Tương lai của chuyển đổi số ngành Xây dựng

By 24 Tháng Tám, 2022Tháng Hai 3rd, 2023Business Hack, Kiến thức

Bài viết chỉ ra năm cách mà ngành xây dựng có thể chuyển mình trong vòng năm năm tới. Đồng thời xác định những đổi mới sẵn sàng định hình tương lai chuyển đổi số ngành Xây dựng.

Ngành xây dựng đã đến lúc cần thay đổi 

Ngành xây dựng liệu đã đạt ngưỡng gián đoạn? Các dự án lớn thường mất nhiều thời gian hơn 20% để hoàn thành so với dự kiến ​​và vượt quá ngân sách tới 80% (Hình 1). Năng suất xây dựng đã thực sự giảm ở một số thị trường kể từ những năm 1990 (Hình 2); lợi nhuận tài chính cho các nhà thầu thường tương đối thấp và không ổn định. Cùng nhìn nhận vấn đề cụ thể hơn qua các biểu đồ thống kê dưới đây, kết quả dựa trên dữ liệu thu thập được về ngành Xây dựng toàn cầu, được thực hiện bởi McKinsey & Company.

Vượt chi phí và tiến độ là định mức trong lĩnh vực xây dựng
Hình 1
Năng suất lao động xây dựng chưa theo kịp năng suất kinh tế chung
Năng suất lao động xây dựng so với năng suất kinh tế chung (Hình 2)

Trong khi lĩnh vực xây dựng chậm áp dụng các đổi mới về quy trình và công nghệ, ngay các vấn đề cơ bản nhất cũng gặp thách thức trong quá trình xử lý. Ví dụ, việc lập kế hoạch dự án vẫn chưa có sự phối hợp giữa văn phòng và hiện trường và thường được thực hiện trên giấy tờ. Quản lý hiệu suất chưa đầy đủ và thường chậm chạp…

Ngành công nghiệp này vẫn chưa chấp nhận và cho rằng việc đầu tư các công nghệ kỹ thuật số là chưa cần thiết, ngay cả khi lợi ích lâu dài là đáng kể (Hình 3). Chi phí cho R&D trong lĩnh vực xây dựng thấp hơn các ngành khác: ít hơn 1% doanh thu, thấp hơn nhiều so với mức 3,5% – 4,5% cho lĩnh vực ô tô và hàng không vũ trụ. Mức đầu tư cho công nghệ thông tin ở lĩnh vực Xây dựng cũng đặc biệt thấp. 

Ngành xây dựng là một trong những ngành ít số hóa nhất
Đánh giá số hóa theo các ngành (Hình 3)

Một trong những thách thức kỹ thuật rõ ràng nhất xảy ra với lĩnh vực xây dựng đó là tốc độ số hóa đang bị chậm lại. Với các công ty xây dựng nhỏ thường hoạt động như các nhà thầu phụ thì việc đầu tư công nghệ còn gặp phải trở ngại khi được xem là khoản đầu tư rủi ro cao với những lợi ích chưa nhìn thấy.  

Mặt khác, sự phát triển của ngành xây dựng dẫn tới các dự án xây dựng ngày càng phức tạp với quy mô lớn hơn. Yêu cầu nhạy cảm về xây dựng liên quan tới môi trường đồng nghĩa các phương thức xây dựng truyền thống cần phải thay đổi. Tình trạng thiếu lao động lành nghề và nhân viên giám sát sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn. Đây là những vấn đề sâu sắc, đòi hỏi cách suy nghĩ và cách làm việc mới. Theo truyền thống, lĩnh vực này có xu hướng tập trung vào việc cải thiện hiệu suất bằng cách mở rộng nhân lực, sử dụng nhiều nhân công hơn cho công trình, ngược lại, việc áp dụng các ý tưởng mới và áp dụng công nghệ mới là không thực tế. 

Viện toàn cầu McKinsey ước tính rằng thế giới sẽ cần chi 57 nghìn tỷ USD cho cơ sở hạ tầng vào năm 2030 để theo kịp tốc độ tăng trưởng GDP toàn cầu. Đây là một động lực to lớn cho các công ty trong ngành xây dựng để xác định các giải pháp nhằm chuyển đổi năng suất và phân phối dự án thông qua các công nghệ mới với các phương pháp cải tiến hơn. (Gợi ý bạn tham khảo 6 Xu hướng công nghệ mới trong ngành Xây dựng – được đánh giá là giúp tất cả các bên tham gia tiếp cận dự án hiệu quả hơn từ khâu thiết kế, thi công tới vận hành.)

