, đồng cảm và giao tiếp tốt. Đây là lý do việc phát triển năng lực quản lý là 1 trong 5 xu hướng phát triển nhân sự được nhiều doanh nghiệp ưu tiên triển khai năm 2023.

5. Yếu tố đồng nghiệp

Mối quan hệ đồng nghiệp chân thành, gắn kết giúp nhân viên cải thiện tinh thần, làm việc hiệu quả và giảm thiểu tình trạng nghỉ việc. 

yếu tố đồng nghiệp ảnh hưởng đến hiệu quả công việc

Những đồng nghiệp tốt, có năng lực có thể phối hợp “ăn ý” với bạn để xử lý công việc trôi chảy hơn. Đồng thời biết được điểm mạnh, điểm yếu để góp ý chân thành và học hỏi lẫn nhau. Ngoài ra, được làm việc với đồng nghiệp giỏi, đạt nhiều thành tích cũng là động lực để nhân viên cố gắng phấn đấu trong công việc. 

Một số giải pháp để xây dựng và duy trì mối quan hệ đồng nghiệp khăng khít như: 

 • Sẵn sàng chia sẻ và hỗ trợ đồng nghiệp không chỉ về mặt công việc, mà còn cả đời sống tinh thần trên cơ sở tôn trọng, chân thành và minh bạch
 • Tổ chức các hoạt động thể thao, giải trí để gắn kết nhân sự như: teambuilding, liên hoan,… 

6. Không gian làm việc 

Không gian làm việc hiện đại, cơ sở vật chất trang bị đầy đủ là các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả công việc của nhân viên. Báo cáo Xu hướng Sức khỏe nơi làm việc của Fellowes cho thấy: 

 • 87% người lao động muốn doanh nghiệp cung cấp các tiện ích trong không gian làm việc như: phòng chăm sóc sức khỏe, phòng tập thể dục, chỗ ngồi thoải mái, phòng ăn trưa sạch sẽ,… 
 • 93% nhân sự trong ngành công nghệ cho biết, họ sẽ gắn bó lâu hơn tại những doanh nghiệp chú trọng phát triển không gian làm việc.
thiết kế không gian làm việc

Thiết kế văn phòng hiện đại, tiện nghi là một khoản đầu tư kinh doanh có giá trị, không chỉ thể hiện văn hóa doanh nghiệp mà còn tạo môi trường thoải mái, truyền cảm hứng giúp nhân viên tập trung làm việc hiệu quả. Để cải thiện không gian làm việc, các nhà quản lý có thể xem xét các giải pháp:

 • Đầu tư thiết bị làm việc hiện đại, bàn ghế văn phòng thoải mái, không ảnh hưởng đến sức khỏe nhân viên
 • Nghệ thuật hóa không gian làm việc bằng màu sắc, tranh ảnh, kiến trúc thiết kế…. để thu hút và thúc đẩy tính sáng tạo của nhân viên
 • Bố trí không gian văn phòng linh hoạt, nhân viên có thể chọn chỗ ngồi theo mong muốn 
 • Chú trọng không gian xanh để giảm sự căng thẳng, tạo tinh thần làm việc thoải mái cho nhân viên. 

7. Động lực & sự cam kết trong việc 

Những nhân viên không có động lực thường dành ít thời gian, hoặc không nỗ lực hết mình để hoàn thành tốt công việc được giao. Để tăng động lực làm việc cho đội ngũ nhân sự, doanh nghiệp cần:

 • Khen thưởng, ghi nhận nỗ lực khi nhân viên hoàn thành tốt nhiệm vụ
 • Đảm bảo thu nhập & phúc lợi để nhân viên an tâm làm việc
 • Xây dựng các kênh tương tác để nhân viên được chia sẻ mong muốn, đóng góp ý kiến 
 • Cung cấp thông tin về cơ hội phát triển, lộ trình thăng tiến cho nhân viên. Tạo cơ hội để nhân viên thử sức với các vai trò mới.

Tham khảo thêm các Kinh nghiệm tạo động lực cho nhân viên dành cho nhà quản lý tại đây

8. Yếu tố công nghệ

Vai trò của công nghệ trong việc thúc đẩy hiệu quả công việc là không thể phủ nhận. Doanh nghiệp thuộc tất cả các lĩnh vực trên toàn thế giới đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ để giúp nhân viên tối ưu quy trình làm việc, tăng hiệu suất và cải thiện hiệu quả giao tiếp với khách hàng, đội nhóm.

Các công nghệ mới hỗ trợ công việc được nhiều công ty ưu tiên triển khai như: phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS), dịch vụ Cloud, hoặc trí tuệ nhân tạo – (AI),…

Như đơn vị Metro Mart, nhờ áp dụng phần mềm chấm công trực tuyến đã giúp doanh nghiệp cắt giảm chi phí và tăng hiệu quả làm việc cho nhân sự. Anh Hồ Ngọc Chương – CEO Metro Mart chia sẻ: “Phần mềm FastWork bước đầu đã giúp Metro Mart chuyển đổi số thành công, kết quả cụ thể nhất là chi phí nhân sự tại 20 điểm bán giảm tới 15%. Thay vì 3 người “đè đầu” ra xuất công, làm bảng lương 3-4 ngày mới hoàn thiện thì với FastWork, 1 nhân sự có thể giải quyết triệt để trong 1 ngày mà không có sai sót”.

yếu tố công nghệ ảnh hưởng đến hiệu quả công việc

Kết luận 

FastWork vừa cung cấp đến bạn nội dung hữu ích về các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả công việc. Đây là thông tin để các CEO tham khảo & xây dựng chiến lược phát triển nhân sự phù hợp, đồng thời là yếu tố để người lao động đánh giá tổ chức khi lựa chọn nơi làm việc lý tưởng. 

Cuối cùng, các nhà quản lý có thể trải nghiệm miễn phí Nền tảng quản trị doanh nghiệp tổng thể FastWork, đáp ứng đầy đủ nhu cầu quản lý dự án & công việc, quản lý nhân sự, quản lý bán hàng & khách hàng,… Không chỉ giúp nhân viên làm việc & cộng tác hiệu quả mà còn giúp doanh nghiệp tiết giảm chi phí, tối ưu quy trình vận hành. 

Nền tảng quản trị doanh nghiệp tổng thể FastWork

Hơn 3500 doanh nghiệp đã ứng dụng thành công FastWork điển hình như PC1, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, Chemical Logistics, SEONGON, nội thất IKI,…

Quý doanh nghiệp quan tâm đến giải pháp FastWork, vui lòng liên hệ Hotline 0983 089 715 hoặc điền thông tin vào Form đăng ký dưới đây để nhận tư vấn miễn phí từ đội ngũ FastWork. 

Đăng ký dùng thử

Leave a Reply

slot online situs slot gacor slot online slot gacor slot gacor situs judi slot gacor situs judi slot online slot gacor toto togel tototogel situs slot gacor slot gacor 4d toto slot gacor situs judi slot slot online situs toto togel slot gacor situs toto togel slot gacor 4d toto slot gacor 4d situs toto togel slot gacor 4d situs toto togel slot gacor 4d situs toto togel slot gacor 4d situs toto togel slot gacor 4d situs judi slot gacor gampang maxwin 2022 situs toto slot gacor 4d situs judi slot gacor gampang maxwin 2022 situs judi slot gacor gampang maxwin 2022 situs judi slot gacor gampang maxwin 2022 situs bandar togel terpercaya terbesar 100 pasaran resmi situs judi slot gacor gampang maxwin 2022