Nguyên tắc 5s trong văn phòng: Thay đổi từ những điều đơn giản để thành công

By 5 Tháng Một, 2021Tháng Năm 14th, 2021Business Hack, Kiến thức

Nguyên tắc 5s trong văn phòng đã được nhiều công ty, doanh nghiệp hàng đầu trên thế giới ứng dụng nhờ mang đến hiệu quả. 5s giúp nâng cao năng suất làm việc tại các văn phòng, tiết kiệm tối đa chi phí và tăng hiệu quả xử lý công việc. Chỉ với những thay đổi nhỏ nhất từ môi trường đến công cụ làm việc các doanh nghiệp có thể cải thiện tối đa văn phòng làm việc của mình. 

Cùng tìm hiểu quy trình triển khai nguyên tắc 5s trong văn phòng tại bài viết sau đây. 

Nguyên tắc 5s là gì? 

5s là gì – Nguyên tắc 5s được bắt nguồn từ tiếng Nhật, xuất phát từ 5 trong tiếng Nhật bắt nguồn từ chữ S bao gồm:

  • 整理 (Seiri) – Sort (sàng lọc)
  • 整頓 (Seiton) – Set in order (sắp xếp)
  • 清掃 (Seiso) – Shine (sạch sẽ)
  • 清潔 (Seiketsu) – Standardize (săn sóc)
  • 躾 (Shitsuke) – Sustain (sẵn sàng)

5s được ứng dụng tại nhiều công ty, doanh nghiệp, văn phòng nhằm tối giản các công cụ và quy trình làm việc, tiết kiệm chi phí và tăng năng suất nhân viên. Thực hành nguyên tắc 5s trong văn phòng trở thành xu hướng được rất nhiều doanh nghiệp ứng dụng. 

Nguyên tắc 5s được ứng dụng tại nhiều doanh nghiệp, văn phòng
Nguyên tắc 5s được ứng dụng tại nhiều doanh nghiệp, văn phòng

Lịch sử của 5S

Nguyên tắc 5s được phát triển từ thế kỷ XVI, bắt nguồn bởi những người thợ đóng tàu tại Venice, Ý. Thông qua việc sử dụng các kỹ thuật kiểm tra chất lượng trong toàn bộ dây chuyền lắp ráp và sản xuất tàu cho hải quân hoàng gia, thợ đóng tàu đã ứng dụng nguyên tắc 5s. Đến sau Thế chiến thứ 2 (Chiến tranh thế giới thứ 2), ứng dụng của nguyên tắc 5s ngày càng trở nên phổ biến. Ngành công nghiệp sản xuất ô tô của Nhật Bản được xem là cái nôi phát triển và đưa 5s trở nên rộng rãi trên toàn thế giới. 

5s được xem là giải pháp tiếp cận nhằm tổ chức nơi làm việc trở nên ngăn nắp, sạch sẽ
5s được xem là giải pháp tiếp cận nhằm tổ chức nơi làm việc trở nên ngăn nắp, sạch sẽ

Nguyên tắc 5s được Toyota khởi xướng vào những năm 1950, và nhanh chóng chứng tỏ sức hút cũng như lợi ích của mình. Đối với nhiều công ty, đây được xem là giải pháp tiếp cận nhằm tổ chức nơi làm việc trở nên ngăn nắp, sạch sẽ và tối ưu hóa hiệu suất. Sau này 5s đã trở thành một trong những quy trình của hệ thống sản xuất ô tô của thương hiệu Toyota. 5s trang bị cho nhân viên của Toyota tư duy và môi trường làm việc dựa trên các nguyên tắc có sẵn. 

Từ nguyên tắc này nhân viên có thể nhận sức rõ ràng sự đóng góp của bản thân ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả và chất lượng của sản phẩm mà doanh nghiệp làm ra. Ngày nay nguyên tắc 5s được áp dụng tại các công ty, doanh nghiệp lớn cho đến các mô hình văn phòng, bệnh viện hay công sở. Nhờ mang đến nhiều ưu điểm như tối ưu thời gian làm việc, tạo môi trường làm việc hiện đại và chuyên nghiệp, tiết kiệm chi phí, việc triển khai nguyên tắc 5s trong văn phòng ngày càng được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. 