Trong báo cáo này, chúng ta cùng xem xét 5 khía cạnh mà ngành Xây dựng có tiềm năng chuyển dịch cao trong vòng 5 năm tới.

Phá băng ngành Xây dựng: 5 công nghệ dẫn đầu chuyển đổi số

Dựa trên những đổi mới đang được triển khai hoặc thử nghiệm trong lĩnh vực Xây dựng, 5 ý tưởng dưới đây đều có tính khả thi cao, đặc biệt trong ngắn hạn. Chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng, không có ý tưởng nào là viển vông và chúng sẽ mang lại tác động lớn hơn khi được kết hợp đồng thời. Bạn có thể tham khảo chi tiết ở hình 4 dưới đây:

5 xu hướng định hình các dự án xây dựng
5 xu hướng định hình các dự án xây dựng (Hình 4)

Công nghệ Lidar ứng dụng trong Khảo sát địa chất với độ nét cao hơn 

Những rủi ro không lường trước được về địa chất là một lý do chính khiến các dự án bị trì hoãn và vượt quá ngân sách. Sự khác biệt giữa điều kiện mặt bằng và ước tính khảo sát ban đầu có thể dẫn tới sự thay đổi phạm vi và thiết kế của dự án do không khảo sát được các tầng địa chất sâu hơn. Các kỹ thuật mới hiện đang được sử dụng như: tích hợp chụp ảnh độ nét cao, quét laser 3-D và hệ thống thông tin địa lý, được kích hoạt bởi những cải tiến gần đây trong công nghệ máy bay không người lái và máy bay không người lái (UAV), có thể cải thiện đáng kể tốc độ và độ chính xác của khảo sát. 

Ví dụ: Với Công nghệ phát hiện và phạm vi ánh sáng (lidar) cho phép đo ảnh với chất lượng cao, độ nét cao và chuyển thành định dạng chuẩn nhanh hơn nhiều so với các công nghệ thông thường. Công nghệ Lidar này cũng cung cấp hình ảnh 3-D chất lượng cao có thể được tích hợp với các công cụ lập kế hoạch dự án, chẳng hạn như mô hình thông tin tòa nhà (BIM) (Hình 5):

Lidar đại diện cho một sự tiến hóa trong khảo sát; tính di động bổ sung từ máy bay không người lái và công nghệ cầm tay là một bước đột phá
Công nghệ được sử dụng trong khảo sát địa điểm (Hình 5)

Được sử dụng kết hợp với radar xuyên đất, từ kế và các thiết bị khác, lidar có thể tạo ra hình ảnh 3 chiều trên mặt đất và dưới mặt đất của các địa điểm dự án. Điều này đặc biệt quan trọng ở những khu vực có mật độ dự án dày đặc, nhạy cảm với môi trường hoặc lịch sử, nơi cần giảm thiểu sự xáo trộn.

Các kỹ thuật khảo sát tiên tiến này được bổ sung bởi các hệ thống thông tin địa lý cho phép phủ bản đồ, hình ảnh, phép đo khoảng cách và vị trí GPS. Thông tin này sau đó có thể được tải lên các hệ thống phân tích và trực quan khác để sử dụng cho việc lập dự án và xây dựng. 

Info chuyển đổi số ngành xây dựng
Xem và tải xuống Infographic xác định những đổi mới định hình tương lai chuyển đổi số ngành Xây dựng.  

Công nghệ BIM 5-D (Mô hình thông tin xây dựng thế hệ mới) 

Trong những năm 1970, các công ty hàng không vũ trụ hàng đầu đã đi tiên phong trong mô hình 3-D nhằm  thay đổi cách thiết kế và chế tạo máy bay và giúp cải thiện năng suất của ngành hàng không lên tới mười lần.

