Phân biệt nhanh sự khác nhau giữa doanh thu và doanh số

By 16 Tháng Sáu, 2021Business Hack, Kiến thức

Doanh thu và doanh số là hai khái niệm khác nhau tuy nhiên chúng có sự liên quan và thể hiện các giá trị tăng trưởng của doanh nghiệp. Khi các nhà đầu tư nói về thu nhập của một doanh nghiệp có nghĩa họ đang đề cập đến thu nhập ròng hoặc lợi nhuận của công ty.

Trong kinh doanh, doanh số là lợi nhuận doanh nghiệp (tổng thu nhập thông qua hàng hóa / dịch vụ) và doanh thu là lợi nhuận cuối cùng (doanh thu trừ chi phí kinh doanh). 

Sự khác biệt giữa doanh thu và doanh số

Doanh số là tổng doanh số được tạo ra từ việc bán hàng hóa hoặc dịch vụ liên quan đến hoạt động kinh doanh chính của doanh nghiệp. 

Doanh số là tổng doanh thu, thường được gọi là “top line” vì nó mục này thường nằm ở đầu báo cáo thu nhập. 

Doanh thu hoặc thu nhập ròng là tổng doanh thu hoặc lợi nhuận của doanh nghiệp. 

Khi các nhà đầu tư và nhà phân tích nói về doanh thu của doanh nghiệp, có nghĩa họ đang đề cập đến thu nhập hoặc lợi nhuận ròng của công ty. 

Sự khác biệt giữa doanh thu và doanh số bao gồm:

Doanh số

Doanh số thu nhập là thu nhập mà công ty tạo ra trước khi trừ đi bất kỳ khoản chi phí nào. 

Do đó, khi một công ty đạt được “tốc độ tăng trưởng hàng đầu”, tổng doanh số hoặc doanh thu của công ty sẽ tăng lên. Cả doanh thu và doanh số đều giúp xác định sức mạnh tài chính của một công ty, nhưng chúng không thể thay thế cho nhau. 

Doanh số chỉ cho thấy hiệu quả của công ty trong việc tạo ra doanh doanh thu, và không tính đến hiệu quả hoạt động có thể có tác động lớn đến lợi nhuận. Các loại doanh số trong tài chính và kế toán thường có các loại doanh số như: 

  • Doanh số bán hàng hóa, sản phẩm hoặc hàng hóa
  • Doanh số bán các dịch vụ, chẳng hạn như tư vấn
  • Thu nhập cho thuê tài sản thương mại
  • Thu lãi từ cho vay
Sự khác biệt giữa doanh thu và doanh số
Sự khác biệt giữa doanh thu và doanh số

Doanh thu (Thu nhập = earnings)

Doanh thu hay thu nhập ròng được tính bằng cách lấy doanh số và trừ đi các chi phí của hoạt động kinh doanh, chẳng hạn như khấu hao, lãi vay, thuế và các chi phí khác. 

Thu nhập ròng, mô tả mức độ hiệu quả của một công ty trong việc chi tiêu và quản lý chi phí hoạt động của mình.

Thu nhập thường được coi là một từ đồng nghĩa với doanh thu vì cả hai thuật ngữ đều đề cập đến dòng tiền dương. Tuy nhiên, trong bối cảnh tài chính, thuật ngữ thu nhập hầu như luôn đề cập đến lợi nhuận cuối cùng hoặc thu nhập ròng. 

Vì nó đại diện cho tổng số thu nhập còn lại sau khi hạch toán tất cả các chi phí và thu nhập bổ sung. Thu nhập ròng xuất hiện trên báo cáo thu nhập của một công ty   và là một thước đo quan trọng để đánh giá lợi nhuận của công ty đó.

Một điểm khác nhau nữa giữa doanh số và doanh thu chính là vị trí xuất hiện trên báo cáo tài chính. Doanh số xuất hiện ở “top line”, còn thu nhập ròng lại xuất hiện ở dòng dưới cùng hoặc con số “dưới cùng” trên báo cáo thu nhập của một công ty. Các loại doanh thu, thu nhập ròng thường bao gồm: 

  • Tổng thu nhập (trước khi trừ bất kỳ chi phí nào)
  • Thu nhập ròng (sau khi tất cả các chi phí được trừ đi)

Ví dụ thực tế

Giả sử rằng doanh nghiệp A đã bán được 3000 sản phẩm với giá 100.000đ mỗi sản phẩm. Vậy, tổng doanh số được tạo ra là 300.000.000đ. Tổng chi phí của doanh nghiệp A bao gồm chi phí hoạt động, khấu hao và vốn khoảng 150.000.000đ. Khi đó tổng thu nhập hoặc doanh thu sẽ là (300.000.000 – 150.000.000) = 150.000.000đ.

Ví dụ thực tế về doanh số
Ví dụ thực tế về doanh số

Bảng so sánh doanh thu và doanh số

Để có cái nhìn tổng quan hơn về doanh thu và doanh số chúng ta cùng theo dõi bảng so sánh sau đây

