Dành cho nhà tuyển dụng: Những phương án tuyển dụng nhân sự hiệu quả và tiết kiệm nhất hiện nay

Tuyển dụng nhân sự chất lượng cao chưa bao giờ khó khăn như hiện nay bởi thế hệ 6x-7x đang dần nghỉ hưu, thế hệ Millennials (8x và 9x đời đầu) ưa thích việc làm freelance và Thế hệ Z (sau 1995) chỉ mới bắt đầu tham gia vào lực lượng lao động. Nhưng, đó chưa phải là tất cả vì cùng lúc đó doanh nghiệp cũng đang phải vật lộn để thích nghi với cuộc cách mạng kỹ thuật số. 

Trong bài viết này, FastWork sẽ gửi đến bạn 4 phương án tuyển dụng nhân sự để nâng cao chất lượng tuyển dụng cho doanh nghiệp.

1. Sử dụng phần mềm tuyển dụng nhân sự FastWork Hiring

Phần mềm quản lý tuyển dụng là công cụ giúp doanh nghiệp giải quyết được các khó khăn trong khâu tuyển dụng của doanh nghiệp. Đồng thời việc sử dụng công nghệ hiện đại vào tự động hóa quy trình tuyển dụng sẽ giúp tiết kiệm thời gian, chi phí và nâng cao công tác tuyển dụng của nhà tuyển dụng. 

Xây dựng đa kênh tìm kiếm nguồn ứng viên: Ngoài việc liên kết với các trang web tuyển dụng để có nguồn ứng viên, FastWork Hiring còn giúp doanh nghiệp xây dựng các trang tin tuyển dụng bằng chính những công cụ truyền thông có sẵn như landing page, web form, website… để thu về nhiều nguồn ứng viên hơn.

Hơn thế, được tích hợp với Zapier, FastWork Hiring linh hoạt tích hợp với hàng ngàn ứng dụng khác để tự động thu thập ứng viên từ các ứng dụng: Facebook ads, Google ads, MailChimp, Google sheets, Slack,…

Tuyển dụng nhân sự Xem tổng quan báo cáo và tất cả các kế hoạch tuyển dụng trên một giao diện duy nhất

Xây dựng kế hoạch và quy trình tuyển dụng chuyên nghiệp: phần mềm tuyển dụng giúp doanh nghiệp lập kế hoạch tuyển dụng chi tiết, thiết lập các vòng tuyển dụng: lọc hồ sơ – duyệt hồ sơ – phỏng vấn…, thiết lập ai là người có quyền phụ trách cho từng vòng tuyển dụng. Đồng thời, công tác tuyển dụng trong doanh nghiệp cũng được triển khai một cách chuyên nghiệp hơn từ việc xây dựng các trang web tuyển dụng – thu thập hồ sơ ứng viên – phân loại hồ sơ – đặt lịch phỏng vấn – phỏng vấn lần 1, lần 2 –  đánh giá kết quả và kết luận ứng viên trúng tuyển/thất bại.

Tự động hóa trong công tác thu thập CV ứng viên – lưu trữ hồ sơ ứng viên – phỏng vấn online/offline – gửi email thông báo kết quả cho ứng viên – đánh giá hiệu quả tuyển dụng (báo cáo chi phí, tỷ lệ chuyển đổi, số ứng viên tham gia tuyển dụng và trúng tuyển)

Xem chi tiết: Phần mềm quản lý tuyển dụng FastWork Hiring (Miễn phí phần mềm Ladipage.vn để tạo các trang tuyển dụng chuyên nghiệp Free)

Sử dụng phần mềm được đánh giá là phương án tuyển dụng nhân sự hiệu quả, linh hoạt hiện nay.

2. Phương án tuyển dụng nhân sự: Referral Recruitment

Referral Recruitment, có thể hiểu là tuyển dụng thông qua sự giới thiệu làm phương tiện tuyển dụng thay vì đăng tuyển trên các website tìm việc làm hay báo chí… Thông qua mối quan hệ của đồng nghiệp, nhân viên, bạn bè, người thân… bạn sẽ có thêm những gợi ý ứng viên chất lượng để lấp đầy vào những vị trí còn đang bỏ ngỏ.

Đây là một trong những phương pháp tuyển dụng hiệu quả nhất và bạn có thể áp dụng song song cùng với cách tuyển dụng đang áp dụng hiện tại để đo lường và đánh giá hiệu quả. Những lợi ích mà tuyển dụng theo phương pháp giới thiệu mang lại có thể kể đến như: tiết kiệm thời gian, chi phí, cải thiện chất lượng ứng viên, khai thác được nguồn ứng viên tài năng nhưng thụ động trong tìm kiếm công việc.

3. Tuyển dụng online qua các web tuyển dụng

Một trong những phương án tuyển dụng phổ biến nhất mà các doanh nghiệp hiện nay đang áp dụng là quảng cáo việc làm được đặt trong các ấn phẩm trực tuyến. Điều quan trọng là đặt quảng cáo tuyển dụng ở những nơi có nhiều khả năng thu hút các loại ứng viên phù hợp với yêu cầu.