Tuy nhiên, ngành xây dựng vẫn chưa áp dụng một nền tảng tích hợp bao gồm lập kế hoạch, thiết kế, xây dựng, vận hành và bảo trì dự án. Thay vào đó, ngành công nghiệp này vẫn dựa vào các công cụ phần mềm đặt riêng. Ngoài ra, chủ dự án và nhà thầu thường sử dụng các nền tảng khác nhau không đồng bộ với nhau. Do đó, không có công nghệ nào có thể độc lập xử lý tất cả các vấn đề về tích hợp, realtime, thiết kế, chi phí và kế hoạch dự án.  

Mô hình BIM 5-D là sự thể hiện 5D của các đặc điểm vật lý, chức năng của các dự án xây dựng. 5-D bao gồm: hình học, thông số kỹ thuật, tính thẩm mỹ, đặc tính nhiệt và âm thanh. Mô hình này còn xem xét chi phí và tiến độ của dự án ngoài các thông số thiết kế không gian tiêu chuẩn trong 3-D. Sự trực quan của mô hình 5-D BIM giúp các chủ đầu tư, nhà thầu xây dựng quản trị rủi ro tốt hơn hẳn các mô hình BIM thông thường. Nền tảng BIM 5-D cho phép chủ đầu tư và các nhà thầu có thể xác định, phân tích và đánh giá tác động của những thay đổi dự tính lên chi phí và tiến độ dự án trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi chính thức nào (Hình 6).

Chức năng 5-D có thể tích hợp thiết kế, chi phí và lịch trình trong đầu ra 3-D
Công nghệ BIM 5D (Hình 6)

Một nghiên cứu cho thấy 75% những công ty áp dụng BIM báo cáo lợi tức đầu tư của họ cao hơn, tiến độ dự án được cải thiện ngắn hơn và tiết kiệm chi phí giấy tờ, vật liệu. Hiện nay, một số chính phủ như Anh, Phần Lan và Singapore, bắt buộc sử dụng BIM cho các dự án cơ sở hạ tầng công cộng.

Ngày nay, các công ty hàng đầu trong việc phát triển công nghệ xây dựng mới đang suy nghĩ tới việc kết hợp BIM 5-D với các thiết bị thực tế ảo nhằm tăng cường hơn nữa khả năng phân tích 5 chiều real-time thông qua các thiết bị đeo được. Ví dụ, một thiết bị có thể đeo được, khép kín với màn hình hiển thị ba chiều, có thể nhìn xuyên qua môi trường vật lý nhờ gắn các cảm biến tiên tiến. Bằng cách này, người dùng có thể ghim ảnh ba chiều vào các đối tượng vật lý và tương tác với dữ liệu bằng cách sử dụng cử chỉ, ánh mắt hoặc ra lệnh bằng giọng nói.

Tuy nhiên, để đạt được lợi ích cao nhất khi sử dụng công nghệ BIM, chủ đầu tư và nhà thầu cần kết hợp việc sử dụng nó ngay từ giai đoạn thiết kế và tất cả các bên liên quan cần áp dụng các định dạng báo cáo dữ liệu và thiết kế được tiêu chuẩn hóa tương thích với BIM. 

Xem và tải về Bộ tài liệu phục vụ đào tạo bồi dưỡng kiến thức áp dụng BIM mới nhất của Bộ xây dựng (Áp dụng tại Việt Nam) 

Nền tảng kỹ thuật số cho phép cộng tác mọi lúc mọi nơi

Số hóa quy trình có nghĩa là chuyển từ giấy tờ sang chia sẻ thông tin trực tuyến và realtime để đảm bảo sự minh bạch dữ liệu và gia tăng tính cộng tác, đảm bảo bám sát tiến độ, đánh giá rủi ro và kiểm soát chất lượng nhờ tính đáng tin cậy của dữ liệu được gia tăng so đáng kể.

Một lý do giải thích cho vấn đề hiệu suất kém của ngành Xây dựng đó là quá nặng nề về giấy tờ để quản lý quy trình và báo cáo, như: bản thiết kế giấy, bản vẽ giấy, báo cáo giấy, nhật ký thi công giấy, duyệt chi cũng bằng giấy…Do thiếu đi sự số hóa, việc chia sẻ thông tin bị chậm trễ và thậm chí có thể bị sót, nhầm lẫn thông tin. Cuối cùng, nó dẫn tới vấn đề về chậm trễ trong tiến độ xây dựng, vượt ngân sách, thất thoát vật tư hoặc tệ hơn là rủi ro phải bồi thường cho các hợp đồng do sai sót. 

