Quản lý nhân sự là gì? Tổng hợp kiến thức cần biết về Quản lý nhân sự

By 30 Tháng Mười Một, 2020Tháng Tám 15th, 2023Kiến thức, Nhân sự

Quản lý nhân sự là một trong những chức danh quan trọng tại các công ty, doanh nghiệp. Công việc Human Resource Management là giám sát, điều hành, quản lý nguồn nhân lực trong doanh nghiệp nhằm mang đến hiệu quả tốt nhất. Vậy cụ thể quản lý nhân sự là gì, các chức năng và nhiệm vụ chính của HRM là gì? Câu trả lời sẽ có tại nội dung bài viết sau đây. 

Quản lý nhân sự là gì?

 Quản lý nhân sự - Human Resource Management
Quản lý nhân sự – Human Resource Management

Quản lý nhân sự là gì? Quản lý nhân sự hay còn được mô tả với cụm từ khác là quản lý nhân lực hay Human Resource Management. Đây là vị trí quản lý nguồn nhân lực, đội ngũ nhân sự, quản lý con người tại các công ty, doanh nghiệp nhằm giúp các hoạt động trong tổ chức được vận hành thuận lợi và mang đến hiệu quả cao. 

Quản lý nhân sự là gì – Giám đốc quản lý nhân sự là một trong những chức danh, công việc quan trọng tại các công ty, doanh nghiệp. Nhờ có quản lý, nguồn nhân sự trong tổ chức luôn được đảm bảo về chất lượng và số lượng. Thông qua việc tuyển dụng, quản lý, giám sát và đào tạo nhân viên theo kế hoạch bài bản, quản lý nhân sự giúp xây dựng nguồn nhân lực hùng hậu và chất lượng cho doanh nghiệp. Từ đó giúp các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp được vận hành trơn tru, tăng năng suất nhân viên, cuối cùng mang đến doanh thu và sức mạnh cho doanh nghiệp. 

Với kỹ năng quản lý nhân viên khéo léo, Nhà quản trị và người làm nhân sự có thể xây dựng được đội ngũ nhân viên tận tâm, có kỹ năng, tính đoàn kết và mong muốn cống hiến. Human Resource Management còn giúp đảm bảo đủ số lượng nhân lực cho doanh nghiệp thông qua việc lên kế hoạch tuyển dụng. Bản chất của quản lý nhân sự là gì – Chính là khiến nguồn nhân sự muốn gắn bó và cống hiến lâu dài cho doanh nghiệp. Mang đến các lợi ích cho doanh nghiệp, tạo nên khối sức mạnh nội tại hùng hậu và vững chắc cho doanh nghiệp. 

Miễn phí sử dụng bộ công cụ quản trị văn phòng E-office khi đăng ký phần mềm quản trị nhân sự FastWork HRM (quản lý tuyển dụng, hồ sơ nhân sự, chấm công tính lương, KPI… trên 1 App duy nhất). Nhận trải nghiệm miễn phí DEMO FastWork HRM (có sẵn trên App mobile & App web)

7 chức năng chính nhà quản lý nhân sự

 7 chức năng chính nhà quản lý nhân sự là gì?
7 chức năng chính nhà quản lý nhân sự là gì?

Quản lý nhân sự là gì Chức năng chính của chức danh quản lý nhân sự là gì – Muốn quản lý được nguồn nhân lực tại các công ty, doanh nghiệp các Human Resource Management cần có kỹ năng và kinh nghiệm nhất định. Quản lý nhân sự hiệu quả dành cho lãnh đạo cần đến các nền tảng cơ bản sau đây: 

 1. Tuyển dụng và lựa chọn ứng viên phù hợp
 2. Quản lý hiệu suất công việc
 3. Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực
 4. Lập kế hoạch dự phòng nhân sự
 5. Quyền lợi và phúc lợi
 6. Hệ thống thông tin nguồn nhân lực
 7. Phân tích và đánh giá dữ liệu nhân sự

Đây cũng là chức năng nhiệm vụ cơ bản của phòng nhân sự

7 phần mềm quản lý nhân sự được đánh giá cao: Nhà quản lý và bộ phận C&B nên tìm hiểu