Tuyển dụng nhân sự Nhiều lựa chọn khi tuyển dụng online qua các web tuyển dụng: Vietnamworks.com, Ybox.vn, Topcv.vn, Vieclam24h.com…

Các doanh nghiệp có xu hướng mua quảng cáo trên các ấn phẩm thương mại và trang web cụ thể với tỷ lệ lưu lượng truy cập cao. Quảng cáo tuyển dụng thường bao gồm các thông tin quan trọng như vị trí, chức danh công việc, mô tả, phúc lợi và hướng dẫn về cách ứng tuyển cho công việc. Các trang web tuyển dụng lớn như Vietnamworks.com, Ybox.vn, Topcv.vn, Vieclam24h.com… đặc biệt hữu dụng đối với các tổ chức và thương hiệu không nổi tiếng và khó có thể thu hút các ứng viên trực tiếp tới website của mình.

>>> Xem thêm: Phần mềm HRM (Human Resource Management) là gì và vai trò then chốt trong quản trị doanh nghiệp vừa & nhỏ!

4. Sử dụng dịch vụ tuyển dụng: Headhunter và Employment Agency

Các chuyên gia trong dịch vụ tuyển dụng được gọi là “headhunter – săn đầu người”. Đây là phương án tuyển dụng nhân sự khá phổ biến và hiệu quả hiện nay. Khi doanh nghiệp gửi yêu cầu tuyển người, các “headhunter” sẽ lùng sục trong kho dữ liệu của công ty, của các trang tuyển dụng, của Linkedin, Facebook,… để tìm người phù hợp với yêu cầu của khách hàng. Sau đó các headhunter sẽ phỏng vấn, kiểm tra và đánh giá ứng viên trước khi gửi danh sách các ứng viên tốt nhất cho khách hàng. Chỉ khi nào kinh nghiệm của ứng viên phù hợp với yêu cầu của khách hàng thì các “headhunter” mới liên hệ công ty.

Tuyển dụng nhân sự Tuyển dụng bằng hình thức này sẽ tốn rất nhiều chi phí 

Ngược lại với các “headhunters”, các Employment Agency – “Công ty giới thiệu việc làm” lại tập trung vào cung cấp dịch vụ tìm việc làm cho ứng viên và thu phí ứng viên cho dịch vụ này. Các công ty đôi khi sử dụng các dịch vụ tuyển dụng như một phần của chiến lược nhân sự. Một bên cung cấp dịch vụ có thể giúp cho các doanh nghiệp tránh khỏi những rắc rối liên quan đến việc sàng lọc ban đầu các hồ sơ, đánh giá trình độ và kiểm tra, và kiểm tra tính xác thực trong hồ sơ ứng tuyển.

Xem thêm: Quy Trình Tuyển Dụng Nhân Sự Chuẩn Dành Cho Doanh Nghiệp SME

5. Cuối cùng, hãy sử dụng mạng xã hội vì nó hoàn toàn miễn phí

Phương tiện truyền thông và mạng xã hội là một nguồn tài nguyên dồi dào, vì chúng kết nối các ứng viên trên toàn thế giới. Sử dụng các trang web mạng xã hội phổ biến, bạn có thể tìm, được giới thiệu và cộng tác với nhiều chuyên gia chất lượng cao. Các trang mạng xã hội dù được sử dụng chủ yếu cho các hoạt động giải trí cũng có thể là một nguồn tuyển dụng khả thi… Đặc biệt khi mà thế hệ những người trẻ tuổi đang sử dụng một số loại kênh xã hội như Facebook, Instagram, LinkedIn…

 Mạng xã hội đang là một trong những kênh tuyển dụng mới đang được nhiều nhà tuyển dụng lựa chọn

Số lượng các tổ chức sử dụng mạng xã hội chuyên nghiệp LinkedIn để tuyển dụng vẫn gia tăng một cách ổn định, điều này phản ánh sự gia tăng của tuyển dụng trực tuyến. Nghiên cứu thương hiệu nhà tuyển dụng Randstad tiết lộ rằng 39% ứng viên sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để tìm công việc mới, trong đó Facebook và LinkedIn là hai mạng được sử dụng nhiều nhất.

Để tuyển dụng đạt hiệu quả tối đa, nhà tuyển dụng nên kết hợp nhiều hơn 2 phương án tuyển dụng trên. Ví dụ: Sử dụng phần mềm quản lý tuyển dụng FastWork Hiring kết hợp với tạo danh tiếng thương hiệu hoặc FastWork Hiring kết hợp với mạng xã hội…

Hy vọng bài viết trên giúp cho bạn có cái nhìn khách quan và chuyên sâu hơn về các phần mềm tuyển dụng, từ đó lựa chọn được giải pháp hỗ trợ tuyển dụng phù hợp nhất cho doanh nghiệp.

Nếu bạn có nhu cầu nhân tư vấn và demo trải nghiệm phần mềm tuyển dụng nhân sự hiệu quả nhất hiện nay hãy để lại thông tin dưới form đăng ký hoặc liên hệ 0983098715 để được tư vấn trực tiếp.

Đăng ký tư vấn

Leave a Reply