Ứng dụng Phần mềm quản lý thi công vào các công trình giao thông đường bộ

By 27 Tháng Mười Hai, 2021Tháng Tư 18th, 2022Case Study

Các công trình giao thông đường bộ thuộc hạng mục dự án trọng điểm cấp quốc gia, đòi hỏi yêu cầu khắt khe về chất lượng & tiến độ thi công đảm bảo dự thảo đã trình ký. So với các phương pháp quản lý thủ công qua Excel, Zalo rời rạc, lẻ tẻ & thiếu chuyên nghiệp, việc ứng dụng phần mềm quản lý thi công trực tuyến là giải pháp tối ưu giúp cộng tác làm việc chặt chẽ. Kết nối công việc của tất cả các phòng ban trên một phần mềm duy nhất bao gồm Giám đốc dự án, Chỉ huy công trình, Kỹ sư hiện trường, Lực lượng thi công, Bộ phận QS/QC & Bộ phận văn phòng.

Những đặc thù trong thi công xây dựng

Chia sẻ với FastWork trong buổi Talkshow trực tiếp với gần 100 CEO các công ty xây dựng khác, CEO Lê Quang Dũng – Giám đốc công ty CP Xây dựng giao thông Sóc Trăng (STRACO) đã có những chia sẻ rất thật về các vấn đề nổi cộm và quan tâm nhất của ngành xây dựng.

3 đặc thù lớn trong ngành xây dựng:

 • Vấn đề an toàn
 • Vấn đề chất lượng công trình, tiến độ
 • Quản lý chi phí trực tiếp

Tất cả những vấn đề đó cuối cùng sẽ trở thành những cái chi phí cho công ty, nếu chi phí quá lớn sẽ đội vốn, dẫn tới không lợi nhuận, thậm chí thua lỗ. Để quản lý tốt hơn, các doanh nghiệp hướng tới rất nhiều cách như sử dụng công nghệ 4.0, những công nghệ có tính tích hợp cao. trong đó FastWork project for Contractors là 1 sản phẩm rất tốt và đặc biệt có thể hỗ trợ quản lý chi phí hiệu quả.

Tìm hiểu thêm: Quản lý thi công xây dựng công trình: Quy trình & Giải pháp

Chia sẻ riêng về đặc thù trong thi công công trình giao thông

Một lần nữa, tiến độ được nhắc đến như là 1 vấn đề nhức nhối nhất với ngành xây dựng nói chung và đặc biệt là các công trình giao thông. Do đặc thù công trình giao thông có tính chất lộ thiên, chạy dài, không nằm trong 1 không gian có thể đóng kín lại được, trực tiếp tiếp xúc với xã hội, môi trường, mưa gió bão bùng,… tất cả những yếu tố đó đưa đến bất lợi cho nhà thầu để đạt đc tiến độ mong muốn. Với những vấn đề chủ quan, có những công cụ tốt, có tích tích hợp cao như FastCons thì chúng ta có thể chia dự án thành những cái mind stone nhỏ hơn, đặt tiến độ nhỏ hơn để quản lý, theo dõi, sát sao hàng tuần với những đơn vị thời gian ngắn hơn, đưa ra các phương án backup khi phương án 1 thất bại.

Các phần mềm 4.0 như FastWork đang trở thành một công cụ, phương pháp tốt giúp ngăn ngừa rủi ro, giúp công trình đạt tiến độ như mong muốn tốt hơn khi mà chúng ta không có công nghệ hỗ trợ – chia sẻ từ anh Lê Quang Dũng

Điểm nổi bật của phần mềm quản lý thi công công trình đường bộ FastCons

Không giống với các phần mềm quản lý thi công khác trên thị trường, FastCons sở hữu hệ thống tính năng chuyên sâu & vừa vặn với mô hình vận hành của các nhà thầu công trình giao thông đường bộ.

Đặc trưng là công nghệ Cloud cho phép tất cả thành viên trong dự án báo cáo, trao đổi, truy cập dữ liệu, kết nối thông tin mọi lúc mọi nơi chỉ với 1 thiết bị di động.  