# 1. Tuyển dụng và lựa chọn ứng viên phù hợp

Tuyển dụng và lựa chọn ứng viên phù hợp
Tuyển dụng và lựa chọn ứng viên phù hợp

Tuyển dụng và tuyển chọn được xem là một trong những yếu tố quan trọng nhất thể hiện rõ chức năng của bộ phận nhân sự. Người quản lý nhân sự cần thực hiện kế hoạch tuyển dụng bài bản nhằm thu hút và tuyển dụng được các ứng viên phù hợp cho doanh nghiệp. Nhà quản lý cần lên kế hoạch tuyển dụng và gửi đến nhân viên cấp dưới là các HR nhằm trực tiếp triển khai tuyển dụng. Các ứng viên được tuyển dụng cần đáp ứng được các yêu cầu của doanh nghiệp. Human Resource Management có thể áp dụng các phương pháp và công cụ khác nhau nhằm tăng hiệu quả và tối ưu chi phí tuyển dụng cho doanh nghiệp. 

Tham khảo 10 sai lầm thường mắc trong cách Quản lý nhân sự doanh nghiệp thường gặp nhằm thay đổi và tối ưu cách thức quản lý, vận hành trong doanh nghiệp.

# 2. Quản lý hiệu suất công việc

Human Resource Management là người đảm nhận quản lý hiệu suất làm việc của đội ngũ nhân viên trong doanh nghiệp. Thông thường nhân viên sẽ được giao cho các nhiệm vụ hoặc KPI trong tuần, tháng, quý hoặc năm. Thông qua việc giám sát và quản lý hiệu suất làm việc của nhân viên, Human Resource Management có thể nắm bắt được quy trình làm việc, từ đó giúp mọi người hoàn thành công việc của mình tốt hơn. 

Thông thường, các doanh nghiệp sẽ áp dụng quy trình quản lý hiệu suất theo chu kỳ hàng năm bao gồm việc lập kế hoạch, giám sát, đánh và khen thưởng quá trình làm việc của nhân viên. Thông qua quá trình này ban lãnh đạo có thể đánh giá và phân loại nhân sự theo hiệu suất làm việc cao – thấp hoặc tiềm năng cao – thấp. Quản lý hiệu suất thành công được hình thành từ công sức của cả bộ phận nhân sự, trong đó người quản lý đóng vai trò trực tiếp, là người đứng đầu, dẫn dắt và hỗ trợ toàn bộ bộ phận nhân sự. Thông qua hiệu suất làm việc doanh nghiệp có thể phân loại nhân viên, loại bỏ các nhân sự yếu kém, không đáp ứng được yêu cầu công việc. 

# 3. Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực

Một trong những chức năng của quản lý nhân sự chính là đào tạo, huấn luyện và phát triển đội ngũ nhân lực trong doanh nghiệp. Thông qua các khóa đào tạo về kỹ năng, chuyên môn, phần mềm,… đội ngũ nhân sự trong doanh nghiệp có thể cải thiện hiệu suất làm việc, nâng cao năng lực và trình độ. Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực trong doanh nghiệp sẽ được lên kế hoạch và triển khai bởi bộ phận nhân sự. Nhà quản lý cần lên kế hoạch cụ thể về ngân sách, thời điểm, thời gian và số lượng, đối tượng nhân sự sẽ tham gia vào việc đào tạo, huấn luyện nhân sự. 

Dành cho nhà làm nhân sự: Hướng dẫn quy trình đào tạo nhân viên mới trong 3 tháng đầu

#4. Lập kế hoạch dự phòng nhân lực

 Lập kế hoạch dự phòng nhân lực
Lập kế hoạch dự phòng nhân lực

Trưởng phòng nhân sự tại các công ty, doanh nghiệp còn cần đảm nhận vai trò lập kế hoạch dự phòng nguồn nhân lực, phòng trường hợp các nhân viên nghỉ việc đột ngột. Nhất là với các vị trí quản lý, trưởng phòng, ban lãnh đạo trong doanh nghiệp, nghỉ việc, quản lý nhân sự cần chuẩn bị phương án dự phòng, chuẩn bị sẵn người thay thế nhằm đảm bảo các hoạt động trong doanh nghiệp không bị gián đoạn. Nhà quản lý cần dự phòng nguồn ứng viên chất lượng, nhằm bù lấp các khoảng trống, vị trí cấp cao trong doanh nghiệp. 