Có thể bạn quan tâm: Tìm hiểu phần mềm quản lý công văn, văn bản đi đến – FastWork Dispatch

Thực hiện nguyên tắc 5s trong văn phòng

1. Seiri (Sàng lọc)

Quy tắc 5s trong văn phòng

Định nghĩa: Seiri có nghĩa là phân loại những thứ cần thiết và không cần thiết, nhằm loại bỏ những thứ không cần thiết, chỉ giữ lại thứ cần thiết và những thứ không chắc chắn là cần thiết hay không.  Seiri giúp xác định số lượng đúng và đủ những thứ cần thiết cho nhu cầu sử dụng.

Cách thức triển khai Seiri: Nhân sự và đồng nghiệp tại văn phòng cần quan sát khu vực làm việc của mình. Xác định những thứ cần thiết, không cần thiết và một số thứ không biết là cần thiết hay không. Đối với những thứ không cần thiết có thể trực tiếp loại bỏ. Đối với những thứ không biết là cần hay không có thể để lại một nơi, đánh dấu, nếu trong thời gian quy định như 1 tuần, 1 tháng mà không cần dùng đến thì có thể tiến hành cất vào tủ hoặc loại bỏ. Đối với những thứ cần thiết cần sắp xếp lại theo Seiton (Sắp xếp). 

Tầm quan trọng của Seiri: Giảm thiểu tối đa các vật dụng, máy móc, không cần thiết, tăng không gian làm việc. Giảm diện tích lưu trữ, giảm số lượng các vật dụng như tủ đựng hồ sơ, tủ tài liệu. Giảm thiểu các dụng cụ không cần thiết tại văn phòng, tối đa không gian làm việc.

2. Seiton (Sắp xếp)

Seiton - Set in order (Sắp xếp)

Định nghĩa: Là sắp xếp không gian làm việc cũng như các vật dụng một cách gọn gàng, ngăn nắp và khoa học, sao cho tiện lợi cho quá trình sử dụng nhất. 

Cách thức triển khai nguyên tắc Seiton (Sắp xếp): Đối với các vật dụng, máy móc, công cụ,… thường xuyên sử dụng cần để gần trong tầm tay với, hoặc đặt tại nơi dễ tìm, có thể tìm phát hiện ra ngay khi cần dùng. Đối với các vật dụng ít sử dụng đến hơn có thể để xa tầm tay với, hoặc đặt tại nơi dễ tìm. Đối với các vật dụng lâu ngày mới dùng đến cần cất vào tủ hoặc kho chứa đồ tại văn phòng. Các vật dụng có thể sắp xếp theo nhóm công dụng hoặc quy định về vị trí để vật dụng cụ thể. 

Tầm quan trọng của Seiton: nguyên tắc 5s trong văn phòng, Seiton mang đến nhiều ưu điểm cho các doanh nghiệp. giúp giảm thời gian làm việc, giảm thời gian tìm kiếm vật dụng khi cần, giảm thời gian kiểm tra các vật dụng. Hạn chế tình trạng mất mát tài sản, vật dụng trong văn phòng. Xây dựng môi trường làm việc ngăn nắp, chuyên nghiệp hơn. 

3. Seiso (Sạch sẽ)

nguyên tắc làm việc trong văn phòng

Định nghĩa: Seiso có nghĩa là vệ sinh sạch sẽ các thiết bị dụng cụ trong văn phòng. Cũng như mang đến tinh thần thoải mái, không áp lực, không vướng bận.

Cách thức triển khai Seiso (Sạch sẽ): Từng cá nhân trong phòng ban sẽ được phân chia nhiệm vụ, khu vực cần được làm sạch trong văn phòng. Sau đó tiến hành vệ sinh các dụng cụ, thiết bị, cơ sở vật chất tại khu mình làm việc. Tiến hành cải tiến hoặc điều chỉnh nhằm mang đến môi trường làm việc sạch sẽ, ngăn nắp. 