Doanh sốDoanh thu
Tổng thu nhập mà một công ty kiếm đượcThu nhập ròng sau khi trừ tất cả các chi phí và chi phí
Bao gồm thu nhập từ bán hàng cơ bản, vốn là hoạt động sử dụng chính của công tyCó thể thu được từ bất kỳ loại thu nhập nào mà công ty có được, bao gồm doanh thu bán hàng, tiền lãi kiếm được hoặc thu nhập từ việc bán tài sản
Chỉ được đo lường trong một khoảng thời gian cụ thể (thường là hàng năm) từ việc bán các sản phẩm Lợi nhuận ròng sau khi trừ đi tất cả các chi phí trong một khoảng thời gian cụ thể cộng với khoản thu nhập cụ thể của công ty vào một ngày cụ thể kể từ khi bán một tài sản hoặc bất kỳ khoản thu nhập vốn nào khác được tạo ra từ một tài sản
Thường được sử dụng để chỉ thu nhập của công ty từ một hoạt động kinh doanh cụ thể Có thể đến từ các doanh nghiệp khác nhau (hoặc được quy cho nhiều doanh nghiệp)
Kết quả là các mức lợi nhuận khác nhau sau khi trừ đi các chi phí cụ thể. Ví dụ, Tổng Doanh số – Giá vốn hàng bán = Lợi nhuận gộpLà con số cuối cùng của Lợi nhuận ròng sau khi trừ tất cả các loại chi phí
Luôn bao gồm thu nhập định kỳ từ bán hàngCó thể bao gồm thu nhập từ các nguồn không định kỳ khác như bán tài sản (là hoạt động diễn ra một lần trong năm)
Nguồn luôn bán các sản phẩm của công tyCó thể bao gồm các nguồn thu nhập khác
Điểm khởi đầu cho tất cả các báo cáo tài khoản và các phân tích khác. Tất cả các phân tích được thực hiện cho công ty bắt đầu với tổng doanh số được tạo raĐiểm cuối cùng được xác định trong báo cáo lãi và lỗ sau khi tất cả các khoản khấu trừ được thực hiện từ tổng doanh thu
Phụ thuộc vào doanh số bán sản phẩmPhụ thuộc vào doanh thu (và đôi khi cả các nguồn khác)

Ví dụ về doanh thu và doanh số

Một trong những ví dụ điển hình thể hiện sự khác biệt giữa doanh số bán hàng và thu nhập ròng chính là Apple Inc., (AAPL): 

Apple Inc ( AAPL ) đã công bố con số doanh số bán hàng là 260 tỷ đô la cho năm 2019. Doanh số của công ty giảm 2% so với cùng kỳ năm trước. Thu nhập ròng của Apple trong cùng kỳ là 55,3 tỷ USD, giảm 7% so với cùng kỳ năm trước đó.

Từ số liệu trên, chúng ta có thể thấy rằng thu nhập ròng của Apple nhỏ hơn tổng doanh số, bởi vì thu nhập ròng là kết quả của tổng thu nhập trừ đi tất cả các chi phí hiện tại của Apple. Ví dụ trên cho thấy sự khác biệt giữa doanh thu và doanh số khi đề cập đến tài chính của công ty.

Tốc độ tăng trưởng doanh số và tăng trưởng doanh thu có thể đạt được theo nhiều cách khác nhau. Các công ty như Apple có thể đạt được tăng trưởng doanh số do việc phát hành các sản phẩm mới như iPhone mới, dịch vụ mới hoặc các chiến dịch quảng cáo mới, do đó tăng doanh số bán hàng. Lợi nhuận cuối cùng có thể đến từ việc tăng doanh số, hoặc có thể đến từ việc cắt giảm chi phí hoặc tìm kiếm các nhà cung cấp rẻ hơn. 

Ví dụ điển hình về sự khác biệt giữa doanh số bán hàng và thu nhập ròng
Ví dụ điển hình về sự khác biệt giữa doanh số bán hàng và thu nhập ròng

FastWork vừa chia sẻ một số điểm khác nhau giúp bạn phân biệt được doanh thu và doanh số qua bài viết trên đây. Cả doanh số và doanh thu đều thể hiện những giá trị quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến tăng trưởng và phát triển của doanh nghiệp. Doanh số là tổng lợi nhuận rõ ràng khi công ty bán hàng. 

Tuy nhiên, lợi nhuận thực tế được sử dụng cho các mục đích khác chỉ thu được sau khi trừ tất cả các chi phí phát sinh của công ty trong việc sản xuất và bán các sản phẩm này, cộng với các chi phí khác theo yêu cầu của hoạt động công ty. 

Đây là lợi nhuận ròng hoặc doanh thu, đó là lý do tại sao tất cả các nhà phân tích, trình điều khiển thị trường và dự báo của công ty đều có xu hướng giống nhau trong phân tích của họ. 

Xem chi tiết: Trọn bộ giải pháp văn phòng điện tử FastWork E-Office cho doanh nghiệp 4.0

FastWork.vn tự hào là đối tác tin cậy của hơn 1500+ doanh nghiệp Việt, đồng hành cùng hơn 30.000 người dùng mỗi ngày trên chặng đua chuyển đổi số.

KHÁCH HÀNG TIÊU BIỂU

KHỐI NHÀ NƯỚC: Cấp nước thành phố, Điện lực Quảng Ninh, Bệnh viện Trung Ương, Trường học…

KHỐI DOANH NGHIỆP: Vnpost, VPbank, Vietinbank, MetroMart, HONDA, Tập đoàn CMC, SEONGON, ACEFIC5, Thịnh Cường, SC Việt Nam…

Để nhận tư vấn chi tiết hơn về Phần mềm quản lý thu chi nội bộ FastWork Expense, quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ hotline 0983 089 715 hoặc điền thông tin vào Form đăng ký dưới đây!

Đăng ký tư vấn

Doanh nghiệp tham khảo thêm:
Hướng dẫn xây dựng báo cáo doanh thu bán hàng chi tiết nhất
Bật mí mẫu kế hoạch kinh doanh 2021 khoa học nhất từ chuyên gia
Hướng dẫn 6 bước xây dựng mẫu kế hoạch kinh doanh trên Word
Chuyển đổi số là gì? Bức tranh tổng quan về Chuyển đổi số và vai trò

Leave a Reply