Ngày nay, sự ra đời của hàng loạt các phần mềm xây dựng giúp cộng tác online trên nền tảng số đã tạo ra cơ hội để các công ty Xây dựng có thể bắt đầu số hóa ngay với chi phí thấp. 

| Đọc thêm: Kỷ nguyên công nghệ mới trong ngành kỹ thuật và xây dựng

Các chủ đầu tư, nhà thầu xây dựng trên khắp thế giới đã bắt đầu triển khai các giải pháp đám mây để quản lý thi công ngoài hiện trường hoặc xử lý các vấn đề khác trước – trong và sau xây dựng (Hình 7). Rất nhiều nền tảng thậm chí còn tích hợp All-in-one, hỗ trợ trên cả thiết bị di động, xử lý đa vấn đề như: lập kế hoạch dự án, kỹ thuật, kiểm soát vật lý, lập ngân sách và quản lý tài liệu cho các dự án lớn.

Các giải pháp kỹ thuật số cho xây dựng cần mang lại trải nghiệm liền mạch theo thời gian thực trên tám trường hợp sử dụng
Các giải pháp kỹ thuật số cho xây dựng mang lại trải nghiệm liền mạch (Hình 7)

Số hóa quy trình công việc đem lại nhiều lợi ích đáng kể. Trong một dự án xây dựng đường hầm của Mỹ với sự tham gia của hơn 600 nhà cung cấp, thầu phụ – 1 con số khổng lồ. Chủ đầu tư đã phát triển một giải pháp nền tảng duy nhất để hợp nhất các quá trình đấu thầu, quản lý hợp đồng và khối lượng thi công. Điều này đã giúp tiết kiệm hơn 20 giờ nhân viên mỗi tuần, cắt giảm 75% thời gian tạo báo cáo và tăng tốc độ truyền tài liệu lên 90%. Trong một trường hợp khác, một dự án đường sắt trị giá 5 tỷ đô la đã tiết kiệm được hơn 110 triệu đô la và nâng cao năng suất bằng cách sử dụng quy trình công việc tự động để xem xét và phê duyệt đề xuất, đề nghị, giấy tờ. 

Vấn đề khác trong xây dựng khác thường được nhắc tới đó là sự thiếu đồng bộ giữa back-office và hiện trường, khó khăn để kết nối và chia sẻ thông tin về tiến độ theo thời gian thực. Thay vì sử dụng các phần mềm desktop, ngày nay người ta ưa chuộng các phần mềm on-cloud để đáp ứng tính kết nối chia sẻ thông tin realtime, vì 2 lí do: 

 • Sự sẵn có của kết nối di động chi phí thấp, bao gồm cả các thiết bị cầm tay như tablet/mobile, đã mở ra một thế hệ mới của các ứng dụng di động đám mây 
 • Có thể triển khai ngay, cập nhật tính năng realtime, áp dụng được cho mọi quy mô để quản lý các công trường xây dựng từ xa 

Hình minh họa dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về chức năng và tính năng của các giải pháp quản trị dự án và những tác động của nó đến năng suất xây dựng (Hình 8). 

Các giải pháp di chuyển của phi hành đoàn mong muốn nói chuyện với nền tảng thiết kế và các chương trình quy hoạch tổng thể

Trên thực tế, phân khúc hợp tác kỹ thuật số và giải pháp di động đã thu hút gần 60% tổng số vốn đầu tư mạo hiểm trong lĩnh vực công nghệ-xây dựng. Một công ty khởi nghiệp đã phát triển các ứng dụng cho máy tính bảng và điện thoại thông minh cho phép các thay đổi trong bản thiết kế và kế hoạch xây dựng được chuyển tiếp theo thời gian thực cho các nhóm tại chỗ; hình ảnh công trường có thể được siêu liên kết với kế hoạch xây dựng. Giải pháp này duy trì một bộ tài liệu chính với tính năng kiểm soát phiên bản tự động và quyền truy cập dựa trên đám mây. Các công ty khác cung cấp dịch vụ chấm công di động, mã hóa chi phí theo thời gian thực, xác định vị trí địa lý của người lao động, ghi nhật ký và theo dõi.