1. Lập kế hoạch thi công công trình giao thông đường bộ bằng Gantt Chart, WBS, BoQ

Sau khi sử dụng các phần mềm dự toán để phác thảo kế hoạch thi công và dự trù nguồn lực, bạn sẽ cần 1 công cụ để hỗ trợ theo sát giai đoạn thi công thay vì sử dụng Excel hay các phần mềm offline có độ cộng tác rất kém.

Với FastCons, bạn có thể đẩy dự án lên phần mềm quản lý dễ dàng với chi tiết: danh sách hạng mục, công việc thi công. Tại từng đầu việc cụ thể, cho phép nhập BoQ khối lượng/vật tư/thiết bị/nhân công, cho phép thiết lập định mức với từng hạng mục cụ thể để kiểm soát trong giai đoạn thi công không bị vượt mức, lãng phí.

Mô hình Gantt chart còn cho phép người dùng thiết lập mối quan hệ phụ thuộc, cha-con giữa các công việc giúp cụ thể hóa kế hoạch thi công một cách tuần tự trước sau.

Các nhà quản lý dự án cũng có thể giao việc, thêm thành viên vào dự án, thiết lập deadline và khởi tạo hàng loạt thông tin cơ bản của dự án để tiện theo dõi tập trung: ngân sách, thu chi, hợp đồng, thầu phụ…

Giao diện quản lý kế hoạch thi công bằng sơ đồ ngang Gantt chart trên phần mềm Fastcons

2. Lập nhật ký thi công Online

Có bao giờ bạn thấy đau đầu vì phải lập báo cáo giấy, ghi file thi công và chuyển về cho bộ phận kế toán tổng hợp tay và đưa số liệu lên excel? Đây chính là nguyên nhân chính gây sai sót, chậm trễ và quản lý thiếu đồng bộ. 

Sử dụng Fastcons thì khác, ngay tại công trường, hàng ngày sau khi kết thúc thi công, các kỹ sư – chỉ huy trưởng có thể thực hiện lập báo cáo thi công với tính năng ghi nhật ký thi công trên app Fastcons mobile bao gồm:

 • Khai báo khối lượng, hạng mục đã thi công được
 • Khai báo tiêu hao, sử dụng nhân lực, nhân công, vật liệu, thiết bị 
 • Đánh giá công tác an toàn vệ sinh, điều kiện thời tiết
 • Ghi chú phát sinh trong thi công 
 • Chụp ảnh trực tiếp tại công trường 

Sau khi báo cáo được gửi đi, ngay lập tức hệ thống sẽ trừ đi số liệu vật tư vào kho công trình để tính tồn, cập nhật tổng khối lượng đã thi công và gửi các cảnh báo sớm nếu xảy ra hiện tượng/ nguy cơ thi công vượt định mức 1/ định mức 2 so với dự trù mà không cần kế toán tổng hợp tay. Tiết kiệm lượng lớn thời gian và loại bỏ sai sót so với cách báo cáo thủ công như trước đây. 

3. Báo cáo, cập nhật tiến độ thi công từ xa

FastCons hỗ trợ quản lý kế hoạch thi công theo mô hình WBS và song song 2 mô hình theo dõi tiến độ thi công là Gantt Chart & Bảng Khối lượng. Kiểm soát chặt chẽ tiến độ thi công ngoài công trình, chi tiết tiến độ thi công tại từng hạng mục bao gồm khối lượng đã thi công, khối lượng còn lại, tiến độ trên thực tế. 

Ngoài ra còn cung cấp biểu đồ Burn Up dự đoán chiều hướng thi công đang đúng tiến độ, chậm hoặc nhanh so với kế hoạch – tự động tính toán KPI dự án.

Biểu đồ Burn-up cảnh báo tình trạng sức khỏe dự án
Biểu đồ Burn-up cảnh báo tình trạng sức khỏe dự án

4. Quản lý hàng loạt công trình dự án trên một màn hình

Một lợi thế nữa của FastCons nằm ở việc phần mềm là khả năng quản lý đa dự án thi công công trình giao thông đường bộ trên một giao diện duy nhất.

Chủ thầu có thể khởi tạo, kiểm soát & theo dõi không giới hạn các dự án. Tại từng dự án đều có biểu đồ Burnup hỗ trợ nắm bắt trực quan tình trạng sức khỏe dự án mà không phải vào chi tiết từng hạng mục. Đó là điều mà việc quản lý thi công công trình qua Excel hay Zalo không thể làm được.