Tầm quan trọng của Seiso: giúp môi trường làm việc luôn sạch sẽ, ngăn nắp, mang đến cảm giác thoải mái, hứng khởi cho nhân viên trong doanh nghiệp. Giảm thiểu các hư hỏng cho thiết bị và dụng cụ làm việc. Tạo hình ảnh đẹp cho văn phòng, công ty doanh nghiệp trong mắt nhân viên, ứng viên, khách hàng và đối tác. 

Xem thêm: Workflow và tầm quan trọng trong doanh nghiệp số

4. Seiketsu (Săn sóc)

nguyên tắc 5s trong văn phòng

Định nghĩa: Doanh nghiệp cần triển khai và duy trì 3s đầu tiên một cách hiệu quả. 

Cách triển khai Seiketsu: Lập tiêu chuẩn và nguyên tắc cho các hoạt động, quy trình làm việc. Thực hiện quy trình làm việc theo kế hoạch tiêu chuẩn. Xây dựng môi trường làm việc tuân thủ quy trình được đề ra từ trước. Tiến hành kiểm soát, theo dõi và đánh giá định kỳ quy trình áp dụng nguyên tắc 5s trong văn phòng. 

Tầm quan trọng khi thực hiện Seiketsu: Các nguyên tắc từ s1 đến s3 sẽ được chuẩn hóa, hình thành hướng đi để công ty, doanh nghiệp, văn phòng hình thành môi trường phát triển theo hướng 5s. 

Tìm hiểu thểm: Six Sigma và những ứng dụng thực tiễn trong doanh nghiệp

5. Sitsuke (Sẵn sàng)

Sitsuke - Sustain (Sẵn sàng) để lên kế hoạch đào tạo, huấn luyện và hướng dẫn nhân viên

Định nghĩa: Tất cả các cá nhân, phòng ban, bộ phận, chức vụ trong doanh nghiệp cần sẵn sàng tuân thủ theo các nguyên tắc 5s. Thực hiện đào tạo tiêu chuẩn cho các thành viên trong doanh nghiệp, hình thành thói quen và cung cách vận hành tổ chức theo các nguyên tắc đã được đề ra. 

Cách triển khai Sitsuke (Sẵn sàng): Lên kế hoạch đào tạo, huấn luyện, hướng dẫn nhân viên. Chuẩn bị đầy đủ, cụ thể các tài liệu phục vụ cho quá trình đào tạo, tiến hành đào tạo theo đợt hoặc theo diện rộng trên toàn thể doanh nghiệp. Đo lường hiệu quả và đánh giá sau đào tạo. 

Tầm quan trọng của Sitsuke: Tạo thói quen và quy tắc làm việc tự giác, thân thiện và chuyên nghiệp cho doanh nghiệp. Tạo môi trường làm việc hiện đại, ngăn nắp từ đó nâng cao hiệu quả làm việc và phát triển của doanh nghiệp. 

Triển khai nguyên tắc 5s trong văn phòng từ việc thay đổi những điều nhỏ nhặt hay thói quen đơn giản nhất mang đến hiệu quả tối ưu cho các doanh nghiệp. Thông qua nguyên tắc 5s các doanh nghiệp có thể xây dựng môi trường và văn hóa làm việc chuyên nghiệp, hiện đại. 

FastWork.vn cung cấp hệ thống phần mềm quản trị bao gồm: Phần mềm Quản trị nội bộ FastWork OFFICE+, Phần mềm Quản lý Công việc FastWork WORK+, Phần mềm Quản lý quan hệ khách hàng FastWork CRM+, Phần mềm Quản trị nhân sự FastWork HRM+,…

Qúy doanh nghiệp quan tâm đến Bộ giải pháp quản lý doanh nghiệp toàn diện từ FastWork, vui lòng liên hệ hotline 0983 08 97 15 để được hỗ trợ nhanh chóng nhất hoặc điền thông tin vào Form đăng ký dưới đây!

Đăng ký tư vấn

Leave a Reply