Hành trình Chuyển đổi số tại Doanh nghiệp Xây lắp: Chia sẻ từ BLĐ Xây lắp Cát Tường

Mời bạn tham khảo Giải pháp quản lý thi công dự án xây dựng FastCons – chuyên sâu cho công ty xây dựng tại Việt Nam, sẵn có trên web & mobile app
Ứng dụng quản lý dự án thi công xây dựng FastWork For Cons
FastCons – App di động quản lý dự án thi công xây dựng đầu tiên tại Việt Nam

Internet vạn vật và Phân tích nâng cao

Ngày nay, Internet of Things thực sự đã chạm tới mọi ngành công nghiệp. Với xây dựng, Internet of Things sẽ cho phép máy móc, thiết bị, vật liệu, cấu trúc xây dựng và thậm chí cả ván khuôn “nói chuyện” với nền tảng dữ liệu trung tâm để nắm bắt các thông số hiệu suất quan trọng. Cảm biến, thiết bị giao tiếp trường gần (NFC) và các công nghệ khác có thể giúp giám sát năng suất của cả nhân viên và tài sản khác. Hiện IoT thường được áp dụng để:

 • Giám sát và sửa chữa thiết bị: Cảm biến tiên tiến có thể cho phép máy móc phát hiện sớm các nhu cầu bảo trì, gửi cảnh báo tự động để bảo trì sớm trước rủi ro
 • Quản lý hàng tồn kho và đặt hàng: Các hệ thống được kết nối có thể dự báo và cảnh báo cho người quản lý khi nguồn hàng sắp hết và khi nào cần thực hiện đặt hàng.  
 • Đánh giá chất lượng: “Kết cấu thông minh” sử dụng cảm biến rung để kiểm tra độ bền và độ tin cậy của kết cấu trong giai đoạn xây dựng có thể phát hiện ra những khiếm khuyết để khắc phục sớm.
 • Hiệu suất năng lượng: Các cảm biến được sử dụng để giám sát điều kiện môi trường xung quanh và đo mức tiêu thụ nhiên liệu của tài sản và thiết bị
 • An toàn trong thi công: Các dây đeo được gắn lên con người có thể gửi cảnh báo nếu người lái xe đang ngủ gật hoặc nếu phương tiện/thiết bị không hoạt động trong một khoảng thời gian nào đó trong khung giờ làm việc.  

Một dạng phổ biến của công nghệ NFC là nhận dạng tần số vô tuyến (RFID). RFID thường được sử dụng rộng rãi trong hậu cần, bán lẻ và sản xuất để thu thập thông tin chính xác về sản phẩm, địa điểm, thời gian giao dịch. Từ những năm 1990, xây dựng đã bắt đầu sử dụng RFID cho các ứng dụng như theo dõi vật liệu và thiết bị và thu thập dữ liệu tự động. Ví dụ, một công ty xây dựng của Anh đang sử dụng RFID để giám sát việc kiểm tra xe tải, theo dõi việc sử dụng thiết bị và đào tạo công nhân tại các công trường xây dựng.

Ngoài sự mở rộng của Internet of Things, việc áp dụng số hóa trong quá trình lập kế hoạch xây dựng và thi công công trường đang cho phép các công ty nắm bắt dữ liệu tốt hơn mà báo cáo giấy không làm được. Dữ liệu thu thập được sẽ được sử dụng vào việc áp dụng các phân tích nâng cao trong các dự án xây dựng để giúp cải thiện hiệu quả, tiến độ và quản lý rủi ro.

Ví dụ: Hiểu biết sâu sắc từ các phân tích nâng cao đã giúp một gã khổng lồ dầu khí cải thiện năng suất phòng kỹ thuật của mình từ 20 đến 25% bằng cách cải thiện sự phối hợp, bổ nhiệm leader phù hợp và sửa đổi quy trình công việc của họ để giảm thiểu lãng phí và nâng cao hiệu quả. Trong một trường hợp khác, một công ty xây dựng lớn ở Trung Đông đã làm việc với một công ty phần mềm để xây dựng một công cụ phân tích dự đoán nhằm ngăn chặn sự cố thiết bị bất ngờ có thể xảy ra cho đội xe xây dựng. Điều này đã làm giảm thời gian chết ngoài công trường, tiết kiệm chi phí nhiên liệu và chi phí bảo trì lên tới hàng triệu đô la mỗi năm. 