Để thiết lập kế hoạch dự phòng nguồn nhân lực cũng như kế hoạch tuyển dụng trong doanh nghiệp. Đội ngũ nhân sự cần xây dựng một kế hoạch chuẩn thông qua 6 bước xây dựng kế hoạch tuyển dụng cho doanh nghiệp B2B

# 5. Quyền lợi và phúc lợi

Quản lý nhân sự còn cần công bằng trong việc phân bổ quyền lợi và phúc lợi cho đội ngũ nhân sự trong doanh nghiệp. Lương và thưởng công bằng chính là chìa khóa giúp giữ chân và tạo động lực cống hiến, trung thành cho nhân viên. Thông qua việc quản lý hiệu suất làm việc, trưởng bộ phận nhân sự cần thực hiện các đề xuất khen thưởng xứng đáng cho nhân viên. 

Tìm hiểu thêm Quy Chế Lương Thưởng Cuối Năm: Hướng Dẫn Chi Trả Hợp Lý Và Hiệu Quả cho doanh nghiệp

# 6. Hệ thống thông tin nguồn nhân lực

Nhà quản lý cần có nắm bắt đầy đủ và cập nhật hệ thống thông tin về nguồn nhân lực của doanh nghiệp. Thông qua các công cụ và giải pháp quản lý nhân sự thông minh, bộ phận nhân sự có thể lưu trữ, giám sát và đánh giá nhân viên một cách nhanh chóng và dễ dàng. Nhờ nắm bắt đầy đủ thông tin về nhân sự trong doanh nghiệp, nhà quản lý có thể biết được điểm mạnh, điểm yếu của nguồn nhân lực, từ đó đưa ra các phương án và chiến lược thay đổi phù hợp.

# 7. Phân tích và đánh giá dữ liệu nhân sự

 Phân tích và đánh giá dữ liệu nhân sự
Phân tích và đánh giá dữ liệu nhân sự

Thời đại 4.0 cùng xu hướng chuyển đổi số doanh nghiệp và mô hình văn phòng số mang đến nhiều tiện ích trong công tác quản lý nhân sự. Thông qua các phần mềm lưu trữ và phân tích thông tin, dữ liệu nhân sự chuyên dụng, nhà quản lý có thể giám sát và đánh giá nhân viên trong doanh nghiệp mọi lúc mọi nơi. Không những thế các dữ liệu này còn giúp nhà quản lý đưa ra các chiến lược đúng đắn và mang đến hiệu quả hơn, nhờ các số liệu được phân tích thông minh. 

Quản lý nhân sự là gì? Công việc về nhân sự rất đa dạng và bao gồm nhiều chuyên môn khác nhau. Để nâng cao hiệu quả quản lý nhân sự, bạn có thể tìm hiểu thêm về phương pháp, mô hình quản lý, kinh nghiệm đào tạo và phát triển nguồn nhân lực.

Nếu bạn đang là trưởng phòng, giám đốc nhân sự, hãy nắm bắt những xu hướng mới nhất để tối ưu hoạt động quản lý nhân sự của doanh nghiệp trong 20 Xu hướng Quản trị nhân sự mới nhất

05 mô hình quản lý nhân sự dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Xây dựng mô hình quản trị nhân sự giúp nhà quản lý tối ưu nguồn nhân lực. Tham khảo 05 mô hình quản lý nhân sự phổ biến, SMEs cần biết:

 • Mô hình nhân quả tiêu chuẩn của HRM
 • Mô hình 8 chiếc hộp của Paul Boselie
 • Mô hình chuỗi giá trị nhân sự
 • Mô hình chuỗi giá trị nhân sự nâng cao
 • Mô hình khung nhân sự Harvard

> Tìm hiểu chi tiết 5 mô hình quản lý nhân sự SME trên.