5. Theo dõi tiến độ nghiệm thu, thanh toán & giải ngân công trình

Các báo cáo nghiệm thu được lập online trên phần mềm FastCons với chi tiết: thông tin gói thầu, hợp đồng, chủ đầu tư, danh mục nghiệm thu cụ thể từng hạng mục. Lịch sử nghiệm thu được thống kê & lưu trữ tập trung hỗ trợ tìm kiếm, kiểm tra & xác minh nhanh chóng khi cần.

Bạn cũng có thể dễ dàng theo dõi trực quan tiến độ thanh toán với thầu phụ, chủ đầu tư với các trường thông tin bao gồm tổng giá trị HĐ, giá trị đã thanh toán/ còn lại phải thanh toán, tiến độ giải ngân.

6. Quản lý tài chính dự án thi công xây dựng

 • Quản lý công nợ dự án: Công nợ chủ đầu tư, Công nợ thầu phụ, Công nợ NCC
 •  Tự động lấy dữ liệu từ các phiếu thu, phiếu chi được khai báo, tổng hợp thành biểu đồ dòng tiền thể hiện sự lưu chuyển ra vào (thu, chi) thực tế của các khoản tiền trong 1 dự án.
 • Theo dõi chi phí qua khối lượng thực hiện (BOQ) & qua Vật tư sử dụng

7. Phê duyệt đề xuất thu chi, mua sắm nguyên vật liệu trực tuyến

Phần mềm giúp kiểm soát chặt chẽ các khoản thu chi dự án đảm bảo dự án hoàn thành trong khoảng ngân sách cho phép. Toàn bộ các phiếu thu chi, tạm ứng, thanh toán mua sắm nguyên vật liệu đều được lập, phê duyệt & quản lý trực tuyến. Dựa trên số liệu phần mềm tự động tín toán, dự báo các chỉ số lãi/ lỗ thực tế & lãi/ lỗ kế hoạch.

Mô hình vận hành FastWork trong quản lý thi công công trình giao thông đường bộ

Để hiểu rõ hơn về phương thức vận hành FastCons, đội ngũ FastWork team đã mô hình hóa qua biểu đồ giúp khách hàng thuận tiện trong việc theo dõi.

Bạn có thể xem chi tiết qua hình ảnh bên dưới!

Mô hình vận hành FastWork trong quản lý thi công
FastCons đáp ứng nhu cầu quản lý thi công trọn vẹn từ đầu vào đến đầu ra của dự án

Ngoài khả năng quản lý chặt chẽ tiến độ thi công công trình giao thông đường bộ, FastCons còn sở hữu nhiều tính năng chuyên biệt giải quyết bài toán quản lý & kiểm soát vật tư công trình, quản lý chi phí dự án.

Xem chi tiết tính năng & hướng dẫn sử dụng phần mềm TẠI ĐÂY

Là phát súng đầu tiên trong dự án triển khai hệ thống giải pháp cá nhân hóa theo từng lĩnh vực thuộc FastWork.vn, FastCons đào sâu vào giải quyết tận gốc bài toán chuyên biệt của ngành Xây dựng. Không chỉ là Lĩnh vực Thi công cầu đường, Thi công nội thất, cơ điện còn có Thi công công trình công nghiệp, dân dụng. Các đơn vị tiêu biểu đang triển khai thành công FastCons phải kể đến Delta Group, 79 Tech, Straco, T&T Group, Waseco, Phú Cường, VNK, FBV,….

Câu chuyện chuyển đổi số từ Straco – Giao thông Sóc Trăng

Công ty Cổ phần Xây dựng Giao thông Sóc Trăng STRACO chính thức ký kết hợp đồng triển khai FastCons vào tháng 6 vừa qua. Theo hợp đồng, Giao thông Sóc Trăng triển khai FastCons cho toàn bộ đội ngũ 250 nhân sự, tài khoản hoạt động thường xuyên bao gồm nhân sự các phòng Thi công, phòng KCS (Bộ phận kiểm tra chất lượng), phòng Cung cấp vật tư & phòng Tài chính Tổng hợp (Kế toán, nhân sự).