Vật liệu xây dựng mới và thiết kế hạ tầng mang tính tương lai

Vật liệu xây dựng mới, chẳng hạn như bê tông tự phục hồi, aerogel và vật liệu nano, cũng như các phương pháp xây dựng sáng tạo, chẳng hạn như in 3-D và mô-đun lắp ráp sẵn, có thể giảm chi phí và tăng tốc độ xây dựng đồng thời cải thiện chất lượng và an toàn.

Vật liệu xây dựng mới và thiết kế hạ tầng

Vật liệu xây dựng đại diện cho một ngành công nghiệp toàn cầu trị giá 1 nghìn tỷ đô la; vật liệu thường chiếm hơn một nửa tổng chi phí của các dự án, trong đó tỉ lệ lớn là chi phí cho các vật liệu truyền thống như bê tông, xi măng và nhựa đường. Sự ra đời của vật liệu xây dựng mới với hy vọng đem lại chất lượng công trình tốt hơn đồng thời đáp ứng một số xu hướng xây dựng hiện nay, như: 

 • Công trình xanh:  Áp dụng các vật liệu và công nghệ có lượng khí thải carbon thấp hơn.
 • Hiệu quả về chi phí: Nỗ lực tinh gọn, giảm chi phí nhờ thay đổi cấu trúc trong việc lựa chọn vật liệu.
 • Sự nhanh nhạy của chuỗi cung ứng: Vận chuyển vật liệu và thiết bị nặng có tác động lớn đến chi phí và thời gian của chuỗi cung ứng nhất là với các công trình nằm ở khu vực xa xôi hoặc đông đúc.
 • Cải thiện độ bền và sức nặng: Với chi phí vốn tăng và đất đai ngày càng khan hiếm ở nhiều thị trường, các chủ đầu tư hy vọng các dự án sẽ có tuổi thọ thương mại lâu hơn.
 • Cải thiện hiệu suất ngoài công trường: Việc lắp ráp các vật liệu nhẹ hơn, dễ xử lý hơn ở ngoài công trường có thể nâng cao hiệu quả dự án, mở rộng không gian thi công và cải thiện chất lượng công việc của đội ngũ công trình.

Đã có một làn sóng đổi mới trong vật liệu xây dựng trong vài thập kỷ qua, tiêu biểu như: bê tông tự phục hồi, bạt bê tông, Topmix thẩm thấu ( Đây là một giải pháp thay thế xi măng có thể hấp thụ 4.000 lít nước một phút), vật liệu nano (vật liệu siêu bền, siêu nhẹ)…

Sự ra đời của các “vật liệu của tương lai” này có thể xác định lại hoàn toàn cách thức các công trình xây dựng được thực hiện trong các thập kỷ tới. Tuy nhiên, với một ngành công nghiệp đòi hỏi cao sự chính xác – an toàn – cẩn trọng như Xây dựng, sự e ngại rủi ro giữa chủ đầu tư – nhà thầu khiến cho việc ứng dụng các vật liệu mới này còn khá chậm. 

10 công nghệ 4.0 mới nhất trong ngành xây dựng

80% các công việc xây dựng vẫn được thực hiện toàn bộ tại công trường, điều này đang gây giảm hiệu suất do những sự hạn chế về không gian địa lý bị thu hẹp, thiếu lao động và các tiêu chuẩn an toàn về môi trường lao động thì đang được yêu cầu cao hơn. Do đó, nhiều nhà thầu xây dựng đã tiếp cận phương án tiền thi công ngoài công trường để giúp họ giảm thiểu các vấn đề trên. Các xu hướng tiêu biểu có: 

 • Lắp ráp trước: Các cấu trúc tương đối đơn giản, chẳng hạn như nhà máy và sân có mái che, có thể sử dụng lắp ráp tại nhà máy hoặc tại sân để tạo ra một lớp vỏ hoàn chỉnh của tòa nhà. Kỹ thuật này cũng có thể được điều chỉnh cho các tòa nhà đơn giản chẳng hạn như khách sạn và chung cư giá rẻ. Sau khi hoàn thiện các module con, chúng sẽ được tập hợp lại tại một nhà máy hoặc một khu vực trống gần đó, sau đó được đưa tới công trường để lắp ráp.  