10 kinh nghiệm làm Quản lý nhân sự

 1. Truyền cảm hứng cho người khác
 2. Chấp nhận rủi ro
 3. Tăng cường hợp tác
 4. Hợp tác với các bộ phận khác
 5. Hiểu các con số
 6. Hãy linh hoạt
 7. Am hiểu công nghệ
 8. Hãy trở thành người giao tiếp tuyệt vời
 9. Hãy là mọt nhà tư tưởng chiến lược
 10. Có tầm nhìn xa

Tìm đọc chi tiết 10 kinh nghiệm quản lý nhân sự.

Dành cho HR: Dowload các mẫu excel quản lý nhân sự

 1. 8 mẫu thư mời nhận việc
 2. Top 10 mẫu quản lý hồ sơ nhân sự bằng Excel
 3. Hướng dẫn xây dựng bảng chấm công cho doanh nghiệp SME
 4. 9 Mẫu Excel KPI cho mọi phòng ban

Lộ trình thăng tiến nghề Nhân sự: Từ chuyên viên đến Giám đốc Nhân sự

Con đường nào dẫn đến các vị trí C Level, Giám đốc Nhân sự khi đang giữ chức vụ chuyên viên nhân sự, tư vấn tuyển dụng, chuyên viên C&B hay chuyên viên thu hút nhân tài (Talent Acquisition Executive)…? Mời bạn tham khảo lộ trình mẫu được FastWork tổng hợp và biên dịch từ AIHR (Academy to Innovate HR ) TẠI ĐÂY.

Lộ trình thăng tiến Nghề nhân sự - 03
Hình ảnh mô phỏng bản đồ lộ trình thăng tiến nghề Nhân sự

3 nội dung được đề cập trong lộ trình thăng tiến nghề Nhân sự:

 1. Con đường sự nghiệp hiện đại cho nhân sự
 2. Lộ trình thăng tiến nghề nhân sự: Điều gì khiến chúng trở nên khả thi?
 3. Cách lập bản đồ lộ trình thăng tiến nghề nhân sự

Phần mềm quản lý nhân sự – “Cánh tay phải” đắc lực cho bộ phận C&B

Để thực hiện được tốt 7 chức năng cũng như nhiệm vụ trên, phần lớn bộ phận C&B trong các doanh nghiệp, chuyên viên quản lý nhân sự sẽ ứng dụng phần mềm hỗ trợ hoạt động quản lý.

Hiệu quả của phần mềm quản lý nhân sự đối với bộ phận C&B:

 • Giúp tiết kiệm tối đa thời gian cho những công việc thủ công lặp lại, bạn có thời gian dành cho những công việc quan trọng hơn.
 • Quản trị hiệu suất nhân sự, tăng 200% hiệu suất công việc
 • Giảm tối đa những sai sót do hoạt động quản lý thủ công

Có thể bạn quan tâm: Giới thiệu và đánh giá tổng quan 15 phần mềm quản lý nhân sự miễn phí

Bộ công cụ Quản lý nhân sự toàn diện - Fastwork HRM

Bộ công cụ quản lý nhân sự toàn diện FastWork HRM sở hữu những tính năng nổi bật giúp tự động hóa quy trình quản lý nhân sự trong doanh nghiệp với mức chi phí tiết kiệm nhất:

 • Số hóa toàn bộ hệ thống thông tin nhân sự công ty
 • Số hóa quy trình tuyển dụng – đào tạo – kết nối nhân sự
 • Số hóa quản lý chấm công – tính công – tính lương nhân sự
 • Tự động hóa đánh giá KPI nhân sự

Các tính năng của phần mềm quản lý nhân sự FastWork HRM gồm có:

 • Quản lý thông tin, hồ sơ nhân sự
 • Quản lý định biên và tuyển dụng
 • Quản lý, đánh giá KPI
 • Chấm công online, quản lý bảng công
 • Quản lý cấp phát trang thiết bị
 • Tính lương và quản lý bảng lương
 • Truyền thông & thông báo nội bộ
 • Quản lý nhân sự chuỗi cửa hàng

Để nhận DEMO miễn phí phần mềm quản lý nhân sự FastWork HRM, quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ Hotline 0983 089 715 hoặc điền thông tin vào Form đăng ký dưới đây.

>Tham khảo cách thức CEO Metro Mart – Ông Hồ Ngọc Chương quản lý 500 nhân sự trên hơn 20 điểm bán

Đăng ký tư vấn

Leave a Reply