Chia sẻ với FastWork, anh Dũng – CEO Straco đã có hành trình “vất vả” trước khi tìm tới FastWork. Anh nói:

“Tôi đã làm xây dựng từ thời phải kẻ bảng mà bấm, vất vã dữ lắm, mà quan trọng hơn k có đồng bộ tích hợp được. FastWork giải quyết đc cái rất hay đó là chỉ cần báo cáo tến độ thi công hàng ngày, làm cái nhật ký công trình, thể hiện rõ ràng các hạng mục đã làm trong ngày, những cái tiêu tốn cho từng hạng mục. Thì tự động những cái số liệu đó sẽ tích hợp qua những cái còn lại như kiểm soát chi phí, tiến độ, cảnh báo sớm. Là một giải pháp có tính toàn diện, xử lý tốt được nhiều vấn đề trong xây dựng chỉ trong 1 phần mềm, FastWork đã giải quyết đc BÀI TOÁN KHỦNG trong ngành xây dựng!”

Dưới đây là những ứng dụng STRACO đang sử dụng trên FastWork:

 • Sử dụng Quản lý công việc dự án lên kế hoạch & theo dõi tiến độ giai đoạn đấu thầu thi công, thiết kế bản vẽ
 • Sử dụng Booking để Quản lý quá trình booking & theo dõi các chuyến xe (ngoài tiền lương còn tính số chuyến xe)
 • Sử dụng phần mềm chấm công tạo linh hoạt nhiều ca làm việc, nhân sự chấm công online theo ca được phân
 • Sử dụng Quản lý vật tư tính toán giá trị khí phụ thuộc vào mức giá thay đổi tại từng thời điểm, tính toán tổng giá trị dự trù với giá trị thi công (vật tư, nhân công, tiến độ…) để biết tình trạng lãi lỗ.
 • Sử dụng FastWork Asset quản lý tài sản (xe đang giao cho ai) & tình trạng sử dụng
 • Sử dụng Quản lý thu chi tính toán chi phí xăng xe ( 1 tài xế chạy hai chiếc) vào chi phí chung.

Ngoài ra, đội ngũ FastWork cũng đã phát triển hệ thống tính năng chuyên biệt đáp ứng đúng nhu cầu & bài toán STRACO đặt ra. Đảm bảo mang đến giải pháp phần mềm vừa vặn & hoàn hảo nhất dành cho STRACO theo đúng tôn chỉ “cá nhân hóa” chúng tôi đề ra khi nghiên cứu giải pháp.

Anh Lê Quang Dũng – CEO Straco chia sẻ 4 vấn đề anh & ban lãnh đạo STRACO quan tâm nhất đó là:

 • Công nợ với Chủ đầu tư
 • Công nợ với Nhà cung cấp: Thống kê được các phiếu mua, tính ra giá trị mua vào và các lần thanh toán từ đó xác định chính xác số tiền nợ NCC trong phiếu mua đó (Khác với thống kê thanh toán của NCC với tất cả dự án).
 • Quản lý Kho tổng: Các lần nhập kho vào các công trình sẽ được thống kê lại ở kho tổng số lượng nhập liệu, nhằm quản lý được số lượng thiết bị tại từng kho đồng thời hỗ trợ điều chuyển khi cần thiết.
 • Theo dõi tình trạng vượt định mức vật tư trên giao diện chung (theo dõi trên dashboard)

Và FastWork đã giúp STRACO giải quyết trọn vẹn những vấn đề trên một cách nhanh chóng & hiệu quả. Với các đặc thù của từng loại hình doanh nghiệp xây dựng mà phần mềm chưa đáp ứng, FastWork luôn welcome-open với chia sẻ từ khách hàng và sẵn sàng nâng cấp bất cứ khi nào để phục vụ việc sử dụng phần mềm của Quý doanh nghiệp được hiệu quả – tối ưu hơn nữa!

Xem thêm Câu chuyện chuyển đổi số thành công của những doanh nghiệp Xây dựng TẠI ĐÂY

Tải miễn phí Tài liệu phục vụ đào tạo bồi dưỡng kiến thức áp dụng BIM (mới nhất)

Để nhận tư vấn miễn phí hoặc DEMO 1-1 với chuyên viên, quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ Hotline 0983 089 715 hoặc điền thông tin vào Form đăng ký bên dưới!

Đăng ký tư vấn

Leave a Reply