Các kỹ thuật như xây dựng thể tích tiền chế, tiền chế (PPVC) tích hợp các khả năng bên ngoài công trường để biến địa điểm xây dựng thành một hệ thống sản xuất. Kết quả là: hiệu quả cao hơn, ít lãng phí hơn và cải thiện độ an toàn. Ngoài ra, các vật liệu như gỗ nhiều lớp (CLT) đang nổi lên để đáp ứng nhu cầu về các phương án xây dựng xanh hơn.  

Một nhà phát triển bất động sản Singapore đang sử dụng PPVC cho một số dự án xây dựng khu dân cư mới, sau khi chính phủ tiến hành thử nghiệm thành công (Hình 9). Và trước sự thành công của dự án khu dân cư dựa trên CLT, một nhà phát triển bất động sản của Úc gần đây đã công bố kế hoạch mở một nhà máy ở Sydney chuyên sản xuất các cấu kiện xây dựng đúc sẵn cho các phát triển trong tương lai.

 • In 3D. Việc in các mô-đun con hoặc cấu trúc bê tông hoàn chỉnh trước khi lắp ráp có thể thay đổi toàn bộ ngành công nghiệp về thiết kế. Tuy nhiên, in 3-D vẫn đang trong giai đoạn phát triển ban đầu và chưa thể được triển khai ở quy mô và tốc độ cần thiết cho các dự án lớn.
 • Công trình do robot lắp ráp: Robot hiện đang được sử dụng ở các hạng mục lặp đi lặp lại, đơn giản và ít phức tạp, chẳng hạn như lát gạch, hàn và chế tạo ống chỉ, phá dỡ và tái chế bê tông.
Singapore đang tiên phong mô hình xây dựng mới

Chỉ dẫn chuyển đổi số cho ngành Xây dựng

Nhằm đẩy nhanh tốc độ chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ xây dựng cần thay đổi tư duy đổi mới của chính các chủ đầu tư và nhà thầu xây dựng. Sự tự giới hạn trách nhiệm để giữ mình khỏi những rủi ro về chi phí khiến cho mối liên kết giữ Chủ đầu tư – thầu phụ kém chặt chẽ. Các chủ thầu chỉ giao khoán trách nhiệm cho thầu phụ mà quên rằng, chính họ mới là người phải chịu trách nhiệm với chủ đầu tư về tiến độ và chi phí công trình. Trong khi đó, các nhà thầu phụ thì chỉ quan tâm tới trách nhiệm tối thiểu của bản thân. Tất cả dẫn tới những vấn đề như: chậm tiến độ, đội vốn, rủi ro thi công và hoàn thiện công trình chậm trễ hoặc có thời gian thương mại quá ngắn. 

Để ngành Xây dựng thích ứng tốt hơn và chủ động đổi mới, cần tuân thủ 4 nguyên tắc dưới đây: 

1. Tính minh bạch và chia sẻ rủi ro trong hợp đồng

Tư duy coi hợp đồng như một công cụ đối kháng để loại bỏ rủi ro cần được thay đổi. Hợp đồng cần quy định rõ ràng trách nhiệm và cho phép chủ sở hữu và nhà thầu chia sẻ công bằng những lợi ích phát sinh từ việc áp dụng các đổi mới công nghệ và quy trình.

Ví dụ, trong quá trình xây dựng Nhà ga số 5, Sân bay Heathrow đã chịu mọi rủi ro với tư cách chủ đầu tư dự án, nhằm khuyến khích các nhà thầu – tham gia vào quá trình ứng dụng công nghệ mới do chính Heathrow cung cấp. Họ mời các nhà thầu làm việc cùng nhau để giải quyết các vấn đề phức tạp và tìm ra các giải pháp kỹ thuật phù hợp nhất cho toàn bộ dự án. Điều này cho phép tất cả các bên tập trung vào mục tiêu cuối cùng và tham gia chặt chẽ trong suốt tiến trình dự án. 

2. Định hướng hoàn vốn đầu tư

Đo lường và truyền đạt chính xác những lợi ích tác động lên chi phí, tiến độ và giảm thiểu rủi ro là một cách hiệu quả để khiến các bên liên quan hứng thú với việc đưa công nghệ vào xây dựng. 

3. Tính đơn giản và trực quan ở các giải pháp công nghệ

Với các công nghệ phần mềm, giao diện người dùng cần phải “thân thiện với người quản lý” để khuyến khích việc sử dụng. Lựa chọn các giải pháp mới tương thích với các hệ thống đang sử dụng cũng giúp giảm chi phí cho việc nâng cấp các nền tảng hiện có.

4. Thay đổi cách quản lý. 

Để thật sự đổi mới, thay đổi hình thức kinh doanh, các doanh nghiệp cần một câu chuyện và đường hướng rõ ràng. Lãnh đạo cấp cao cần thông báo lý do cho những thay đổi đó và tại sao nó cần thiết – tại sao nó quan trọng và nó có ý nghĩa gì với sự phát triển của toàn bộ công ty. Bằng cách này, những rủi ro triển khai thất bại ngay từ đầu sẽ giảm đi đáng kể vì ít gặp phải sự phản đối từ chính trong nội bộ tổ chức. 

Các nguồn lực của tổ chức cần được phân bổ lại bằng cách bổ nhiệm một giám đốc công nghệ hoặc giám đốc dự án, người có nhiệm vụ chủ trì chương trình chuyển đổi số, thực hiện các chủ trương đơn giản hóa quy trình nội bộ trước khi bắt đầu bất kỳ hành động số hóa nào. 

Các cơ quan đầu ngành cũng nên đầu tư và tạo động lực hợp lý để kích hoạt làn sóng chuyển đổi số mạnh mẽ hơn. Ví dụ: thực hiện các dự án nghiên cứu để xác định các tiêu chuẩn mới cho các công nghệ, phát triển các dự án thử nghiệm và giới thiệu những câu chuyện thành công. Chi cho các khoản trợ cấp thúc đẩy các chủ sở hữu và nhà thầu sử dụng các giải pháp kỹ thuật số cũng là một biện pháp hữu ích, tiên phong trong việc áp dụng các công nghệ kỹ thuật số, chẳng hạn như 5-D BIM, trong các dự án công cộng.  

Từ kết quả chuyển đổi số của các ngành công nghiệp khác, kết quả về đường dài mà các công ty đạt được đó là sự gia tăng lợi thế cạnh tranh bền vững. Trong lĩnh vực xây dựng, điều này cũng có thể xảy ra. Trong thập kỷ tới, những người sẵn sàng chuyển đổi số hôm nay và thành công trong tương lai sẽ là nhóm dẫn đầu trong đổi mới công nghệ và số hóa. 


Giải pháp chuyển đổi số dành cho công ty Xây dựng tại Việt Nam 

Lần đầu tiên tại Việt Nam, FastWork phát triển phần mềm công nghệ cá nhân hóa đáp ứng đúng đủ và trọn vẹn nhu cầu quản lý toàn diện của doanh nghiệp thi công xây dựng trên 1 nền tảng trực tuyến.

FastCons thuộc FastWork Platform là hệ thống duy nhất hiện nay có thể giải quyết đồng thời nhiều vấn đề trong quản lý thi công xây dựng, như: tiến độ, vật tư, định mức và các vấn đề về nghiệm thu, thanh toán, quản lý tài chính,…

 • Quản lý dự án xây dựng bằng Gantt chart, nhập BoQ, thiết lập định mức thi công cho từng hạng mục
 • Lập và báo cáo nhật ký thi công hàng ngày trên app mobile từ công trường
 • Quản lý khối lượng thi công được, sử dụng vật tư vật liệu, tiêu hao nhân công, đánh giá điều kiện/ chất lượng thi công
 • Quản lý tồn kho vật tư công trường, tự động xử lý số liệu, trừ tồn, cảnh báo sớm khi có nguy cơ vượt định mức vật tư
 • Kiểm soát tiến độ thi công theo thời gian thực. Cảnh báo các vấn đề thi công chậm
 • Quản lý dòng tiền, thu chi trong dự án, tiến độ thanh toán – nghiệm thu và giải ngân công trình
 • Quản lý dòng tiền, công nợ & theo dõi chi phí dự án

Để nhận tư vấn miễn phí hoặc demo 1-1 về phần mềm chuyển đổi số ngành Xây dựng, vui lòng liên hệ Hotline 0983-089-715 hoặc điền thông tin đăng ký vào Form bên dưới!

Đăng ký tư vấn

Leave a Reply